Tìm hiểu về giống chó Alaska từ A đến Z

Nhu cầu tìm hiểu về giống chó Alaska ngày càng tăng. Ngày Việt Nam, Alaska thường xuyên nằm trong top những giống chó cảnh nuôi nhiều nhất. Giống chó này thu hút người nuôi bởi tính cách thân thiện, vẻ ngoài dễ thương. Nếu cần tìm hiểu về chó Alaska, bạn nên tham khảo bài viết sau đây của Rubipet.

Tìm hiểu về giống chó Alaska

Nguồn gốc, đặc điểm và phân loại là những thông tin bạn cần tìm hiểu về giống chó Alaska.

Nguồn gốc

Chó Alaska hay Alaska Malamute được biết đến như giống chó kéo xe có nguồn gốc từ Bắc cực. Tổ tiên của chúng chính là giống chó sói đã qua thuần hóa và được một nhóm người di cư đem đến khu vực Bắc Mỹ từ hơn 4000 năm trước.

Ảnh 1: Alaska là giống chó kéo xe có nguồn gốc từ Bắc cực
Ảnh 1: Alaska là giống chó kéo xe có nguồn gốc từ Bắc cực

Tên gọi Alaska Malamute đặt theo tên độc người Mahlemiut, chính tộc người Mahlemiut đã có công lai tạo ra giống chó nổi tiếng này. Ở những khu vực lạnh giá như Bắc Cực, chó Alaska chính là trợ thủ đắc lực hỗ trợ người dân nơi đây săn bắt, kéo xe trong điều kiện thời tiết giá lạnh.

Ngoại hình

Chó Alaska trên thế giới hiện giờ chia thành 3 dòng. Trong đó, dòng Alaska tiêu chuẩn có mức độ phổ biến nhất với chiều cao và cân nặng cân đối. Những cá thể cái thường sở hữu thể hình nhỏ hơn so với cá thể đực.

  • Cá thể Alaska cái: Cao trung bình 58.4cm, cân nặng từ 34kg đến 45kg.
  • Cá thể Alaska đực: Cao trung bình 63.5cm, cân nặng từ 38.5 kg đến 55kg.

Bộ lông của chúng khá dày và mượt với kết cấu 2 lớp đảm bảo thích nghi với điều kiện nhiệt độ thấp, băng giá tại vùng Bắc Cực. Màu sắc lông thường gặp nhất là màu đen trắng, trắng xám, hồng phấn, nâu đỏ.

Màu mắt đặc trưng của Alaska là màu nâu đen. Đôi mắt của chúng hiền lành, dễ gần chứ không sắc sảo như giống chó Husky.

Mỗi lứa, một cá thể Alaska cái trưởng thành thường sinh trung bình 4 đến 10 chó con. Tuổi thọ của giống chó này dao động từ 13 đến 16 năm.

Phân loại

Ảnh 2: Alaska Giant tại Rubipet
Ảnh 2: Alaska Giant tại Rubipet

Về phần phân loại, Alaska trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay chia thành 3 dòng tư bản. Bao gồm:

  • Dòng Alaska Standard: Dòng Alaska phổ biến nhất, với thân hình thon thả, cân nặng trung bình từ 35 đến 55kg, cá thể đực nhỉnh hơn cá thể cái. Phần lớn chó Alaska nuôi ở nước ta hiện giờ đều là Alaska Standard.
  • Dòng Alaska Large Standard: Sở hữu thân hình lớn hơn đôi chút so với dòng Alaska tiêu chuẩn. Thực chất thì chúng vẫn là dòng Alaska Standard thừa hưởng gen trội về ngoại hình, được chăm sóc tốt nên kích thước cơ thể sẽ nhỉnh hơn.
  • Dòng Alaska Giant: Cân nặng và chiều cao lớn hơn nhiều so với Alaska tiêu chuẩn. Mỗi cá thể Giant có thể nặng trên 80kg, cao gần 1m. Tuy nhiên, Alaska Giant nuôi tại nước ta thường không cao lớn như Alaska Giant sinh sống ở vùng khí hậu lạnh.

Lý do nên nuôi chó Alaska

Lý do khiến nhiều người yêu thích Alaska là bởi giống chó này rất thông minh, trung thành, thân thiện.

Vô cùng thông minh

Alaska nằm trong top những giống chó thông minh nhất thế giới. Chính vì thế mà ngày nay ở vùng Bắc Cực người ta vẫn nuôi Alaska phục vụ hoạt động chuyên chở hàng hóa.

Ảnh 3: Alaska nằm trong top những giống chó thông minh nhất thế giới
Ảnh 3: Alaska nằm trong top những giống chó thông minh nhất thế giới

Chó Alaska có khả năng hiểu lệnh nhanh, sẵn sàng làm theo lệnh của chủ nhân kỳ khi nào. Bạn nên tìm cách huấn luyện cho chúng ngay từ nhỏ.

Trung thành

Alaska vốn sống theo bầy đàn. Chính vì thế nếu nuôi trong gia đình chúng luôn xem chủ nhân như con đầu đàn, sẵn sàng nghe lời và vâng. Thậm chí, Alaska còn liều mình bảo vệ chủ nhân nếu nhận thấy nguy hiểm.

Thân thiện

Tuy rằng vẻ ngoài khá cao lớn, giống như loài sói nhưng Alaska lại vô cùng dễ gần. Chúng vẫn nằm trong top những giống chó thân thiện nhất. Hiếm khi bạn nhận thấy một chú chó Alaska tỏ ra hung hăng.

Khi nuôi trong gia đình, Alaska tương tự như một người bạn sẵn sàng chơi đùa cùng trẻ nhỏ, phụ giúp chủ nhân.

Chó Alaska giá bao nhiêu?

Chó Alaska thuần chủng tại Việt Nam hiện nay vẫn có giá bán trung bình trên 10 triệu. Cụ thể nếu muốn mua Alaska đầy đủ chứng nhận, sinh trong nước thì bạn cần bỏ ra khoảng 10 đến 25 triệu đồng.

Trường hợp muốn chơi trội hơn, mua Alaska nhập khẩu, ngân sách bạn cần chuẩn bị nhiều khi đi đến cả trăm triệu đồng. Bởi Alaska nhập từ Mỹ, các nước châu Âu hay Thái Lan, giá bán luôn cao hơn nhiều so với Alaska trong nước.

Có thể mua chó Alaska ở đâu?

Nếu chưa biết nên mua chó Alaska ở đâu cho đảm bảo thuần chủng, khỏe mạnh, bạn chắc chắn không thể bỏ qua Rubipet. Hiện tại, đơn vị chúng tôi đang có gần 10 chi nhánh cửa hàng đặt tại Hà Nội, Đà Lạt và TPHCM.

Cùng với đó cần phải kể đến 2 trang trại chuyên nhân giống chó mèo cảnh lớn hoạt động tại Hà Nội và Đà Lạt. Nơi đây, có khả năng cung ứng ra thị trường số lượng lớn chó mèo cảnh chất lượng.

Nếu không có điều kiện trực tiếp đến cửa hàng hay trang trại của Rubipet, bạn chỉ cần đặt mua chó Alaska tại website https://Rubipet.vn/.

Hi vọng từ tất cả tổng hợp chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm thông tin tìm hiểu về giống chó Alaska. Rubipet rất hân hạnh phục vụ quý khách hàng trên cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *