Mèo Bị Viêm Phổi, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Các bạn có biết mèo bị viêm phổi là vấn đề sức khỏe rất hay thường gặp vào thời điểm giao mùa? Tình trạng mèo bị viêm phổi khó khăn thực sự là một mối lo đáng quan tâm đối với những người nuôi mèo. Bởi tỉ lệ khiến mèo tử vong là rất cao, đặc biệt là những chú mèo con từ 1 đến 3 tháng tuổi. Trong bài viết này, Rubipet sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách phát hiện sớm tình trạng mèo bị hô hấp khó khăn hay khó thở. Qua đó để sớm tìm được cách điều trị hiệu quả nhất cho mèo cưng của mình.

Khi mèo hô hấp khó khăn các Sen cần làm gì?

Nguyên nhân khiến mèo bị viêm phổi là gì?

Tình trạng mèo cưng của bạn bị hô hấp khó khăn thường là do chúng bị viêm phổi. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm phổi ở mèo là:

Mèo bị viêm phổi bị nhiễm khuẩn

Một trong số nguyên nhân khiến mèo bị hô hấp khó khăn, đó là phổi của chúng bị nhiễm khuẩn. Dấu hiệu đặc trưng cho thấy đó chính là sự tích tụ của các tế bào và cũng như chất lỏng trong phổi, đường thở và ở phế nang. Một số loại vi khuẩn phổ biến dễ lây lan ở mèo là Bordetella Bronchiseptica, Pasteurella, Streptococcus, Chlamydia felis, Staphylococcus, Yersinia Pestis Moraxella

Vi khuẩn Chlamydia đã được xác định là một trong nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm phổi ở mèo thường phát triển liên quan đến viêm kết mạc do Chlamydia và viêm mũi. Mèo bị hô hấp khó khăn do phổi bị nhiễm khuẩn có thể bắt nguồn từ những nơi khác ở trong cơ thể hoặc chúng được phát triển thứ phát sau quá trình nhiễm virus hoặc nấm…

Mèo bị viêm phổi do nấm

Mèo bị viêm phổi do nấm là một bệnh nhiễm trùng của nấm phổi. Sau đó, nó dẫn đến sự phát triển của quá trình viêm phổi. Một số loại nấm đã được chứng minh là gây ra tình trạng viêm phổi ở động vật nuôi. Thông thường, những loại nấm này thường được tìm thấy ở động vật có . miễn dịch dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây bệnh cho những loài động vật khỏe mạnh. Nấm có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp, qua miệng hoặc ở khoang mũi. Một số loại nấm có thể gây ra nhiễm nấm phổi, bao gồm:

  • Nấm Cryptococcosis.
  • Nấm Blastomyces.
  • Nấm Histoplasma.
  • Nấm Aspergillus..

Mèo bị viêm phổi do hít phải các chất lạ

Tình trạng viêm phổi do chất lạ cũng là một loại bệnh nhiễm trùng phổi, mà trong đó phổi của mèo cưng bị viêm do hít phải những chất lạ. Chẳng hạn như, chúng bị hít phải các chất chứa trong dạ dày do axit dạ dày do trào ngược hoặc nôn, hít phải các chất kích thích (như khói) hoặc cỏ…

Những triệu chứng báo hiệu boss cưng của bạn mắc căn bệnh nguy hiểm này

Mèo bị hô hấp khó khăn có những biểu hiện gì?

Dấu hiệu cho thấy mèo bị viêm phổi

Đối với các động vật nhạy cảm nói chung hay mèo nói riêng, FHV -1 là một bệnh đường hô hấp trên nặng hơn. Nó có thời kỳ ủ bệnh thường là từ 2 đến 6 ngày. Nhưng có bị thể kéo dài lâu hơn. 

Một vài dấu hiệu như trầm cảm, hắt hơi, sốt và biếng ăn. Nó có thể được kiểm tra nhanh bởi dịch của mắt mũi. Bên cạnh đó, cũng có một vài dấu hiệu lâm sàng ban đầu như tiết nước bọt quá mức với chảy nước dãi nhiều hay viêm kết mạc, sung huyết và các chất dịch bị đông cứng trên mí mắt hay ở mũi.

Ngoài những triệu chứng khó thở và ho. Trong một số trường hợp nặng, việc loét miệng có thể xảy ra với sự nhiễm trùng FHV -1 nhưng nó cũng rất hiếm. Đôi khi, sự nhiễm khuẩn phổ biến và viêm phổi là do virus cao hơn. Đặc biệt, ở động vật non hoặc bị suy nhược. Ở những mèo con hoặc mèo bị ức chế miễn dịch, thì tỷ lệ tử vong cũng khá cao. Nhưng về tổng thể tỷ lệ tử vong với FHV -1 là con khá thấp.

FCV có thể gây tổn thương rộng và bao gồm phù nề dưới da hay loét miệng. Mèo bị bệnh có các mức độ loét da khác nhau.  Đặc biệt trên loa tai,  lỗ mũi và gan bàn chân. Mèo bị bệnh còn có nhiều những tổn thương khác. Trong đó bao gồm viêm khe phổi và hoại tử ở lá lách, tuyến tụy và gan.

Giảm thiểu khả năng lây bệnh ở mèo
Phòng bệnh giảm thiểu khả năng bị bệnh hô hấp ở mèo

Trong hầu hết các loài, các đường chính của nhiễm trùng B. Bronchiseptica khoang mũi họng. Nơi mà hầu hết các sinh vật sinh sống trên bề mặt của niêm mạc.Vi khuẩn này sử dụng một số loại độc tố để làm hư hại các lông mao có trên biểu mô của đường hô hấp. Sự phát tán các độc tố từ B. bronchiseptica sau khi đã qua xâm nhập, sẽ gây viêm cục bộ và tràn lan.

Cách giúp phòng tránh mèo bị viêm phổi

Ở mèo nên được tiêm chủng ngừa thường xuyên. Vì vacxin bất hoạt là một lợi thế kết hợp thêm chế độ chăm sóc tốt từ các Sen, sẽ tránh đưa những loại virus vào đàn. Các bạn hãy đảm bảo vệ sinh môi trường sinh hoạt hằng ngày của các bé mèo nha. Đối với mèo mới nhập nên được cách ly trong khoảng 3 tuần, để xác định xem động vật này có bị ủ bệnh trước khi nhập đàn hay không.

Mèo nên được kiểm tra để phát hiện virus ít nhất hai lần trong một tuần. Vì trong thời gian này, thì tất cả những quá trình giúp làm tăng khả năng phát hiện FHV -1 sẽ rất cao. Đối với một số chủng FCV còn có thể được phát tán chỉ ở mức độ thấp

Trên đây là tất cả các thông tin về dấu hiệu của bệnh viêm phổi ở mèo và bệnh về đường hô hấp. Hy vọng rằng, các bạn đã có thêm thật nhiều những kiến thức bổ ích, để giúp phòng tránh bệnh cho mèo cưng của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *