Giun sán ở mèo: Triệu chứng và cách phòng ngừa

Mèo của bạn xuất hiện tình trạng đi ngoài ra giun sán là tình trạng đang nguy hiểm và không thể chủ quan. Để có thể chăm sóc và điều trị tốt cho mèo khi có dấu hiệu giun sán hãy tham khảo về những triệu chứng, cách chữa trị và biện pháp phòng ngừa tình trạng giun sán ở mèo trong bài viết dưới nhé.

Bệnh giun sán ở mèo là gì?

Giun sán ở mèo là dấu hiệu mèo đã bị nhiễm ký sinh trùng, các loại ký sinh như giun sán, giun đũa, giun móc, sán dây, … khiến sức khỏe của mèo bị suy giảm nhiều.

Trong trường hợp mèo bị bội nhiễm, xuất hiện rất nhiều giun sán trong . đường ruột khiến mèo phải đi mèo ra giun nghĩa là tình trạng sức khỏe đang ở mức báo động và cần được điều trị nhanh chóng.

Bệnh giun sán ở mèo là bệnh gì?

Những triệu chứng khi mèo nhiễm giun sán

Để có thể xác định được tình trạng bệnh của mèo các bạn có thể tham khảo một số triệu chứng nhiễm giun sán ở mèo thường gặp sau:

– Quan sát sự thay đổi ở lông mèo: Khi nhiễm giun sán lông mèo sẽ trở nên xỉn màu hoặc xẹp xuống, nguyên nhân là do ký sinh trùng sinh trưởng khiến cơ thể mèo bị mất nước và các chất dinh dưỡng.

– Quan sát nướu của mèo: Mèo có dấu hiệu nhiễm bệnh giun sán thì nướu sẽ có màu nhạt hoặc màu trắng trong khi mèo khỏe mạnh có nướu màu hồng.

– Kiểm tra qua phân mèo: Phân mèo có màu đen như hắc ín do giun móc bám vào thành ruột của mèo. Hoặc mèo bị tiêu chảy nhiều lần do giun sán ký sinh vào đường ruột gây cản trở tiêu hóa.

– Kiểm tra qua chất thải nôn mửa: Khi mèo nhiễm phải giun sán sẽ có biểu hiện nôn mửa thường xuyên do giun sán cản trở lưu thông ở dạ dày của mèo.

– Lưu ý đến lượng thức ăn của mèo: Khi xuất hiện dấu hiệu giun sán ở mèo sẽ khiến mèo không ăn được do giun sán khiến bị đau dạ dày hoặc bị viêm niêm mạc ruột.

– Quan sát hình dáng cơ thể của mèo: Mèo nhiễm phải giun sán thường có hình dáng bụng to và hơi giống bị sưng lên. Khi xuất hiện tình trạng này bạn hãy nhanh chóng đưa mèo đến cơ sở thú y để chữa trị ngay.

– Chú ý dấu hiệu thờ ơ ở mèo: do giun sán ký sinh vào đường ruột ở mèo sẽ lấy đi dưỡng chất cần thiết khiến mèo không có năng lượng, thiếu sức sống và trở nên chậm chạp, thờ ơ.

Mèo bị giun sán có hình dáng bụng to và trông giống bị sưng lên

Cách điều trị bệnh giun sán ở mèo

Khi mèo của bạn có dấu hiệu của bệnh giun sán ở mèo hãy nhanh chóng đưa bé đi thú y để chữa trị kịp thời. Nếu kéo dài sẽ khiến ký sinh trùng phát triển thêm và gây nhiều tổn hại nghiêm trọng khác đến sức khỏe của mèo.

Thông thường các bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát cho mèo để xác định rõ loại giun và nguyên nhân nhiễm bệnh để kê thuốc tẩy giun chính xác cho mèo. Bởi không phải thuốc tẩy giun nào cũng có thể điều trị toàn bộ loại giun, ký sinh trùng khác.

Cần đưa mèo có dấu hiệu nhiễm giun sán đến cơ sở thú y

Nếu như các bạn chưa thể mang mèo đến phòng khám thú y ngay hãy gửi phân mèo đến cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác hơn. Ngoài ra, cần có biện pháp hạn chế tiếp xúc trực tiếp với mèo bởi có một số loại giun sán có thể lây nhiễm sang người.

Cách phòng ngừa mèo bị bệnh giun sán

Bên cạnh việc điều trị các bạn cũng nên tham khảo biện pháp phòng ngừa giun sán ở mèo để tránh tình trạng tái bệnh hoặc phát bệnh ở những con mèo chưa bị.

– Đối với những con đang trong quá trình điều trị, các bạn hãy thường xuyên dọn dẹp khay vệ sinh của mèo sau mỗi lần mèo đi tiêu. Ngoài ra, cũng thường kiểm tra phân mèo để theo dõi tình trạng bệnh và hồi phục của bé.

– Đối với những bé mèo chưa bị nhiễm bệnh, các bạn hãy tẩy giun định kỳ theo chỉ định của bác sĩ cho bé.

– Hạn chế cho mèo tiếp xúc với những con mèo đi lang thang, mèo chưa rõ nguồn gốc vì có thể trên cơ thể bé có chứa bọ chét, ký sinh trùng gây bệnh.

– Thường xuyên tắm rửa cho mèo để đảm bảo không có bọ chét, ký sinh trùng trên lông mèo.

– Định kỳ vệ sinh, khử trùng nơi ở của mèo.

Năm loại giun thường gặp ở mèo

Nếu như tình trạng giun sán ở mèo của bạn không giảm hoặc tái nhiễm lại nhiều lần thì hãy đưa bé đến phòng khám thú y để được thăm khám và tư vấn hơn. Tại Rubipet chúng tôi có đội ngũ bác sĩ thú y có kinh nghiệm dày dặn, đảm bảo sẽ tư vấn và chẩn đoán bệnh tình rõ ràng nhất cho các bé mèo.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, cách thức điều trị và cách phòng ngừa giun sán ở mèo. Nếu như mèo của bạn có triệu chứng nhiễm bệnh hay sức khỏe gặp vấn đề nào hãy đến phòng khám thú y Rubipet để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *