Top 6 các giống Chó Nhật Bản nguyên thủy nổi tiếng nhất

Các giống chó thuần Nhật Bản thuộc những loại chó cổ xưa nhất trên thế giới. Với những đặc điểm dễ nhận biết như lồng dài, trắng, tai và mõm nhọn… Ở Nhật Bản mỗi khu vực khác nhau thì các chú chó lại có tên riêng. Sau đây là 6 giống chó nguyên thủy Nhật Bản để bạn tham khảo.

Akita inu – 6 giống chó nguyên thủy Nhật Bản 

Giống chó Akita được coi là bảo vật của quốc gia Nhật Bản. Trước kia, chúng là loài chó cảnh của giới quý tộc, thượng lưu và chính khách. Những chú cún này được nuôi để bảo vệ cho Nhật hoàng và những thành viên trong gia đình của Hoàng tộc. 

Akita là giống chó thuần có kích thước lớn nhất của Nhật so với những giống chó khác. Trong độ tuổi trưởng thành chúng có thể cao đến 65cm và nặng hơn 50kg. Akita được chia thành 2 loại đó là lông ngắn và lông dài. Màu lông phổ biến nhất đó là cam, nâu đốm, nâu vàng hoặc màu trắng.

Giống chó này được biết đến thông qua bộ phim rất cảm động nói về lòng trung thành với chủ nhân. Nó đã đứng ở sân ga chờ người chủ của người trở về Kachiko. Đặc biệt đã trải qua một hành trình dài khắc nghiệt bên ngoài thiên nhiên và tìm lại niềm tin nơi con người. 

Giới thiệu chung về giống chó Akita

Akita – Giống chó có nguồn gốc tại Nhật Bản 

Chó Shiba – Giống chó nổi tiếng tại Nhật Bản

Shiba Inu cũng nằm trong top 6 giống chó nguyên thủy Nhật Bản. Với bản chất thông minh, mạnh dạn và đầy dũng cảm đã trở thành giống chó nổi tiếng tại đất nước xứ sở hoa anh đào. Đây là giống chó sở hữu thân hình nhỏ nhăn, lớp lông dày và đôi tai tài. Đặc biệt là chiếc đuôi hình lưỡi liềm, khuôn mặt nhỏ nhắn cân đối. Tạo cho người nhìn một cảm giác thân thiện và dễ quý mến. 

Shiba là giống chó có cá tính cực kỳ mạnh mẽ. Vì vậy đây là loài chó không phù hợp để nuôi dưỡng nếu bạn không có đủ thời gian để chăm sóc, huấn luyện. Đây được đánh giá là giống chó cực kỳ trung thành và nổi tiếng bởi sự khó tính, yêu cầu môi trường sống sạch sẽ. 

Giống chó Nhật Bản Hokkaido

Ainu là giống chó đặc trưng của xứ tuyết Hokkaido lạnh giá. Giống chó này có kích thước nằm ở mức trung bình, chiều cao khi trưởng thành là 50cm và cân nặng là 30kg. Vì sống ở môi trường lạnh giá nên chú chó Hokkaido có cấu tạo bộ lông dày, dài. Chúng còn được gọi bằng tên gọi khác là Ainu do người tộc Ainu thuần hóa để phục vụ cho việc đi săn. 

Những chú chó ở xứ lạnh này còn rất can đảm tấn công gấu trong trường hợp bị bức ép hoặc chủ nhân gặp nạn. Những năm 1902, giống chó này còn được sử dụng để tìm kiếm những người thám hiểm bị mất tích trong trận bão tuyết ở vùng Hakkoda thuộc Aomori. 

Chó Kaiken Inu

Kaiken là giống chó có nguồn gốc tại tỉnh Kai của Nhật Bản. Chúng được cho là 6 giống chó nguyên thủy Nhật Bản được nhiều người yêu mến. Tuy nhiên chúng đang nằm trong nguy cơ bị tuyệt chủng. Theo số liệu thống kê thì số lượng chó Kaiken năm 2018 chỉ có 689 con. Trong khi đó giống chó này ở năm 1989 là 5100 con. 

Giống chó này có kích thước thuộc cỡ trung bình. Bộ lông vện như một chú hổ, vì vậy chúng còn được gọi với tên khác là Tiger dog. Chúng có 3 kiểu lông cơ bản đó là: Vện đen, vện trung bình, vện đỏ. Trong đó những chú chó có vện đỏ là kiểu hiếm nhất. 

Những chú cún con mới sinh ra chúng đều có màu lông đen mờ. Khi lớn lên các vện cũng sẽ nổi rõ hơn. Quá trình chuyển đổi này sẽ mất đến 5 năm. Kaiken là chú chó rất thông minh, nhanh nhẹn và trung thành với chủ nhân. Tuy nhiên cũng khá nhút nhát và e dè với người lạ. Mặc dù vậy thì điều này cũng không đồng nghĩa với việc chúng không có khả năng trông nhà. 

Chó Kaiken hay còn gọi là Tora Inu với bộ lông màu vện hổ đặc trưng

Chó Kaiken Inu được nhiều người yêu mến 

Chó Shikoku Inu

Shikoku Inu là giống có có nguồn gốc nguyên thủy tại đảo Shikoku, phía nam Nhật Bản. Trước đây chúng được lai tạo với mục đích là hỗ trợ những chuyến đi săn trên núi. Vì vậy chúng có sức bền, dẻo dai và tốc độ di chuyển rất nhanh. Chúng được Nhật Bản đưa vào danh sách quốc khuyển vào năm 1937. 

Cơ thể của giống chó này có kích thước ở mức trung bình, bộ lông kép dày. Màu lông gồm có đỏ, nâu sẫm, màu mè, ngoài ra đôi khi lại có những chú chó lông màu kem khá độc đáo. Tuy nhiên màu lông này lại không được chấp nhận vào tiêu chuẩn giống thuần chủng của chúng. 

Kawakami inu

Kawakami hay còn được biết đến là hậu duệ của chó sói. Do sự suy giảm của các giống chó nguyên thủy mà Kawakami trở thành loài chó hiếm nhất tại Nhật Bản. Hiện tại chỉ còn khoảng 80 cá thể thuần chủng. 

Đây là giống chó lai giữa sói rừng và chó nhà. Điều này giúp tạo ra những chú chó vừa mạnh mẽ, hoang dã, giỏi đi săn giống chó sói vừa đáng yêu, dễ thuần hóa. 

Với mục đích lưu giữ những giá trị của lịch sử và văn hóa nên giống chó này được xem là “báu vật sống quốc gia” từ năm 1921. Tuy nhiên đến năm 1940 do giảm sút về chất lượng lai tại nên những lứa hậu duệ sau này không có nhiều đặc tính hoang dã như loài sói nữa. 

Đến năm 1968 danh hiệu quốc khuyển đã bị tước đi. Sau đó người ta đã bỏ nhiều công sức, nỗ lực để bảo tồn sự thuần chủng của giống chó này. Năm 1982 giống chó Kawakami đã giành lại được danh hiệu “bảo vật sống quốc gia” cho đến ngày nay. 

Chống Sói lai chó Nhật Bản: Kawakami

Top 6 giống chó nguyên thủy Nhật Bản 

Lời kết

Trên đây là thông tin 6 giống chó nguyên thủy Nhật Bản mà bạn đang tìm kiếm. Nhật Bản là nơi có rất nhiều giống chó quý được con người yêu thích đến tận ngày nay. Trong đó Shiba là một điển hình với sự phổ biến ở hầu hết các quốc gia hiện tại. Nếu có nhu cầu mua chó cảnh chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Rubipet.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *