Cách nuôi mèo con từ nhỏ đến trưởng thành {Góc tư vấn}

Lâu nay nhiều người vẫn cho rằng nuôi mèo khá dễ, không cần đầu tư quá thời và công sức. Tuy vậy, điều này chỉ đúng khi bạn nuôi các bé mèo ta còn với các giống mèo cảnh thì việc chăm sóc lại khá cầu kỳ. Cách nuôi mèo không hề khó. Thế nhưng đòi hỏi người nuôi phải có chút hiểu biết để tránh mắc những sai lầm làm ảnh hưởng đến sức khỏe mèo.

Bài viết kỳ này, Rubipet.vn sẽ phân tích một số sai lầm mà nhiều người thường gặp khi nuôi mèo. Đồng thời, đưa ra cho bạn các phương pháp chăm sóc những “tiểu hoàng thượng” cơ bản nhất cho người mới nuôi. Vậy mời bạn cùng theo dõi nhé!

1. Các sai lầm thường gặp trong cách nuôi mèo của nhiều người

Các chú mèo với biểu cảm siêu dễ thương sẽ làm cho bạn tan biến hết mệt mỏi. Trào lưu nuôi mèo trong giới trẻ đang ngày một nở rộ. Nhưng không phải ai cũng tìm hiểu cặn kẽ phương pháp chăm sóc nuôi trước khi quyết định nuôi mèo.

1.1. Nuôi mèo theo trào lưu mà không tìm hiểu cặn kẽ

Nuôi mèo không giống như việc bạn mua một món hàng mà cứ thích lên là mua. Bởi các bé mèo là một sinh vật cũng có những cảm xúc vui buồn chứ không phải là thứ gì đó vô tri vô giác. Có nhiều bạn hiện nay thấy người khác nuôi mèo, có những khoảnh khắc đáng yêu khoe trên mạng xã hội là cũng muốn nuôi theo. Việc mua một bé mèo ở cách shop thú cưng là điều rất dễ dàng nhưng việc nuôi nấng ra sao mới là điều quan trọng.

Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi nuôi mèo
Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi nuôi mèo

Bạn nên biết rằng, mèo và đặc biệt là mèo cảnh muốn phát triển tốt, đòi hỏi rất nhiều ở công chăm sóc. Mà mỗi giống mèo khác nhau lại yêu cầu cách nuôi khác nhau. Chẳng hạn như cách nuôi mèo Anh sẽ không giống với cách nuôi mèo ta. Bởi từng giống mèo lại quen với mỗi loại thức ăn và cách chăm sóc lông khác nhau. Chưa kể mỗi ngày, bạn cần phải dành thời gian để chơi đùa cùng bé nữa chứ không thể bé thui thủi suốt ngày được.

Vậy nên, nếu nuôi mèo chỉ theo trào lưu hay tính bốc đồng thì nên xem lại. Việc nuôi nấng các “tiểu hoàng thượng 4 chân” chỉ thực sự có nghĩa khi bạn bỏ ra thời gian, chịu tìm tòi cách chăm sóc. Còn nếu nuôi chỉ theo trào lưu nào đó thì bạn nên suy nghĩ lại nhé.

1.2. Không tính toán kỹ các chi phí khi nuôi mèo

Chắc chắn có rất nhiều bài cho rằng nuôi mèo không tốn quá nhiều chi phí. Vậy nhưng, điều này không hoàn toàn chính xác cho lắm. Bởi mèo đúng là không ăn nhiều như chó nhưng thức ăn của chúng lại đòi hỏi phải chất lượng. Đặc biệt với các giống mèo cảnh, thức ăn phải là loại riêng thiết kế phù hợp với hệ tiêu hóa của chúng. Mà giá của mỗi bịch thức ăn cho mèo cảnh cũng không phải là rẻ.

Ngoài ra, các giống mèo cảnh thường sở hữu bộ lông khá dày. Thậm chí, có những giống mèo còn có bộ lông rất dài. Vậy nên, hàng tháng bạn còn phải đưa bé mèo nhà mình đi tỉa lông tại các spa nữa. Nói chung, chi phí không phải quá lớn nhưng vẫn cần phải tính toán kỹ. Vì vậy, nếu có nhu cầu nuôi mèo, bạn nên tham khảo ý kiến của những người đã từng nuôi trước. Đồng thời, tìm hiểu qua cách nuôi mèo trên internet. Sau đó, xem xét xem bản thân mình có đủ điều kiện để nuôi hay không.

1.3. Cho mèo ăn không đúng cách

Mèo không hề phàm ăn như chó. Các bé mèo chỉ cần những loại thức ăn mà chúng thực sự thích. Với các giống mèo cảnh, loại đồ ăn phù hợp nhất là các loại hạt bán sẵn. Thực tế, thức ăn dành cho mèo còn cao hơn các loại thức ăn dành cho chó. Vì lý do này mà nhiều người vì muốn tiết kiệm nên đã không thực sự đầu tư khi mua đồ ăn cho các bé mèo. Từ đó dẫn đến tình trạng mèo dần bị suy dinh dưỡng, ốm yếu.

Thức ăn cho mèo không cần nhiều nhưng phải đảm bảo chất lượng
Thức ăn cho mèo không cần nhiều nhưng phải đảm bảo chất lượng

Để bé mèo nhà bạn phát triển khỏe mạnh, bạn cần ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein. Mà protein thì lại chứa nhiều nhất trong các loại thịt. Bên cạnh đó, trong các loại thức ăn bán sẵn, người ta cũng đã cân đối lượng protein phù hợp với nhu cầu của các bé mèo rồi. Nếu có điều kiện, bạn nên cho bé mèo nhà mình ăn nhiều thịt hoặc hạt một chút. Nhất là khi bé mèo đang trong giai đoạn phát triển từ mèo con lên mèo trưởng thành.

1.4. Không chú ý đến khâu vệ sinh cho mèo

Rất nhiều bạn tốn rất nhiều công sức để huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ vào các khay vệ sinh. Thế nhưng, các bạn lại bỏ qua khâu dọn dẹp các khay vệ sinh này khiến cho chúng bốc mùi khó chịu. Mèo vốn là loài ưa sạch sẽ vì thế khi thấy khay vệ sinh bốc mùi hôi, chúng sẽ tìm một nơi khác để đi vệ sinh. Như vậy, bao nhiêu công huấn luyện của lại trở về con số 0 tròn trĩnh. Thế rồi, bạn lại phải dọn dẹp khi mèo đi bậy ra nhà.

Huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ cần thực sự kiên trì
Huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ cần thực sự kiên trì

Vì vậy, song song với việc huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn còn phải thường xuyên dọn dẹp khay vệ sinh cho bé mèo nhé. Việc làm này không chỉ giúp căn nhà của bạn thêm sạch sẽ mà còn giúp các bé mèo phòng tránh được bệnh tật nữa.

Có một điều bạn cần lưu ý là nếu đã thu dọn sạch sẽ khay vệ sinh nhưng vẫn thấy mèo đi bậy ra ngoài, bạn nên đưa bé đi khám thú y nhé. Bởi rất có thể đường tiết niệu của bé mèo nhà bạn đang có vấn đề.

1.5. Không triệt sản cho mèo

Bạn có biết rằng, mỗi chú mèo cái khi trưởng thành có thể sinh đến 420 chú mèo con chỉ trong vòng 6 thôi. Đúng là “cỗ máy đẻ” thực thụ phải không? Nhưng mèo để quá nhiều sẽ là rắc rối khá lớn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn đó. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn cần triệt sản cho bé mèo nhà mình nhé.

Không chỉ có mèo cái đẻ nhiều mà mèo đực khi bước vào thời kỳ động dục cũng gây ra không ít rắc rối. Mèo đực khi bước vào giai đoạn động dục thường có xu hướng bỏ nhà đi tìm bạn tình. Thậm chí, chúng còn bỏ ăn rồi kêu gào liên hồi nữa. Đây sẽ là những điều bạn phải đối mặt khi không triệt sản cho mèo. Dù có hơi thương một chút khi phải đem các bé mèo đi triệt sản. Nhưng sau khi thực hiện thủ thuật này bé mèo nhà bạn không những ngoan hơn mà còn khỏe mạnh, béo tốt hơn rất nhiều.

2. Kinh nghiệm nuôi mèo nên biết

Giữa mèo đực, mèo cái và mèo con luôn có sự khác biệt trong tập tính sinh hoạt. Vì vậy khi nuôi, bạn cần tìm hiểu các tập tính đặc trưng của chúng thì mới chăm sóc tốt được.

2.1. Cách nuôi mèo con

Mèo con khi mới chào đời đều nhắm tịt mắt nhưng chúng vẫn có thể tự tìm thấy vú mẹ để ú. Trong thời gian này, mèo mẹ sẽ tự thu dọn khi mèo con đi vệ sinh. Việc của bạn lúc này là chuẩn bị một nơi có đầy đệm hay ổ cho cho mèo mẹ và mèo con nằm, tránh không cho mèo còn bị lạnh.

 Cách nuôi mèo con không quá khó Cách nuôi mèo con không quá khó
Cách nuôi mèo con không quá khó

Thức ăn chủ yếu của mèo con là sữa mẹ nhưng nếu thấy mèo mẹ ít sữa, bạn nên bổ sung cho các bé thêm nguồn sữa ngoài. Sau 13 ngày, đàn mèo con bắt đầu mở mắt nhưng vẫn chưa thể tách khỏi nguồn sữa mẹ. Bạn chỉ nên cho mèo con tập ăn khi được 35 ngày tuổi. Và thức ăn cho mèo con có thể là cơm nhão hay bột dễ tiêu.

Bạn hãy tiến hành cai sữa và tách mèo mẹ khỏi mèo con khi các bé được 45 ngày tuổi. Bởi đây là lúc mà đàn mèo con đã khá cứng cáp, tự ăn cơm được rồi. Lưu ý thức ăn trong thời gian mèo con mới tách sữa phải mềm, dễ tiêu và không quá mặn dễ làm rụng lông mèo.

2.2. Cách nuôi mèo đực

Khi nuôi mèo đực, bạn cần chú ý đến khoảng thời gian động dục của chúng. Thông thường từ tháng thứ 6, mèo đực sẽ bắt đầu động dục. Trong khoảng thời gian này, chúng thường kêu gào rất nhiều vào ban đêm. Thời gian động dục của mèo đực kéo dài từ 3 đến 4 ngày. Và ngày thứ 4 chúng sẽ chịu đực.

Trong thời gian động dục, bạn cần đặc biệt để ý đến chú mèo nhà mình. Vì khi đó, mèo đực rất bỏ nhà đi tìm bạn tình. Nếu không có ý định nuôi sinh sản, bạn hãy đưa mèo đến các cơ sở thú y để triệt sản.

2.3. Cách nuôi mèo cái khi đẻ

Mèo cái thường mang thai từ 59 đến ngày, tức là khoảng 2 tháng. Lúc mèo sắp đẻ sẽ có những biểu hiện rõ nét như vú chảy xệ vắt ra thì có sữa trắng, bộ phận sinh dục sưng to, bụng chạy xuống gần như chạm đất,.. Mèo đi lại chậm chạp và có dấu hiệu tìm ổ đẻ.

Mèo con được 35 ngày là có thể tách sữa 
Mèo con được 35 ngày là có thể tách sữa

Khi thấy bé mèo có những dấu hiệu trên, bạn cần chuẩn bị ổ đẻ có đệm mềm. Chỗ mèo đẻ cần phải yên tĩnh, sạch sẽ, hơi tối một chút. Nếu không có vấn đề gì bất thường, bạn hãy để cho mèo đẻ tự nhiên và tuyệt đối không cho người lạ tiếp xúc với mèo. Bởi khi thấy có người lạ, mèo mẹ sẽ tha con đi nơi khác. Thậm chí có một vài mèo mẹ còn không cho con bú hoặc cắn con đến chết khi thấy có mùi của người lạ.

Trước và sau khi mèo mang thai, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để mèo mẹ vẫn phát triển và có sức nuôi con.

3. Lưu ý khi nuôi mèo

Cách nuôi mèo cảnh hay cách nuôi mèo tam thể không hề khó nếu bạn chịu đầu tư thời gian và công sức. Và thay vì tìm hiểu cách nuôi mèo béo thì bạn nên tìm hiểu làm thế nào để giúp mèo thêm khỏe mạnh.

3.1. Thức ăn cho mèo

Các bé mèo rất thích ăn cá và các loại thịt. Hàng ngày, bạn có thể cho mèo ăn cơm với thịt băm trộn rau củ. Thi thoảng, bạn hãy nướng thêm cá để cho mèo ăn. Hoặc nếu không có thời gian, bạn hãy sử dụng các loại thức ăn dạng hạt bán sẵn.

Các bé mèo rất thích ăn cá và các loại thịt
Các bé mèo rất thích ăn cá và các loại thịt

Lưu ý, bạn không được cho mèo ăn đồ ăn ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng. Sau mỗi bữa ăn, bạn hãy rửa sạch các dụng cụ cho ăn.

3.2. Tiêm phòng, sổ giun đầy đủ cho mèo

Loài mèo vốn còn có biệt danh là “hoàng thượng” bởi bản tính hơi khinh khi, khó gần của chúng. Nhiều khi nếu bạn cố cưng nựng, chúng còn phản kháng lại bằng những nhát cào khá khó chịu. Nếu mèo của bạn đã tiêm phòng thì không sao. Nhưng nếu mèo mắc phải bệnh dại thì những nhát cào đó rất nguy hiểm.

 Bạn tiêm phòng, sổ giun đầy đủ cho mèo 
Bạn tiêm phòng, sổ giun đầy đủ cho mèo

Vậy nên, bạn cần đưa bé mèo nhà mình đi tiêm phòng dại và các bệnh cơ bản khác. Đồng thời, cho sổ giun đầy đủ để bé mèo phát triển toàn diện, hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

3.3. Chăm sóc bộ lông cho mèo

Khi tìm hiểu cách nuôi mèo Anh lông dài mập hay cách nuôi mèo Anh lông ngắn 2 tháng tuổi, có lẽ mối quan tâm lớn nhất của nhiều là cách chăm sóc lông. Loài mèo nói chung đều rất sợ nước nên việc tắm gội chú chúng khá khó khăn. Khi tắm cho chúng, bạn không nên dội nước từ đầu xuống vì dễ làm cho chúng sợ tắm hơn. Thay vào đó, bạn hãy nhúng từ từ bé mèo vào nước rồi hớt nhẹ nước lên người.

Loài mèo muốn rất sợ nước nên khi tắm gội bạn cần thao tác nhẹ nhàng
Loài mèo muốn rất sợ nước nên khi tắm gội bạn cần thao tác nhẹ nhàng

Ngoài ra, với những giống mèo có dài thì mỗi ngày, bạn cần chải lông cho bé. Đồng thời, có thể cắt tỉa để lông bớt dài và dễ chải chuốt hơn. Bạn dùng các sản phẩm sữa tắm dành riêng cho mèo để bộ lông của bé thêm mềm mượt.

Với cách nuôi mèo mà Rubipet.vn vừa bật mí, mong rằng đã bạn giúp tự tin hơn khi chăm sóc các “tiểu hoàng thượng”. Và nếu nhu cầu tìm mua một em mèo dễ thương, bạn hãy lựa chọn Rubipet.vn như một địa chỉ tin cậy nhé!

Đỗ Tiến Đạt, Rubipet

Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *