Bật mí kinh nghiệm chăm sóc chó Alaska sinh sản

Alaska là giống chó được nhiều người yêu thích và nuôi trong gia đình, nếu biết cách chăm sóc cún, chúng sẽ phát triển khỏe mạnh và gắn bó lâu với bạn. Một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là cách chăm sóc chó Alaska sinh sản. Nhờ vậy, cả chó mẹ và cún con sẽ phát triển khỏe mạnh nhất.

Một số đặc điểm của chó Alaska trong giai đoạn mang thai

Để có thể chăm sóc Alaska tốt nhất trong và sau khi mang thai, trước tiên bạn cần nắm được một số đặc điểm của chúng trong giai đoạn này. Nếu không phải là một người có kinh nghiệm, chúng ta rất khó phát hiện ra chú cún nhà mình đang mang thai hay không. Đối với chó Alaska, các dấu hiệu cho thấy cún mang thai thường xuất hiện rõ rệt hơn sau khoảng 30 ngày kể từ khi mang thai.

Khi mang thai, chó Alaska có những đặc điểm gì?
Khi mang thai, chó Alaska có những đặc điểm gì?

Chó Alaska sinh sản có một số đặc điểm như: bụng to hơn so với bình thường, đây là nguyên nhân khiến cân nặng của chú cún tăng khá nhanh. Các bạn nên lưu ý đặc điểm này ở chó Alaska cái và sớm phát hiện chú cún nhà mình đang mang thai nhé! Bên cạnh đó, bầu vú ở chó Alaska đang mang thai cũng phát triển to hơn.

Các bác sĩ thú y cho biết chó thường hạ sinh sau khoảng từ 60 – 65 ngày kể từ khi mang thai. Càng gần thời điểm sinh, bạn càng cần quan tâm, chăm sóc cún nhiều hơn để cún mẹ “vượt cạn” thành công, cún con chào đời khỏe mạnh nhất. Để biết thời điểm dự sinh của chó Alaska, bạn có thể đưa chú chó đi siêu âm tại các phòng khám có chuyên môn nhé.

Nếu bụng của chó Alaska càng to thì chứng tỏ chúng mang thai rất nhiều cún con, chính vì thế ngày sinh nở sẽ đến nhanh hơn.

Kinh nghiệm chăm sóc chó Alaska sinh sản

Bạn cần biết cách chăm sóc chó Alaska sinh sản.
Bạn cần biết cách chăm sóc chó Alaska sinh sản.

Trong giai đoạn chó Alaska sinh sản, cún rất cần sự quan tâm, chăm sóc của chủ. Đầu tiên, các bạn nên quan tâm tới khẩu phần ăn của chú chó đang mang thai. Chúng ta nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng như: trứng, sữa và thịt. Đồng thời, khẩu phần ăn của cún cũng cần được tăng lên so với trước khi mang thai. Nếu đảm bảo khẩu phần ăn khoa học, cả chó mẹ và cún con trong bụng đều có cơ hội phát triển tốt.

Đặc biệt, chuyên gia thú y cũng khuyến khích chúng ta bổ sung thêm thực phẩm giàu Canxi vào thực đơn hàng ngày của chó Alaska đang mang thai. Bởi vì, canxi là nguồn dinh dưỡng cần thiết, giúp xương và răng của cún con trở nên chắc khỏe hơn.

Để giúp quá trình chó Alaska sinh sản diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, hàng ngày bạn nên đưa cún đi dạo. Đây là cách để cải thiện tình trạng sức khỏe của chú chó, giúp chúng sinh nở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên để chó đang mang thai vận động nhẹ nhàng, vừa sức, hạn chế vận động mạnh, điều này không có lợi đối với cún con trong bụng.

Hàng ngày, chúng ta nên dẫn chó mẹ đi dạo.
Hàng ngày, chúng ta nên dẫn chó mẹ đi dạo.

Tới sát ngày dự sinh của chó Alaska, chúng ta nên chủ động chuẩn bị đồ đạc và không gian thoải mái để chúng sinh nở. Sau khi cún con chào đời, chúng nên ở trong không gian rộng rãi thay vì những địa điểm chật hẹp, bí bách.

Một vài dấu hiệu cho biết chó Alaska sắp sinh

Tốt nhất, chúng ta nên tìm hiểu và nắm được những dấu hiệu sắp sinh của chó Alaska, như vậy bạn có thể chủ động giúp đỡ chó mẹ khi chúng chuẩn bị “vượt cạn”. Thông thường, chó Alaska chuẩn bị sinh sẽ đi loanh quanh để tìm kiếm không gian phù hợp để sinh nở. Đồng thời, chó mẹ thường tỏ ra đau đớn, mệt mỏi và hay thở dốc, một số chú chó còn kêu lên do không chịu được cơn đau.

Ở thời điểm chuẩn bị sinh, thai trong bụng của chó mẹ bắt đầu di chuyển xuống dưới. Chúng ta nên lưu ý đặc điểm này ở chó Alaska sinh sản và chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho quá trình sinh nở.

Một số đồ dùng cần thiết đối với chó mẹ chuẩn bị sinh đó là: nước ấm, cồn và vải… Ngoài ra, nơi chó mẹ “vượt cạn” cần là khu vực kín, tránh gió lạnh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả chó mẹ và cún con. Nếu có điều kiện, bạn nên đưa chú cún tới bệnh viện thú ý để được các bác sĩ đỡ đẻ và chăm sóc đúng cách nhất.

Bạn nên để chú chó sinh nở tự nhiên.
Bạn nên để chú chó sinh nở tự nhiên.

Tốt nhất, khi chó mẹ chuẩn bị sinh, bạn không nên lại gần chúng, điều này có thể ảnh hưởng tới tâm lý của chó mẹ. Thậm chí, nhiều chú chó còn trở nên hung dữ với chủ khi chuẩn bị sinh nở và có thể khiến bạn bị thương.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc khi chó Alaska sinh sản. Nhờ vậy, cả chó mẹ và cún con đều có tình trạng sức khỏe tốt nhất, tránh những vấn đề phát sinh trong quá trình sinh nở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *