Chó Cardigan Corgi: Toàn tập thông tin từ A đến Z

Chó Cardigan Corgi không phổ biến tại Việt Nam bằng dòng Pembroke Corgi nhưng chúng lại chính là dòng Corgi nguyên thủy. Ẩn sau vẻ bề ngoài thấp lùn lại là lịch sử phát triển dài lâu mà không phải ai cũng biết về chó Corgi Cardigan.

Nguồn gốc của chó Cardigan Corgi

Cardigan Corgi – giống chó chăn cừu chân ngắn đến từ xứ Wales. Phần đông nghiên cứu đều cho rằng giống chó này đã có mặt trên trái đất khoảng hơn 3000 năm trước. Người ta tin một toàn bộ tộc chiến binh chính là người đầu tiên đem những chú chó Cardigan đến với xứ Wales.

Cardigan Corgi - giống chó chăn cừu chân ngắn đến từ xứ Wales
Cardigan Corgi – giống chó chăn cừu chân ngắn đến từ xứ Wales

Corgi Cadigan được biết đến như một trong những giống chó chăn gia súc nhỏ nhất thế giới. Thế nhưng khả năng chăn dắt của chúng lại không hề thua kém bất kỳ giống chó lớn nào.

Đặc trưng ngoại hình và tính cách của Cardigan Corgi

Mặc dù thân hình thấp bé nhưng Cardigan Corgi lại thường xuyên nằm trong top giống chó thông minh nhất.

Đặc trưng ngoại hình

Thân hình Cardigan Corgi thấp lùn nhưng giúp chúng thích nghi với công việc chăm sóc gia súc, di chuyển linh hoạt.

Chiều cao và cân nặng

Vì thuộc dòng chó lùn nên chiều cao của chó Cardigan Corgi chỉ khoảng từ 30 đến 35cm. Bốn chân ngắn khiến chúng di chuyển tương tự như những chiếc xe gầm thấp, ngực nhiều khi gần như chạm đất.

Chiều cao của chó Cardigan Corgi chỉ khoảng từ 30 đến 35cm
Chiều cao của chó Cardigan Corgi chỉ khoảng từ 30 đến 35cm

Thân hình Cardigan rất săn chắc, phần lưng dài khiến tổng thể cơ thể của giống chó này không thực sự cân đối. Nếu để ý bạn dễ thấy rằng, Cardigan Corgi và chó lùn Lạp Xưởng có chiếc lưng thon dài rất giống nhau.

Bộ lông

Cardigan Corgi thuần chủng có bộ lông kép (lông 2 lớp). Lớp lông bên trong có tác dụng giữ nhiệt cho cơ thể, lông rất mềm mại. Lớp lông phía ngoài hơi cứng giúp ngăn nước xâm nhập vào lông bên trong.

Đôi chó Corgi Cardigan màu Blue Merle
Đôi chó Corgi Cardigan màu Blue Merle

Màu lông phổ biến nhất phải kể đến xanh chim két, vện cọp, trắng pha đen hoặc đỏ. Nói chung màu lông của giống chó này thường pha trộn thêm màu trắng, nhưng tỷ lệ pha trộn không vượt quá 50%.

Corgi Cardigan 2 tháng tuổi màu trắng đen và blue merle.

Phần đầu

Chó Cardigan Corgi sở hữu chiếc đầu giống đầu cáo, sắp xếp các bộ phận như mắt, mũi, tai rất cân đối. Nổi bật nhất phải đến đôi tai hình tam giác tự vừa phải. Tiếp đến là đôi mắt to tròn, rất sáng và vô cùng biểu cảm.

Chó Cardigan Corgi sở hữu chiếc đầu giống đầu cáo
Chó Cardigan Corgi sở hữu chiếc đầu giống đầu cáo

Chiếc mõm không quá to nhưng lại thon nhọn. Bên trong là một hàm răng nhỏ nhưng cực kỳ sắc, răng mọc khá đều.

Chiếc đuôi

Chiếc đuôi buông thõng dài hơn 15cm là đặc điểm ngoại hình dễ nhận thấy ở giống chó Cardigan. Đuôi đặc trưng đuôi cáo, không ngắn ngủn như dòng Pembroke Corgi đuôi cộc.

Đặc trưng tính cách

Cardigan Corgi cực kỳ thông minh. Cũng chính vì lý do này mà trước đây chúng được nuôi phổ biến tại châu Âu phục vụ hoạt động chăn nuôi gia súc. Mỗi chú cún Cardigan hoàn toàn đủ khả năng quán xuyến tốt đàn gia súc cả trăm con.

Giống chó này dễ dàng hiểu và thực hiện lệnh mới chỉ sau 4 – 5 lần nhắc lại. Ngoài tư chất thông minh, chúng cũng rất ngoan ngoãn, biết nghe lời.

Khác với dòng Pembroke Corgi tăng động, Cardigan Corgi lại khá điềm tĩnh. Dù tinh nghịch nhưng Cardigan không hề tỏ ra bướng bỉnh. Theo kinh nghiệm của phần đông người nuôi, giống chó Corgi đuôi dài phù hợp để nuôi giữ nhà.

Cardigan Corgi và Pembroke Corgi có phải là một?

Không ít người vẫn nhầm lẫn rằng Cardigan Corgi và Pembroke Corgi là một giống chó. Mặc dù đều thuộc dòng chó chân lùn nhưng đây là hai giống chó khác nhau.

Năm 1925, câu lạc bộ chó cảnh Hoa Kỳ từng hộp hai dòng chó này thành một. Tuy vậy đến năm 1934, người ta chính thức phải công nhận Cardigan và Pembroke là hai giống chó riêng.

Mặc dù ngoại hình khá tương đồng nhau nhưng vẫn có cách để bạn nhận ra sự khác biệt giữa hai giống chó lùn này. Dễ nhất là bạn chỉ cần quan sát phần đuôi. Theo đó, dòng Pembroke Corgi tiêu chuẩn luôn có đuôi ngắn dưới 5cm, thậm chí là không có. Còn Cardigan lại có chiếc đuôi dài hơn 15 cm.

Ngoài ra màu lông cũng là một trong những đặc điểm dễ phân biệt dòng Pembroke Corgi và Cardigan Corgi. Màu lông của Cardigan hơi trầm pha trộn dù ít nhất 2 hoặc 3 màu sắc, màu trắng chiếm không quá 50%.

Màu lông của giống chó Corgi Pembroke & Corgi Cardigan. Màu nào là màu tiêu chuẩn?

Bảng giá bán Cardigan Corgi

Tại Việt Nam, Cardigan Corgi không phổ biến như dòng Pembroke Corgi đuôi cộc. Tuy nhiên giá bán của Cardigan thường nhỉnh hơn Pembroke. Đặc biệt là những chú chó có màu lông Blue Merle, giá bán lại càng cao hơn.

Bảng giá tham khảo chó Corgi, gồm cả Cardigan Corgi

[table “33” not found /]

Lưu ý, bảng giá trên chỉ có tính chất tham khảo. Muốn cập nhật chính xác nhất giá bán của từng chú chó bạn cần liên hệ trực tiếp với Rubipet.

Tổng hợp chó Corgi giá bao nhiêu năm 2024 trên kênh Youtube của Rubipet. Đăng ký kênh .

Một vài tên gọi sai chính tả

Tên gọi đầy đủ của chó Cardigan Corgi là Cardigan Welsh Corgi. Vậy nhưng, tên gọi của giống chó này vẫn bị viết sai chính tả. Dưới đây là một số tên sai chính tả thường gặp nhất.

  • Corgi Car
  • Corgi Cardiga
  • Corgy Cardigan
  • Cadigan Corgi
  • Car Corgi
  • Cardian Corgi
  • Cardican Corgi
  • Cardigam Corgi
  • Cardinal Corgi

Kết luận

Chó Cardigan Corgi tuy rằng không phổ biến bằng dòng chó Pembroke Corgi đuôi cộc nhưng chúng lại rất được lòng dân nuôi chó chuyên nghiệp. Hi vọng rằng với góc chia sẻ trên đây, bạn đã cập nhật thêm chút kiến thức hữu ích về giống chó chăn cừu Cardigan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *