Đặc điểm chó Akita Inu thuần chủng Nhật Bản

Chó Akita Inu thuần chủng có đầy đủ các đặc điểm, tiêu chuẩn của nhóm chó họ Spitz. Chúng có xuất xứ từ đất nước Nhật Bản và là một trong những giống chó lâu đời nhất trên thế giới.  Trong họ spitz theo phân loại của FCI (tổ chức chó giống quốc tế có thể kể đến như chó Phốc sóc, Siberian Husky, Alaskan Malamute. Đặc điểm chung nổi bật của nhóm chó họ Spitz là có bộ lông dài 2 lớp, và vóc dáng khỏe mạnh, dũng mãnh…

Vậy tiêu chuẩn cụ thể của chó Akita Inu thuần chủng như nào? Bài viết sau đây của Rubipet sẽ chia sẻ cho bạn, để bạn có thể dễ dàng khi chọn mua.

Đặc điểm cơ bản của chó Akita là vóc dáng dũng mãnh, to lớn nhưng lại rất trung thành và tình cảm.
Đặc điểm cơ bản của chó Akita là vóc dáng dũng mãnh, to lớn nhưng lại rất trung thành và tình cảm.

Khái quát về giống chó Akita Nhật Bản.

Như đã đề cập ở trên, giống chó Akita Inu có xuất xứ từ nước Nhật.  Ngày 13/3/1964, tổ chức chó giống quốc tế (FCI) đã chính thức công nhận bản tiêu chuẩn của giống chó Akita Inu. Theo tổ chức này, chó Akita được xếp vào nhóm V, nhóm chó đồng hành. Tại Bắc Mỹ, giống chó Akita cũng được Câu lạc bộ chó giống Mỹ (American Kennel Club) công nhận chính thức. Chúng được xếp hạng 46/193 giống chó phổ biến nhất trên toàn nước Mỹ.

Vài nét về lịch sử giống chó Akita Inu Nhật Bản.

Đây là giống chó cảnh cổ xưa nhất trong bảy giống chó Nhật Bản. Có xuất xứ từ vùng Odate (tỉnh Akita nằm trên đảo Honsu). Nguyên thủy giống chó này có kích thước cỡ vừa. Tuy nhiên, do nhu cầu săn bắn cần chiến đấu với thú lớn như gấu, hươu nai.

Chó Akita Inu có một lịch sử rất lâu đời ở Nhật Bản.
Chó Akita Inu có một lịch sử rất lâu đời ở Nhật Bản.

Người tạ đã nhân giống và chọn lọc để chó Akita ngày càng có cơ thể to lớn, dũng mãnh với cơ bắp săn chắc hơn.  Với đặc tính trung thành, chó Akita rất được giới quý tộc và hoàng gia Nhật Bản ưa chuộng.

Giống chó Akita từng đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng trong chiến tranh thế giới thứ II. Do điều kiện khó khăn thời chiến. Nên rất nhiều chú chó đã bị bỏ đói, bị làm thực phẩm hoặc lấy lông làm áo khoác. Để cứu vãn tình hình, những người yêu quý giống chó này đã đưa chúng vào các vùng hẻo lánh để nuôi. Hoặc cho lai tạo với chó săn nguyên thủy để duy trì nòi giống.

Rất may sau chiến tranh, Hiệp hội bảo tồn giống chó Nhật Bản (Nippo) được thành lập. Giống chó Aktia Inu thuần chủng cũng được hồi sinh. Và được công nhận là di sản tự nhiên quốc gia vào năm 1931.

Đặc điểm, tiêu chuẩn hình thể của Chó Akita Inu thuần chủng:

Tổ chức chó giống quốc tế (FCI), đã ban hành bản tiêu chuẩn chính thức của giống chó Akita Inu ngày 13/3/2001. Theo đó, các đặc điểm cơ bản của chó Akita Inu thuần chủng như sau:

Các đặc điểm chung về hình thể:

Kích thước:

 • Chiều cao: chó đực cao từ 63 tới 70 cm, chó cái cao 55 tới 62 m,
 • Trọng lượng: chó đực nặng từ 42 tới 65 kg. Chó cái khoảng 35 tới 55 kg.

Trong thực tế, kích cỡ chó Aktia có thể sai lệch trong phạm vị ± 3 cm. Nếu quá mức dung sai trên, chó có thể bị đánh giá là quá nhỏ hoặc có kích thước quá khổ.

Chó Akita Inu có đặc điểm ngoại hình nổi bật, rất oai vệ và có thần thái cao quý.
Chó Akita Inu có đặc điểm ngoại hình nổi bật, rất oai vệ và có thần thái cao quý.

Tỷ lệ vàng  giữa chiều cao vai và chiều dài cơ thể là 10/11. Chó cái thường sẽ có chiều dài nhỉnh hơn chiều cao so với chó Akita đực.

Đặc điểm cơ bản phần đầu chó Akita Inu thuần chủng:

Chó Akita có hộp sọ tương đối lớn. Tuy nhiên, về tổng thể phần đầu tương đối cân đối so với toàn cơ thể. Trán rộng và phẳng với một đường xẻ rãnh sâu ở chính giữa chia đôi gương mặt. Phần cổ ngắn và rất cơ bắp, khỏe mạnh.

Đôi mắt chó Akita khá nhỏ so với gương mặt. Có hình hạt hạnh nhân, hơi xếch lên về phía tai. Mắt có màu tối, phổ biến là màu nâu với vành mắt đen và khá mỏng.

Phần mõm có chiều dài vừa phải, nhìn rất hài hòa và cân bằng so với đầu và thân mình. Mõm thuôn nhẹ ở phần gốc, đầu mõm tù chứ không nhọn như ở một số giống chó khác. Xương hàm chắc khỏe, với những cú cắn có lực rất mạnh. Đỉnh mũi màu đen, khá rộng ở phần cuối mõm chó Akita. Hàm răng chó Akia có hình răng cưa khớp vào nhau. Chó Akita Inu đẹp thuần chủng phải được đánh giá phải có “mõm gấu”

Chó Akita Inu có vành môi mỏng, khép kín khuôn miệng, viền môi hơi chếnh về phía tai. Các lỗi tai không dựng hoặc ngả về sau cũng được đánh giá là chó Akita bị tật và không đạt tiêu chuẩn.

Đặc điểm cơ bản phần thân:

Chó Akita Inu thuần chủng có phần lưng thẳng và xuôi nhẹ về phía hông. Ngực nở rộng và sâu (khoảng 50% phần dài thân). Với hệ xương khớp to lớn và rất mạnh mẽ.

Đuôi chó Akita bông xù và cuộn tròn trên lưng. Đây là đặc điểm nổi bật của chó Aktia. Rất hiếm khi chúng buông thong đuôi. Chiều dài đuôi khi thả lỏng chạm khửu chân là đạt tiêu chuẩn. 

Tứ chi:

Nhìn từ đằng trước lại, hai chân chó Aktia thẳng và tạo thành hai đường song song nhau. Nếu nhìn từ bên hông thì chân giống chó này hơi dốc và tạo thành góc 15 độ so với mặt đất. Hai chân sau có phần đùi rất cơ bắp và rắn chắc.

Bàn chân chó Akita Inu có một lớp đệm thịt dày. Với các móng dài và cong cuộn vào ngón chân.  Cấu tạo này giúp cho chó Akita Inu có thể di chuyển nhẹ nhàng như loài mèo vậy. Điều này giúp cho chúng di chuyển nhanh và yên lặng nhẹ nhàng khi tiếp cận con mồi.

Đặc điểm bộ lông:

Chó Akita Inu thuần chủng có bộ lông dày hai lớp. Lớp ngoài cứng và có lớp dầu ngăn không cho nước vào bên trong. Phần lông tơ phía trong mềm, đan kín vào nhau để giữ ấm cho chó Akita. Về tổng thể, phần lông ở bờm cổ, phần vai, mông và đuôi mọc dài hơn các phần còn lại của cơ thể.

Một chú chó Akita màu vện của - Rubipet.
Một chú chó Akita màu vện của – Rubipet.

Chó Akita có 3 màu cơ bản. Đó là red Akita Inu (màu vàng trắng), white Akita Inu (màu trắng) và brindle Akita Inu (màu vện). Ngoài ra red Aktia Inu có phần lông ở trên lưng màu đen cũng được công nhận còn gọi là màu seasame. Tại Việt Nam, chó Aktia màu vàng trắng, trắng thường được ưa chuộng hơn và cũng có giá cao hơn so với màu vện. Còn trên thế giới thì gần như ngượi lại. Chó Aktia Inu màu vện lại rất đắt và được ưa chuộng, đặc biệt là vện bạc.

Đặc điểm tính cách.

Chó Akita Inu thuần chủng có đặc điểm rất điềm tĩnh, và tình cảm. Đây là giống chó đặc biệt thông minh và trung thành. Tuy nhiên, chúng có cá tính và tư duy tương đối độc lập. Vì vậy đòi hỏi người chủ phải nghiêm khắc và thống nhất khi huấn luyện. Là giống chó săn, Akita Inu rất can đảm và không bao giờ lùi bước trước bất cứ sự đe dọa nào.

Một số lỗi tiêu chuẩn ở chó Akita:

Xét về đặc điểm của chó Akita thuần chủng, FCI đã công bố trong bản tiêu chuẩn giống chó này như sau:

 • Thần kinh không ổn định. Có tính cách hung dữ hoặc quá nhút nhát, hành vi không kiểm soát được.
 • Mõm quá nhọn (mõm cáo) hoặc quá ngắn, mất cân đối.
 • Lỗi răng: răng bị hô hàm trên hoặc dưới, mất, thiếu răng (răng đầy đủ ở chó là 42 cái).
 • Lưỡi đen hoặc có đốm. Chó Akita Inu thuần chủng lưỡi và lợi răng phải có màu hồng.
 • Các lỗi về tai như: cụp, quá vểnh, sứt tai.
 • Đuôi không cuộn, buông thõng, quá ngắn hoặc quá dài.
 • Mắt màu sang (màu xanh dương, màu blue, màu vàng). Đây chắc chắn là chó Akita lai tạp, không thuần chủng.
 • Tứ chi bị cong, gập, bị khèo hoặc dị tật.
 • Lông mọc bất thường. Có các màu khác ngoài 3 màu cơ bản: trắng, vện và vàng trắng.

Lời kết

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản về ngoại hình và tính cách chó Akita thuần chủng. Căn cứ trên tiêu chuẩn chính thức của Tổ chức chó giống quốc tế FCI. Đây là cơ sở để bạn có thể tham khảo khi chọn mua chó Akita về nuôi trong gia đình hoặc sinh sản. Bạn tuyệt đối không nên ham chọn mua chó Akita giá rẻ. Vì rất có thể đó là chó Akita không thuần chủng, bị tật, lỗi cần phải được loại bỏ. Đặc biệt là với nugười nhân giống.

Chúc bạn luôn hạnh phúc bên chú chó Akita của mình. Đừng quên đánh giá 5 sao hoặc để lại bình luận trong phần dưới của bài viết. Nếu bạn muốn mua một chú chó Akita Inu. Hãy liên hệ với chúng tôi qua điện thoại, tin nhắn, zalo, chuyên trang facebook Rubipet chó Akita  được tích hợp trực tiếp trên giao diện website: Rubipet.vn. Chúng tôi sẽ phản hồi cho bạn sớm nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Đỗ Tiến Đạt, Rubipet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *