Bệnh viêm kết mạc ở mèo, mèo bị viêm kết mạc điều trị ra sao? {Góc tư vấn}

Các triệu chứng bệnh lý liên quan tới mắt làm hạn chế rất nhiều hoạt động hằng ngày của chúng ta, đúng không nào? Ở loài mèo cũng thế, tình trạng viêm kết mạc ở mèo có thể nói là triệu chứng bệnh lý phổ biến và thường xuyên hay bắt gặp ở loài này. Nó không chỉ gây cản trở cho những hoạt động của mèo, mà còn để lại nhiều di chứng nghiêm trọng về sau. Thông qua bài viết ngày hôm nay, Rubipet sẽ đi phân tích sâu về một số dấu hiệu hay cũng như căn nguyên gây ra tình trạng viêm kết mạc ở mèo, giúp các bạn phòng ngừa tốt nhất.

Meo-bi-viem-ket-mac

Mèo bị viêm kết mạc

Viêm kết mạc ở mèo là tình trạng bệnh như thế nào?

Dưới đây là một số tác nhân chính dẫn đến tình trạng mèo bị viêm kết mạc và triệu chứng nghiêm trọng của chúng.

Sự khởi đầu của quá trình gây viêm kết mạc ở mèo

Quá trình gây ra tình trạng viêm kết mạc ở mèo diễn ra như sau:

  • Do mèo bị chấn thương khi đi “cà khịa” với những loài động vật khác
  • Chúng bị kích ứng bởi axit và không khí bị ô nhiễm.
  • Do quá trình xâm nhập của các tác nhân gây bệnh tiềm ẩn như: nhiễm khuẩn, nhiễm trùng hoặc nấm.

Để việc điều trị diễn ra suôn sẻ và đạt được kết quả tốt nhất, thì việc cần xác định bản chất của tình trạng bệnh viêm kết mạc ở mèo là rất cần thiết. Bởi vì, chỉ sau khi những nguyên nhân trực tiếp gây bệnh được loại bỏ, thì giai đoạn phục hồi của cơ thể mèo sẽ bắt đầu hoạt động trở lại. 

Hiện nay, hướng điều trị chính đó là nhằm mục đích loại bỏ tất cả quá trình nhiễm trùng và viêm, giúp chúng có thể khôi phục cấu trúc tế bào của niêm mạc mắt và hạn chế phát sinh nhiều biến chứng khác.

Thông thường, tất cả quá trình nhiễm trùng và viêm là do mèo bị nhiễm nấm như streptococci, staphylococci, gonococci. Có một số tình trạng nhiễm nấm có tốc độ lây nhiễm rất cao, nhưng số khác thì không. Để có thể xác định loại mầm bệnh, việc phân tích trong phòng thí nghiệm về bí mật từ mắt của mèo bị viêm sẽ rất có ích. Những trường hợp nhẹ, bệnh này là do mèo bị dị ứng, không khí có bụi bẩn hoặc do chúng tiếp xúc với nhiều hóa chất và không khí độc hại.

Meo-bi-viem-ket-mac

Triệu chứng của mèo bị viêm kết mạc là gì?

Triệu chứng thường gặp khi mèo bị viêm kết mạc là gì?

Giác mạc là nơi thường bị viêm nhiều nhất. Một con vật có thể mất đi thị lực vĩnh viễn, nếu không được điều trị kịp thời. Tình trạng bệnh này, biểu hiện rõ ràng thông qua một số triệu chứng như tăng huyết áp và kết mạc bị sưng phù. 

Ở một số trường hợp khác, mụn nước đỏ có thể xuất hiện nhiều trên mí mắt vật nuôi. Thói quen sinh hoạt của chúng cũng bị thay đổi ( ngủ nhiều hơn và lười vận động ). Biểu hiện chán nản, thích nằm ì của mèo cưng cho thấy sự khởi đầu của bệnh. Mèo nheo mắt, thường xuyên chảy nước mắt từ vỏ của chúng và mỗi ngày thì những tình trạng triệu chứng trên càng trở nên dày đặc.

Trong một số trường hợp, nhiệt độ của cơ thể có thể tăng lên đột ngột. Ở trạng thái khỏe mạnh bình thường, cơ thể chúng chỉ ở khoảng 38 đến 39 độ C. Ở mèo con, nó có thể cao hơn một chút. Khi sơ cứu cho động vật nên được cung cấp đầy đủ các dấu hiệu đầu tiên của những tổn thương viêm  kết mạc.

Hướng điều trị viêm kết mạc ở mèo như thế nào?

Như Rubipet đã đề cập ở trên, tình trạng viêm kết mạc là một vấn đề phổ biến nhưng rất nghiêm trọng, nó cần được điều trị kịp thời và đặc biệt chú ý. Dù là vì lý do khách quan hay chủ quan, thì cũng đừng nên trì hoãn việc bắt đầu điều trị, vì nó sẽ lây lan nhanh chóng và biến thành một dạng mãn tính, cùng với các biến chứng /khó lường.

Bên cạnh đó, việc mèo cưng của bạn được điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt mèo. Hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc đặc trị cụ thể, việc dùng thuốc chuyên sâu chỉ có thể giúp mèo tránh được hậu quả tiêu cực nhất của căn bệnh này.

Lưu ý rằng, các bạn không nên tự ý mua thuốc cho mèo dùng, mà hãy nhờ các bác sĩ thú y kê toa cho. Vì nếu dùng không đúng thuốc, liều lượng hay đúng căn nguyên của bệnh nó sẽ dẫn đến tình trạng tệ thêm thôi. Thường trước khi kê toa các bác sĩ thú y sẽ dựa vào loại vi sinh vật đang gây bệnh. Thường việc điều trị cho hai mắt sẽ diễn ra cùng một lúc, vi nếu không nhiễm trùng sẽ có thể lây lan nhanh chóng.

Điều trị viêm kết mạc ở mèo

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về căn bệnh quái gở này. Mong rằng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức thực tiễn và bổ ích, để có thể đối mặt với nó cùng người bạn thú cưng của mình. Đừng quên Hotline của Rubipet khi các bạn cần sự trợ giúp từ xa, chúng tôi luôn có đội ngũ sẵn sàng để làm điều đó đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *