4 bệnh truyền nhiễm ở mèo mà bạn cần phải biết sớm

Mèo là thú cưng rất thân cận với con người hiện nay, quyết định nuôi một bé mèo vừa mang đến trải nghiệm thú vị cho mình vừa là trách nhiệm chăm sóc cho một sinh mệnh. Do đó, để có thể chăm sóc sức khỏe của các bé mèo, các chủ nhân cần hiểu rõ về 4 bệnh truyền nhiễm ở mèo dễ mắc phải hiện nay nhé.

4 bệnh truyền nhiễm ở mèo phổ biến nhất

Hiện nay, dịch bệnh ở thú cưng ngày càng diễn biến phức tạp, sự tăng nhanh của nhiều loại virus, vi khuẩn nguy hiểm khiến người nuôi mèo gặp nhiều lo lắng. Cùng chuẩn bị phòng bệnh cho mèo cưng bằng cách tìm hiểu 4 bệnh truyền nhiễm ở mèo thường gặp nhất dưới đây

Bệnh suy giảm miễn dịch (FIV)

Một trong những bệnh truyền nhiễm ở mèo đó chính là bênh suy giảm miễn dịch ở mèo, virus này sẽ làm giảm chức năng của . miễn dịch và gây bệnh AIDS ở mèo. Thông thường, bệnh này lây lan qua đường nước bọt của mèo đã bị nhiễm, mèo đi lang thang và mèo lớn tuổi sẽ có khả năng nhiễm cao hơn.

Sau khi mèo bị nhiễm bệnh sẽ có biểu hiện sốt và nổi các bạch huyết, nhưng các triệu chứng này sẽ mất ngay sau đó. Một khi mèo được chẩn đoán FIV, chúng sẽ mắc bệnh này suốt đời và chỉ có thể điều trị nằm giảm ảnh hưởng của bệnh này lên hệ miễn dịch của mèo, giúp sức khỏe của chúng đỡ hơn thôi.

Benh-nhiem-virus-FIV

Một trong 4 bệnh truyền nhiễm ở mèo – FIV

Bệnh bạch cầu (FeLV)

Bệnh bạch cầu ở mèo là bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan và có tỷ lệ tử vong khá cao.  Virus FeLV nãy có thể lây lan cho những con mèo tiếp xúc gần thông qua tuyến nước bọt, máu, nước tiểu, chất tiết sữa và qua đường tiếp xúc. Triệu chứng của bệnh này có thể bao gồm thiếu máu, sẽ ức chế . miễn dịch, gây ảnh hưởng đến việc sinh sản và thậm chí gây rối loạn thần kinh ở mèo. 

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả bệnh bạch cầu ở mèo, chỉ có thể điều trị làm giảm ảnh hưởng của virus đến sức khỏe mèo nhưng tỷ lệ sống sót cũng không quá cao.

Virus Parvovirus có thể lây lan sang cá thể mèo khác qua tiếp xúc

Bệnh bạch cầu (FeLV) dễ truyền nhiễm và lây lan

Bệnh viêm mũi do virus ở mèo

Bệnh viêm mũi do virus ở mèo là thuật ngữ dùng để mô tả một nhóm tác nhân truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến đường hô hấp ở các bé mèo. Hai virus Herpesviruses và caliciviruses chiếm khoảng 90% các ca nhiễm trùng đường hô hấp ở mèo. 

Các mầm bệnh khác bao gồm Chlamydia, Mycoplasma, Bordetella, v.v. Việc một con mèo bị nhiễm nhiều hơn một mầm bệnh là điều rất bình thường. Bệnh truyền nhiễm viêm mũi do virus ở mèo cũng rất dễ lây lan giữa các bé mèo với nhau. Virus lây lan qua việc hắt hơi ướt của mèo bị nhiễm bệnh. 

benh-viem-mui-o-meo

Bệnh viêm mũi do virus ở mèo 

Thông thường mèo đi lang thang và mèo đến từ nơi trú ẩn dễ mắc phải bệnh này và gây lây lan đến các con mèo khác khi được nuôi chung.Khi mắc phải bệnh này, các bé mèo sẽ có các triệu chứng bao gồm hắt hơi, chảy nước mắt và chảy nước mũi, đôi khi sẽ có con bị ho, lở miệng hoặc là sốt.

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng nhưng có thể bao gồm thuốc kháng sinh, chất lỏng và thuốc kháng vi-rút. Hiện nay đã có vắc-xin phòng bệnh nhưng không thể phòng ngừa 100%, do đó các chủ nhân cũng đừng quá chủ quan khi nuôi mèo mới ngay với mèo cũ nhé.

Bệnh Giardia

Một trong 4 bệnh truyền nhiễm ở mèo phổ biến nhất chính là bệnh Giardia, đây là bệnh mà các sinh vật đơn bào gây nhiễm trùng đường ruột ở mèo. 

Thông thường, mèo ở trong môi trường trú ẩn dễ bị mắc phải. Ngoài ra, bệnh Giardia ở mèo có thể được truyền sang người nên các chủ nhân cần hết sức lưu ý khi cứu các bé mèo nhé.

Bệnh Giardia ở mèo có hai dạng là thể Trophozoite và thể nang. Thể Trophozoite là dạng ký sinh sống bên trong mèo, bơi xung quanh và bám vào đường ruột của mèo. Khi mèo mắc bệnh sẽ có các triệu chứng tiêu chảy liên tục hoặc ngắt quãng, thỉnh thoảng sẽ có trường hợp mèo nôn mửa. 

Trong trường hợp ít gặp hơn, có thể mèo sẽ không có triệu chứng nào khiến việc chuẩn đoán gặp nhiều khó khăn. Nhưng trong những năm gần đây, một cuộc kiểm tra nội bộ đã triển khai và tìm ra phương pháp giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn. 

Lời kết

Phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất chính là kiểm tra sức khỏe định kỳ, tiêm phòng và tẩy giun đúng lịch, đồng thời vệ sinh môi trường sống của mèo thường xuyên. Tại Rubipet chúng tôi có đội ngũ bác sĩ thú y uy tín và có kinh nghiệm dày dặn, đảm bảo sẽ chẩn đoán và kê đơn chính xác cho các bé mèo một cách tốt nhất.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh ở chó mèo

Trên đây là những thông tin về 4 bệnh truyền nhiễm ở mèo mà bạn cần biết sớm. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các chủ nhân hiểu rõ hơn về bệnh ở mèo và đưa ra những cách chăm sóc cho thú cưng của mình tốt hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *