Những chú mèo bị gbc có nguy hiểm gì hay không?

Mèo bị gbc ( hay còn gọi là căn bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo, bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo, có tên tiếng Anh là Felien infectious Enteritis). Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do một loại virus, đặc điểm của nó là xuất hiện một cách bất ngờ và làm cho mèo cưng của bạn bị nôn mửa, bị tiêu chảy và số lượng bạch cầu không ngừng giảm đi rõ rệt. Căn bệnh này nguy hiểm vì có tốc độ lây lan rất nhanh, khi bị bệnh thì tỷ lệ tử vong của vật chủ sẽ rất cao từ khoảng 50 đến 90%. Chính vì thế, hãy theo chân Rubipet đi tìm hiểu về nó.

meo-bi-gbc

Mèo bị gbc có mức độ nguy hiểm như thế nào?

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng mèo bị gbc là gì?

Căn bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo là do một loại DNA virus có tên tiếng Anh là Felien parvovirus (F.P.V) và nó nằm trong nhóm của Parvovirus. Loại virus này có sức đề kháng khá là cao với điều kiện ngoại cảnh. Chính vì thế, nên chúng có thể tồn tại ở lâu trong môi trường bên ngoài tự nhiên.

Mèo bị gbc sẽ lây lan qua những con đường nào?

Toàn bộ động vật họ mèo đều có thể mắc những căn bệnh này. Giai đoạn mẫn cảm nhất là khi mèo của bạn được khoảng ba tháng tuổi đến khoảng gần 1 năm tuổi. Nói vậy không phải mèo lớn là không mắc bệnh, mà thực ra chúng chỉ mắc ở thể trạng nhẹ hơn. GIống chồn cũng rất dễ mẫn cảm với bệnh này.

Khi những con virus xâm nhập vào cơ thể của mèo qua con đường hô hấp, tiêu hóa. Chúng  tấn công vào hạch amidan, hạch ở đường ruột rồi vào máu và đi khắp nơi trong cơ thể. Đặc biệt là những mô có sự phân chia về tế bào nhanh chóng hay là những cơ quan có thẩm quyền về miễn dịch như ở tuyến ức, lá lách, tủy xương và các nang lympho ở nếp gấp của đường ruột.

Những con virus sẽ bắt đầu phá hủy các mô ở trong tổ chức này và làm số lượng bạch cầu bị giảm đi rất đáng kể. Những chú mèo may mắn đã khỏi bệnh, thì vẫn cần một khoảng thời gian nhất định để có thể đào thải hết virus.

Mèo bị gbc có những triệu chứng gì?

Về thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo từ 2 – 3 ngày và đôi khi nó cũng có thể kéo dài lên đến 5 hoặc 7 ngày.

meo-bi-gbc

Mèo bị gbc có những triệu chứng gì?

Đây là một căn bệnh biến thể quá cấp tính

Vì bệnh xảy ra một cách khá đột ngột, con vật đau ở vùng bụng, thân nhiệt giảm mạnh. Đồng thời, gây ra tình trạng suy nhược nghiêm trọng và có thể gây tử vong chỉ sau 24 giờ (dễ lầm là do mèo bị trúng độc)

Thể cấp tính

Mèo bị sốt cao lên đến 40 độ C chỉ trong vòng 24 giờ đầu, chúng thường bỏ ăn, nằm ì một chỗ và không muốn vận động, mèo trong trạng thái thờ ơ, lông xù, ở rất bẩn và niêm mạc tái nhợt. Rối loạn tiêu hóa: Khiến chúng cảm thấy khát nước dữ dội và bắt đầu nôn ra mật có bọt, đi tiêu chảy nặng, phân mùi có mùi thối khắm đôi khi kèm ít máu. Con vật của bạn có phản ứng đau đớn rõ ràng khi bị ai đó sờ vào vùng bụng.

Bệnh tiến triển từ 2 đến 3 ngày. Lúc này thân nhiệt của mèo cưng bị hạ thấp hơn cả mức bình thường. Sau đó, nó bị rơi vào tình trạng hôn mê và tử vong, tỷ lệ chết lên đến tận 50 – 80%

Những con còn sống khi qua được 5 ngày thường sẽ tai qua nạn khỏi. Dĩ nhiên, mèo cưng của bạn có thể bình phục lại chỉ sau vài tuần, lượng bạch cầu cũng sẽ tăng lên trở lại như bình thường.

Thể ẩn tính

Căn bệnh này cũng khá phổ biến ở mèo trưởng thành, nó làm cho mèo bị sốt nhẹ và lượng bạch cầu bị giảm đi. Ngoài ra,  không có thêm nhiều biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào khác cả. Mèo khi đã được khỏi bệnh sẽ có được hệ miễn dịch kéo dài.

Thể thần kinh

Bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo thường rất dễ bắt gặp ở trên các chú mèo con. Do mèo mẹ bị bệnh ở trong thời kỳ mang thai. Chính điều này, dẫn đến các chú mèo con khi mới được sinh ra mất dần khả năng điều hòa về vận động, trông rất yếu ớt và tỷ lệ tử vong cũng rất cao.

Chẩn đoán mèo bị gbc như thế nào?

Việc chẩn đoán lâm sàng dựa vào các đặc điểm dịch tễ và triệu chứng biểu hiện bên ngoài của chúng: Căn bệnh suy giảm bạch cầu ở loài mèo thường hay xảy ra ở các con mèo trong giai đoạn từ 3 tháng tuổi đến 1 năm tuổi. Khi mèo bệnh sẽ sốt li bì và có những triệu chứng tiêu hóa, bị viêm ruột, tiêu chảy và lượng bạch cầu bị giảm rõ rệt.

Chẩn đoán phi lâm sàng: Sử dụng phương pháp PCR nhằm chẩn đoán và xét nghiệm bệnh, điều này sẽ giúp thu lại được nhiều kết quả chính xác nhất, nhưng nó lại đòi hỏi tốn rất nhiều thời gian và cần phòng thí nghiệm có đầy đủ thiết bị chuyên nghiệp để chẩn đoán chính xác.

Bệnh viêm phúc mạc thường xuất hiện ở mèo dưới 2 tháng tuổi

Chẩn đoán mèo bị gbc sẽ giúp việc điều trị chính xác và hiệu quả hơn

Qua bài viết về chủ đề này của Rubipet, hy vọng các bạn gia chủ có thêm cho mình một vài thông tin hữu dụng, để có thể giúp mèo cưng của mình phòng ngừa căn bệnh gbc. Mọi chi tiết cần thắc mắc hay đặt câu hỏi, các bạn có thể liên hệ qua Hotline của Rubipet nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *