Hướng dẫn cách chăm sóc mèo con từ nhỏ đến trưởng thành

Để hỗ trợ khách hàng và bạn đọc khi bắt đầu nhận nuôi mèo con, trại mèo Rubipet Cattery xin chia sẻ tài liệu hướng dẫn cách chăm sóc mèo sau đây:

Cách chăm mèo cảnh:

Cách chăm sóc mèo cảnh từ trại mèo Rubipet Cattery.
Cách chăm sóc mèo cảnh từ trại mèo Rubipet Cattery.

Khi mèo về nhà mới.

Giữ mèo con cố định ở một nơi nhất định trong phòng gần nơi bạn muốn cho mèo ăn hoặc đi vệ sinh. Không để cho mèo con đi lang thang trong nhà.

Không nên cho mèo con nằm trong máy lanh, hay cho quạt trực tiếp vào mèo con. Các bé dễ bị các bệnh về đường hô hấp hoặc viêm phổi. Tại trại mèo Rubipet Cattery chúng tôi có sân vườn dành riêng và thông gió tự nhiên cho mèo.

Không được cho mèo con ra ngoài khi trời quá nắng nóng. Hay cho mèo tiếp xúc nơi đông người lạ, các chó mèo khác. Mèo con sức đề kháng còn yếu, dễ bị nhiệm mầm bệnh, virus từ các nguồn bên ngoài.

Hướng dẫn cho mèo nhận biết vị trí khay cát vệ sinh, nơi đặt bát ăn, nước uống. Nên đặt tách riêng từng vị trí để mèo dễ tìm thấy. Trên thị trường hiện có nhiều loại khay vệ sinh cho mèo đủ kích cỡ. Từ loại khay trần đơn giản, cho đến nhà vệ sinh dạng lồng kín. Hay hiện đại nhất là nhà vệ sinh tự động dành cho mèo. Có thể:

 • Hiển thị số lần đi vệ sinh và cân nặng của mèo con.
 • Lọc chất thải tự động ngay sau mỗi lần mèo đi vệ sinh.
 • Đẹp và chất liệu cao cấp như một món đồ nội thất gia đình.

Trong mấy ngày đầu khi về nhà mới, do lạ nhà nên mèo con thường kêu và bỏ ăn, biếng ăn hơn bình thường.

Trong trường hợp này, bạn không nên quá lo lắng. Hãy đóng vai trò Người Mẹ, thường xuyên ở bên cạnh âu yếm, vuốt ve bé. Không nên để mèo con lại một mình. Nếu mèo biếng ăn, bỏ ăn bạn có thể cho bé ăn pate của Royal Canin hoặc Whiskas. Hoặc cho mèo ăn gel dinh dưỡng bổ sung có bán sẵn tại các Pets Shop, phòng khám thú y.

Chế độ dinh dưỡng:

Từ sơ sinh đến 1 tháng tuổi:

Mèo chủ yếu bú mẹ. Trong độ tuổi này bạn cần chăm sóc dinh dưỡng cho mèo mẹ từ lúc mang thai đến giai đoạn nuôi con.

Mèo con từ 1-2 tháng tuổi:

Rubipet Cattery chỉ xuất bán khi mèo con trên 2 tháng tuổi, đã chích ngừa vacxin 2 mũi, tẩy giun đầy đủ. Nhưng chúng tôi cũng chia sẻ để các bạn nuôi mèo con tại nhà tham khảo.

Sữa cho mèo con dưới 2 tháng tuổi Royal Canin BabyCat Milk. Là sản phẩm có thành phần tương tự như sữa mèo mẹ. Trong thành phần có bổ sung thêm DHA, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường sự phát triển của mèo con. Với tỷ lệ cân bằng các chất đạm (protein), chất bèo, khoáng chất, vitamin và các amino axit. Liều dùng ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 15 ml.

Sữa cho mèo con dưới 2 tháng tuổi Babycat Milk.
Sữa cho mèo con dưới 2 tháng tuổi Babycat Milk.

Lưu ý không pha sữa để dùng cho nhiều lần. Mà uống lần nào pha lần đó. Trong trường hợp mèo con không uống thì không sử dụng nữa.

Trong trường hợp bạn quá bận có thể pha sữa cho cả 2 cữ trong ngày. Để tủ lạnh và hâm cho ấm lại khi cho mèo con bú.

Cho mèo con ăn bổ sung thêm Pate, thức ăn hạt khô của các thương hiệu uy tín như Royal Canin, Whiskas, Neko, Nutrien, Minino… Một số bạn thường mua nhiều loại hạt trộn cho mèo ăn. Tuy nhiên, mỗi loại hạt đều được nhà sản xuất thiết kế riêng cho từng độ tuổi và từng giống mèo. Vì vậy, bạn nên sử dụng theo đúng hướng dẫn tiêu chuẩn của nhà sản xuất ghi trên bao bì.

Theo kinh nghiệm của Rubipet Cattery, tỷ lệ vàng cho các giống mèo Anh, Scottish, Munchkin là 50 gam thức ăn/1 kg cân nặng. Muốn mèo béo mũm mĩm, tăng cân thì cần ép cho mèo ăn cao hơn tỷ lệ trên. Đồng thời bổ sung thêm sữa và thuốc nước dinh dưỡng.

Mèo từ 2 -4 tháng tuổi:

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong giai đoạn phát triển của mèo con. Chế độ ăn cho mèo con như sau:

 • Khẩu phần ăn 50 gram/1 kg cân nặng.
 • Thành phần: Hạt/pate theo tỷ lệ hạt tối thiểu 60-70%.
 • Để mèo trưởng thành có gương mặt to tròn như bánh bao. Có một số tip khi cho mèo con ăn giai đoạn này như sau:
 • Trộn thêm trong khẩu phẩn hạt lớn cho mèo trưởng thành từ 15-20%.
 • Cho mèo con ăn bổ sung thêm trứng cút sống hoặc thịt bò xắt nhỏ từ 2-3 cm, mỗi lần khoảng 1-1,5 lạng để mèo nhai lâu hơn. Hoặc mua xương đồ chơi của chó có mùi mèo của bạn ưa thích để tập gặm, cắn.
 • Tăng khẩu phần ăn của mèo lên mức 60-65 gram/1kg trọng lượng.
Thức ăn cho mèo Royal Canin Mother & Babycat 4kg
Thức ăn cho mèo Royal Canin Mother & Babycat 4kg

Lưu ý: đây là chế độ ăn bổ sung, các bữa chính vẫn cho ăn bình thường theo thời gian biểu. Hạt vẫn là khẩu phần quan trọng nhất dành cho mèo con.

 • Mèo là động vật ăn thịt, vì vậy chúng rất ăn thịt sống. Mặc dù chưa có cơ sở khoa học chứng minh. Nhưng đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều trại lớn tại Việt Nam và nước ngoài. Mèo ăn thịt sống thường sẽ có tập tính hoang dã hơn. Vì vậy, nếu mèo con có biểu hiện cao, cắn tay người và vật nuôi khác thì bạn cần xử lý nghiêm khắc. Mắng, tỏ ý không hài lòng và dừng hành vi xấu của mèo ngay lập tức.
 • Không để đồ ăn lưu cữu cả ngày. Ngay sau khi mèo con ăn 10-15 phút phải cất ngay khay đồ ăn đi.
 • Luôn để nước sạch sẵn sàng 24/24 cho mèo uống cả ngày. Uống nước nhiều cũng tốt cho sức khỏe, hệ bài tiết và tiêu hóa của mèo con.
 • Từ  trên 4 tháng tuổi, có thể tập cho mèo con ăn hạt của mèo trưởng thành.
 • Khẩu phần bữa ăn vẫn áp dụng như giai đoạn từ 2-4 tháng tuổi.

Sau 6 tháng, bạn có thể lựa các loại hạt có kích cỡ lớn cho mèo tập nhai. Đồng thời với các bữa phụ bạn có thể cắt thịt lớn hơn từ dài 4-5 cm, dày khoảng 1 cm cho mèo ăn. Lưu ý cắt thịt theo xớ dọc để bắt buộc mèo phải nhai kỹ trước khi nuốt.

Mèo trưởng thành sau 9 tháng tuổi:

Đây là giai đoạn mèo bắt đầu phát dục. Tuy nhiên, tuyệt  đối không nên cho mèo phối giống, mang thai trước 1,5 tuổi. Do mèo chưa phát triển hoàn thiện, việc mang thai, sinh con sớm sẽ khiến mèo dừng phát triển. Ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ sau này của mèo cưng.

Các chai dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mèo con.

 • Dưỡng lông, bổ mắt (vd: Pet Spark)
 • Hỗ trợ phát triển khung xương (Vd:Vencal P)
 • Bổ máu, kích thích ăn uống (Vd: Vita Hem).
 • Tăng sức đề kháng, bổ sung năng lượng. Chỉ dùng cho mèo con dưới 6 tháng tuổi (Ven Gro Drops).

Các loại thuốc trên có bán sẵn tại . các cửa hàng, phòng mạch thú y của Rubipet Việt Nam. Bạn nên tham khảo hướng dẫn của bác sĩ thú y hoặc nhân viên tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ.

Các chai dinh dưỡng bổ sung dành chăm sóc mèo tại Rubipet Cattery.
Các chai dinh dưỡng bổ sung dành chăm sóc mèo tại Rubipet Cattery.

Lịch tiêm phòng và tẩy giun cho mèo con:

Khi mèo con được 2 tháng tuổi, bạn có thể tẩy giun lần đầu cho mèo. Sau 1 tuần đến 10 ngày có thể chích ngừa vacxin lần đầu cho mèo con.

Trong tuần đầu sau khi chích ngừa, sức khỏe mèo con khá yếu do tiêm virus đã làm yếu vào cơ thể.  Vì vậy, bạn cần để ý đến các dấu hiệu bất thường của mèo. Để thông báo kịp thời cho bác sĩ có hướng xử lý.

Lưu ý: không tắm hay cho mèo nằm phòng điều hòa. Không cho mèo đi chơi các chỗ đông người, tiếp xúc với chó mèo lạ. Mèo dễ lây bệnh và có rủi ro bị tử vong cao.

Vệ sinh và cắt tỉa móng:

Do mèo con còn phát triển, bạn nên mua khay vệ sinh loại có kích thước lớn cho mèo trưởng thành. Tập cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ từ 1,5-2 tháng tuổi.

Tắm nắng rất quan trọng cho sự phát triển của cả mèo con và trưởng thành. Mỗi ngày, bạn nên cho mèo tắm nắng tối thiểu 30 phút.

Cắt móng cho mèo 1-2 tuần/lần. Lưu ý chỉ cắt phần đầu móng màu trắng. Tuyệt đối không cắt vào phần chân móng màu hồng khiến mèo bị chảy máu.

Chải lông thường xuyên để loại bỏ lông gãy, rụng. Để ý phần lông ở hậu môn, đôi khi bị dính phân khi mèo bị tiêu chảy.

Tắm cho mèo như nào?

Có nhiều cách tắm cho mèo gồm tắm khô bằng phấn, tắm ướt bằng chai xịt và tắm nước. Nên tập cho mèo quen với việc tắm từ nhỏ.  Lịch tắm phụ thuộc mèo của bạn có bẩn và hôi không. Bạn có thể tham khảo thời gian biểu sau đây:

Tắm khô: từ 7-10 ngày/lần. Giúp khử mùi hôi, làm sạch bụi bẩn, thơm tho.

Tắm bằng dung dịch: 15-20 ngày/lần. Giúp làm lông mềm mượt, khử mùi hôi, tăng độ ẩm cho da, diệt vi khuẩn. Chải lông khi xịt xong và lau bằng khăn hút ẩm cho mèo.

Tắm nước cho mèo: hạn chế tắm nước cho mèo trừ khi quá bẩn. Vì mèo không ưa nước và có khả năng liếm láp, tự làm sạch. Bạn có thể tắm cho mèo từ khoảng 1,5 tới 2 tháng/lần. Tắm xong lau khô ngay bằng khăn siêu thấm cho chó mèo. Sấy khô bằng máy sấy hoặc lồng sấy mèo cảnh chuyên dụng giá khoảng 3-5 triệu tùy theo từng size.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *