Chó Dogo Argentino | Đặc điểm, nguồn gốc & giá bán 2024

Nhắc tới những giống chó nổi tiếng, được yêu thích tại Việt Nam, chắc chắn không thể bỏ qua chó Dogo Argentino. Đây là giống chó có kích thước lớn, khỏe mạnh và cực kỳ năng động. Tuy nhiên, do xuất thân từ giống chó săn nên Dogo Argentino cần được nuôi và huấn luyện đúng cách. Vậy lịch sử nguồn gốc, cách nuôi và huấn luyện những chú chó Dogo Argentino thế nào?

Chó Dogo Argentino có nguồn gốc từ chó săn,
Chó Dogo Argentino có nguồn gốc từ chó săn,

1. Lịch sử nguồn gốc

Chó Dogo Argentino có nguồn gốc từ khá lâu về trước. Vào những năm đầu thế kỷ 20, hai anh em bác sĩ Antonio Nores Martinez và Agustin đã tiến hành lai tạo để tạo ra Dogo Argentino .

Nguồn gốc ban đầu

Chó Dogo Argentino hay còn được biết đến với tên gọi là chó Ngao Argentina. Những chú chó này được nghiên cứu, lai tại tại Argentina, bắt nguồn từ 2 giống chó có sẵn tại quốc gia này. Đó là Cordoba Fighting Dog để tạo ra giống Argentine Dogo.

Cordoba Fighting Dog được biết tới là một giống chó dữ, được nuôi dưỡng để thi đấu. Tuy nhiên, do đấu chó quá nhiều nên Cordoba Fighting Dog đang đứng bên bờ tuyệt chủng. Đây cũng là lý do 2 anh em bác sĩ Antonio Nores Martinez và Agustin muốn lai tạo giống chó này.

Bác sĩ Antonio đã lai tạo Cordoba Fighting Dog cho mục đích đi săn. Đồng thời, giúp bảo vệ nông trại của nông dân, tránh thú dữ và giúp trông nhà. Bác sĩ Antonio muốn tạo ra một giống chó khỏe mạnh, dũng cảm nhưng lại không quá hung dữ. Giống chó này phải có khả năng đấu lại những loại thú dữ như heo rừng, gấu. Đồng thời, chúng cũng có thể nuôi trong nhà như những chú chó bình thường khác.

Dogo Argentino được lai tạo với mục đích xua đuổi thú dữ và trông nhà
Dogo Argentino được lai tạo với mục đích xua đuổi thú dữ và trông nhà

Đặc tính lai tạo

Chó Dogo Argentino được lai tạo với những đặc tính sau:

 • Có khả năng đánh hơi giống chó Pointer
 • Có sự năng động nhưng cũng rất hiền lành của chó Boxer
 • To lớn giống chó Great Dane
 • Có khả năng săn thú như chó Irish Wolfhounds
 • Có sức mạnh của chó Ngao Pháp, chó Ngao Tây Ban Nha
 • Có màu lông trắng, sự dẻo dai của chó Great Pyrenees

Sự kết hợp giữa nhiều giống chó như Great Dane, Pitbull, Ngao Pháp… Điều này đã đem tới cho chó Dogo Argentino sức mạnh, sự bền bỉ và dũng cảm. Năm 1964, giống chó này đã được hiệp hội chó giống Argentina chính thức công nhận. Và vào năm 1973, Dogo Argentino  tiếp tục được FCI công nhận. Hiện nay, chó Dogo đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, được nhiều người yêu thích và tìm nuôi.

2. Ngoại hình chó Dogo Argentino

Dogo Argentino có nguồn gốc từ những chú chó săn mạnh mẽ. Vì thế, giống chó này cũng có ngoại hình to cao, chắc khỏe và cực kỳ dũng mãnh. Một chú chó Dogo Argentino thuần chủng sẽ rất dễ nhận biết.

Chó Ngao Argentina có thân hình to khỏe, rắn chắc
Chó Ngao Argentina có thân hình to khỏe, rắn chắc

Đặc điểm ngoại hình

Chó Dogo Argentino thuộc dòng chó săn mồi. Vì thế, giống chó này có ngoại hình to khỏe. Khi trưởng thành, Dogo Argentino đực sẽ có chiều cao từ 62 – 69cm và nặng khoảng 45 – 50kg. Chó Dogo Argentino khi trưởng thành sẽ có kích thước nhỏ hơn 1 chút, khoảng 62 – 65cm, nặng từ 40 – 45kg.

Những chú chó Dogo có thân hình chắc khỏe, vạm vỡ và có nhiều cơ bắp. Phần bắp chân và cơ ngực của chúng vô cùng săn chắc, tạo cảm giác khỏe khoắn. Nhìn tổng thể, Dogo Argentino có thân hình hài hòa, chiều cao và cân nặng cân đối. Tuy nhiên, phần đầu của chúng sẽ hơi nhỏ so với toàn bộ thân hình.

Bên cạnh đó, ngoại hình của Dogo Argentino có một số đặc điểm khác như:

 • Phần mõm to, rộng.
 • Mũi đen, mắt khá nhỏ, có viền hồng ở xung quanh.
 • Đuôi dài, cứng và khá nhọn. Nhiều người thường miêu tả đuôi của những chú chó Dogo như đuôi bò vì sự tương đồng.
 • Dogo Argentino có nhiều hình dáng tái. Thường thì phần tai của chúng rất to và cụp xuống nhưng phần lớn các chú chó trưởng thành sẽ được cắt tai để tăng thẩm mỹ.
 • Có duy nhất 1 màu lông là màu trắng.
 • Lông ngắn, mọc đều và dày.
 • 4 chân thon dài, tạo cảm giác khỏe khoắn và năng động.
Phần bắp chân và cơ ngực của chó Ngao Argentino vô cùng săn chắc
Phần bắp chân và cơ ngực của chó Ngao Argentino vô cùng săn chắc

Các kiểu tai của chó Dogo Argentino:

Thông thường, tai của chó Dogo chia thành 3 dáng (gồm tai nguyên bản và tai đã can thiệp):

 • Dáng tai cụp (Show crop): đây là dáng tai phổ biến. Với dáng tai cụp, tỷ lệ cơ thể và đầu cân đối hơn.
 • Dáng tai vểnh (Battle Crop): dáng tai này cần có tác động của người có kinh nghiệm. Nếu không khi cắt rất dễ làm tai của chó bị nhiễm trùng. Những chú chó Dogo tai vểnh dường như trông dũng mãnh và dữ dằn hơn.
 • Tai vểnh trung bình (Short Crop): đây là dáng tai khá được ưa chuộng. Kiểu dáng kết hợp giữa dáng tai cụp và tai vểnh.
 • Chó dogo phổ biến có màu trắng. Đôi khi bạn sẽ bắt gặp một vài con có đốm đen. Lông của chó Dogo thường chỉ dài từ 1,5 – 2cm và áp sát da.

3. Tính cách của những chú chó Dogo Argentino

Do có nguồn gốc từ chó săn nên Dogo Argentino vô cùng mạnh mẽ, trung thành. Điều này cũng tạo nên những đặc điểm về tính cách và sở thích chó Ngao Ý.

Chó Ngao Argentina rất trung thành và mạnh mẽ
Chó Ngao Argentina rất trung thành và mạnh mẽ

Trung thành và gắn bó với chủ

Chó Dogo Argentino là rất trung thành. Đây là đặc điểm tính cách nổi bật nhất của chó Ngao Argentina. Chúng sẽ rất buồn, tủi thân nếu không được chủ dành nhiều thời gian chơi cùng.

Thích chinh phục

Chó Dogo Argentino thích chinh phục mọi thứ mà chúng yêu thích. Chúng thích vượt qua thử thách bằng mọi cách. Bạn có thể thử thách chúng bằng một số trò chơi như: nhặt đồ vật, đuổi theo xe hay bắt bóng…

Những bài tập luyện này vừa giúp mối quan hệ giữa chủ và chó thân thiết hơn. Đồng thời cũng giúp rèn luyện thể chất cho chú chó Dogo Argentino. Và đừng quên thưởng cho chú chó của mình một món quà khi chúng hoàn thành được mục tiêu.

Luôn mạnh mẽ quyết liệt

Chó Dogo Argentino luôn toát lên một vẻ lạnh lùng, điềm tĩnh. Chúng có thân hình khỏe khoắn và đầy sức sống. Và tính cách của chó Ngao Argentino cũng mạnh mẽ như vẻ bề ngoài. Chúng sẽ luôn mạnh mẽ và không khuất phục trong mọi hoàn cảnh.

Chó Dogo luôn toát lên một vẻ lạnh lùng, điềm tĩnh
Chó Dogo luôn toát lên một vẻ lạnh lùng, điềm tĩnh

Sống độc lập

Chó Dogo Argentino thường có xu hướng thích sống độc lập. Điều này khiến chúng thường có xu hướng xung đột với các vật nuôi khác trong nhà. Do đó, bạn cần cân nhắc nếu có ý định nuôi chó Dogo cùng với các vật nuôi khác.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến chó Ngao Argentina trung thành hơn. Chúng luôn sẵn sàng bảo vệ chủ nhân khi cần thiết. Nếu muốn nuôi Dogo Argentino, bạn tìm hiểu thật kỹ và nắm được kỹ năng huấn luyện chó nghe lời ngay từ khi chó còn nhỏ. Nếu muốn nuôi chó Dogo với các vật nuôi khác, bạn nên cho chúng sống cùng nhau từ nhỏ. Điều này sẽ giúp chúng quen thuộc và thân thiết với nhau hơn.

Chó Dogo Argentino thường có xu hướng thích sống độc lập
Chó Dogo Argentino thường có xu hướng thích sống độc lập

Có một chút hung dữ

Bản chất của Dogo Argentino là giống chó săn. Đây là nguyên nhân bạn sẽ thấy chúng tương đối hung dữ với các vật nuôi khác hoặc với người lạ. Với những chú chó đã trưởng thành, bạn sẽ rất khó để làm thân với chúng. Việc nuôi dưỡng một chú chó từ nhỏ sẽ giúp chúng trở nên thân thiện.

Các chú chó Dogo được nuôi dưỡng từ nhỏ tới lớn sẽ giống như một thành viên trong gia đình. Nếu lựa chọn nuôi dưỡng một chú chó Dogo khi chúng đã trưởng thành, bạn sẽ rất khó để làm quen với chúng. Chú chó sẽ khó bảo hơn, sự gắn kết giữa chủ và chó cũng sẽ ít hơn. Tuy nhiên, nếu nuôi chó Dogo từ bé, Dogo Argentino sẽ cực kỳ tình cảm và trung thành với bạn đó nhé.

Để nuôi dưỡng và huấn luyện một chú chó Dogo, bạn cần có kinh nghiệm nuôi và huấn luyện chó chuyên nghiệp. Do có nguồn gốc từ giống chó săn, các chú chó Dogo rất giàu năng lượng. Chúng thường giải phóng năng lượng bằng việc vui chơi và tập luyện. Nếu không thể giải phóng năng lượng sẽ rất dễ dẫn tới stress và quậy phá.

Bạn nên chuẩn bị cho những chú chó Dogo Argentino một không gian sống rộng rãi. Không gian rộng dãi sẽ giúp chó Ngao Argentina có không gian để giải phóng năng lượng. Qua đó giúp chúng vui vẻ và năng động hơn.

Các chú chó Dogo được nuôi dưỡng từ nhỏ tới lớn sẽ giống như một thành viên trong gia đình
Các chú chó Dogo được nuôi dưỡng từ nhỏ tới lớn sẽ giống như một thành viên trong gia đình

4. Một số bệnh thường gặp

Trong thời kì phát triển, chó Ngao Argentina thường hay mắc phải một số bệnh như suy giáp hay hở xương hông. Đặc biệt bệnh thường gặp nhất là bệnh điếc. Bệnh điếc có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai của chú chó. Tuy rằng, Dogo Argentino là giống chó khỏe mạnh, năng động nhưng chúng vẫn có thể mắc các bệnh về di truyền. Thông thường, yếu tố di chuyển dẫn tới điếc hay gặp ở một số chó có bộ lông trắng. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc của chó Dogo trước khi lựa chọn.

5. Chăm sóc và huấn luyện chó Dogo Argentino

Chó Dogo Argentino đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, chăm sóc đúng cách. Bạn cần lựa chọn đúng thời điểm và phương pháp nuôi dưỡng để chó Dogo luôn khỏe mạnh và thân thiết với chủ nhân.

Chó Ngao Argentina đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, chăm sóc đúng cách
Chó Ngao Argentina đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, chăm sóc đúng cách

Về chế độ dinh dưỡng

Chó Dogo Argentino ưa thích vận động và có tốc độ. Giống chó này sức mạnh đáng kinh ngạc. Chính vì vậy chúng luôn cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Chế độ dinh dưỡng của chúng cần được tính toán phù hợp. Ở độ tuổi khác nhau thì chế độ dinh dưỡng cho chó Dogo cũng sẽ khác nhau:

 • Từ 0 – 6 tháng tuổi: cần duy trì đều đặn 3 bữa/ngày.
 • Trên 6 tháng tuổi: duy trì 2 bữa ngày, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Đối với Dogo trưởng thành, chế độ dinh dưỡng cũng cần được bổ sung các thực phẩm giàu Protein hơn. Chẳng hạn như thịt, trứng vịt lộn hay thịt bò. Khối lượng thức ăn trong mỗi bữa cần duy trì vừa đủ. Việc ăn quá no sẽ ảnh hưởng tới dạ dày của chó Dogo.

Tham khảo thêm về các loại hạt cho chó :

Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra cân nặng để đảm bảo chú chó của mình không bị thừa cân. Hãy thử dùng tay ấn nhẹ lên eo của chú chó, nếu không sờ thấy xương sườn thì chứng tỏ chúng đang bị thừa cân. Còn ngược lại nếu cảm nhận được dễ dàng thì cần phải bổ sung thêm nhiều thức ăn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chó Ngao Ý ăn các loại thức ăn bổ sung dinh dưỡng dành riêng cho chó. Các bữa ăn bổ sung dinh dưỡng có thể thực hiện xen kẽ bên cạnh các loại thức ăn truyền thống.

Dogo trưởng thành cần có chế độ dinh dưỡng bổ sung các loại thực phẩm giàu Protein
Dogo trưởng thành cần có chế độ dinh dưỡng bổ sung các loại thực phẩm giàu Protein

Chăm sóc cơ thể của chó Dogo Argentino

Chó Dogo Argentino  \có bộ lông tương đối ngắn. Vì vậy, bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian chăm sóc cho bộ lông của chúng. Tuy nhiên, vì sở thích vận động nên cơ thể của Dogo Argentino thường nhanh chóng bị dính bẩn. Do đó, bạn cần thường xuyên tắm cho chúng bằng sữa tắm hoặc dầu gội cho chó mèo.

Xem thêm các tắm cho chó đúng cách:

Các bộ phận khác như tai, mắt và chân cũng cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo không có sinh vật lạ ký sinh hay không. Hầu hết các loại vi khuẩn thường hay cư trú tại những bộ phận này, dẫn tới các bệnh về tai của chó Ngao Argentina. Bạn nên đưa chúng đi khám thường xuyên. Việc khám định kỳ sẽ giúp tìm ra những căn bệnh tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe của chú chó. Qua đó giúp bạn có biện pháp chăm sóc hợp lý nhất.

Chó Dogo Argentino có bộ lông tương đối ngắn
Chó Dogo Argentino có bộ lông tương đối ngắn

Môi trường sống và chế độ tập luyện

Chó Dogo Argentino rất nhiều năng lượng và thích gần gũi với thiên nhiên. Chính vì vậy sẽ rất thích hợp nếu chúng được nuôi dưỡng trong môi trường gần gũi với thiên nhiên. Hãy dành cho chúng không gian rộng lớn vui chơi rộng lớn để chúng thỏa sức vận động.

Dogo Argentino gần như sở hữu tất cả nguồn sức mạnh, sự thông minh và nhanh nhẹn. Bản năng săn mồi bên trong mỗi chú chó Dogo đôi khi được bộc lộ rất rõ. Chính vì vậy, bạn cần có phương pháp huấn luyện hợp lý, chăm sóc kỹ lưỡng từ khi chúng còn nhỏ. Hãy cho Dogo tiếp xúc với trẻ em và các loại thú nuôi khác trong gia đình khi chúng còn nhỏ.

Một số lưu ý khi nuôi Dogo Argentino cùng vật nuôi khác

Chó Dogo Argentino rất thân thiện với trẻ nhỏ và mọi người khi đã quen thuộc. Chúng thường không thân thiện với người lạ. Tuy nhiên, khi cho trẻ em chơi đùa với chúng vẫn cần có người lớn quan sát. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ cần phải được dạy cách tiếp xúc khi ở gần chó Dogo. Hãy thường xuyên giới thiệu, trò chuyện để tăng cường sự gắn kết và giúp chó Ngao Argentina thân thiện, hiền dịu hơn nhé.

Kinh nghiệm lựa chọn chó Dogo Argentino

Trước khi quyết định nuôi chó Dogo, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng. Chú chó được lựa chọn phải có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ đảm bảo. Ngoài ra, bạn cũng nên yêu cầu hình ảnh bố mẹ của chúng và tình trạng sức khỏe sức khỏe, tiêm phòng của chó Dogo.

Chó Dogo Argentino rất thân thiện với trẻ nhỏ và mọi người khi đã quen thuộc
Chó Dogo Argentino rất thân thiện với trẻ nhỏ và mọi người khi đã quen thuộc

6. Giá bán chó Dogo Argentino

Chó Dogo Argentino  khá nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện nay trên thị trường Việt có khá nhiều nguồn nhập chó Dogo với mức giá khác nhau. Trước khi bạn quyết định có mua chó Dogo Argentino  hay không, bạn cần hiểu rõ mức giá của giống chó này. Tùy vào nguồn gốc, xuất xứ mà mức giá của Dogo Argentino  sẽ có sự khác biệt:

Từ 10 – 15 triệu: Đây là mức giá dành cho những chú chó Dogo có nguồn gốc từ Argentino từ 2 – 3 tháng tuổi, được nhân giống tại Việt Nam.

Trên 20 triệu: với mức giá này, bạn có thể sở hữu những chú chó Dogo được nhân giống và nhập khẩu từ Thái Lan. Những chú chó này đều có nguồn gốc rõ ràng, giấy tờ đầy đủ.

Trên 2500 USD: Đây là mức giá dành cho những chú chó Dogo Argentino thuần chủng. Những chú chó này đều được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu, có đầy đủ giấy tờ, tiêm chủng đầy đủ.

7. Mua chó Dogo Argentino ở đâu uy tín?

Bạn đang tìm cho mình một địa chỉ cung cấp chó Dogo Argentino uy tín? Bạn muốn sở hữu những chú chó thuần chủng, sức khỏe tốt? Hãy đến với Rubipet. Rubipet hiện đang được đánh giá là địa chỉ nhân giống, nhập khẩu chó mèo uy tín top đầu tại thị trường Việt.

Hiện nay trên thị trường Việt có khá nhiều nguồn nhập chó Dogo với mức giá khác nhau
Hiện nay trên thị trường Việt có khá nhiều nguồn nhập chó Dogo với mức giá khác nhau

Tại sao nên chọn mua chó Dogo Argentino tại . Rubipet

Rubipet là . cung cấp chó mèo uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng. Đến với Rubipet, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một chú chó Dogo phù hợp nhất. Hiện nay Rubipet có . cửa hàng, chi nhánh, bệnh viện thú cưng ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Đặc biệt là tại các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai…

Rubipet trực thuộc . cổ phần Rubipet Việt Nam. Đây cũng là một thành viên của hiệp hội nhân giống chó Việt Nam VKA. Đến với Rubipet, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn gốc, sức khỏe của những chú chó .

Rubipet có . trang trại chuyên nghiệp. Các giống chó được nuôi và nhân giống cũng rất đa dạng. Nổi bật trong số đó là giống chó Dogo Argentino nổi tiếng hiện nay. Rubipet có . quy trình khép kín. Từ khâu nhập khẩu cho tới nhân giống, phân phối tới tay khách hàng đều được khép kín. Do đó, những chú chó luôn đảm bảo khỏe mạnh, thuần chủng, có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng.

Bên cạnh đó, Rubipet cũng có . Petshop, cung cấp các sản phẩm thức ăn, phụ kiện cho chó mèo. Tại nhiều địa phương trên cả nước, Rubipet cũng có . Pet Hotel chăm sóc sức khỏe thú cưng. Với chất lượng dịch vụ tuyệt vời, sản phẩm đa dạng, đến với Rubipet, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm ấn tượng nhất. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong những trường hợp cần thiết.

Hình ảnh những chú chó tại Rubipet

Hãy đến với Rubipet để tìm kiếm cho mình chú chó Ngao Dogo Argentino phù hợp nhất. . khách hàng đã đến với Rubipet và có những trải nghiệm hài lòng, ấn tượng. Chắc chắn, những chú chó dễ thương sẽ khiến bạn bị chinh phục. Cùng với Dogo Argentino, Rubipet còn rất nhiều giống chó khác để bạn lựa chọn:

Thông tin liên hệ

Để được hỗ trợ, tư vấn và sở hữu những chú chó Dogo Argentino  phù hợp nhất, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chăm sóc khách hàng tại Rubipet:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *