Ve chó là gì, cách diệt trị ve chó tận gốc hiệu quả 100%?

Ve chó – một kẻ thù không đội trời chung với những ai nuôi chó và chú cún cưng của bạn, chúng có thể đang ẩn nấp xung quanh căn nhà bạn. Các bạn rất đau đầu để tìm cách diệt ve chó triệt để 100% mà lại an toàn cho cún cưng và gia đình. Bởi nếu chúng tồn tại và phát triển, không những có hại cho sức khỏe của các chú cún mà còn lây lan và ảnh hưởng đến con người.

Ve chó là gì?

Ve chó là một loài ký sinh thường được tìm thấy trên cơ thế chó. Chúng bám trên da và hút máu chó để duy trì sự sống, phát triển và sinh đẻ. Tốc độ và khả năng sinh sản của ve chó rất nhanh theo cấp số nhân.

Bị ve chó gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cuộc sống của cún cưng. Trong nhiều trường hợp có thể gây từ vong cho chó nếu trên cơ thể có quá nhiều ve, rận.

Ve chó là gì? Loài vật nghe tên nhiều nhưng không phải ai cũng biết
Ve đực ẩn nấp rất kỹ dưới bộ lông của các bé cưng

Chu kỳ phát triển của ve chó?

Ve chó đực và ve chó cái đều có vòng đời phát triển khác nhau. Không chỉ nên biết xem ve chó từ đâu ra mà tìm hiểu về vòng đời, chu kỳ phát triển của chúng cũng sẽ giúp bạn tìm ra được cách diệt sạch ve, bảo vệ tốt cho sức khỏe của các bé yêu hơn. Vậy nếu bạn muốn biết vòng đời của ve chó diễn ra như thế nào, hãy để Rubipet bật mí cho bạn biết nhé!

Chu kỳ phát triển của ve chó liệu có làm bạn tò mò?
Chu kỳ phát triển của ve chó liệu có làm bạn tò mò?

Vòng đời của ve đực

Nếu như bạn đã biết ve chó từ đâu ra rồi vậy thì liệu bạn có tò mò rằng trước khi bám ký sinh vào các bé chó cưng thì những con vật này sống ký sinh trên đâu hay chưa?

Giai đoạn trứng

Thông thường, sau khi đẻ, trứng ve cái sẽ nằm tại các bụi cây, lùm cỏ gần sát với mặt đất để tránh ánh sáng chiếu vào. Trứng của ve chó sẽ nằm im cho đến khi “con mồi” xuất hiện. Theo đó, khi các con vật chạy nhảy trên đồng cỏ, hệ tự cảm ở phía chân trước sẽ vô tình hút lấy trứng ve chó.

Trứng ve chó sau khi bám vật chủ sẽ ký sinh và coi đây là “ngôi nhà mới” của mình. Thông thường, những loại vật mang theo trứng ve chó là các loại động vật gặm nhấm hoặc chuột. Trong suốt thời gian ký sinh trên vật chủ, nếu gặp được điều kiện nhiệt độ thích hợp, trứng ve sẽ bắt đầu nở. Lúc này, thay vì gọi là “ve chó con”, người ta sẽ gọi chúng là ấu trùng. Ấu trùng sinh ra sẽ hút máu vật chủ để sinh trưởng. Sau khi đã cảm thấy “đủ”, chúng sẽ rời khỏi vật chủ ký sinh và trở lại thiên nhiên.

Giai đoạn ấu trùng

Sau khi trở lại thiên nhiên, ấu trùng sẽ tiếp tục phát triển và trở thành nhộng. Ve chó vốn có rất nhiều loại khác nhau. Và tùy vào bản chất của chúng mà khi thành nhộng, độ dài, ngắn sẽ có sự khác nhau.

Vì phát triển đến bậc thứ 2 nên nhu cầu về vật chủ của lũ ve chó cũng cao hơn một chút. Thay vì loài gặm nhấm, chúng hướng đến những con mồi khác là thỏ hoặc chồn. Tại đây, sau khi nở, chúng sẽ tiếp tục sinh tồn bằng việc hút máu vật chủ. Và cũng tương tự như giai đoạn 1, sau khi đã hút đủ máu, chúng sẽ rời khỏi vật chủ và quay trở lại tự nhiên.

Ve đực ẩn nấp rất kỹ dưới bộ lông của các bé cưng
Ve đực ẩn nấp rất kỹ dưới bộ lông của các bé cưng
Giai đoạn trưởng thành

Bước sang giai đoạn cuối cùng, nhộng sẽ nhảy sang một hình dáng mới chính là trở thành ve trưởng thành. Là giai đoạn cuối cùng nên lúc này ve chó đã có đủ hệ cơ quan cần thiết. Và thay vì nằm bị động, chúng có thể bán lên các ngọn cỏ và chủ động trong việc tìm vật chủ. Và đây chính là cái “gốc” giải đáp cho thắc mắc ve chó từ đâu ra của nhiều người hiện nay đấy.

Khi đã có đủ năng lực vật động, ve chó trưởng thành sẽ bắt đầu tìm kiếm mục tiêu để sống tiếp phần đời kí sinh của mình. Theo đó, những bé cưng của bạn nếu chẳng may chạy nhảy qua nơi này, lũ ve sẽ nhân cơ hội nhảy lên bám vào người các bé. Vì nhu cầu dinh dưỡng cũng trở nên phức tạp hơn nên lũ ve cũng tìm kiếm những vật chủ to lớn hơn. Và các bé chó cưng chính là “con mồi tiềm năng” của chúng đấy!

Vòng đời của ve cái

Nếu như ve đực sống trọn phần đời ký sinh còn lại của mình trên cơ thể các bé yêu thì giống ve chó cái lại không như vậy. Theo đó, giai đoạn đầu, ve cái sẽ phát triển từng giai đoạn một cho đến khi trưởng thành, ký sinh trên vật chú mới, thường và các bé chó cưng của bạn. Lúc này, ve chó cái hút máu vật chủ với mục đích chính là lấy năng lượng cho sự sinh sản. Sau khi đã hút đủ máu, chúng sẽ chủ động rời khỏi cơ thể vật chủ để tìm nơi đẻ trứng.

Vì trứng ve chó không thể chịu được ánh sáng chiếu trực tiếp và cần phát triển ở nơi có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp nên kẽ tường chính là nơi lý tưởng được chúng lựa chọn. Tại đây, trứng ve sẽ nở và bắt đầu vòng đời sống ký sinh theo từng giai đoạn như bố mẹ của nó đã từng và kết thúc bằng việc sống ký sinh trên cơ thể của các bé chó cưng.

Ve cái hút đủ máu để sinh sản sẽ rời khỏi vật chủ
Ve cái hút đủ máu để sinh sản sẽ rời khỏi vật chủ

Bạn có biết ve chó từ đâu ra

Ve chó từ đâu ra? Hẳn đó chính là câu hỏi mà nhiều người nuôi chó muốn biết nhất hiện nay. Bởi có không ít người thắc mắc rằng rốt cuộc vì sao dù chăm sóc các bé rất cẩn thận nhưng các bé vẫn bị ve chó ký sinh trên cơ thể. Tất nhiên bẩn không phải là lý do duy nhất dẫn đến việc các bé có ve cho. Vậy rốt cuộc ve chó từ đâu ra và đặc điểm của giống ký sinh “khó chịu” này là gì bạn có biết?

Ve chó luôn khiến các bé cưng cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu
Ve chó luôn khiến các bé cưng cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu

Liệu ve chó có xuất phát từ bên trong các bé?

Ve chó không phải là ký sinh vật xuất phát từ bên trong cơ thể các bé mà thay vào đó, các bé sẽ “dính chưởng” ve chó ở ngoài tự nhiên nhiều hơn. Nhiều người hay nghĩ vì chủ nuôi thường lười tắm cho các bé chó cưng nên cơ thể các bé mới xuất hiện nhiều ve chó như vậy. Tuy nhiên điều này là khá sai lầm khi ngày cả những bé được tắm rửa sạch sẽ hàng tuần vẫn không thể thoát khỏi nguy cơ bị ve chó ký sinh.

Ve chó bắt nguồn từ tự nhiên

Thực tế, ve chó là loài sinh vật bắt nguồn từ tự nhiên. Nhưng vì là động vật ký sinh nên khi ở môi trường tự nhiên, ve chó không phải là một cá thể toàn diện mà chỉ đang ở giai đoạn nhộng. Nhộng ve thường xuất hiện ở những nơi như thảm cỏ, bụi cây hoặc bất cứ nơi nào ánh nắng không chiếu đến được. Chính vì thế, khi dắt chó đi dạo đến những nơi thế này, các bé rất dễ nhiễm ve chó. Bởi khi đó, nhộng sẽ thoát khỏi kén và nhảy vào người các bé đó.

Với những bé chó ở nông thôn thì nguy cơ nhiễm ve chó cao hơn so với các bé ở thành thị. Với những bé chó sống trong thành phố thì nguy cơ bị ve chó ký sinh thường là lây từ những chú chó khác.

Ve chó xuất hiện trên người chú cún của bạn bằng cách nào ?

Để sinh sống và phát triển, chúng kí sinh và hút máu trên người vật chủ. Khiến các bé  yêu của chúng ta vô cùng ngứa ngáy và khó chịu. Đừng xem thường chúng nhé, chúng tuy “nhỏ mà có võ” đấy. Bởi nếu không kịp thời tiêu diệt chúng, các chú cún chúng ta sẽ “ra đi” vì mất quá nhiều máu. Bên cạnh đó, một sự thật rất kinh tởm mà các bạn có thể không biết rằng một con ve cái có thể sinh sản từ 3000 đến 4000 trứng

Sự sinh sôi và phát triển một cách chóng mặt sẽ khiến cho bé cưng đáng thương của chúng ta mất quá nhiều máu mà chết. Ve sống rất dai và rất lâu, chúng bám mạnh trên da của các chú cún cưng. Hơn nữa, với một số loài ve cái, nước bọt của chúng còn có thể khiến cún yêu của chúng ta bị bại liệt

Tác hại của ve chó đối với cún cưng

Để có thể bảo vệ bé yêu khỏi sự “hút máu” của lũ ve, việc biết được ve chó từ đâu ra cũng như những tác hại mà nó đem lại sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần cảnh giác hơn. Vậy bạn có biết ve chó ký sinh sẽ mang lại nguy hiểm gì đối với các bé chó yêu quý của mình hay không? Hãy để Rubipet bật mí cho bạn biết nhé.

  • Ve cắm đầu sâu vào các bé cho để hút máu nên sẽ để lại miệng hở vết thương. Từ đây, các loại vi trùng, virus gây bệnh có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể các bé và đi thẳng trực tiếp vào máu.
  • Khi số lượng ve chó quá nhiều, các bé yêu có thể bị tử vong vì thiếu máu
  • Nhiều trường hợp ve chó khi hút máu đã truyền độc ẩn theo tuyến nước bọt vào cơ thể các bé khiến các bé chó cưng bị bại liệt vì trúng độc.
  • Việc ve chó hút máu trực tiếp trên cơ thể chó có thể dẫn vào cơ thể các bé rất nhiều loại bệnh nguy hiểm. Một số loại bệnh điển hình có thể kể đến như là biên dạng trùng hay lê dạng trùng.

Ảnh hưởng tới đời sống con người?

Với riêng con người, ve chó cũng mang đến rất nhiều những nguy hại mà bạn cần phải đề phòng như:

  • Khi ve dính lên cơ thể người, ngay lập tức chúng sẽ cắm sâu vào da và tiến hành hút máu người. Ngày lập tức, vùng da bị ve cắn sẽ sưng to và kéo theo đó rất nhiều hệ luỵ. Bạn rất nhanh sẽ cảm thấy cơn đau kéo đến dồn dập tại vị trí bị cắn cùng những cơn sốt cao khiến bạn phải choáng váng.
  • Sau khi cắn, độc tố từ nước bọt của ve sẽ truyền vào cơ thể con người gây sưng tấy. Khi bị ve cắn, bạn nên đi chữa trị ngay lập tức. Nếu để lâu, bạn có thể cảm thấy đau họng, khó thở hay thậm chí là liệt. Và đặc biệt với những trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, ve cắn có thể khiến các bé tử vong.

Cách diệt ve chó trong nhà

Mặc dù ve chó thường xuất hiện ở bên ngoài, nhưng cơ hội mà chúng tấn công và lây lan vào nhà là rất cao. Đặc biệt, nơi ở mà ve chó yêu thích nhất chính là môi trường khô và ấm.

Cách diệt ve chó an toàn và hiệu quả nhấtCách diệt ve chó an toàn và hiệu quả nhất
Cách diệt ve chó an toàn và hiệu quả nhất

Ve chó có cắn người không ?

Đừng chủ quan rằng ve chó chỉ biết cắn động vật thôi nhé. Ve chó còn có thể tấn công đến thành viên trong gia đình bạn nữa đấy. Có thể bạn không ngờ rằng, ve chó ảnh hưởng khá nặng nề đến sức khỏe chúng ta. Chúng là nguyên nhân gây nên các bệnh nguy hiểm như sốt Colorado và sốt đốm Rocky. Tuy nhiên, do  không biết là ve có thể cắn người nên các bạn thường hay mắc phải những loại sốt này

Sau vài ngày bị ve cắn, trên cơ thể bạn sẽ xuất hiện những nốt đỏ xung quanh vết cắn. Điều này khiến các bạn ngứa ngáy và vô cùng khó chịu. Bên cạnh đó, một điều bất ngờ rằng, nếu bị ve cắn bạn còn có thể mắc phải tình trạng tê dại hoặc đau đầu đấy. Thậm chí hiện tượng sưng bạch huyết cũng có thể là nguyên nhân của bị ve cắn nên đừng chủ quan nha bạn.

Dọn dẹp nhà cửa

Ve có thể ở khắp mọi nơi, bất cứ mọi ngách trong căn nhà bạn. Thậm chí, chúng có thể đẻ trứng ở bất kỳ nơi đâu và phát triển bất cứ lúc nào mà bạn cũng không hề biết trước được. Từ kẽ cửa, kẽ tường, chân tường,… các bạn nên kiểm tra thật kỹ và vệ sinh thật sạch sẽ. Bên cạnh đó, bạn cần nhặt mọi đồ đạc nằm dưới sàn và đừng vứt quần áo lung tung khắp nơi

Đây có thể là một dịp cho các bạn trổ tài dọn dẹp nhà cửa, do đó hãy thật cẩn thận, kỹ càng lau dọn mọi ngóc ngách, từng khe hở trong nhà. Điều này cũng thật là thú vị phải không nào?

Giặt quần áo bằng nước nóng

Đừng lo khi giặt đồ bằng nước nóng sẽ làm hư hỏng áo quần của bạn. Nhưng để diệt ve chó một cách triệt để, bạn hãy giặt bằng nước có nhiệt độ cao và yên tâm rằng điều này không hề có hại cho quần áo.

Nước nóng là kẻ thù của loài ve chó đáng ghét. Do đó nếu thấy ra trải giường, mền, gối, quần áo có sự xuất hiện của ve chó. Hãy đừng chần chừ, đừng thương hại bất cứ con ve chó nào mà hãy vứt thẳng vào máy giặt và lưu ý đừng cho vào lồng giặt. Vì nếu làm như vậy, vô tình tạo cơ hội cho ve phát tán từ quần áo này sang quần áo khác

Lau dọn nhà cửa thật kỹ lưỡng

Cách diệt ve chó hiệu quả nhất bây giờ là hãy lau dọn nhà cửa sạch sẽ bắt đầu từ trên xuống dưới. Đặc biệt là những nơi mà bạn thường không chú ý đến như kệ tủ, kẽ tường, kẽ cửa, nơi đây chính là nơi ẩn nấp tuyệt vời nhất của bọn giặc ve chó đấy. Do đó, hãy chịu cực một lần mà lau dọn thật sạch sẽ nhé

Sen nên dọn dẹp nhà để tiêu diệt ve chóSen nên dọn dẹp nhà để tiêu diệt ve chó
Sen nên dọn dẹp nhà để tiêu diệt ve chó

Hút bụi là vũ khí tấn công ve chó tốt nhất, do đó bạn có thể dùng nó để làm sạch mọi thứ, từ sàn nhà cho đến những nơi mà các cục cưng hay lui tới. Máy sẽ tấn công lũ ve bọ đáng chết này, khiến chúng không còn đường lui nữa. Bên cạnh đó, hãy nhớ thu dọn và xử lý thật kỹ túi rác của máy hút bụi sau khi dọn dẹp nhé các bạn!

Phun thuốc diệt ve bọ

Có thể bạn không biết rằng, phun thuốc chính là một trong những cách diệt ve chó tận gốc và hiệu quả nhất. Phun thuốc có khả năng đánh bại, và loại bỏ những con ve đáng ghét còn sót cùng trứng của chúng sau khi bạn thực hiện các phương pháp được liệt kê ở trên.

Muốn tiêu diệt kẻ thù tận gốc, bạn phải loại bỏ được cả ve cái và trứng của chúng, do đó bạn nên sử dụng thuốc có chiết xuất từ thực vật và chứa axit boric. Bạn nên phun thuốc xung quanh nhà, những khẽ tủ, khẽ cửa,… và kể cả những nơi mà thú cưng nằm, sinh hoạt. Vì đó là những nơi mà tụi ve đáng ghét ẩn nấp và tập trung nhiều nhất

Bên cạnh đó, bạn đừng quên xịt ở những nơi quan trọng không kém như rèm cửa, thảm, gầm bàn, gầm ghế,…

Đối với những con ve trường thành và sống dai sống dài, bạn nên dùng thuốc pyrethrin – là một loại thuốc xịt chuyên dụng diệt trừ tận gốc những con ve đáng ghé. Hãy yên tâm rằng, loại thuốc này rất an toàn với sức khỏe của cún yêu và bạn.

Thuốc trị ve chó hiệu quả
Thuốc trị ve chó hiệu quả

Tiêu diệt ve bọ trên người thú cưng

Một sự thật phũ phàng mà bạn cần biết rằng các bé yêu chính là nguồn lây nhiễm ve bọ mạnh nhất. Khi chúng chơi đùa ở môi trường bên ngoài, hoặc tiếp xúc với những loại động vật khác, các chú cún vô tình đem về nhà. Do đó, bạn nên chắc chắn rằng cách diệt ve chó cảnh của bạn là hiệu quả 100%.

Bên cạnh đó, các bạn có thể sắm cho các cục vàng của mình vòng cổ chống ve chó, vô cùng tiện lợi. Vừa giúp các bé trở nên thời trang mà còn đảm bảo an toàn về sức khỏe. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ có thể giúp các chú cún cưng phòng chống ve chó trong vòng 3 tháng

Sử dụng dịch vụ diệt ve bọ bên ngoài

Nếu đã thử tất tần tật mọi phương án trên nhưng vẫn vô hiệu hóa đối với những con ve bướng bỉnh cứng đầu kia. Nếu không muốn đem lại nhiều phiền toái cho gia đình, cách cuối cùng là bạn nên sử dụng dịch vụ bên ngoài. Ở đó, họ trang bị đầy đủ những dụng cụ chuyên dụng với những loại thuốc trừ sâu “thần kỳ” có thể tiêu diệt sự sống của ve bọ ngay trong tích tắc.

Sử dụng dịch vụ bên ngoài để diệt tận gốc ve bọ
Sử dụng dịch vụ bên ngoài để diệt tận gốc ve bọ

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm và kiến thức mà họ đã trang bị được, họ có thể tìm kiếm được nơi ẩn nấp cúng những con ve đáng ghét rất nhanh chóng.

Cách diệt ve chó bên ngoài căn nhà

Nếu các bạn chỉ biết tập trung tiêu diệt ve chó ở trong nhà mà không để ý đến môi trường bên ngoài thì vô cùng công cốc. Bởi đây chính là khả năng rất cao để loài ký sinh đáng ghét này một lần nữa đột nhập vào mái ấm của bạn

Xác định vị trí của ve chó

Những môi trường, địa điểm ẩm ướt chính là nơi mà các loài ve bọ thích sinh sống nhất. Chúng thường dễ dàng được phát hiện ở những bụi rậm ngoài vườn, hoặc trong cây cỏ mọc dưới gốc cây có bóng râm. Do đó, đừng để yên cho chúng hoàng hoành, hãy tiêu diệt tụi ký sinh đáng ghét này và đừng cho chúng sống trong khu vườn nhà bạn

Cắt tỉa cây cối

Một trong những cách diệt ve chó hiệu quả và tận gốc nhất chính là cắt tỉa cây cối thật gọn gàng, đừng để chúng mọc um tùm và tạo thành những bụi rậm xung quanh khu vườn. Bên cạnh đó, hãy tiện tay loại loại bỏ đi những cành cây mọc xiên xẹo, héo úa. Đây cũng chính là cơ hội để bạn tân trang hoàn toàn lại khu vườn mà bấy lâu nay bạn không quan tâm đến đấy.

Bạn đã từng nghe nói đến ma cà rồng chưa? Chúng chỉ xuất hiện vào ban đêm bởi rất sợ ánh nắng mặt trời. Loài ve bọ đáng chết cũng như thế, chúng rất ghét ánh sáng của mặt trời. Do đó hãy cắt tỉa thật gọn gàng cây cối để ánh sáng có thể chiếu với diện tích nhiều nhất trên sân vườn nhà bạn.

Dọn dẹp lá khô và các bụi cây

Có thể bạn không biết rằng, những bụi cây ẩm ướt, tăm tối và những đống lá khô chưa kịp quét chính là thiên đường của lũ ve đáng ghét. Nếu bạn dọn dẹp những thứ này, chúng sẽ không còn chỗ nương thân và phải dọn đi nơi khác. Do đó, các bạn cần lưu ý nên thường xuyên quét dọn khu vườn nhà bạn thật thoáng đãng nhất.

Bụi cỏ là nơi trú ẩn tuyệt vời nhất của ve bọ
Bụi cỏ là nơi trú ẩn tuyệt vời nhất của ve bọ

Sử dụng thuốc diệt ve bọ

Các bạn nên sử dụng các loại thuốc có thành phần như esfenvalerate và lambda – cyhalothrin. Những thuốc này vừa diệt ve chó tận gốc, hiệu quả, vừa an toàn cho sức khỏe của chú cún của bạn lẫn bạn đấy.

Các bạn nên chú ý phun thuốc thật nhiều vào những vùng mà loài bọ đáng ghét thích sinh sống như chân tường, những bụi cỏ, dưới tán lá cây. Chỉ cần xử lý sân vườn của bạn một lần vào dịp cuối tháng năm hoặc đầu tháng 6, số lượng ve sẽ giảm đi đáng kể đấy.

Ve chó tuy nhỏ vậy thôi nhưng chúng là tác nhân nguy hiểm gây hại đến sức khỏe của bạn và chó cưng đó. Do đó, nếu không may cún yêu của bạn bị mắc bệnh, hãy nhanh chóng tìm cách diệt ve chó hiệu quả nhất thông qua bài viết mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn. Nếu muốn tìm hiểu về những căn bệnh khác ở chú cún, bạn có thể truy cập website: Rubipet.vn để có được những thông tin hữu ích nhất nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *