Giống chó thông minh thứ 2 thế giới? Rubipet Q&A

Chó là động vật có trí thông minh cao, thân thiện và gần gũi với con người. Ngày nay có rất nhiều giống chó ngoài việc được nuôi như 1 thú cưng trong gia đình thì còn được huấn luyện để phục vụ con người như: dẫn người mù đi dạo, chơi đùa với trẻ em hoặc làm các nhiệm vụ trinh sát, truy tìm tội phạm. Nếu bạn là 1 người yêu thích cún cưng thì chắc hẳn không xa lạ gì với chó Poodle, đây là loài cún cực kỳ đáng yêu, dễ nuôi và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, không ít người cho rằng chó Poodle chỉ có ngoại hình đáng yêu chứ không thông minh như những giống chó khác. Tuy nhiên, Poodle chính là giống chó thông minh thứ 2 trên thế giới. Cùng Rubipet tìm hiểu về giống chó đáng yêu này nhé!

Bạn biết gì về chó Poodle?

Cho đến ngày nay, người ta vẫn còn tranh cãi về nguồn gốc của chú chó đáng yêu này. Hầu hết các quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Đan Mạch đều nhận chó Poodle có nguồn gốc từ quốc gia của họ. Vì vậy chưa có kết luận chính xác về nguồn gốc của chú chó đáng yêu này. Tuy nhiên, nếu bạn đam mê về chó cảnh thì vấn đề này cũng không quá quan trọng. Tuy nhiên, nhìn chung mọi người đều cho rằng chó Poodle có nguồn gốc từ nước Đức hoặc nước Pháp.

Chó Poodle sở hữu vẻ ngoài đáng yêu với đôi mắt to tròn, long lanh và bộ lông xù
Chó Poodle sở hữu vẻ ngoài đáng yêu với đôi mắt to tròn, long lanh và bộ lông xù

Theo một số chuyên gia, “Poodle” là tên gọi có nguồn gốc từ tiếng đức “Pudel” – nghĩa là lội nước, nghịch nước. Thế nên nhiều người cho rằng giống chó Poodle có nguồn gốc thật sự ở nước Đức. Vì ở một số nước phương Tây, chó Poodle còn được coi là giống chó săn thủy cầm (vịt nước rất giỏi). Chính vì vậy chúng còn được gọi là chó săn vịt nhờ vào kỹ năng lội nước siêu giỏi của mình.

Giống chó này được cho rằng xuất hiện cách đây khoảng 400 năm, chó Poodle thuần chủng là hậu duệ của giống chó cổ xưa như French Water Dog, hoặc Hungarian Water Hound, và chó lội nước Barbet.

Với sự thông minh, lanh lợi, ngoại hình đẹp nên bạn có thể bắt gặp chó Poodle ở trong các rạp xiếc. Nước Pháp là quốc gia lần đầu tiên đưa chó Poodle vào biểu diễn. Tuy nhiên, ngày nay với ngoại hình xinh đẹp của mình mà chó Poodle được nuôi như chó cảnh hơn là để săn động vật hoặc biểu diễn trên sân khấu.

Có nhiều giống chó poodle được lai tạo
Có nhiều giống chó poodle được lai tạo

Một số giống chó Poodle phổ biến

Hiện nay, chó Poodle có hai loại phổ biens là chó thuần chủng và chó lai. Cả hai giống chó trên đều sở hữu vẻ ngoài nhỏ nhắn, lông xù và đáng yêu. Chúng chỉ khác nhau về mức giá để sở hữu những chú chó này.

 2.1 Chó Poodle thuần chủng – giống chó thông minh thứ 2 thế giới và đắt đỏ

Sau quá trình chọn lọc khi lai tạo người ta tạo ra giống Poodle thuần chủng với nhiều loại kích cỡ như: Teacup Poodle; Miniature Poodle; Standard Poodle; Tiny Poodle; Toy  Poodle. Tuy nhiên, hiện nay có ba dòng Miniature Poodle; Standard Poodle; và Toy  Poodle được coi là 3 dòng chính, còn 2 dòng như Teacup Poodle; Tiny Poodle không được công nhận chính thức dù đã rất phổ biến tại nhiều quốc gia. Chúng chỉ khác nhau về ngoại hình, còn về bản chất Poodle vẫn là giống chó thông minh thứ 2 thế giới và có thể thực hiện nhiều mệnh lệnh của chủ nhân. Mức giá để sở hữu một chú chó Poodle thuần chủng sẽ rơi vào khoảng 5 – 10 triệu đồng/ con.

2.2 Chó Poodle lai – giống chó thông minh nhờ sở hữu trí tuệ của dòng gốc

Chó Poodle lai là kết quả khi phối giống chó Poodle với các loài chó khác. Dù không mang được nhiều nét đẹp như bản thuần chủng, tuy nhiên chúng có mức chi phí rẻ hơn và phù hợp với điều kiện tài chính. Còn về trí thông minh thì cần phải xem xét xem lai với giống chó nào mới có thể đánh giá được.

Poodle - Giống chó thông minh, trung thành và đáng yêu
Poodle – Giống chó thông minh, trung thành và đáng yêu

Các đặc điểm về tính cách và trí thông minh của giống chó này như nào?

Hiện nay, chó Poodle luôn có mặt trong top 2 giống chó thông minh nhất thế giới. Mặc dù có vẻ ngoài ngây thơ và vô cùng đẹp mắt nhưng trí thông minh của chúng không phải dạng vừa đâu.

3.1 Poodle giống chó thông minh và trung thành

Poodle được biết đến là một trong 2 giống chó thông minh nhất thế giới. Xét về độ thông minh thì đây là giống chó thông minh thứ hai thế giới chỉ sau chó Border Collie. Chó Poodle có khả năng tập trung cao, tiếp thu cực nhanh, dễ dạy bảo. Bạn có thể dễ dàng huấn luyện giống chó này hơn các loại chó khác.

Bên cạnh đó, chó Poodle cũng rất chung thành và yêu mến chủ nhân, người chăm sóc nó. Chúng rất thân thiết, tình cảm và quấn chủ.

3.2 Chó Poodle tinh nghịch và đáng yêu 

Một trong những lý do khiến cho nhiều người yêu thích chó Poodle chính là vì sự tinh nghịch, đáng yêu của chúng. Chúng có thể chạy nhảy cả ngày, vì vậy không nên nhốt chúng quá lâu vì có thể cắn phá đồ đạc trong nhà.

Nếu nuôi chó Poodle bạn nên dành từ 1 – 2 giờ/ ngày để chơi đùa và đưa chúng đi dạo phố. Vì khá năng động, nghịch ngợm nên bạn cũng cần phải dạy dỗ chỉ bảo chúng, không được nuông chiều vì có thể sẽ cắn phá đồ đạc trong nhà.

3.3 Chó Poodle hòa đồng, dễ mến 

Bên cạnh trí thông minh, sự hoạt bát thì chú chó Poodle cũng rất hòa đồng với mọi người và các thú nuôi khác trong nhà.

Trên đây là một số đặc điểm tính cách, ngoại hình của chó Poodle – giống chó thông minh thứ 2 thế giới. Nếu bạn muốn đón một bé về để chăm sóc, hãy tìm hiểu thêm về đặc tính, cách chăm sóc và nuôi dưỡng chó Poodle thật kỹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *