Bệnh fip ở mèo là bệnh gì? {Rubipet Q & A}

Tính trạng bệnh fip ở mèo là bệnh gì? Chắc hẳn là câu hỏi của nhiều bạn mới nhận nuôi mèo. Vì thực tế, đây có thể nói là nỗi ám ảnh của nhiều bạn Sen đã từng nuôi mèo lâu năm. Bệnh Fip ở mèo có mức độ nguy hiểm rất cao, vì nó có tỉ lệ tử vong lên tới 98% khi mèo cưng của bạn bị nhiễm bệnh. Chính vì thế, việc tìm hiểu rõ bệnh fip ở mèo là bệnh gì là rất cần thiết. Chỉ có như thế các bạn mới nắm rõ và phòng ngừa, điều trị đạt kết quả tốt cho mèo cưng của mình được.

Benh-giam-bach-cau-meo

Bệnh fip ở mèo là bệnh gì?

Bệnh fip ở mèo là bệnh gì?

Bệnh Fip ở mèo ( hay còn được gọi với cái tên khác là căn bệnh viêm phúc mạc ở mèo ) được gây ra bởi những con virus Corona ở trên loài mèo FCoV ( Feline Corona). Tình trạng bệnh này được cho là hiếm gặp và nó chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian rất lâu từ trước. Nghe qua tên gọi loại virus này, chắc nhiều bạn đang lầm tưởng với con virus gây ra dịch bệnh Covid – 19 đúng không nào?

Thực tế, tình trạng bệnh này ở mèo cũng khá hiếm gặp chứ không quá phổ biến như những căn bệnh khác, nhưng nếu không may mèo cưng của bạn mắc phải loại virus này, thì tỷ lệ tử vong của chúng sẽ rất cao, có thể lên đến 98%.

Nói thêm về loại virus FCoV, đây là một loại virus khá phổ biến và chúng chỉ truyền nhiễm thông qua đường phân của những chú mèo. Loại virus này thường được tìm thấy nhiều ở những nơi có mèo tập trung sinh sống và thường là do môi trường của chúng không được giữ vệ sinh.

Mặt khác, mọi người có thể hoàn toàn yên tâm vì loại virus này chỉ chủ yếu gây ảnh hưởng đến loài mèo chứ không gây hại gì đến sức khỏe của những loài động vật khác kể cả đối với con người chúng ta. 2 loại virus FCoV thường gặp nhiều nhất đó chính là

  • Virus Corona đường ruột (FEC Virus): Tác nhân chính gây ra tình trạng nhiễm trùng ở ruột mèo
  • Virus viêm phúc mạc truyền nhiễm (FIP): Đây cũng là một loại virus nguy hiểm. Do loại virus FEC biến đổi thành, một khi chúng đã bắt đầu quá trình biến đổi thành căn bệnh FIP ở trên mèo, thì tình trạng bệnh sẽ rất nghiêm trọng và khó có thể cứu chữa kịp thời

Những đặc điểm thường gặp khi mèo mắc bệnh fip

Để cho các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này, sau đây Rubipet xin chia sẻ các đặc điểm của căn bệnh Fip thường gặp ở mèo.

Đối tượng nào có nguy cơ dễ bị nhiễm bệnh FIP ở mèo nhất?

Mèo con hay mèo già, đa số các loài mèo này thường sẽ rất dễ bị nhiễm FIP. do sức đề kháng của chúng rất yếu. Nguyên nhân bị lây nhiễm FIP như sau:

  • Một môi trường sinh hoạt có nhiều mèo sẽ làm cho bệnh FIP dễ lây lan hơn, mà đơn giản nhất là qua phân mèo. Nuôi càng nhiều mèo thì nguy cơ lây nhiễm càng cao, vì vậy các bạn phải hết sức lưu ý về vấn đề vệ sinh. Việc không dọn dẹp phân mèo không sạch sẽ thì đàn mèo của bạn nhiễm virus FIP là điều tất nhiên.
  • Như đã đề cập bên trên, mèo có tuổi thọ cao thì sức đề kháng rất yếu, khả năng bị nhiễm bệnh fip sẽ càng cao.
  • Không riêng mèo con hay mèo già, ngay cả con mèo trưởng thành nói chung trong cùng lúc mắc quá nhiều loại bệnh làm hệ miễn dịch suy giảm thì cũng có thể bị lây nhiễm bệnh FIP rất cao.
  • Bên cạnh thể trạng thì tâm trạng của mèo mà các bạn cũng phải lưu ý. Ví dụ mèo stress do vừa phẫu thuật xong hay vừa bị nhốt trong chuồng quá lâu, Tất cả điều này sẽ làm mèo mệt mỏi, buồn bã và xuống tinh thần, như vậy mèo sẽ dễ bị mắc bệnh FIP.

Benh-gbc-o-meo

Bệnh Fip ở mèo có biểu hiện gì đặc biệt?

Lây truyền viêm phúc mạc (FIP) ở mèo xảy ra như thế nào?

Bệnh viêm phúc mạc thường lan truyền từ mèo này sang mèo khác, nhưng thường xuất hiện ở một số đường truyền như sau:

  • Ô nhiễm không khí: vì mèo sẽ hít phải những chất gây ô nhiễm trong không khí, có thể bị lây nhiễm bởi virus Fip do đó trong trường hợp này, khả năng mèo mắc phải bệnh FIP là rất cao
  • Phân mèo: Việc đi vệ sinh chung một chỗ và thói quen hay liếm láp với nhau ở các loài mèo cũng góp phần lan truyền căn bệnh FIP.

Các triệu chứng của căn bệnh viêm phúc mạc (FIP) ở mèo

Thời gian bắt đầu bị nhiễm bệnh từ vài ngày cho đến vài tuần. Nếu như các bạn thấy ở mèo xuất hiện dấu hiệu bỏ ăn hoặc chán ăn, sụt cân, thờ ở và bị sốt,… thì đây là những triệu chứng thường gặp ở mèo khi bị bệnh FIP. Dần dần,  có thể xuất hiện các triệu chứng mới và  ở mèo sẽ xuất hiện 2 dạng biểu hiện:

  • FIP ướt: Chất lỏng của virus FIP thường sẽ tập trung ở trong các khoang hoặc ổ bụng của loài mèo. Chất lỏng của virus này sẽ có màu vàng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh ung thư hay bệnh gan. Điều này làm cho mèo bị khó thở vì khoang ngực hoặc bụng bị sưng lên.
  • FIP khô: Biểu hiện của FIP khô sẽ gây ra tổn thương viêm mãn tính cho mèo, chúng sẽ phát triển ở các cơ quan, mạch máu và xung quanh cơ thể. Nghiêm trọng hơn là đối với dạng biểu hiện này sẽ làm ảnh hưởng đến 30% não và 30% mắt cho mèo, ngoài ra còn ảnh hưởng đến cả gan, thận và phổi.

benh-flip-o-meo

Triệu chứng của bệnh Fip ở mèo là gì?

Những kiến thức mà Rubipet chia sẻ trên đây chỉ là phần nhỏ về căn bệnh viêm phúc mạc (FIP) ở mèo, giúp các bạn hiểu thêm về căn bệnh này. Các bạn nên lưu ý và nắm rõ các đặc điểm, dấu hiệu và triệu chứng của căn bệnh này để phòng ngừa và có cách chăm sóc tốt nhất cho mèo của mình nha. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *