Mèo Himalayan là mèo gì, thông tin, đặc điểm cách nuôi?

Nếu bạn là thành viên quen thuộc của hội những người yêu mèo. Thì chắc chắn không thể không biết đến loài mèo đáng yêu Himalayan. Đây là giống mèo đã xuất hiện gần 100 năm. Rất được nhiều người yêu thích và nuôi nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về đặc điểm của mèo Himalayan thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc xuất hiện

Mèo Himalayan có nguồn gốc từ xa xưa. Chúng là kết quả của sự lai tạo giữa mèo Ba tư và mèo Xiêm. Chính vì thế chúng có đặc điểm khá đặc biệt như lông trên mặt và đuôi khá đậm. Lông dài mềm mượt. Đến năm 1957, mèo Himalayan chính thược được Hiệp hội mèo giống quốc tế công nhận. Và phát triển cực thịnh tại nhiều nước cho tới ngày nay.

Đặc điểm hình thể

Đặc điểm của mèo Himalayan đó là thân hình tròn, mũm mĩm dễ thương nhưng không quá mập mạp. Chúng nặng xương là chủ yếu với chiếc đầu tròn hình vòm và xương cổ ngắn. Điểm thu hút của giống mèo này đó là đôi mắt màu xanh ngọc bích to tròn cực dễ thương. Với chiếc mũi tẹt hếch lên kết hợp với màu lông sậm ngay chính giữa khuôn mặt nhỏ nhắn. Càng khiến chúng nhận được nhiều cảm tình.

Bộ lông của mèo Himalayan thường khá dài, dày và mịn. Màu lông thường thấy của giống mèo này đó là nâu sẫm, kem, màu hoa cà,… Ngoài ra những vệt lông đậm cũng thường xuất hiện ở tai, chân, cẳng chân, đuôi và phần mặt mèo tùy vào đặc điểm của từng con.

Trung bình một con mèo Himalayan thường dài khoảng 30cm. Cân năng dao động ở mức 5 – 7kg. Chủ nhân không nên cho chúng ăn quá nhiều để tránh dẫn đến béo phì. Gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Khuôn mặt nhọ nhem đáng yêu của mèo Himalayan
Khuôn mặt nhọ nhem đáng yêu của mèo Himalayan

Tính cách đặc trưng

Nói về tính cách, đặc điểm của mèo Himalayan đó là trầm tính, hiền lành và thân thiện. Bản chất của chúng khá nhẹ nhàng, không tinh nghịch và hiếu động như một số giống mèo khác nên chúng rất thích được âu yếm, vuốt ve. Một trong những sở thích của chúng đó là ngồi vào lòng chủ nhân để được cưng nựng,

Có thể nói đây là giống mèo rất thông minh, trung thành với chủ. Chính vì thế chúng khá cảnh giác với người lạ và những loài động vật khác. Nhưng mèo Himalayan lại rất khó kết bạn. Nếu bị trêu đùa quá trớn chúng sẽ trở nên cảnh giác và lảng tránh người đó. Hãy cố gắng tiếp cận từ từ chúng sẽ đáp trả lại bạn bằng tình cảm cực kỳ chân thành.

Tính cách của chúng rất nhẹ nhàng, thân thiện
Tính cách của chúng rất nhẹ nhàng, thân thiện

Hướng dẫn chăm sóc mèo Himalayan

Chăm sóc động vật không hề dễ dàng, người chủ cần phải dành rất nhiều thời gian để chăm sóc và kiểm tra tình hình của chúng. Đặc biệt, loài mèo Himalayan rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh trong môi trường sống. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra bụi bẩn ở những nơi mà nó thường xuyên lui tới. Nhất là ở chậu cát vệ sinh, bụi bẩn thường bám vào móng hoặc lông khi chúng đi vệ sinh, nếu hộp cát quá bẩn nó sẽ không sử dụng nữa.

Môi trường sống của mèo cần phải được dọn dẹp thường xuyên
Môi trường sống của mèo cần phải được dọn dẹp thường xuyên

Để đảm bảo tính vệ sinh sạch sẽ, hãy tắm cho mèo ít nhất 1 tháng/lần. Có thể cắt tỉa lông cho chúng nhưng không nên cắt quá ngắn vì chúng sẽ cảm thấy không thoải mái trong sinh hoạt. Răng miệng mèo cũng cần phải được vệ sinh hằng ngày để hơi thở không bốc mùi khó chịu. Ngoài ra một số chú mèo Himalayan thường chảy rất nhiều nước mắt, chủ nhân hãy lau nhẹ nhàng ở phần đuôi mắt để tránh bị ghèn bám bẩn.

Trên đây là một số những đặc điểm của mèo Himalayan mà bạn nên biết, việc trang bị những kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn chăm sóc chúng thuần thục hơn. Nuôi một em mèo trong nhà sẽ khiến có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống hằng ngày. Hãy tới Rubipet để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về thú cưng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *