Huấn luyện mèo Anh lông ngắn Aln khôn như chó được không?

Huấn luyện mèo ALN được khôn như chó không quá khó như bạn tưởng. Nếu bạn đã sở hữu chú mèo tai cụp tuyệt vời này rồi thì nên dành chút thời gian để huấn luyện bé ALN này nhé! Sau đây là những cách huấn luyện bé mèo ALN cực dễ mà ai cũng có thể thực hiện!

Huấn luyện mèo Anh lông ngắn aln khá đơn giản. Quan trọng nhất là sự kiên nhẫn của bạn.
Huấn luyện mèo Anh lông ngắn aln khá đơn giản. Quan trọng nhất là sự kiên nhẫn của bạn.

Huấn luyện mèo ALN nhớ tên của chúng

Mèo Anh lông ngắn là giống mèo rất đáng yêu. Chúng khá dễ bảo nên nếu bạn biết huấn luyện Mèo Anh lông ngắn đúng cách thì chúng sẽ rất vâng lời.

Bài huấn luyện đầu tiên mà bạn cần dạy mèo ALN của mình đó là nhớ tên chúng.

Để mèo ALN nhớ được tên của mình, bạn cần cho nó một hành vi cụ thể. Nếu bạn muốn ôm nó, hãy gọi nó lại bằng cái tên mà bạn đã đặt.

Khi bạn chơi đùa với nó, hãy liên tục nhắc tên để mèo con ghi nhớ. Đặc biệt, khi bé mèo ALN làm được điều tốt, hãy khen thưởng bằng cách vuốt ve, cho đồ ăn và gọi tên của chúng nhé!

Việc dạy cho mèo Anh lông ngắn Aln nhớ tên của mình rất quan trọng.
Việc dạy cho mèo Anh lông ngắn Aln nhớ tên của mình rất quan trọng.

Huấn luyện mèo Anh lông ngắn biết bắt tay

Huấn luyện mèo ALN biết bắt tay không quá khó. Để làm được điều này, bạn cần kiên nhẫn thực hiện cách dạy sau đây:

  • Bạn cần bôi một ít thức ăn cho mèo ALN lên tay phải của mình, còn tay trái thì cầm túi thức ăn đó.
  • Gọi chú mèo ALN ra, sau đó chìa tay phải đến trước mũi của chúng. Mèo con khi ấy ngửi được mùi thơm, chúng sẽ hếch mũi lên, rồi tiếp tục ngẩng đầu tìm vị trí “phát ra” mùi hương đó.
  • Và điều bạn cần làm tiếp lúc này là nâng tay phải của mình ra, nói “bắt tay nào”, chúng sẽ tự giác đứng lên và chìa ngón tay ra với bạn (theo hướng thức ăn).
  • Sau đó, bạn hãy nhẹ nhàng bắt tay, lắc lắc tay nó và nhớ nở một nụ cười thật tươi với mèo con để chúng hiểu bạn đang rất vui vì điều đó nhé.

Cách phạt mèo ALN khi chúng sai lầm

Khi huấn luyện mèo ALN bỏ tính xấu, các sen không nên tức giận rồi đánh đập chúng. Cách này chỉ khiến chúng sợ hãi và khép mình hơn thôi.

Nếu bé mèo ALN lỡ tè bậy, làm bẩn đồ, cắn người,…bạn nên gõ nhẹ vào chân của chúng hoặc cau mày, tỏ vẻ không hài lòng. Chúng sẽ hiểu là bạn đang buồn, đang tức giận và không nên lập lại hành động đó nữa.

Đối với mèo con, bạn nên kiên nhẫn, đừng vội vàng. Giai đoạn huấn luyện cũng chính là giai đoạn gắn kết tình cảm của bạn và bé nhiều hơn đấy!

Việc nói không để ngăn chặn những hành vi sai trái là quan trọng nhất khi huấn luyện mèo.
Việc nói không để ngăn chặn những hành vi sai trái là quan trọng nhất khi huấn luyện mèo.

Huấn luyện mèo ALN không được cắn người

Giống mèo Anh lông ngắn tuy được đánh giá là rất hiền lành, trầm tính nhưng đôi khi nếu chúng “giở chứng” thì có thể sẽ cắn lung tung. Vì vậy, để có thể tự tin dắt chúng đi khoe khắp nơi thì việc đầu tiên là dạy mèo ALN không cắn người đã.

Khi mèo ALN có hành vi hao hao giống cắn người, bạn nên gõ vào đầu nó. Lưu ý, đừng gõ quá mạnh khiến nó sợ, và cũng đừng gõ quá nhẹ vì có thể chúng sẽ hiểu là bạn đang giỡn, đang chơi đùa. Cứ như vậy, tầm một tháng sau thì bạn sẽ thấy ngay hiệu quả, mèo ALN không còn cắn lung tung mà thay vào đó chỉ ngậm ngón tay bạn vào miệng mà thôi.

Huấn luyện mèo ALN không cào bậy

Giống mèo Anh lông ngắn cũng như những giống mèo cảnh khác, chúng đặc biệt thích lưu lại những vết tích trên đồ gia dụng của bạn.

Nếu có một ngày bạn thấy bàn ghế sa-lông nhà mình toàn móng mèo thì đừng vội phạt em nhé. Cách tốt nhất lúc này là hãy tặng bé mèo ALN một tấm cào móng và dạy chúng sử dụng nó.

Cách làm này vừa không gây thiệt hại cho các vật dụng trong nhà, vừa tôn trọng tính cách của bọn mèo.

Huấn luyện mèo ALN đi vệ sinh đúng chỗ

Cũng như các chú mèo khác, mèo ALN cũng sẽ “giải tỏa nỗi buồn” một cách bậy bạ nếu không được chỉ dạy. Vì vậy, bạn hãy tập cho bé đi vệ sinh trên khay, trên vị trí mà bạn đã chuẩn bị.

Việc huấn luyện cho mèo Aln đi vệ sinh đúng chỗ giúp cho bạn đỡ vất vả trong suốt thời gian nuôi mèo cưng.
Việc huấn luyện cho mèo Aln đi vệ sinh đúng chỗ giúp cho bạn đỡ vất vả trong suốt thời gian nuôi mèo cưng.

Một vài kinh nghiệm mua khay vệ sinh cho mèo ALN

Để việc huấn luyện thêm hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một chiếc khay vệ sinh nho nhỏ.

Đầu tiên, chọn khay vệ sinh có kích thước lớn một chút. Vì bé mèo ALN lớn khá nhanh, nên nếu lỡ mua khay nhỏ. Bạn sẽ phải thay liên tục cho vừa chiếc mông “bé xinh” của chúng.

Ngoài ra, bạn nên chú ý một chút đến phần cạnh của khay. Chúng phải đủ thấp để bé mèo ALN có thể bước vào một cách dễ dàng nhé. Nếu không tìm được khay có phần “cửa” thấp, bạn có thể thiết kế một miếng gỗ nhỏ. Đây sẽ là “bậc thang” để bé mèo bước vào khay và vệ sinh dễ dàng.

Mua cát/đất vệ sinh cho mèo ALN

Khi mua cát hoặc đất vệ sinh cho bé, bạn cần chú ý sử dụng loại đất không mùi. Vì đa số bé mèo ALN đều không thích mùi quá nặng. Chúng sẽ bỏ đi và vệ sinh ở chỗ khác đấy!

Ngoài ra, bạn nên mua cát hoặc đất không có bụi. Bụi sẽ làm kích ứng phổi của bé mèo ALN. Và như đã nói ở trên, mùi quá nồng không chỉ khiến bé bỏ đi. Mà chúng có thể sẽ gây dị ứng ở mũi và mắt bé đó.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cát vệ sinh tiện dụng để huấn luyện cho mèo Aln.
Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cát vệ sinh tiện dụng để huấn luyện cho mèo Aln.

Mua xẻng xúc và khăn lót

Để tránh phân làm rơi vãi ra sàn, bạn nên chuẩn bị một tấm khăn lót dưới đáy khay nhé. Ngoài ra, vật dụng nữa không thể thiếu đó là cái xẻng, dùng để xúc phân sau khi bé đi vệ sinh xong.

Đặt khay vệ sinh ở chỗ kín

Đặt khay vệ sinh cũng là một nghệ thuật. Bạn nên đặt khay ở chỗ không quá đông người. Tránh tuyệt đối những nơi như nhà bếp, phòng khách, phòng giặt đồ. Tiếng người, tiếng hoạt động của máy móc sẽ khiến bé ngại đi vệ sinh.

Nếu bạn muốn di chuyển cái khay vệ sinh theo chỗ bạn mong muốn thì hãy từ từ. Đầu tiên, bạn cứ đặt khay ở vị trí bé thường hoạt động. Sau đó, cứ tầm 2 ngày 1 lần, bạn di chuyển cái khay xa hơn một chút. Miễn sao trong tầm mắt của bé nhé. Cứ như vậy, bạn sẽ di chuyển được khay vệ sinh đến chỗ bạn mong muốn mà không làm bé bất ngờ.

Huấn luyện bé mèo ALN đi vệ sinh trong khay

Khi mới mang khay vệ sinh về nhà, bạn nên cho mèo ALN làm quen với mùi cát, đất. Trong khoảng thời gian đầu, chắc chắn chúng sẽ không đi vệ sinh ngay vào khay đâu. Vì vậy, bạn cần chú ý những thời điểm như khi bé ngủ dậy, khi ăn xong. Hay khi chúng sắp sửa đi vệ sinh. Bạn nhanh chóng nhấc bé vào khay để chúng hiểu được công dụng của khay này.

Làm đi làm lại nhiều lần là bé sẽ đi vệ sinh đúng chỗ. 

Ngoài ra, một thói quen khác của giống mèo đó là hay đào bới. Đây là tính cách bẩm sinh để chôn phân và nước tiểu của chúng. Bạn nên hướng dẫn chúng cách đào bới như vậy trong khay vệ sinh. Đây là cách để bé mèo ALN cảm thấy thân thiện và quen hơn với đất/cát trong khay vệ sinh của mình.

Khen thưởng nếu bé làm đúng những gì đã huấn luyện

Khi bé mèo ALN đã đi vệ sinh thành thục trong khay. Bạn hãy khen thưởng bé. Bạn có thể cho chúng một vài đồ ăn yêu thích. Ngoài ra, có thể thêm các cử chỉ như âu yếm, tạo âm thanh dễ chịu để chúng hiểu bạn đang vui.

Bạn nên động viên, khen thưởng kịp thời khi mèo Anh lông ngắn aln thực hiện đúng động tác.
Bạn nên động viên, khen thưởng kịp thời khi mèo Anh lông ngắn aln thực hiện đúng động tác.

Nếu mèo vẫn chưa làm đúng, bạn không nên đánh đập. Điều này chỉ làm cho chúng sợ hãi thôi. Thay vào đó, hãy kiên trì và lập đi lập lại phương pháp huấn luyện ở trên nhé!

Lời kết

Khi huấn luyện mèo ALN, điều cơ bản mà bạn cần nắm được là cần phải làm cho chúng hiểu những hành vi, động tác nào của chúng làm bạn vui hay làm bạn tức giận. Hãy từ từ dạy bảo mèo ALN bỏ những thói quen xấu và học những hành vi và thói quen tốt. Khi ấy, chú mèo ALN mà bạn đang sở hữu sẽ là chú mèo ngoan nhất trên đời và khiến người khác phải ghen tỵ đấy!

Để tìm hiểu thêm giống mèo ALN cũng như địa chỉ mua bán mèo ALN chất lượng, mời bạn liên hệ đến Rubipet theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *