Cách nhận biết chó Samoyed thuần chủng cực kỳ đơn giản

Samoyed là dòng chó sở hữu vẻ bề ngoài đáng yêu nên được rất nhiều các chủ nuôi dành tình cảm đặc biệt. Với ngoại hình đặc biệt, dòng Samoyed cũng được cho là khá dễ dàng nhận biết nếu là một người sành về chó. Nếu anh em mới chỉ tìm hiểu qua, chưa học được cách nhận biết Samoyed thuần chủng thì hãy theo dõi ngay bài viết này của chúng tôi nhé.

Nhận biết Samoyed thuần chủng
Nhận biết Samoyed thuần chủng

Yếu tố nhận biết Samoyed thuần chủng

Để nhận biết Samoyed thuần chủng, người ta thường dựa vào 2 yếu tố chính là phần ngoại hình và tính cách. Đây đa phần cũng là 2 yếu tố được sử dụng để đánh giá và phân biệt các dòng khác.

Ngoại hình

Chó Samoyed thuần chủng sở hữu vẻ bề ngoài cực kỳ đặc trưng mà không phải dòng chó nào cũng có được. Thoạt nhìn qua, người ta sẽ thấy Samoyed là dòng chó khá cân đối với chiều cao trung bình khoảng từ 50-60cm. Cân nặng của một con Samoyed trưởng thành rơi vào khoảng 25-30kg. Các dòng đực luôn có xu hướng nặng hơn các dòng cái từ 5-7kg.

Phần nổi bật trên cơ thể Samoyed theo ý kiến chung của nhiều người là phần chân. So với thân hình vừa vặn của mình thì Samoyed có đôi chân khá cơ bắp và gân guốc. Phần bàn chân của dòng này mềm mại, được phủ đầy lông có thể phục vụ dễ dàng cho quá trình di chuyển. Đuôi của Samoyed thì mềm mại, lông hơi xù và thường cuộn lại về phía lưng.

Ngoại hình Samoyed thuần chủng
Ngoại hình Samoyed thuần chủng

Đặc trưng liên quan đến ngoại hình để tìm ra Samoyed thuần chủng là màu mắt. Với dòng thuần chủng thì 100% là mắt đen, hốc mắt tương đối sâu và phần lông mi dày. Sở dĩ có những đặc điểm này là để thích nghi được với khí hậu lạnh giá ở Siberia.

Samoyed thuần chủng thường sở hữu màu lông là trắng tuyết. Màu lông cũng là yếu tố giúp dòng này thích nghi với khí hậu, thời tiết nhiều tuyết. Thời điểm trước, Samoyed là dòng chó có khả năng đi săn tương đối tốt khi chúng có thể dễ dàng ngụy trang. Thực tế phần lông của Samoyed thuần chủng sẽ có 2 lớp, một lớp trong mềm mỏng, một lớp ngoài thô cứng.

Tính cách

Bên cạnh yếu tố ngoại hình thì để phân biệt Samoyed thuần chủng người ta còn dựa cả vào tính cách. Samoyed theo đánh giá của số đông được nhận định là dòng chó tương đối thông minh và dễ mến. Thông minh là Samoyed thuần chủng tiếp thu cực kỳ nhanh các bài học, chúng có thể bắt chước khi không cần dạy.

Chỉ số dễ mến của Samoyed đến từ việc chúng không quá thân thiện nhưng một khi đã làm quen thì không thể rời nửa bước. Với người lạ, Samoyed được đánh giá là dòng chó đủ thông minh để đánh hơi được sự bất thường. Chúng cần mất một ít thời gian để làm quen và sẽ bắt đầu nồng nhiệt hơn khi đã xác định được đối tượng tiếp xúc. Mặc dù đáng yêu nhưng Samoyed thuần chủng vẫn là dòng chó có khả năng trông nhà cực kỳ tốt.

Samoyed đặc biệt thích dành thời gian để tự chạy nhảy, tự chơi một mình. Do vậy những người nuôi Samoyed thuần chủng thường phải ất tương đối nhiều thời gian để đưa chúng đi chơi. Nếu được sinh sống trong một không gian đủ rộng thì khả năng phát triển của Samoyed sẽ tiến triển theo chiều hướng cực kỳ tốt. Đương nhiên đi cùng với tiêu chí này là việc không được nhốt Samoyed trong lồng hay xích trong một thời gian dài.

Nuôi Samoyed thuần chủng dễ không?

Samoyed thuần chủng là một bảo bối mà bất kỳ ai cũng muốn sở hữu chúng ở trong nhà. Tuy nhiên nếu sở hữu thì quá trình nuôi liệu có gặp phải những cản trợ đáng lo ngại nào không?

Nuôi Samoyed thuần chủng dễ không?
Nuôi Samoyed thuần chủng dễ không?

Nhu cầu dinh dưỡng

Nuôi Samoyed thuần chủng thì quan trọng nhất là nhu cầu dinh dưỡng. Đây là dòng chó cần được cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ và đều đặn. Những thực phẩm có nhiều protein được cho là phù hợp nhất. Đương nhiên cũng phải có quá trình cân đối giữa nhiều loại dưỡng chất để đảm bảo Samoyed phát triển cân bằng.

Chăm sóc vệ sinh cơ thể

Samoyed thuần chủng hay kể cả các dòng lai cũng đều cần được chăm sóc và vệ sinh cơ thể một cách sạch sẽ. Đây là thực sự là yếu tố cần thiết khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của Samoyed. Ở giai đoạn từ 3-8 tháng tuổi, Samoyed phát triển tương đối nhanh nên sẽ hoạt động nhiều hơn, đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ va chạm nhiều hơn. Các chủ nuôi nên chủ động tắm rửa vệ sinh cơ thể cho chúng bằng nước ấm từ 1-2 lần trên một tuần.

Chăm sóc cơ thể dòng Samoyed
Chăm sóc cơ thể dòng Samoyed

Việt Nam là đất nước có khí hậu tương đối trái ngược với vùng sống quen thuộc của Samoyed. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải đặc biệt lưu tâm đến hiện tượng sốc nhiệt. Hãy giữ cho Samoyed một không gian đủ thoáng mát để chúng có điều kiện thời tiết tốt nhất. Vào những ngày mùa hè, chúng tôi khuyến cáo các chủ nuôi nên sử dụng những không gian có điều hòa để giúp Samoyed cảm thấy thoải mái.

Samoyed thuần chủng là đích đến của đông đảo chủ nuôi ở thời điểm hiện tại. Đương nhiên quá trình nuôi dạy sẽ cần đến kinh nghiệm và không ít các yếu tố khác nhau. Hãy thích nghi dần với điều này nếu bạn thực sự là người đam mê dòng Samoyed này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *