Hãy cùng đi tìm hiểu chó Collie có nguồn gốc và đặc điểm gì nổi bật?

Giống chó Collie có tính cách thân thiện và rất thích gần gũi với con người. Chính vì thế, chúng đã nhanh chóng trở thành một thành viên quan trọng trong nhiều hộ gia đình Việt Nam hiện nay. Vậy giống chó này có thân thế lý lịch như thế nào? Chúng có những đặc điểm gì nổi bật, mà tại sao ngày càng có nhiều người yêu quý và muốn sở hữu đến như thế? Tất cả những câu trả lời mà các bạn quan tâm, sẽ có trong bài viết ngày hôm nay của Rubipet. Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu chó Collie và để chăm sóc tốt nhất.

Chó Collie thuần chủng

Tìm hiểu chó Collie có xuất thân từ đâu?

Border Collie hay gọi là chó chăn cừu Border Collie , được con người nuôi chúng có nhiệm vụ để chăn cừu và một số loại gia súc khác trên vùng thảo nguyên. Cún Border Collie thuộc một trong ba dòng của giống Collie, và nguồn gốc của những giống này đến từ Scotland.

Hiện nay, loài chó Border Collie được nuôi phổ biến ở các khu vực Châu Âu và Châu Á, trong đó có cả nước Việt Nam. Không giống như trước, bây giờ những chú cún này chỉ được nuôi để dùng vào mục đích làm cảnh và diễn xiếc là chủ yếu.

Cún Border Collie có đặc điểm và đặc tính gì nổi bật?

Hãy cùng Rubipet tìm hiểu về chó Collie thông qua các đặc điểm về ngoại hình và tập tính của chúng nhé:

Tìm hiểu chó Collie có ngoại hình như thế nào?

Một số điểm ấn tượng về ngoài hình của bé cún này:

 • Về kích cỡ: chó Border đã trưởng thành chiều cao có thể đật 46 – 56cm. Trong đó, chiều cao trung bình của giống chó đực sẽ nằm ở 54cm, cong chó cái sẽ thấp hơn, tầm 52 cm.
 • Cân nặng: Tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao của chúng được đánh giá là cân đối.Nếu như chó Collie được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, cân nặng của chúng đạt 35kg là điều bình thường.
 • Phần đầu và mặt: Cấu tạo xương đầu của cún Border Collie nhỏ nên nhìn gọn gàng, ngũ quan trên khuôn mặt rõ ràng, sắc nét, tinh khôn, điểm nhấn trên gương mặt nằm ở đôi mắt của chúng, một ánh nhìn sắc sảo.
 • Đôi tai: Không có một tiêu chuẩn nào quy định về đôi tai của chó chăn cừu Border, thông thường kích thước đôi tai thuộc tầm trung, tùy thuộc vào trạng thái của cún mà tai có thể cụp xuống hoặc trong tư thế đứng lên.
 • Bộ lông: Bộ lông chó Border Collie dài, dày và mượt hơn so với Pitbull, nhờ vậy mà khả năng chịu nhiệt của chúng rất tốt vào mùa lạnh và cũng giúp chúng giữ nhiệt hơn vào trời nóng. Màu lông Border Collie phổ biến nhất là trắng – đen, trắng – xanh hoặc trắng – đỏ…
 • Thân hình: Nhìn chung ngoại hình của cún Border Collie rất cân đối, phần nhực rất đầy đặn, ro thon mang lại cho bé cún vẻ đẹp vừa mềm mại và mạnh mẽ. Đôi chân vừa thon, dài và chắc khỏe.

Tìm hiểu chó Collie có tính cách gì nổi bật?

Một vài tính cách của giống chó chăn cừu:

 • Cún Border Collie học hỏi nhanh, dễ huấn luyện và nằm trong top là loài chó cực kỳ thông minh thuộc dòng chó ở Scotland.
 • Luôn hòa đồng và thân thiện với con người,thích được tán thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ, và biết vâng lời.
 • Thích tìm đến những công việc có áp lực cao và khả năng chống chọi tốt.

Collie lai

Phân loại giống chó chăn cừu Border Collie

Thông qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về giống chó Border Collie, hiện nay trên thế giới có đến 4 loại là Chó Border Collie thuần chủng thi Dog Show; cún Collie nhân giống không chọn lọc, chó Border thuần chủng và chó chăn cừu Collie lai (không thuần chủng). Ở Việt Nam thì có 3 loại là:

 • Border Collie thuần chủng đi thi ở Dogshow: Bố mẹ của chúng được nhập khẩu ở nước ngoài về Việt Nam cho nhân giống và sinh sản. So với những chú cún được sinh ra và lớn lên tại nước ngoài thì chúng không đẹp bằng.
 • Cún Border nhân giống không có chọn lọc: Mục đích nhân giống là cho nền kinh tế nên chất lượng chó con để đánh giá chính xác chỉ khi nào chúng đã trưởng thành.
 • Chó chăn cừu Border Collie lai: Những con lai chỉ có mẹ hoặc bố thuộc dòng dõi Border Collie nên không mang nhiều đặc điểm tính cách, ngoại hình và chỉ số thông minh của giống Border Collie.

Vì sao ngày càng có nhiều người thích sở hữu giống chó Collie làm vật nuôi trong gia đình?

Cụ thể những nguyên nhân vì sao nhiều người có xu hướng thích tìm hiểu về loài chó Collie và thích sở hữu giống chó này:

 • Sự thông minh: Border Collie thuộc top những giống chó thông minh nhất trên thế giới, chịu học hỏi, tiếp nhận các mệnh lệnh rất nhanh và chính xác.
 • Sắc bén và tinh anh: Cặp mắt của cún Border Collie rất sắc sảo, điều khiển cả một bầy cừu và khuôn mặt thể hiện rõ nét tinh anh. Đặc biệt, đôi chân của  Collie có huyền đề – điểm đặc trưng để biết được đó là giống chó ngoan và dễ bảo.
 • Gotaj vát và nhanh nhẹn: Khả năng của chó Border Collie khi di chuyển rất linh hoạt và điêu luyện nên chúng được dùng để huấn luyện trình diễn xiếc với những động tác khó.
 • Trung thành và sống tình cảm: Tương tự chó Golden Retriever thì cún Border Collie rất ngoan và nghe lời chủ. Ngoài ra, chúng sống hòa đồng với mọi người và cả trẻ nhỏ.
 • Năng lượng dồi dào: Là giống chó lao động nên Border Collie rất thích vận động, chơi thể thao và rất có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Chó chăn cừu Collie 

Như vậy là các bạn đã cùng Rubipet tìm hiểu chó Collie có nguồn gốc và những đặc điểm gì nổi bật. Nếu các bạn vẫn còn những thắc mắc, những đắn đo về giống chó chăn cừu Border Collie này, đừng chần chừ mà hãy tìm đến Rubipet, chúng tôi luôn đồng hành và sexw sàng tư vấn cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *