Cách huấn luyện chó Golden bài bản từ A đến Z

Cách huấn luyện chó Golden không hề khó nếu so với những giống chó cảnh khác. Bởi Golden là giống chó rất thông minh, tiếp thu nhanh nếu được dạy dỗ ngay từ nhỏ đúng cách. Tuy nhiên trong quá trình huấn luyện giống chó lông vàng này, bạn vẫn phải áp dụng một vài nguyên tắc nhất định.

Cách huấn luyện chó Golden với các bài học cơ bản

Trong phần hướng dẫn cách huấn luyện chó Golden, Rubipet sẽ tổng hợp một số bài học cơ bản. Đây là những bài học mà chó Golden hoàn toàn có thể tiếp thu nếu được hướng dẫn đúng cách.

Huấn luyện Golden ngủ nghỉ đúng nơi

Đây là bài học đầu tiên bạn cần huấn luyện chó Golden ngay khi đón cún về nhà mới. Nói chung, hướng dẫn cúng biết cách ngủ nghỉ đúng nơi cũng không quá khó.

Ảnh 1: Bạn nên huấn luyện cho Golden nghỉ ngơi đúng nơi quy định
Ảnh 1: Bạn nên huấn luyện cho Golden nghỉ ngơi đúng nơi quy định

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Sắp xếp khu vực nghỉ ngơi cho Golden thật gọn gàng. Bạn nên bố trí thêm đệm, trải thảm, đồ chơi tại không gian cún cần nghỉ ngơi.

Bước 2: Ngay khi cún mới về nhà, bạn hãy đặt cún vào khu vực vừa sắp xếp để cún quen dần với nơi sinh hoạt.

Bước 3: Nếu cún chưa quen, bạn nên tìm cách dỗ dành, âu yếm cún để cún thích nghi với môi trường sống mới.

Huấn luyện Golden đi vệ sinh đúng nơi quy định

Khi Golden đã biết ngủ nghỉ đúng nơi, bạn hãy tiếp tục hướng dẫn cún đi vệ sinh đúng vị trí quy định. Bởi phần lớn những chú chó Golden chưa qua huấn luyện đều phóng uế theo bản năng, không phân biệt nơi nào quy định hay không.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Bạn gom nhiều báo cũ, rồi rải báo ra khu vực Golden nghỉ ngơi. Nếu nhận thấy cún vệ sinh ra bất kỳ tờ báo nào, bạn hãy thu tờ báo đó lại.

Bước 2: Bỏ những tờ báo chứa nước tiểu và phân của cún đặt vào nơi muốn cún đi vệ sinh.

Bước 3: Khi nhận thấy cún buồn đi vệ sinh, bạn cần dắt cún đến nơi đã đặt tờ báo chứa phân và nước tiểu.

Bước 4: Thực hiện liên tục bước 3 cho cún quen dần. Ban đầu Golden có thể chưa quen nhưng nếu kiên trì thực hiện chắc chắn cũng sẽ biết phải đi vệ sinh ở đâu cho phù hợp.

Lưu ý, mỗi khi thấy cún làm tốt, biết đi vệ sinh đúng nơi, bạn nên thưởng cho cún đồ chơi hoặc đồ ăn và tán dương bằng những lời có cánh. Golden rất thông minh nên chúng sẽ biết đó là phần thưởng khi mình làm tốt và phát huy cho những lần tiếp theo.

Huấn luyện Golden nằm và ngồi theo lệnh

Cách huấn luyện chó Golden nằm và ngồi theo hiệu lệnh cũng không quá khó. Bài học này nên bắt đầu áp dụng cho những chú chó từ 2 tháng tuổi trở lên.

Ảnh 2: Cách huấn luyện chó Golden nằm và ngồi theo hiệu lệnh
Ảnh 2: Cách huấn luyện chó Golden nằm và ngồi theo hiệu lệnh

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Kéo dây xích cún về phía trước. Cùng lúc, bạn ấn vai để cún nằm xuống. Ngoài ra bạn cũng có thể kéo hai chân trước xuống bắt cún phải nằm xuống.

Bước 2: Một tay bạn cầm đồ ăn hạ thấp dần xuống phía dưới kích thích cún hạ người xuống theo. Đồng thời bạn khô to lệnh “nằm”.

Bước 3: Nếu cún đã nằm xuống, bạn vẫn hô lệnh “nằm” nhưng với giọng trầm hơn. Tiếp theo bạn hô lệnh “nằm im” và từ từ di chuyển ra xa tầm 5m.

Bước 4: Lặp lại 3 bước trên đến khi Golden quen dần với lệnh nằm im theo hiệu lệnh từ chủ nhân.

Huấn luyện Golden đứng và trườn bò theo lệnh

So với bài học nằm im thì bài học đứng và trườn bò theo hiệu lệnh nâng cao hơn đôi chút. Lệnh này thường được đưa ra khi Golden đang ở trong tư thế ngồi hoặc có dấu hiệu phá phách.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Ra lệnh cho Golden nằm xuống. Nếu chưa quen với lại bạn hãy dùng đồ ăn để nhử cho cún nhẹ nhàng nằm xuống. Đồ ăn nên di chuyển từ từ thấp dần trước mũi cún.

Bước 2: Một tay cầm đồ ăn tay còn lại đẩy nhẹ mông cún đồng thời hô lệnh “bò”. Ban đầu, chỉ nên cho cún tập bò khoảng 1m trở lại, sau đó mới nâng khoảng cách lên 3m đến 4m rồi mới cho cún ăn.

Bài học trên phải lặp đi lặp lại liên tục đến khi cún quen dần với kỹ năng trườn bò theo hiệu lệnh.

Huấn luyện Golden chào hỏi

Chắc chắn sẽ thật hãnh diện nếu chú Golden của bạn biết chào hỏi theo hiệu lệnh. Kỹ năng chào hỏi ở Golden có thể rèn luyện theo thời gian, giúp cún ngoan ngoãn và lễ phép hơn.

Ảnh 3: Golden ngồi chào lễ phép
Ảnh 3: Golden ngồi chào lễ phép

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Bạn bắt đầu hô to lệnh “ngồi”. Sau đó điều chỉnh tư thế ngồi cho cún sao cho phần đuôi thẳng, hai trước chân đặt thẳng hàng.

Bước 2: Tiếp tục hô lệnh “chào” cùng lúc kéo dây xích lên và lấy tay đỡ lấy chân cún. Nhằm tạo dáng ngồi theo kiểu kiềng ba chân.

Bước 3: Duy trì tư thế ngồi chào trong khoảng 10 đến 15 giây rồi hãy cho cún nghỉ một lúc.

Bài học ngày cần duy trì thực hiện trong khoảng vài ngày thì cún bắt đầu quen dần và chào hỏi theo hiệu lệnh.

Huấn luyện Golden tha đồ về cho chủ nhân

Golden nổi tiếng là giống chó tha mồi đến từ nước Anh, chúng rất thích tha đồ đạc. Bạn nên lợi dụng bản năng này để hướng dẫn cúng tha đồ về theo lệnh.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Sử dụng đồ chơi quen thuộc mà cún hay chơi như xương, con gà nhựa,.. Đây chính là dụng cụ để bạn huấn luyện bài học tha đồ về theo hiệu lệnh.

Bước 2: Ngay khi thấy cún đang chơi với đồ chơi, bạn lập tức cướp đồ và chạy thật nhanh kích thích cún chạy theo đòi lại.

Bước 3: Đến khi Golden quen dần, bạn bắt đầu tung vào đồ vật ra xa khoảng 2m. Theo phản xạ đã được huấn luyện cún sẽ chạy đi và thay đồ lại. Lúc này, lập tức tủ đồ từ miệng cún đang ngậm và hô to lệnh “nhả”.

Huấn luyện Golden sủa theo lệnh

Golden tuy rằng rất thân thiện, hiền lành nhưng đôi khi chúng cũng tỏ ra bướng bỉnh, sủa bừa bãi. Bạn nên tìm cách huấn luyện cún bài học sửa theo hiệu lệnh.

Ảnh 4: Bạn hãy huấn luyện để Golden biết cách sủa theo hiệu lệnh
Ảnh 4: Bạn hãy huấn luyện để Golden biết cách sủa theo hiệu lệnh

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Một tay cầm đồ ăn đưa lại gần mũi cún.

Bước 2: Bắt đầu hô to lệnh “sủa”. Nếu như cún sủa theo lệnh, bạn lập tức hưởng đồ ăn cho cún và khen thưởng.

Bước 3: Kiên trì các bước huấn luyện hiếm khi cún có thể sửa theo hiệu lệnh mà không cần phải dùng đến đồ ăn.

3 Quy tắc cần nhớ khi huấn luyện Golden

Trong quá trình huấn luyện chó Golden, bạn luôn phải ghi nhớ ba nguyên tắc cơ bản. Là phải cho tôi nhìn thấy bạn chính là người chỉ huy, khẩu lệnh phải đảm bảo tính dứt khoát chính xác và luôn chú ý quan sát.

Phải cho Golden thấy bạn là người chỉ huy

Đây là nguyên tắc cơ bản khi bạn huấn luyện chó Golden hay bất kỳ giống chó nào khác. Bạn cần thể hiện cái uy, khiến cún phải nghe lời mỗi khi ra lệnh. Nếu cún chưa hoàn thành bài học, đoạn tuyệt đối không cho cún ăn bất kỳ miếng đồ ăn nào.

Ảnh 5: Bạn luôn phải chứng tỏ cái uy khi huấn luyện Golden
Ảnh 5: Bạn luôn phải chứng tỏ cái uy khi huấn luyện Golden

Hay như trong trường hợp bắt gặp chú chó của bạn đang đi, bạn tuyệt đối không tránh cún. Mà thay vào đó hãy để cún tự tránh bạn. Nói chung đối với Golden thì chủ nhân luôn là người chỉ huy, giống như con đầu đàn.

Khẩu lệnh phải dứt khoát, chính xác

Cách huấn luyện chó Golden không khó nhưng rất nhiều người lại gặp phải lỗi hô khẩu lệnh không chính xác, hô không dứt khoát. Điều này dễ khiến cún bị rối, tiếp thu bài học chậm hơn.

Vậy nên trong mọi trường hợp, bạn phải chú ý đến khẩu lệnh. Muỗi mệnh lệnh đưa ra phải phải đảm bảo tính dứt khoát, lệnh nào ra lệnh đó.

Luôn chú ý quan sát

Luôn chú ý quan sát là nguyên tắc quan trọng bạn cần lưu ý trong quá trình áp dụng cách huấn luyện chó Golden. Nhờ vào việc quan sát, bạn mới có thể phát hiện hành vi không đúng của cún và tìm cách ngăn chặn sớm.

Lưu ý trong quá trình huấn luyện chó Golden

Chó Golden huấn luyện khá nhanh nếu bạn chọn đúng thời điểm. Đồng thời trong quá trình huấn luyện bạn không nên dùng đến đòn roi hay chửi mắng, luôn tán dương khi cún làm điều gì đó tốt.

Huấn luyện đôi khi Golden biết nhận thức

Golden nằm trong top 10 giống chó thông minh nhất. Chúng có khả năng hiểu lệnh nhanh chỉ sau một vài lần nhắc lại. Thời điểm lý tưởng nhất để huấn luyện Golden là khi cún bắt đầu được hai tháng tuổi.

Ảnh 6: Huấn luyện Golden ngay từ khi biết nhận thức
Ảnh 6: Huấn luyện Golden ngay từ khi biết nhận thức

Bởi giai đoạn 2 tháng tuổi chính là lúc chó Golden chuyển đến môi trường sống mới, biết nhận thức. Đây cũng là độ tuổi Golden hứng thú khám phá thế giới xung quanh nhất. Cún như thể muốn tìm tòi mọi thứ.

Trong giai đoạn này, Golden thậm chí còn đã biết làm nũng để được chủ nhân cưng chiều hơn. Tuy nhiên, cưng không có nghĩa là bạn mặc cho cún thích làm gì thì làm. Lúc này, bạn cần tìm cách rèn luyện cho cún những thói quen tốt như ăn ngủ đúng nơi, đi vệ sinh đúng chỗ.

Nghiêm khắc nhưng không lạm dụng đòn roi

Dù là Golden hay bất kỳ giống chỗ nào thì bạn cũng không nên lạm dụng đòn roi hay những lời mắng nhiếc trong quá trình huấn luyện. Tất nhiên nghiêm khắc vẫn cần thiết nhưng thay vì dùng đến đòn roi thì bạn hãy tìm cách chỉ ra cái sai, khích lệ cún thực hiện hành vi tốt.

Tán dương khi cún làm tốt

Đây chính là cách đơn giản giúp Golden cảm thấy được yêu thương trân trọng hơn. Từ đó hình thành thói quen tốt, luôn nghe lời chủ nhân. Ngoài đồ ăn hay đồ chơi thì bạn hãy thường xuyên khích lệ, tán dương cún bằng những lời nói nhẹ nhàng âu yếm.

Không nên quá lạm dụng đồ ăn

Đồ ăn rất cần thiết trong quá trình huấn luyện chó Golden. Thế nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng đồ ăn. Bạn chỉ nên dùng đồ ăn nhử cún trong một vài lần đầu. Còn khi đã quen dần với vận mệnh, bạn cần rèn thói quen tự giác cho cún, thưởng phạt rõ ràng.

Chẳng hạn như nếu không nghe lời thì bạn hãy thử giả vờ không quan tâm đến cún. Golden rất hiểu chuyện, chúng sẽ tự biết mình đã làm sai điều gì để chủ nhân cư xử như vậy.

Kết luận

Rubipet vừa cập nhật một vài kiến thức về cách huấn luyện chó Golden. Những bài học trên phù hợp áp dụng ngay khi chó Golden được 2 tháng tuổi. Trường hợp gặp khó khăn trong quá trình huấn luyện, bạn hãy liên hệ với Rubipet để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *