Mèo bị báng bụng, cách chữa bệnh báng bụng ở mèo?

Mèo bị báng bụng là một trong những tình trạng bệnh lý thường gặp và khá phổ biến ở loài này hiện nay. Theo đó, đây cũng là một loại bệnh có tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm và để lại rất nhiều di chứng sau này, nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mèo bị báng bụng? Cách phòng ngừa và điều trị tình trạng này như thế nào? Hãy cùng theo chân Rubipet đi tìm câu trả lời chính xác nhất, thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mèo bị mắc bệnh viêm phúc mạc - Bụng phình to

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng báng bụng ở mèo?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mèo bị báng bụng là gì?

Dưới đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mèo bị báng bụng. Cụ thể như sau:

Tình trạng thừa cân cũng khiến mèo bị báng bụng 

Một trong số những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng mèo bị báng bụng, đó là mèo bị thừa cân. Khi thấy phần bụng của mèo to dần theo thời gian, thì các bạn cũng có thể xem xét đến các yếu tố liên quan đến thừa cân. 

Thực tế, tình trạng thừa cân hay béo đều là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh báng bụng ở mèo. Đối với những bé mèo đã trưởng thành thường hay có xu hướng ăn nhiều, nhưng vận động ít. Chính điều này đã dẫn đến việc chúng bị mất kiểm soát về cân nặng, từ đó báng bụng ngày càng phình to ra.

Mèo bị báng bụng do mắc các bệnh liên quan đến tim và gan

Một nguyên nhân nữa dẫn đến các tình trạng bệnh báng bụng ở mèo. Đó là do mắc phải các bệnh về tim, gan và thận. Chính vì những cơ quan này đều tham gia nhiều vào . tuần hoàn và chúng giữ vai trò giúp cơ thể loại bỏ đi lượng chất lỏng, chất thải dư thừa trong cơ thể mèo. Chính vì thế, khi những cơ quan này bị ảnh hưởng xấu và suy giảm, thì sẽ khiến cho chất lỏng của mèo cưng bị dư thừa ra và bị giữ lại trong bụng quá nhiều. Dần dẫn đến tình trạng mèo bị báng bụng to ra.

​Trong trường hợp, khi các Boss gặp phải tình trạng này, thì bạn cần đưa ngay chúng đến các thú cưng để bác sĩ thú y càng sớm càng tốt nha. Tại đây. các bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra những phác đồ điều trị tốt nhất, để có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe cho mèo cưng của mình. Mặc dù, hiện nay vẫn chưa cách chữa trị triệt để nào cho tình trang này, chủ yếu vẫn là dùng thuốc và kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống. 

Bạn nên chọn mua mèo Anh lông ngắn từ những nhà nhân giống hoặc người bán có uy tín để hạn chế các rủi ro về bệnh di truyền.

Cần làm gì khi phát hiện tình trạng báng bụng ở mèo?

Mèo bị mắc những bệnh truyền nhiễm 

Khi mèo cưng bị mắc bệnh báng bụng liên quan đến những căn bệnh truyền nhiễm, cùng với nhiều triệu chứng khác như viêm phúc mạc truyền nhiễm. Chưa hết, dấu hiệu sốt, bỏ bữa và hôn mê cũng là triệu chứng khác của tình trạng này.

Đặc biệt, căn bệnh truyền nhiễm viêm phúc mạc do loại virus corona gây nên. Bệnh này thường diễn ra chỉ trong giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuổi và thường ở trường hợp này mèo có thể chữa khỏi bệnh FIP rất thấp. Hầu hết những chú mèo thường sẽ không qua khỏi khi chúng mắc phải căn bệnh này. 

Lợi ích của việc chẩn đoán mèo báng bụng là gì?

Bác sĩ thú y sẽ làm nhiều xét nghiệm sinh hoá máu, đếm các mẫu tế bào và phân tích nước tiểu. Tình trạng báng bụng có thể phải mất rất nhiều quá trình để chẩn đoán ra được kết quả chính xác. Nó cũng có thể là sự hút dịch ở trong xoang bụng và phân tích các yếu tố như: Sự hiện diện của các loại vi khuẩn, chảy máu và tăng protein. Bác sĩ thú y cũng có thể sẽ chụp X-Ray và siêu âm, để xác định chính xác nguyên nhân sinh ra dịch trong xoang bụng.

Chẩn đoán sớm khi bạn phát hiện mèo có bụng to bất thường

Nguyên nhân chính của sự sinh dịch trong xoang bụng của mèo có thể là kết quả của việc bộ phận gan bị phá huỷ, vỡ bàng quang, do mất chức năng tâm thất phải bẩm sinh. Cộng với những triệu chứng, sẽ giúp cho quá trình chẩn đoán của các bác sĩ thú y chính xác hơn.

Việc điều trị tình trạng báng bụng ở mèo có dễ dàng hay không?

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng báng bụng. Nếu sự tăng dịch trong xoang bụng làm cho Boss khó chịu, thì cần thiết phải loại bỏ dịch ra khỏi cơ thể để mèo được thoải mái hơn. Quá trình phẫu thuật chỉ được thực hiện trong một vài trường hợp, ví dụ như có khối u trong xoang bụng hoặc để kiểm soát sự chảy máu trong bụng

Việc dùng thuốc cũng còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh lý này. Ví dụ như nếu có nguyên nhân là từ các loại vi khuẩn, thì các bạn có thể dùng kháng sinh để điều trị. Một lưu ý quan trọng trong việc điều trị, đó là dùng thuốc lợi tiểu có thể làm hạ lượng kali trong máu và làm cho tình trạng bệnh của mèo ngày càng khó điều trị hơn.

Thông qua những chia sẻ trên đây của Rubipet, hy vọng rằng các bạn đọc giả sẽ có thêm cho riêng mình những kiến thức thực tế cần thiết, để có thể giúp Boss của mình phòng ngừa được tình trạng báng bụng. Nếu cần hỗ trợ thêm về mặt kỹ thuật hay tư vấn về chăm sóc sức khỏe, các bạn có thể liên hệ tới Hotline của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *