Chó thay lông khi nào, chăm sóc chó thời kỳ thay lông?

Khi chăm sóc thú cưng đòi hỏi bạn cần nhiều kiến thức căn bản. Với mỗi thời kỳ cụ thể, các chú chó có thường có những thay đổi khác nhau về sinh lý. Đặc biệt, trong giai đoạn thay lông của chúng. Hãy cùng Rubipet tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Những điều cần chú ý khi chó thay lông

Bộ lông đối với mỗi chú chó là bộ phận rất quan trọng. Không chỉ có tính thẩm mỹ cao, còn là áo giáp bảo vệ cho nó. Bộ lông giúp nó tránh các tia cực tím nguy hiểm từ ánh mặt trời. Hạn chế những ảnh hưởng với môi trường xung quanh. Nhưng tới lúc chó rụng lông rồi thì sao? Do thời kì thay lông bình thường hay do những tác nhân khác gây ra?

Trong khi chó thay lông, nó sẽ rụng nhiều lông tạo ra nhiều rắc rối khó chịu. Nguyên nhân vì chó thay lông theo chu kì sinh lý hoặc cũng có thể vì chó thay lông do bị bệnh. Chính vì lẽ đó, Rubipet xin đưa ra những nguyên nhân cơ bản khi chó thay lông cho bạn tham khảo.

Chó thay lông do chu kì sinh lý

Chu kì thay lông sinh lý

Chu kì thay lông sinh lý là khi nào?

Chó thay lông là điều hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo. Vì đó là thời kì thay lông sinh lý của chó. Thường thì các chú chó cái tơ thay lông sinh lý đầu tiên ở thời điểm từ 6-8 tháng tuổi. Chúng sẽ thay lông trước thời kì động dục. Bạn cứ xem đây là thời gian dậy thì của những cô chó.

Thay lông sữa thành một bộ lông mềm mượt óng ả. Đánh dấu bước đầu vào ngưỡng cửa trưởng thành của chúng. Có khả năng màu bộ lông thay sẽ không giống như bộ lông ban đầu. Cứ vào thời điểm trước động dục hai tháng thì chó sẽ thay lông một lần. Lặp lại như một chu kỳ.

Nhưng riêng đối với chó đực, thời kì thay lông sẽ không dễ thấy như chó cái. Do đó, muốn xác định đúng thời kì thay lông của nó thì bạn phải quan sát thật kĩ.

Lưu ý là giai đoạn thay lông sinh lý này cũng phụ thuộc vào tình trạng của thú cưng. Nếu được chăm sóc tốt và chúng vui vẻ khỏe mạnh thì thời kì thay lông sẽ diễn ra mau hơn.

Những điểm cần lưu ý trong quá trình thay lông sinh lý

Trong khi thay lông nếu chú chó vẫn khỏe mạnh và không bị tổn thương da thì không có gì đáng lo. Chúng không có biểu hiện kích ứng da, gầu, mẩn đỏ hay cảm thấy ngứa ngáy vùng thay da. Thì bạn hãy yên tâm là chú chó của bạn thay lông là điểu bình thường.

Nếu chú chó có những biển hiện như ở trên thì bạn nên xem xét coi nguyên nhân là gì. Hoặc muốn chắc chắn thì bạn có thể đưa đến bác sĩ thú y để chẩn đoán. Tuy nhiên việc này không phải là điều quá nguy hiểm nên không cần lo lắng nhiều.

Những nguyên do khác khiến chó phải thay lông

Thường thì chó thay lông do thời kì sinh lý. Nhưng mà có những tác nhân khác làm cho giai đoạn thay lông đó không diễn ra theo chu kì. Việc thay lông sẽ diễn ra bất thường vì chúng phải loại bỏ lớp lông cũ bệnh đi. Chính vì lẽ đó, nhiều lý do khiến cho bộ lông của chó không được óng ả, khỏe mạnh và rụng nhiều hơn bình thường.

Thay lông do thú cưng thiếu chất dinh dưỡng và các chất khoáng cần thiết khác

Chó bị bệnh

Mỗi chú chó đều có chu kì thay lông nhất định. Việc chúng rụng lông bất thường khiến thay đổi quá trình thay lông cũng hay thường xuyên xảy ra. Về khía cạnh dinh dưỡng, chó cần được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết đầy đủ trong quá trình trưởng thành và phát triển.

Chế độ ăn không cân đối do nhiều yếu tố gây nên. Có khả năng khẩu phần ăn không đầy đủ các chất, đặc biệt là những chất có lợi cho da và lông cùng móng như Vitamin H, Biotin, kẽm hay một số Vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B….

Thiếu các chất dinh dưỡng như trên khiến chó bị rụng lông nhiều ở chỗ tai và gáy. Rụng lông không đồng đều làm cho quá trình thay lông kéo dài, diễn ra khó hơn.

Và trong giai đoạn thay lông của chó, bạn hãy cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất cho nó. Các vitamin này sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ trong quá trình thay lông của chó.

Thay lông vì rụng quá nhiều do rối loạn nội tiết tố

Thay lông vì rụng lông quá nhiều

Cơ thể của thú cưng cũng có cơ chế điều tiết phức tạp giống như con người. Chính vì thế, khi chú chó bị rối loạn nội tiết tố cũng tạo ra tình trạng rụng lông để mọc lông thay chỗ lông bị rụng. Lúc này nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

Những rối loạn nội tiết tố thường là do sự rối loạn của các hóc môn cùng sự hoạt động bất thường của tuyến giáp. Với các hóc môn bội oestrogen (Hyperestro-genism) hoặc tuyến giáp trạng ít hoạt động (Hypothyroidism) hay Cushing (cường chức năng vỏ thượng thận) khiến chó rụng nhiều lông. Đây là trường hợp khiến chúng buộc phải thay lông. Và cũng là cơ chế tự bảo vệ cơ thể của bản thân thú cưng.

Nhưng mà đối với rối loạn nội tiết tố gây ra thì khá phức tạp. Nó cho thấy sức khỏe của chú chó bạn đang gặp vấn đề. Vì thế bạn nên đưa thú cưng đến ngay trung tâm thú y để được điều trị kịp thời.

Cần thiết phải thay lông vì kí sinh trùng, nấm, vi khuẩn

Chó bị ghẻ

Chó bị rụng lông sẽ gây nhiều rắc rối đối với chủ nuôi. Thời gian thay lông dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều nguyên do. Và rụng lông cũng sẽ dẫn đến chó bắt đầu giai đoạn thay lông. Đối với những chú chó bệnh do kí sinh trùng, vi khuẩn hay nấm gây nên. Chứng rụng lông thường gây ra nhiều hậu quả xấu. Vừa làm mất đi tính thẩm mỹ của thú cưng, các kí sinh trùng này còn làm tổn thương da và gây ra hàng loạt biến chứng nghiêm trọng khác. Khiến chú chó bị lở loét, bị hoại tử cả thân hình khi bị ghẻ ngứa.

Biểu hiện đơn giản và dễ thấy nhất là việc rụng lông. Chó sẽ rụng lông nhiều ở các khu vực bị ghẻ. Những nơi đó rụng theo từng mảng và da xung quanh sẽ bị bong tróc. Đó là nguyên nhân bạn cần chữa trị cho chúng. Có những thuốc chuyên trị bệnh do kí sinh trùng gây nên. Để cho chó mọc lại lông ở những nơi bị ghẻ đó thì trước hết bạn cần phải chữa trị cho chúng.

Sau khi da đã được diệt trùng và dần lên da mới, chó mới dần dần thay lông. Quá trình điều trị khiến chó sẽ bị đau do ảnh hưởng của thuốc. Tuy nhiên vẫn phải làm để chó có thể thay lớp lông cũ, tái tạo lại lớp da bị thương. Giai đoạn thay lông kéo dài hơn so nguyên nhân khác.

Ngoài việc bôi thuốc, chăm sóc vệ sinh cho chó cũng cực quan trọng. Vì thế, để tránh cho thú cưng mắc những bệnh trên, cần quan tâm đến vệ sinh cá nhân cơ thể của nó. Đừng nên để nó tiếp xúc với các nơi ẩm mốc quá nhiều. Vì như thế sẽ dễ dàng tạo cơ hội thuận lợi cho kí sinh trùng phát triển.

Chó thay lông khi bị cào xước

Đặc điểm phải chú ý

Với điểm này, chó chỉ thay lông một phần ở chỗ bị cào xước. Nếu các vết cắn cào ở ngoài da khá nhỏ thì bạn không cần lo lắng. Sau một khoảng thời gian, chó sẽ thay lông mới ở những nơi đó. Vùng lông thay thường mỏng ngắn hơn những nơi khác. Vì thế cần phải sau một khoảng thời gian thì lông mới như lúc đầu được.

Tuy nhiên vết cào xước sâu sẽ rất nguy hiểm, cần phải đưa nó đến trung tâm thú y để được khám và chữa trị hiệu quả hơn. Đừng nên quá chủ quan bởi vì nó có thể nguy kịch đến tính mạng do bị nhiễm trùng.

Thay lông do mùa

Thay lông do mùa

Đây là hiện tượng thường xảy ra khi da chó bị khô, cơ thể lại thiếu chất dinh dưỡng. Chó rụng nhiều lông nhưng không tuân theo quy luật và cơ chế nào cả. Việc chó đổi lông cũng không phải là do mắc bệnh mà là do điều chỉnh sinh lý.

Chó bị căng thẳng hay biếng ăn cũng dẫn đến rụng lông. Bộ lông sẽ trở nên xơ xác và dễ rụng hơn ở bất cứ lúc nào. Chó thay lông sẽ làm lông rụng và dính khắp chỗ.

Cách chữa trị chú chó

Để khắc phục điều này, bạn cần chú ý đến cách chăm sóc chúng thường ngày. Việc thay lông không xác định được thời gian cụ thể và tính chất của bộ lông khi thay. Do thế, khi thay lông theo mùa hay mang tính chịu tác động do hoàn cảnh ở bên ngoài nhiều hơn.

Đối với loài chó thì việc thay lông là rất quan trọng. Thay đi bộ lông cũ để tạo lớp lông mới như là việc loại bỏ đi lớp áo hỏng. Thay lông có thể vì nhiều nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan khác nhau. Yêu cầu chủ nuôi cần yêu thương và chăm sóc thú cưng cẩn thận. Thay lông nhanh chậm tốt xấu đều phụ thuộc vào cách chăm sóc chúng.

Đồng thời cũng nên cần chú ý đến cách chải lông cho chó. Việc làm này làm cho chó có bộ lông mượt mà. Đồng thời phát hiện các dấu hiệu bệnh ngoài da kịp thời. Chăm chải lông cũng giúp bộ lông chúng thoáng mát dễ chịu hơn. Không bị rối và khô nhanh hơn trong điều kiện ẩm ướt.

Sữa tắm cho chó
Sữa tắm cho chó

Bạn nên cho thú cưng sử dụng các sản phẩm chăm sóc lông da cho chó. Trong lúc vệ sinh nên dùng các sữa tắm chuyên dụng. Đồng thời hãy cho chó đi cạo lông theo chu kì để phòng ngừa những rắc rối về kí sinh trùng. Các biện pháp đơn giản này dễ thực hiện mà không tốn nhiều thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *