Vì Sao Mèo Bị Giun Sán? Cách Điều Trị Bệnh Giun Sán Ở Mèo

Bệnh giun sán ở mèo khá phổ biến hiện nay, vì vậy những gia đình có con nhỏ đều rất lo sợ việc con cái mắc bệnh giun khi chơi với mèo bị giun sán. Chính lẽ đó, nhiều bậc phụ huynh đã có những câu hỏi như: “Tại sao mèo bị giun sán?”, “bệnh giun sán ở mèo có thể điều trị được không?”, “bệnh giun sán có lây sang người không?”… Để lý giải những câu hỏi trên, chúng tôi xin mời quý bạn đọc theo dõi ngay sau đây.

Lý giải vì sao mèo bị giun sán

Mèo có thể bị giun sán bởi nhiều lý do như, một số lý do thường gặp như:

  • Mèo con bị giun sán có thể bị lây nhiễm bệnh bởi những ấu trùng đã đi qua nhau thai mèo mẹ.
  • Sữa từ mèo mẹ có thể chứa ấu trùng, vì vậy, khi mèo con tiếp nhận nguồn sữa từ mẹ có thể bị lây nhiễm bệnh.
  • Trong một vài trường hợp, mèo có thể bị giun sán do ăn những thức ăn có chứa ký sinh trùng từ phân của động vật khác, những loài gặm nhấm, ăn bọ chét ký sinh trên mèo. 
  • Ngoài ra, mèo có thể bị giun sán do một số ký sinh trùng xâm nhập da mèo.

Thông thường, khi mèo bị giun sán sẽ không xuất hiện dấu hiệu bị nhiễm giun rõ rệt mà sẽ có một vài dấu hiệu điển hình như: mèo sụt ký, nôn mửa liên tục, bị tiêu chảy nhiều ngày, vùng hậu môn bị kích ứng….

Hầu hết, khi phát hiện mèo nhà bạn có giun sán, bạn nên đến những trung tâm thú y uy tín để xác định mức độ tình trạng bệnh của mèo nhà bạn, xác định loại giun sán mà mèo nhà bạn mắc phải. Nếu bạn để tình trạng giun sán ở mèo trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng nhà bạn, đặc biệt là . đường ruột mèo nhà bạn sẽ yếu đi. 

Có một số loại giun có thể lây truyền sang con người, vì vậy, bạn quan tâm đến sức khỏe của mèo, thời gian thích hợp để thú ý thăm khám là 3 tháng một lần để theo dõi tình trạng sức khỏe mèo nhà bạn và kịp thời phát hiện những loại bệnh ở mèo, cụ thể là bệnh giun sán ở mèo.

giun-tron-o-meo

Bệnh giun sán ở mèo

Cách điều trị tình trạng giun sán ở mèo

Thông thường, khi chữa trị tại nhà, nhiều người đã cho mèo sử dụng các loại thuốc được tìm thấy trên google. Tuy nhiên, không phải mọi loại thuốc được liệt kê trên google đều có thể chữa trị hết hoàn toàn bệnh giun sán ở mèo. Ngoài ra, một số loại thuốc sẽ gây nên sự nguy hại đến tính mạnh của mèo nhà bạn.

Nếu bạn nhận thấy mèo nhà bạn đang có những dấu hiệu bị giun sán, bạn hãy ngay lập tức đưa mèo đến bác sĩ thú ý trong thời gian sớm nhất. Bạn tuyệt đối không nên tự chữa trị nếu mèo bị giun sán, bởi lẽ, khi chữa trị không đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả như: sức khỏe mèo nhà bạn giảm sút, hệ tiêu hóa gặp vấn đề… 

Bạn cần đến ngay bác sĩ thú y gần nhất để mèo nhà bạn được thăm khám một cách khoa học. Tình trạng bệnh giun sán sẽ được chẩn đoán đúng mức độ, điều trị đúng cách và sức khỏe mèo nhà bạn sẽ được tăng lên một cách đáng kể sau khi đến gặp bác sĩ thú y.

tay-giun-cho-meo

Điều trị mèo bị mắc bệnh giun sán

Cách giảm thiểu tình trạng giun sán ở mèo

Mèo bị giun sán là một tình trạng khá phổ biến hiện nay, để có thể giảm thiểu tình trạng giun sán ở mèo, bạn có thể thực hiện những cách sau đây:

  • Bạn nên nhốt chó mèo trong lồng và chỉ cho phép mèo nhà bạn di chuyển trong nhà. Bạn không nên cho mèo nhà bạn tiếp xúc quá nhiều đến các loại chó, mèo khác để tránh tình trạng lây bệnh từ những động vật khác. 
  • Bạn hãy thường xuyên dọn dẹp nơi ở của mèo và vệ sinh sàn nhà sạch sẽ để giảm thiểu sự xuất hiện của bọ chét sống ký sinh trên da mèo. 
  • Bạn nên quan tâm đến tình trạng phân mèo nhà bạn, nếu có những dấu hiệu bất thường, bạn nên quan tâm đến . đường ruột của mèo để tránh mèo bị giun sán.
  • 3 tháng một lần, bạn hãy đến bác sĩ thú ý để kiểm tra sức khỏe định kỳ của mèo nhà bạn. Nếu phát hiện mèo bị giun sán sẽ dễ điều trị hơn so với việc để trình trạng bệnh giun sán ở mèo quá nặng.

Cách giảm thiểu bệnh sán ở mèo

Giun sán ở mèo có ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe của con người không?.

Có một số loại giun có thể lây sang con người, vì vậy, con người sẽ cps nguy cơ nhiễm bệnh nếu thuộc những trường hợp như: trẻ em ăn phải những quả trứng giun, giun tích tụ nơi mèo đi vệ sinh…. Khi con người mắc bệnh giun được lây từ mèo sức khỏe con người sẽ có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng như: bị mù, viêm não, tổn thương cấu trúc nào và và một số bộ phận khác. 

Bài viết đến đây đã kết thúc, xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi đến cuối của bài viết này. Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về mèo bị giun sán, cách điều trị và giảm thiểu tình trạng mèo bị giun sán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *