Tình trạng bệnh bạch cầu mèo có nguồn gốc từ đâu?  

Trong số những loài thú cưng được lựa chọn để chăm sóc, thì loài mèo là loại động vật rất dễ mắc phải nhiều chứng bệnh khác nhau. Một chứng bệnh có thể nói là một nỗi ám ảnh của tất cả các bạn Sen khi đang nuôi Boss, đó chính là bệnh bạch cầu mèo. Vậy căn bệnh này có nguồn gốc xuất phát từ đâu? Tại sao nó lại là nỗi ám ảnh của nhiều người chủ nuôi mèo? Liệu rằng có cách điều trị hay phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả hay không? Đừng nóng vội hãy cùng theo dõi hết bài viết của Rubipet nhé!

Bệnh giảm cầu ở mèo gây ra do virus thuộc phân loại vào nhóm Parvovirus

Bệnh bạch cầu ở mèo do loại virus nào gây ra?

Bệnh bạch cầu mèo là gì?

Bệnh bạch cầu mèo (FPV) hay còn được gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm, care, gbc, hay bệnh máu trắng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mèo bị bệnh gbc là do một loại virus có tính chất lây lan rất nhanh có tên gọi là Feline Panleukopenia. Cho đến ngày nay, loại virus này vẫn rất khó có thể điều trị, vì chúng dường như có một sức đề kháng với đaị đa số các loại thuốc sát trùng đang có mặt ngoài thị trường.

Cách để nhận biết bệnh bạch cầu mèo như thế nào?

Thực tế, thời gian ủ bệnh của loại bệnh này tương đối khá ngắn, nhưng biểu hiện của những chú mèo đang bị bệnh gbc vẫn được chia rõ ra làm 3 giai đoạn khác nhau:

 • Ở giai đoạn đầu: Mèo mất dần khả năng giữ thăng bằng, biếng ăn, đứng đi loạng choạng, mắt hơi lờ đờ và cử động chậm chạp.
 • Trong giai đoạn tiến triển bệnh nặng: Thường là khoảng 2 đến 3 ngày khi mắc bệnh bệnh, mèo sẽ có thêm nhiều biểu hiện như sốt, bỏ ăn, nôn ra cả dịch vàng, mắt sụp, đi ngoài tiêu chảy và chúng thường xuyên bị chảy nước dãi.
 • Ở giai đoạn nguy kịch: Mèo bị chảy nước dãi nhiều hơn, đi ngoài ra cả máu, không còn năng lượng để hoạt động và tỷ lệ tử vong của chúng cũng rất cao. 

Tác hại thực sự của những loại virus gây ra bệnh bạch cầu mèo

Như đã chia sẻ ở trên, nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh Care ở mèo là do virus, có 2 loại thường hay gặp phải là:

 • Virus màng bụng truyền nhiễm (FIP)
 • Virus suy giảm miễn dịch (FIV)

Cả 2 loại này đều là những loại virus mạnh, nó có khả năng sinh sản với tốc độ rất cao, tăng nhanh về số lượng. Từ đó, nó làm giảm đột ngột số lượng bạch cầu ở trong cơ thể mèo. Ngoài ra, cũng còn một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng bệnh bạch cầu mèo như:

 • Một số căn bệnh về xương tuỷ: Vì tuỷ là nơi sản sinh ra bạch cầu. Chính vì thế, nếu bị bệnh ở tủy hoặc bị virus xâm nhập và tấn công vào đây, thì dĩ nhiên số lượng bạch cầu cũng sẽ giảm rất nhanh.
 • Nhiễm vi khuẩn: Từ các vết thương hay do viêm đường hô hấp trên, bị nhiễm trùng máu.
 • Stress: Cũng là một trong những nguyên nhân khiến lượng bạch cầu giảm, để đáp ứng tốt cơ chế miễn dịch trong cơ thể.
 • Việc sử dụng thuốc chứa Corticosteroid trong thời gian dài điều trị cũng là tác nhân gây bệnh bạch cầu ở mèo.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo khá phổ biến và gây nguy hiểm cho thú cưng

Bệnh bạch cầu mèo có những biểu hiện cụ thể gì?

Cách chữa trị bệnh bạch cầu mèo

Bệnh bạch cầu mèo có thể điều trị được, nhưng còn tùy thuộc vào thể trạng và giai đoạn bệnh của mèo. Từ đó, các bác sĩ mới đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp. Có hai nguyên tắc tối thiểu mà các bạn cần tuân thủ trước khi bắt đầu quá trình điều trị:

Ở giai đoạn bệnh nhẹ

Đây là thời điểm vàng để điều trị bệnh bạch cầu mèo, chính xác là 3 ngày sau khi mèo có biểu hiện mắc bệnh. Lúc này, các bạn nên lập tức đem mèo đến bệnh viện, để có thể được chữa trị tốt nhất. Ở trường hợp không có đủ điều kiện hoặc chưa thể đem chúng đến các cơ sở thú y ngay, thì các bạn Sen có thể tự chăm sóc mèo tại nhà theo những hướng dẫn của các bác sĩ thú y nha.

Giai đoạn bệnh nặng

Đến ngày thứ 3 của quá trình điều trị, nếu các dấu hiệu bệnh vẫn không hề thuyên giảm. Thậm chí nó còn ngày càng nghiêm trọng, thì lúc này cách duy nhất là các bạn nên đưa mèo đến phòng khám thú y.

Mặt khác. tuỳ thuộc vào giống mèo hay tình trạng bệnh và độ tuổi, các bác sĩ sẽ đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp nhất. Dưới đây là phác đồ điều trị phổ biến được áp dụng hiện nay gồm có:

 • Cho mèo bệnh nhân kháng thể từ máu của những con mèo khỏe mạnh
 • Tiêm kháng sinh: Virus gây bệnh này hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Do đó, mèo bệnh sẽ được điều trị bằng cách chủ yếu là tăng sức đề kháng để tự tạo ra các kháng thể cho bản thân.
 • Có thể sử dụng thuốc hỗ trợ tăng bạch cầu, để bù lại số lượng bạch cầu do virus đã phá huỷ.
 • Áp dụng truyền dịch: Bổ sung điện giải, vitamin, nước trực tiếp nhằm cân bằng lại tình trạng nôn mửa hay đi ngoài tiêu chảy của mèo.

Đối với các bạn Sen sắp có ý định nhận nuôi mèo. thì hãy lưu ý rằng bệnh bạch cầu mèo rất nguy hiểm. Cách tốt nhất để có thể phòng tránh căn bệnh này, đó là bảo vệ mèo cưng của bạn khỏi những tác nhân gây ra bệnh ở xung quanh. Muốn như thế thì việc quan tâm và chăm sóc mèo cưng cần phải thường xuyên hơn.

Bạn nên tiêm phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu khi nào từ 8 đến 10 tuần tuổi
Bạn nên tiêm phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu khi nào từ 8 đến 10 tuần tuổi

Trên đây là một vài thông tin nhanh của Rubipet về căn bệnh bạch cầu ở mèo. Chắc rằng các bạn Sen đã có thêm không ít kiến thức bổ ích bỏ túi, để có thể chăm sóc thật tốt cho mèo cưng của mình. Tuy nhiên, nếu gặp bất kỳ khó khăn hay thắc mắc trong quá trình nuôi dạy thú cưng, các bạn có thể liên hệ tới Hotline của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *