Cách chữa giảm bạch cầu ở mèo tại nhà như thế nào hiệu quả?

Bệnh giảm bạch cầu còn được biết đến với một tên gọi khác là bệnh viêm ruột truyền nhiễm, bệnh máu trắng, hay bệnh care ở mèo. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể lây lan nhanh và gây ra nhiều cái chết ở mèo trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn gia chủ vẫn chưa thực sự hiểu hết về căn bệnh nguy hiểm này ở mèo hay cùng như cách chữa giảm bạch cầu ở mèo tại nhà hiệu quả. Chính vì thế, Rubipet muốn chia sẻ với các bạn chi tiết về tình trạng này thông qua bài viết dưới đây.

Virus Parvovirus có thể lây lan sang cá thể mèo khác qua tiếp xúc

Đâu là cách chữa giảm bạch cầu ở mèo tại nhà?

Nguồn gốc gây ra bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Để tìm được cách chữa giảm bạch cầu ở mèo tại nhà hiệu quả nhất, thì các bạn cần phải hiểu rõ về nguồn gốc của căn bệnh này. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tình trạng giảm bạch cầu ở mèo là do một loại DNA virus có tên Felien parvovirus ( có tên viết tắt là F.P.V ).

Virus này có sức đề kháng rất cao so với điều kiện ngoại cảnh. Chính vì thế, chúng có thể tồn tại lâu ở trong cả những môi trường bên ngoài khắc nghiệt.

Căn bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo lây lan qua những đường nào?

Toàn bộ những con mèo đều có thể mắc căn bệnh này. Giai đoạn mẫn cảm nhất là khi mèo cưng của được khoảng ba tháng tuổi đến 1 năm tuổi. Nói vậy không phải mèo càng lớn không bị mắc bệnh, mà thực ra chúng chỉ mắc ở những thể nhẹ.

Khi virus bắt đầu xâm nhập vào cơ thể của mèo thông qua đường hô hấp, tiêu hóa. Chúng bắt đầu tấn công vào hạch amidan, hạch ruột rồi dần đi vào máu và lan ra khắp cơ thể. Đặc biệt là những mô sẽ có sự phân chia tế bào một cách nhanh chóng và là một trong những cơ quan có thẩm quyền miễn dịch như ở tủy xương, tuyến ức, lá lách và các nang lympho ở nếp gấp của ruột.

Virus sẽ bắt đầu phá hủy các mô ở những tổ chức này và làm cho số lượng bạch cầu bị giảm đi đáng kể. Nếu mèo cưng của bạn may mắn vượt qua và đã khỏi bệnh, thì nó vẫn cần có thời gian để đào thải virus và nó cũng có thể kéo dài tận vài tháng.

Triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo ra sao?

Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo từ khoảng 2 – 3 ngày và đôi khi nó cũng có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày.

Cách chữa giảm bạch cầu ở mèo hiệu quả như thế nào?

Biến thể quá cấp tính

Bệnh xảy ra một cách rất đột ngột, mèo cưng bị đau ở vùng bụng, thân nhiệt hạ, gây ra tình trạng suy nhược nghiêm trọng và chết chỉ sau khoảng 24 giờ.

Thể cấp tính

Mèo cưng bị sốt cao tới 40 độ C trong vòng 24 giờ đầu. Chúng thường bỏ ăn và thích nằm ì không muốn vận động, mèo sống lạnh lùng, lông xù, ở rất bẩn và niêm mạc nhợt nhạt nhiều.

Rối loạn tiêu hóa: Khiến chúng cảm thấy khát nước nhiều hơn bình thường và nôn ra mật có bọt, bị tiêu chảy nặng, phân có mùi thối khắm đôi khi có lẫn ít máu. Con vật của bạn có những phản ứng đau rõ ràng khi bị ai đó sờ vào bụng.

Bệnh bắt đầu tiến triển từ 2 đến 3 ngày. Thân nhiệt của mèo nhà bị hạ thấp hơn so với mức bình thường. Sau đó nó bị rơi vào tình trạng hôn mê và chết, tỷ lệ tử vong lên đến 50 – 80%

Những con mèo còn sống và qua được 5 ngày thường sẽ qua khỏi bệnh. Mèo cưng của bạn cũng cần một khoảng thời gian để bình phục sau vài tuần, lượng bạch cầu của chúng sẽ tăng lên lại như bình thường.

Thể ẩn tính

Căn bệnh này khá phổ biến ở loài mèo trưởng thành, làm cho mèo bị sốt nhẹ và số lượng bạch cầu bị giảm. Ngoài ra,  không có thêm các biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào khác cả và nếu chúng qua khỏi thì sẽ có được miễn dịch kéo dài.

Thể thần kinh

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo thường dễ bắt gặp ở trên nhiều chú mèo nuôi. Do mèo mẹ bị bệnh trong thời kỳ mang thai, dẫn đến những chú mèo con khi đẻ ra mất dần đi khả năng điều hòa vận động, yếu ớt và tỷ lệ sống sót cũng rất thấp.

Cách điều trị căn bệnh suy giảm bạch cầu ở Boss

Sau khi phát hiện mèo cưng bị mắc bệnh, thì các bạn cần phải nắm rõ cách chữa giảm bạch cầu ở mèo tại nhà hiệu quả. Cụ thể như sau:

  • Dùng thuốc kháng sinh: Bệnh do virus gây nên vì thế không có thuốc đặc trị rõ ràng. Do đó chủ yếu mèo sẽ được điều trị bằng những cách tăng sức đề kháng để chúng tự tạo ra kháng thể cho riêng mình.
  • Truyền dịch: Bổ sung nước, giúp chúng cân bằng điện giải, vitamin,…vì trong quá trình bệnh mèo sẽ thường xuyên ói mửa hay đi tiêu chảy khiến cơ thể của chúng luôn trong tình trạng mất nước.
  • Các bạn cũng có thể sử dụng thuốc hỗ trợ tăng bạch cầu, để giúp chúng bổ sung lại số lượng bạch cầu đã bị mất do các loại virus phá huỷ.
  • Ở một số trường hợp đặc biệt, các Sen có thể truyền trực tiếp kháng thể cho mèo.

Bạn nên tiêm phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu khi nào từ 8 đến 10 tuần tuổi

Rubipet – Đơn vị chuyên đồng hành cùng các Sen để chăm sóc cho các Boss

Qua những chia sẻ có trong bài viết trên đây, Rubipet mong rằng các bạn Sen sẽ có thêm cho mình một ít kiến thức thực tiễn bổ ích, để có cách chữa giảm bạch cầu ở mèo tại nhà hiệu quả. Trước khi đưa chúng đến những cơ sở y tế và được điều trị chuyên sâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *