Nên cho chó Shiba ăn gì để khoẻ mạnh toàn diện?

Khi chọn nuôi Shiba, có rất nhiều chủ nuôi thắc mắc nên cho chó Shiba ăn gì thì các bé mới có được một sức khỏe tốt. Thức chất chế độ ăn của Shiba không quá phức tạp hay đắt đỏ so với phần lớn các loài vật nuôi khác. Bài viết hôm nay sẽ giúp độc giả hiểu hơn về việc nên cho chó Shiba ăn gì cũng như những lưu ý về vấn đề ăn uống của giống chó này.

Những loại thức ăn phù hợp cho chó Shiba 

Đối với việc chó Shiba ăn gì là phù hợp thì trước hết chủ nuôi nên tìm hiểu về một số loại thức ăn được khuyến khích cho giống chó này. Về cơ bản thì có ba nhóm thức ăn cho chó Shiba mà chủ nuôi có thể lựa chọn như sau:

Chế độ ăn với thịt sống

Đầu tiên là cách cho ăn với thành phần chủ yếu của bữa ăn là thịt. Các loại thịt sống rất được khuyến khích xuất hiện trong khẩu phần ăn của chó Shiba bởi chúng chứa nhóm chất không thể thiếu cho sự phát triển của giống chó này là protein. Một số loại thịt sống phổ biến là thịt gà, thịt heo, thịt bò,… cũng như các loại nội tạng như gan, phổi, tim,… 

Tương tự với những giống chó khác, nếu đặt câu hỏi chó Shiba thích ăn gì thì gần như câu trả lời đó là các loại thịt. Tuy nhiên, với chế độ chỉ ăn thịt thì điều này không hoàn toàn tốt cho Shiba bởi chúng còn cần nhiều nhóm chất khác để phát triển. Do đó, thịt chỉ nên là một trong số những loại thức ăn nên xuất hiện trong bữa ăn mỗi ngày của Shiba.

Chế độ ăn với hạt khô có sẵn

Đối với nhiều chủ nuôi bận rộn, ít có thời gian chuẩn bị thức ăn thì các loại hạt khô có sẵn là sự lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn của các bé Shiba. Bên trong các loại hạt khô này bao gồm những nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của Shiba Inu. Tuy nhiên, chủ nuôi không nên thay thế hoàn toàn chế độ ăn uống của Shiba sang ăn hạt khô.

Dù chứa nhiều nhóm chất, song hàm lượng chất dinh dưỡng trong hạt khô là không cao. Hơn nữa, Shiba sẽ dễ ngán và chán ăn nếu liên tục lặp lại việc cho ăn hạt. Do vậy, chỉ nên kết hợp hạt khô với các bữa ăn tươi sống ở tần suất tối đa khoảng 5 đến 6 ngày một tuần.

Chế độ ăn kết hợp tự nấu

Với những chủ nuôi có nhiều thời gian thì một bữa ăn tự nấu sẽ là lựa chọn tốt nhất cho Shiba. Các bữa ăn tự nấu với sự dung hòa giữa protein từ thịt, chất xơ từ rau củ cũng như một số loại chất béo khác sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cân bằng cho Shiba. Hơn nữa, việc tự nấu ăn có thể giúp chủ nuôi dễ dàng điều chỉnh khẩu phần hoặc hàm lượng các nhóm chất sao cho phù hợp với thể trạng các bé.

Mua thức ăn chế biến sẵn cho chó Husky tại Rubipet

Thức ăn của Shiba không kén chọn, miễn là đủ chất, sạch sẽ

Khẩu phần ăn cho chó Shiba

Sau khi trả lời được câu hỏi nên cho chó Shiba ăn gì thì khẩu phần ăn là mối quan tâm kế tiếp của các chủ nuôi. Khẩu phần ăn chó Shiba thực chất cần phải phụ thuộc vào độ tuổi cũng như tình trạng thể chất của chúng. 

Khẩu phần cho Shiba dưới 20 ngày tuổi

Vì còn quá nhỏ và chưa có hàm nhai cũng như hệ tiêu hoá mạnh, những bé Shiba dưới 20 ngày tuổi chỉ nên được uống sữa mẹ. Không được sử dụng các loại sữa tươi có sẵn khác để thay thế bởi hệ tiêu hoá của các bé không thể thích nghi ở thời điểm này.

Khẩu phần cho Shiba dưới 60 ngày tuổi

Shiba dưới 60 ngày tuổi đã có thể ăn cháo loãng kết hợp với các loại thịt xay nhuyễn. Có thể cho các bé uống thêm sữa để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

Khẩu phần cho Shiba dưới 6 tháng tuổi

Ở độ tuổi này thì chủ nuôi đã có thể bắt đầu cho Shiba ăn các loại thức ăn khác. Miễn sao cần bằng được các nhóm chất đạm ở khoảng 40%, tinh bột ở khoảng 40% và còn lại là nhóm chất xơ.

Khẩu phần cho Shiba từ 6 tháng – 1 năm tuổi

Khi các bé đã phát triển toàn diện về hàm nhai và hệ tiêu hoá, chủ nuôi sẽ phải cân nhắc dựa trên thể trạng của chúng để chuẩn bị khẩu phần ăn. Tuỳ vào việc Shiba quá gầy, quá béo hay thiếu các nhóm chất gì thì chuẩn bị cho phù hợp.

Một vài lưu ý khi chế biến thức ăn tươi cho Husky

Cần cân chỉnh khẩu phần cho phù hợp với thực trạng cơ thể Shiba

Một số lưu ý khi chuẩn bị thức ăn cho Shiba

Đầu tiên, chủ nuôi phải đảm bảo thức ăn sạch và độ tươi của mỗi bữa ăn. Những loại thức ăn kém chất lượng không chỉ làm giảm sức ăn của Shiba mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của chúng, thậm chí để lại hệ quả về lâu dài. Nghiệm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng của các bé.

Kế đến, phải chú ý cân bằng các nhóm chất trong khẩu phần ăn của Shiba. Nếu để chúng nạp quá nhiều tinh bột hoặc protein thì Shiba dễ bị béo và chậm chạp. Hơn nữa, sự mất cân đối cũng sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hoá ở Shiba.

Nên chế biến thức ăn cho Samoyed thế nào?

Sạch và tươi là những điều kiện tiên quyết cho thức ăn của Shiba

Phía trên là một số các thông tin về việc nên cho chó Shiba ăn gì cũng khẩu phần ăn phù hợp cho Shiba ở từng độ tuổi. Nếu có thắc mắc về các thông tin tương tự đối với bất kỳ giống chó nào, độc giả có thể liên hệ với Rubipet để nhận được sự tư vấn chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *