Mèo Bị Ốm: dấu hiêu, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Khi những chú mèo bị ốm, mắc bệnh hoặc bị thương, thì chúng thường hay tỏ ra rất thờ ơ, lãnh đạm và cũng không có nhiều biểu hiện cụ thể rõ ràng ra ở bên ngoài. Theo dõi bài viết ngày hôm nay của Rubipet, sẽ giúp các bạn nhận biết được một số cảnh báo quan trọng để nhận biết được những vấn đề sức khỏe mèo cưng của mình.

Chúng hiếm khi bị bệnh nên việc chăm sóc khá đơn giản

Dấu hiệu để nhận biết mèo bị ốm là gì?

Dấu hiệu nhận biết mèo bị ốm và sốt là gì?

Mèo bị ốm thường sẽ có sự thay đổi trong hành vi hằng ngày. Sự thay đổi thể hiện rõ nhất trong giao tiếp tương tác với các thành viên ở trong gia đình hoặc các con vật nuôi khác. Biểu hiện của sự kì lạ và có nhiều hành vi hiếu chiến. Mèo bị ốm sẽ thay đổi ít nhiều trong nhu cầu về ăn uống. Rõ ràng nhất là sự thay đổi trong lượng nước uống hàng ngày của chúng.

Những chú mèo ốm bệnh thường phân, nước tiểu có màu sắc hoặc mùi kỳ lạ. Khi mèo bị ốm chúng có sự thay đổi trong tư thế ngủ và tiếng kêu của những chúng cũng bị thay đổi. Khi bị ốm chúng sẽ có sự thay đổi vẻ bề ngoài, mèo hay có những biểu hiện thở khó hay thở gấp. Kể cả trọng lượng cũng bị tăng hoặc giảm nhiều

Nếu không may mèo ốm chúng cũng sẽ hay nôn mửa và mất nước. Đồng thời, những dịch tiết ra từ mắt, mũi, miệng hoặc tai cũng nhiều hơn bình thường.Những con mèo bị ốm thường phát ra mùi lạ, run rẩy và có những thay đổi trong dáng đi hằng ngày.Biểu hiện sụp mí mắt hay biến đổi ở đồng tử mắt ( đồng từ giãn ra bất kể đang là điều kiện sáng như thế nào ) cũng là dấu hiệu nhận biết mèo đang ốm.

Một số sự thay đổi kỳ lạ khi mèo bị ốm

Tiếp theo, hãy cùng Rubipet đi tìm hiểu chi tiết về một số biểu hiện lạ khi mèo bị ốm. Cụ thể như sau:

Bệnh thường xuất hiện do mèo cưng của bạn tiếp xúc với mèo hoang bị bệnh

Khi Boss bị ốm có những biểu hiện gì?

Tại sao những con Boss bị ốm hay bỏ ăn?

Một trong những chỉ số bệnh tật lớn nhất ở mèo đó chính là sự thay đổi trong sự thèm ăn. Nếu chú mèo của bạn đang ăn tốt nhưng lại bị giảm cân, bạn cũng sẽ muốn đề phòng điều đó. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của căn bệnh tiểu đường ở mèo, cường giáp hoặc thậm chí là biểu hiện của Boss bị ung thư đường tiêu hóa. Ngoài bỏ ăn, Boss khi ốm còn có thể uống nhiều hoặc ít nước đi hơn so với bình thường.

Mèo không khỏe thường bỏ ăn do mất cảm giác ngon miệng. Nếu con mèo của bạn ngừng ăn hoàn toàn hoặc chúng chỉ ăn một lượng nhỏ, bạn cần đưa chúng đi khám ngay tại cơ sở thú y. Việc mèo ốm bỏ ăn trong vài ngày có thể dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Còn nếu Boss đang ốm nhưng lại ăn nhiều hơn có thể là dấu hiệu của căn bệnh suy giáp. Nếu không phát hiện kịp thời nó cũng có thể dẫn đến ăn quá nhiều và bị béo phì ở mèo.

Boss ốm do nuốt nhầm phải dị vật

Chơi đùa với đồ vật là sở thích của những chú mèo. Chúng rất tinh nghịch và hiếu động. Mặt khác, đặc tính này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khiến mèo nuốt phải dị vật. Ví dụ: xương động vật, vải, miếng cao su, lưỡi câu, tất, đồ chơi, kim chỉ may vá. Thậm chí, mèo lông dài ở kỳ thay lông còn thường tự nuốt phải lông của chính nó.

Đối với loài mèo, nhất là ở mèo con hay có thói quen gặm cắn đồ vật ngay từ khi mới mọc răng. Đây vừa là cách để chúng bắt đầu khám phá thế giới, cũng là để tự làm sạch răng miệng của mình. Trong quá trình đó, cũng có rất nhiều dị vật đã bị chúng vô tình nuốt vào bụng.

Đa số những thứ mà dạ dày không tiêu hóa được sẽ bị bài tiết ra ngoài theo đường ruột. Tuy nhiên, không phải lúc nào dị vật cũng đi ra ngoài dễ dàng. Chúng bị tắc nghẽn trong thực quản, ruột, dạ dày và gây tổn thương cho đường ruột. Các dị vật cứng, sắc nhọn có thể gây ra hoại tử ở ruột. Khiến mèo bị sốt kéo dài, con vật bị mệt mỏi, biếng ăn. Boss khi ốm do mắc dị vật có khả năng tử vong rất cao, nếu chúng không được điều trị đúng cách.

Một số lưu ý quan trọng để cấp cứu mèo khi ốm

Khi mèo có biểu hiện lạ, việc đầu tiên là bình tĩnh và hãy tìm cách sơ cứu. Quan sát các triệu chứng để biết mèo cưng của mình đang gặp vấn đề gì. Một số dấu hiệu cho thấy mèo nuốt phải dị vật rất dễ nhầm lẫn với nhiều chứng bệnh khác.

Nếu trình trạng mèo bị sốt khiến chúng phải bỏ ăn, thì các Sen nên thông báo cho bác sĩ thú y.  Đưa chúng đi siêu âm hoặc chụp X-quang là rất cần thiết để xác định dị vật thuộc loại nào. Chất liệu, độ cứng, sắc nhọn và cũng như vị trí của chúng trong cơ thể mèo cưng của bạn

Bệnh viêm phúc mạc thường xuất hiện ở mèo dưới 2 tháng tuổi
Bệnh viêm phúc mạc thường xuất hiện ở mèo dưới 2 tháng tuổi

Ở vùng miệng hoặc họng, có thể dễ lấy dị vật bằng cách dùng đèn chiếu sáng rồi nhẹ nhàng gỡ ra. Nếu dị vật ở sâu trong đường tiêu hóa, thì cần phẫu thuật để loại bỏ dị vật càng sớm càng tốt. Một lời khuyên cho các Sen đó là tránh để các đồ vật nguy hiểm ở trong nhà. Vì những chú mèo sẽ không có sự phân biệt đâu là thứ chúng có thể ăn được và không.

Qua bài viết trên đây, hy vọng các Sen sẽ chú ý nhiều hơn đến tình trạng sức khỏe của các Boss. Để chúng có được sự phát triển toàn vẹn, tốt nhất và có thể ở bên bạn lâu nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *