Phân biệt Pembroke Corgi và Cardigan Corgi khác nhau như thế nào?

Cardigan Corgi và Pembroke Corgi đều là 2 dòng chó lùn có nguồn gốc từ xứ Wales. Nét ngoại hình khá tương đồng của chúng dễ khiến nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu so sánh chi tiết thì Corgi Cardigan và Pembroke lại không hoàn toàn giống nhau. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn phân biệt hai giống chó Corgi Cardigan Welsh Corgi Pembroke giống và khác nhau như nào

Giới thiệu chung về giống Cardigan Corgi và Pembroke Corgi

Cả Pembroke Corgi và Cardigan Corgi đều thuộc giống Corgi chân ngắn. Trong đó, Cardigan Corgi đã xuất hiện cách đây hơn 3.000 năm. Còn Pembroke Corgi mới xuất hiện từ thế kỷ thứ 10. Pembroke được lai tạo giữa dòng Cardigan Welsh Corgi nguyên thủy và một vài giống chó lùn xứ Wales khác.

Pembroke Corgi đực thuần chủng màu vàng trắng tại Rubipet
Pembroke Corgi đực thuần chủng màu vàng trắng tại Rubipet

Tại Việt Nam, Corgi Pembroke có phần chiếm ưu thế hơn. Bởi nét ngoại hình vô cùng đáng yêu, giá thành cạnh tranh hơn so với dòng Cardigan. 

Nét tương đồng giữa Cardigan Corgi và Pembroke Corgi

Pembroke Corgi và Cardigan Corgi sở hữu khá nhiều nét tương đồng giữa ngoại hình và tính cách.

Tổng hợp chó Corgi giá bao nhiêu năm 2024-2024 trên kênh Youtube của Rubipet. Đăng ký kênh .

Ngoại hình

Cả Pembroke Corgi và Cardigan Corgi đều có thân hình tròn trịa, mập mạp. Nổi bật là 4 chân ngắn, lưng dài. Tỷ lệ cơ thể của hai giống chó này không cân đối cho lắm. Thân hình thon dài cùng đôi chân ngắn giúp chúng di chuyển thuận lợi, không bị những con gia súc phía sau tấn công.

Thân hình thon dài cùng đôi chân ngắn giúp Cardigan Corgi di chuyển thuận lợi 
Thân hình thon dài cùng đôi chân ngắn giúp Cardigan Corgi di chuyển thuận lợi

Bốn chân ngắn ngủn khiến chúng di chuyển cực kỳ ngộ nghĩnh, mông lắc qua lắc lại. Cardigan Corgi nhỉnh hơn đôi chút về mặt cân nặng nhưng nhìn chung không có gì quá khác biệt.

Ngoài ra, bộ lông của Cardigan Corgi và Pembroke Corgi đều sở hữu bộ lông 2 lớp tương đối dày.

  • Lớp lông bên trong: Rất mềm mại, không quá dài nhưng lại giữ ấm cơ thể hiệu quả 
  • Lớp lông bên ngoài: Lông dài và cứng, có khả năng chống nước 

Nhờ vào lớp lông dày, Corgi Pembroke Cardigan dễ dàng thích ứng nhanh với điều kiện thời tiết giá lạnh. Màu lông tại mõm, ngực và 4 chân của hai giống chó này luôn là màu lông trắng.

Tiêu chuẩn giống chó Corgi Pembroke theo FCI ban hành.

Tính cách

Cardigan CorgiPembroke Corgi đều rất thông minh, tinh nghịch. Chúng sẽ là những người bạn tuyệt vời giúp gia đình chủ nhân xua đi mệt mỏi. Chẳng những vậy mà chó Corgi mặc dù mới xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng đã nhanh chóng trở thành giống chó cảnh được yêu thích nhất.

Sự khác nhau giữa Cardigan Corgi và Pembroke Corgi

Ngoài một vài điểm tương đồng thì giống Pembroke Corgi và Cardigan Corgi vẫn ít nhiều tồn tại khác biệt. Cụ thể là về mặt ngoại hình và tính cách.

Ngoại hình

Màu lông của Cardigan Corgi thường trầm hơn 
Màu lông của Cardigan Corgi thường trầm hơn

Nếu chỉ nhìn qua có lẽ không ít người khó phân biệt giữa Pembroke và Cardigan. Vậy nhưng, nếu xem xét kỹ hơn một chút, bạn sẽ thấy rằng chúng không giống nhau hoàn toàn.

  • Thân hình: Cardigan thân hình săn chắc và nhỉnh hơn đôi chút so với dòng Pembroke.
  • Bốn chân: Chiều dài 4 chân của Pembroke Corgi không bằng nhau. Trong đó, hai chân sau dài hơn.
  • Đôi mắt: Pembroke Corgi có cặp mắt sát nhau hơn so với Cardigan Corgi.
  • Đuôi: Giống Pembroke Corgi tiêu chuẩn có chiếc đuôi ngắn hơn 5cm, thậm chí một số cún mới sinh còn không hề có đuôi. Trong khi đó, đuôi Cardigan Corgi lại dài hơn 15cm, đuôi của chó lúc nào cũng cụp xuống. Đặc điểm phần đuôi chính xác khác biệt lớn nhất của dòng Cardigan Corgi và Pembroke Corgi.
  • Bộ lông: Pembroke Corgi sở hữu bộ lông ngắn nhưng rất dày, rậm rạp hơn so với lông của Cardigan Corgi. Màu lông của Cardigan không tươi sáng như Pembroke nhưng lai tạo trầm lớn.

Màu lông của giống chó Corgi Pembroke & Cardigan. Màu nào là màu tiêu chuẩn?

Tính cách

Cardigan Corgi là dòng Corgi nguyên thủy xuất hiện cách đây khoảng hơn 3.200 năm trước. Chúng vẫn giữ nét đặc trưng của tổ tiên. Nếu xét về mặt tính cách, Cardigan quá tăng động như Pembroke Corgi. Chúng thông minh, thân thiện nhưng vẫn rất điềm tĩnh, ít quậy phá.

Pembroke Corgi rất tăng động, tinh nghịch
Pembroke Corgi rất tăng động, tinh nghịch

Trong khi đó, Pembroke Corgi lại không thuần tính như Cardigan. Đôi khi chứng tỏ ra hơi quá tăng động, thân thiện thái quá với người lạ, thích tạo sự chú ý thông qua những trò quậy phá.

Pembroke đôi lúc còn rất khó bảo. Nếu không chiều theo ý, chúng dễ phản ứng lại, tỏ ra bướng bỉnh.

Nên chọn nuôi Cardigan Corgi và Pembroke Corgi?

Việc chọn nuôi giống Pembroke hay Cardigan là băn khoăn của khá nhiều người nuôi. Theo kinh nghiệm của phần đông người nuôi chó Corgi, Cardigan thích hợp để nuôi giữ nhà hơn Pembroke. Bởi dòng Cardigan Corgi dễ huấn luyện, biết nghe lời, tính cách điềm tĩnh, không quá tỏ ra thân thiện với người lạ.

Chó Corgi vàng trắng với kẻ mắt bén đứt tay tại Rubipet.

Tuy nhiên, Pembroke Corgi lại là dòng Corgi phổ biến hơn. Bởi chúng dễ thương thu hút người nuôi nhờ vào ngoại hình cực kỳ long lanh, tuy hơi bướng bỉnh nhưng vẫn biết nghe lời, cực kỳ quấn chủ.

Xét về mặt giá bán, Cardigan Corgi thường được bán với giá cao hơn vài triệu, thậm chí cả chục triệu đồng so với Pembroke Corgi

Kết luận

Pembroke Corgi và Cardigan Corgi đều là giống chó lùn nguồn gốc từ xứ Wales. Chúng đều sở hữu nét ngoại hình ngộ nghĩnh, thân thiện. Màu lông và phần đuôi là hai đặc điểm khác biệt nhất của hai giống chó này. Pembroke đuôi ngắn hơn 5cm, Cardigan đuôi dài hơn 5cm. Mong rằng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn cách phân biệt chính xác Pembroke Corgi và Cardigan Corgi!

Pembroke Corgi có thân hình mũm mĩm, đuôi ngắn dưới 5 cm
Pembroke Corgi có thân hình mũm mĩm, đuôi ngắn dưới 5 cm

 

Thân hình của Corgi Blue Merle thon dài, bề ngang mũm mĩm, các cơ săn chắc
Cardigan Corgi có chiếc đuôi dài

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Rubipet luôn trân trọng mọi sự ủng hộ và góp ý từ bạn đọc.

Chúc bạn luôn hạnh phúc bên cún cưng và gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *