Cách phối giống mèo tai cụp Scottish Fold – Hướng dẫn từ trại mèo Rubipet Cattery.

Scottish Fold ngày càng được nhân giống rộng rãi. Đặc biệt là khi  chúng đang được yêu thích và nhận được sự quan tâm đông đảo như hiện nay. Thế nhưng, do các vấn đề về di truyền, việc lai thành công mèo Scottish tai gập vẫn còn khá khó khăn. Thế, chỉ cần bạn thích màu lông nào thì cũng đều có cách thức lai. Để có thể sở hữu một chú mèo vừa tai gập, lại vừa có bộ lông màu ưng ý. Hôm nay, hãy cùng Rubipet tìm hiểu các phương pháp lai, bí quyết và các kinh nghiệm lai mèo Scottish dưới đây nhé.

Phối giống mèo tai cụp tại trại mèo Rubipet Cattery Đà Lạt.
Phối giống mèo tai cụp tại trại mèo Rubipet Cattery Đà Lạt.

Thời điểm thích hợp để bắt đầu phối giống

Mèo Scottish Fold đạt đến độ tuổi trưởng thành sinh dục (và do đó có thể sinh sản) từ khoảng 4 tháng tuổi. Do đó, lời khuyên hiện tại là nên nuôi con mèo của bạn đến 4 tháng tuổi. Việc này giúp chú mèo có được thể trạng tốt nhất, hoàn thiện về mặt cơ thể trước khi lai. Việc nhân giống trước tuổi có thể khiến mèo con ốm yếu, dị tật hoặc thậm chí sẩy thai.

Mèo cái Scottish Fold động dục bao lâu một lần?

 • Mèo là loài động dục theo mùa. Có nghĩa là chúng có nhiều chu kỳ động dục hoặc động dục trong mùa sinh sản. Mèo cái sẽ có thời kỳ ‘động dục’ hoặc động dục nhiều lần mỗi năm. Mỗi đợt thường kéo dài vài ngày. Nếu chúng không được phối giống, chúng sẽ trở lại động dục sau một đến ba tuần.
 • Mùa sinh sản của mèo Scottish Fold thay đổi tùy theo các yếu tố địa lý và môi trường như số giờ ánh sáng ban ngày và nhiệt độ. Ở Bắc bán cầu, mèo cái thường chu kỳ từ tháng Giêng hoặc tháng Hai cho đến cuối mùa thu. Scottish sống ở các vùng nhiệt đới gần xích đạo hơn như Việt Nam hoặc sống chủ yếu trong nhà có thể quay vòng quanh năm.

Mèo tai cụp cái nhập khẩu liên bang Nga tại trại mèo Rubipet Cattery Đà Lạt

Làm sao biết mèo Scottish trong thời kỳ động dục?

 • Thông thường người ta rất khó quan sát thấy hiện tượng chảy máu âm đạo từ Scottish Fold khi động dục. Các dấu hiệu động dục đáng chú ý nhất ở chúng là hành vi. Hầu hết các chú mèo Scottish trở nên rất tình cảm, thậm chí là đòi hỏi.  Chúng liên tục cọ xát vào người hoặc đồ vật như bàn ghế. Cọ xát với chủ nhân và đồ đạc và liên tục đòi hỏi sự chú ý. Chúng lăn trên sàn. Tai và đuôi liên tục vẩy và run. Khi được vuốt dọc theo lưng hoặc cột sống, chúng nâng phần sau lên không trung. Chân bắt đầu giẫm đạp liên tục. Thời kỳ này, Scottish Fold cũng trở nên rất hoạt ngôn, dùng tiếng kêu của mình để thu hút đối tác.
 • Những thay đổi hành vi này thường trở nên khó chịu với chủ của chúng. Đôi khi chủ sở hữu nghĩ rằng con mèo của họ bị bệnh bất thường nào đó. Những con mèo Scottish cái  trong thời kỳ động dục thu hút những con mèo đực chưa bị thiến.

Phương pháp phối giống mèo tai cụp Scottish để có tai cụp như ý

Hướng dẫn phối để được mèo tai cụp Double hoặc Triple Fold

 • Để có được một chú mèo tai cụp Double hay Trible Fold với tỷ lệ cao nhất. Bạn nên sử dụng một chú mèo tai cụp Single Fold phối với một chú tai thẳng Scottish Straight. Thế hệ mèo Scottish Fold con sinh ra sẽ có tỷ lệ rất cao nhận được đôi tai sát đầu. Tức là tai gấp double trở lên.
 • Không nên cho hai chú Scottish tai gập lai với nhau mặc dù đây là cách lai cho xác suất tai cụp cao nhất. Vì theo thống kê tỷ lệ mèo con sống không thọ quá 4 tháng khi cho hai cá thể mang gen tai cụp lai tạo với nhau cũng rất cao. Lý do là bởi gen tai cụp sẽ gây ra tình trạng vôi hóa xương gây tê liệt đuôi và chân của mèo. Vì lý do này mà rất nhiều nước trên thế giới cấm lai tạo mèo tai cụp và đang yêu cầu không công nhận Scottish Fold là một loại mèo. Ngay cả ở chính quốc gia xuất xứ của chúng là Scotland.

Đàn mèo tai cụp Double & Triple Fold 2 tháng tuổi sinh tại trại mèo Rubipet Cattery Đà Lạt.

Hướng dẫn phối để được mèo tai cụp chân ngắn

 • Mèo tai cụp chân ngắn nâng sự dễ thương của Scottish lên một mức độ khác. Hãy thử tưởng tượng những chú Scottish tai gập, đôi chân mập mạp nhỏ ngắn, sao có thể không yêu cơ chứ! Để có được em mèo này, bạn có thể đem một chú Scottish Fold phối với một chú mèo Munchkin. Có thể bạn đang nghĩ tới cái tên Scottish Fold Munchkin cho giống mèo tai cụp chân ngắn này. Tuy nhiên mọi người thế giới lại gọi chúng là Scotland Kilt. Lấy ý tưởng từ chiếc váy ngắn truyền thống của người đàn ông Scotland. Không thể nào dễ thương hơn phải không nào?
 • Tuy nhiên khi lai tạo 2 giống mèo đều mang gen đột biến này. Cần lưu ý chọn những em mèo khỏe mạnh nhất để giảm tối đa tỷ lệ rủi ro cho mèo con nhé.

Siêu phẩm mèo tai cụp chân ngắn con màu Silver được nhân giống tại  trại mèo Rubipet Cattery.

Hướng dẫn phối để được mèo Scottish Exotic Fold

 • Nếu bạn là người yêu mèo có lẽ sẽ không khó để đoán ra cách tạo ra một chú mèo Exotic tai cụp. Phương pháp là đem một em mèo ba tư lông ngắn lai với một em Scottish Foldi. Gương mặt ngơ ngác của những chú mèo con rất thích hợp cho những ai vừa mê mèo Ba Tư, lại không muốn bỏ qua đôi tai gấp.
 • Để có gương mặt chuẩn Exotic, bạn nên chọn một chú mèo Ba Tư có gương mặt rõ hếch hếch đặc trưng một chút.

Mèo tai cụp chân dài cần phối với mèo Exotic tai thẳng, chân ngắn để có thể có mèo Scottish Fold Munchkin Exotic (mèo Exotic chân ngắn, tai cụp).

Hướng dẫn phối để được mèo Scottish Silver Fold

 • Mèo Scottish Silver được coi là màu lông hiếm và đắt nhất trong dòng tai cụp. Để lai tạo được màu này, bạn đem một em Scottish Fold phối với 1 em mèo British Shorthair có lông màu Black Silver Shaded.
 • Việc để có được một chú Black Silver Shaded đã khó rồi, giờ lai ra một em Scottish Silver lại càng khó hơn. Chính vì mức độ quý hiếm và khó khăn khi lai, giá của giống mèo màu này thường cao nhất.

Mèo Scottish Fold màu Silver con thuần chủng tại trại mèo Rubipet Cattery.

Hướng dẫn phối để được mèo tai cụp Scottish Golden

 • Mèo tai cụp Scottish Golden thường được lai tạo giữa một em Scottish với một em mèo màu vàng khác, kể cả mèo ta cũng được. Tuy nhiên theo khuyến cáo, để có được một chú mèo con Scottish Golden đẹp và khỏe nhất. Chúng ta nên đem một chú mèo Scotland phối với 1 em mèo British Shorthair golden.
 • Giống mèo anh lông ngắn được coi là giống phù hợp nhất để khắc phục khuyết điểm, rủi ro về gen tai cụp của mèo Scottish. Nếu bạn thích Scottish màu nào thì nên lựa mấy em British Shorthair màu đó để phối.

Đàn mèo Scottish Fold & Straight Golden ny24, ny25 tai cụp, thẳng nhân giống tại trại mèo Rubipet Cattery.

Hướng dẫn phối để được mèo tai cụp Scottish Fold Tabby

 • Mèo Scottish Fold Tabby hay còn gọi là mèo scottish sọc mướp. Để có được màu sắc này, thường được đem phối giữa một em Scottish Fold với 1 em mèo anh lông ngắn màu Tabby. Hoặc nếu không có thì đem phối với mèo mướp Việt Nam cũng được. Tuy nhiên mèo con sẽ không được đẹp và khỏe. Con cũng mất đi một vài đặc trưng của mèo bố mẹ.
 • Còn một số màu lông khác như trắng, xám, xám xanh, bicolor,…vẫn có thể đạt được nếu lai đúng cách. Vậy nên, bí quyết là thì bạn muốn màu gì thì cứ chọn một em, tốt nhất là British Shorthair đem phối là được. Tất nhiên sẽ có tỷ lệ nhất định ra được màu mà bạn mong muốn. Không phải tất cả đời con sinh ra sẽ có màu sắc đó cũng như tai gập.

Mèo Scottish tabby tai cụp chân thẳng và chân ngắn (lùn).

Cần làm gì để chắc chắn rằng phối giống thành công?

Phối giống mèo khá khác với phối giống chó. Con cái có thể được phối giống bất cứ lúc nào trong giai đoạn hoạt động của chu kỳ động dục. Nguyên nhân là vì mèo là động vật kích thích gây rụng trứng (ovulation induction). Điều này có nghĩa là hành động giao phối kích thích buồng trứng giải phóng gây rụng trứng. Vì vậy, trứng chỉ được phóng ra khỏi buồng trứng khi tinh trùng được tiếp xúc với đường sinh sản.

Để đảm bảo rằng sự rụng trứng xảy ra, hầu hết mèo cái nên được giao phối từ ba đến bốn lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Nếu được kích thích đúng cách, khoa học đã được chứng minh rằng 35-60% mèo có thể rụng trứng tự nhiên. Sau khi rụng trứng, mèo cái sẽ hết động dục trong vòng một hoặc hai ngày.

Đàn mèo tai cụp con màu silver khỏe đẹp nhà Rubipet.

Đàn mèo Silver Scottish Tabby.

Đủ loại mèo tai cụp, thẳng, lông ngắn, dài tại Rubipet 95 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.

Mèo tai cụp xám xanh khỏe mạnh của Trại mèo Rubipet Cattery.

Lời kết

Trên đây là các chia sẻ của Rubipet về cách lai tạo một chú mèo Scottish Fold có các đặc điểm và màu lông mà bạn mong muốn. Mặc dù đã thử mọi cách, nhưng mèo con vẫn chưa được như ý. Bạn cần phải kiên nhẫn vì chú mèo con cũng chỉ có một tỉ lệ xác định thành công. Hi vọng bạn sẽ lai tạo thành công chú mèo Scottish Fold trong mơ của chính bạn.

Nếu không muốn mọi thứ quá phức tạp, bạn vẫn luôn có thể mua một chú mèo Scottish Fold có sẵn tại Rubipet.

Tại sao bạn nên chọn mua mèo Scottish Fold tại . Rubipet?

Về thương hiệu Rubipet

Là nhà nhập khẩu và nhân giống mèo hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Rubipet là thương hiệu trong lĩnh vực thú cưng của Rubipet Việt Nam. Với . các trang trại, cửa hàng trải rộng khắp Sài Gòn, Hà Nội, Đà Lạt, Đồng Nai…

Nhiều nghệ sĩ, youtube nổi tiếng như ca sĩ Thanh Lam, Gia Khiêm Giọng hat Việt, các Yotuber triệu sub như Tony Tv, Gao Bạc... đã tin tưởng Rubipet khi lựa chọn thú cưng cho mình.
Nhiều nghệ sĩ, youtube nổi tiếng như ca sĩ Thanh Lam, Gia Khiêm Giọng hat Việt, các Yotuber triệu sub như Tony Tv, Gao Bạc… đã tin tưởng Rubipet khi lựa chọn thú cưng cho mình.

Mỗi năm, Rubipet tự hàng mang . chú mèo đáng yêu đến các gia đình yêu mèo trên  khắp mọi miền đất nước. Giá trị cốt lõi của chúng tôi được thể hiện qua việc luôn là địa điểm tin tưởng của những ai đang muốn sỡ hữu những chú mèo đáng yêu

Là mô hình đầu tiên tại Việt Nam hoạt động khép kín. Từ nhập khẩu, trang trại nhân giống cho đến . cửa hàng Petshop thuận tiện cho khách hàng lựa chọn. Chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho cún mèo như: siêu thị đồ dùng, phụ kiện cho chó, cắt tỉa spa & grooming, khách sạn chó mèo Pet Hotel… Bạn có thể dễ dàng chọn lựa, đặt mua trực tiếp hoặc online thông qua các nền tảng website, facebook, youtube, zalo, instagram của Rubipet.

Chính sách phục vụ và chăm sóc khách hàng chu đáo, chuyên nghiệp

Khi mua mèo Scottish Fold được bán ra từ . Rubipet. Khách hàng sẽ luôn có sự đồng hành tư vấn, hỗ trợ chăm sóc mèo trọn đời 24/7. Đội ngũ bác sĩ của phòng khám Rubipet Clinic luôn sẵn sàng thăm khám tận nhà khi bé có các biểu hiện về sức khỏe.

Khách hàng mua chó Pug của chúng tôi còn được hỗ trợ giảm 5% giá phụ kiện trọn đời từ bất kỳ siêu thị thú cưng nào của Rubipet trên toàn quốc. Được tặng Voucher 10% dịch vụ Spa & Grooming, Khách sạn chó mèo Rubipet Pet Hotel. Được giảm giá 15% chi phí tiêm phòng cho mèo định kỳ hàng năm.

Khách hàng mua mèo tại . Rubipet
Hình ảnh khách hàng mua mèo tại . Rubipet. Trong 10 năm qua, rất nhiều bé mèo Aln con nhà Rubipet đã tìm được vòng tay yêu thương của chủ mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua mèo bán ra tại . của Rubipet.

Địa chỉ mua mèo Scottish Fold uy tín tại . trang trại, cửa hàng của Rubipet ở Tphcm, Hà Nội.

Nếu bạn đang có nhu cầu xem hoặc đặt mua mèo Scottish Fold. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

? Website: https://Rubipet.vn/

? Youtube: https://www.youtube.com/c/RubipetPetshop

? Địa chỉ:

☎️ Hotline: 0965.086.079

Truyền thông nói về Rubipet:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *