Chó Pitbull – Thông tin, đặc điểm, cách huấn luyện & giá bán

Chó Pitbull (tên đầy đủ là American Pit Bull Terrier) là một trong những giống chó phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đặc biệt là tại Hoa Kỳ. Với vẻ ngoài cực cơ bắp và siêu ngầu chó Pitbull dễ gây ấn tượng mạnh với người đối diện. Tuy vậy, trên thực tế giống chó này rất dịu dàng và gần gũi với trẻ em. Với tố chất thể lực và trí tuệ vượt trội. Chó Pit bull không có đối thủ trong các môn thể thao kéo vật nặng, nhanh nhẹn và tuân thủ mệnh lệnh. Qua bài viết này, Rubipet muốn cùng bạn khám phá những điều đặc biệt về nguồn gốc, xuất xứ của giống chó này. Cũng như cách huấn luyện, chăm sóc, giá mua bán chó Pitbull American tại Tphcm và hà nội. Chi tiết theo nội dung sau đây:

Đặc trưng của chó pitbull là có yếm trắng trước ngực
Đặc trưng của chó pitbull là có yếm trắng trước ngực

Tổng quan về giống chó American Pitbull.

Trong thực tế “Pit Bull” ban đầu không phải là tên một giống chó riêng biệt. Đây là thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một nhóm gồm American Pitbull Terrier, Bull Terrier, American Staffordshire Terrier và Bull Terrier American.

Với những phẩm chất kiên cường, bền bỉ, dũng mãnh và tuân thủ mệnh lệnh cao. Cùng với nền tảng thể lực bền bỉ. Chó Pit Bull đã bị sử dụng trong những trận chọi chó đẫm máu và tàn nhẫn. Kết quả là chó Pitbull bị mang rất nhiều điều tiếng xấu cả ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Thậm chí còn có quốc gia cấm nuôi giống chó này Với quan điểm của mình, Rubipet cho rằng lỗi không phải ở do bản thân giống chó Pit Bull. Lỗi chính là ở những chủ nuôi dậy không đúng cách. Nuôi chó Pit bull để thể hiện sự ngầu, bản lĩnh để dọa nạt người khác. Nuôi chó Pitbull để tiêu khiển bằng máu và cả sinh mạng chú chó của mình.

Một góc nhìn khác về chó Pitbull

Tại Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh, gần đây liên tục xảy ra các vụ việc chó Pitbull tấn công các giống chó khác như (labrador, poodle…) gây ra sự sợ hãi lan tràn trong cộng đồng. Mỗi khi thấy có người dẫn chó Pitbull ra khu vực công cộng. Mặc dù có thể đã được rọ mõm cẩn thận. Tất cả đều tránh xa Pitbull. Vậy sự thật bản thân giống chó Pitbull có hiếu chiến và dã man đến vậy không. Qua bài viết này, Rubipet cũng muốn phần nào giải oan chó giống chó tuyệt vời này. Với hy vọng một ngày không xa. Chó Pitbull sẽ trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời trong mỗi gia đình Việt.

Bản thân chú chó đầu tiên của gia đình Rubipet Kennels cũng là một chú chó Pitbull tên Bếu. Được nuôi dạy từ nhỏ, Bếu được xã hội hóa và huấn luyện đúng cách và trở thành một chú chó hoàn hảo. Khi sở hữu chó Pitbull. Bạn cần làm quen với việc bị kỳ thị từ những người hiểu sai về chú chó tuyệt vời của mình. Giống chó này tương đối kén chủ. Chúng thích hợp với những chủ nhân có kinh nghiệm. Sẵn sàng dành thời gian và tâm huyết để huấn luyện và đào tạo chó Pitbull một cách bài bản.

Những chú chó Pitbull của Ceasar Millan:

Cesar Millan – Nhà huấn luyện chó huyền thoại của thế giới cũng đặc biệt đam mê giống chó Pitbull. Chú chó đầu tiên tên Daddy đã sống cùng ông suốt 16 năm (từ 1994-2010), từ khi mới 4 tháng tuổi. Và đây cũng là chú chó đầu đàn được Cesar dành rất nhiều tâm sức dạy dỗ. Dadday thường đóng vai trò là trợ giảng (right-hand, cánh tay phải-theo Ceasar Millan) trong các bài tập huấn luyện với các chú chó khác. Trước khi Dadday mất vì tuổi già, Ceasar tiếp tục đào tạo một chú chó Pit bull khác tên Junior kế nghiệm Daddy làm cánh tay phải của mình.

Nếu được huấn luyện và xã hội hóa tốt. Chó Pitbull thực sự là người bạn tuyệt vời đối với trẻ em. Pit luôn yêu thương và thân thiện với tất cả các thành viên trong gia đình. Pitbull luôn tận hiến và trung thành với chủ nhân. Nếu cần, chúng sẽ không ngại nguy hiểm đến tính mạng của mình để bảo vệ chủ nhân cho đến chết.

Chó Pitbull cực kỳ thông minh và có thể học các khẩu lệnh một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, Ceasar Milan đã chọn Pitbull làm trợ giảng như đã đề cập ở trên. Chúng luôn vui tươi và yêu đời. Thích tham ra vào tất các các sự kiện xung quanh mình. Kể cả khi đã trưởng thành. Tính cách của chó Pitbull vẫn như khi còn là một chú chó nhỏ. Khi đã hiểu về Pitbull và một lần được gặp chúng, bạn sẽ luôn tự hỏi tại sao mình không sở hữu giống chó tuyệt vời này.

Nguồn gốc, xuất xứ của giống chó Pitbull:

Các giống chó Bull và Terrier được tạo ra ở Vương quốc Anh để phục vụ cho các trận đấu với bò đực và gấu từ đầu thế kỷ 19. Vào năm 1935, do tính chất của môn thể thao trên quá tàn nhẫn và đẫm máu. Chính phủ Anh đã ban hành lệnh cấm vào năm 1835. Từ đó nhóm chó Bull và Terrier phát triển theo 2 xu hướng cho tới ngày nay: chó chọi hoạt động chui và bất hợp pháp tại nhiều quốc gia trên thế giới và một xu hướng khác được lai tạo như một giống chó đồng hành trong gia đình dựa trên đặc tính di truyền nổi bật của giống chó này là không cắn người.

Với xu hướng chính thống, chó Pitbull nhanh chóng phổ biến và được biết đến như là một giống chó bảo vệ mạnh mẽ, cơ bắp nhưng cũng rất nhẹ nhàng, thân thiện với gia đình.

Sự công nhận tiêu chuẩn giống chó Pitbull:

Theo chân những người nhập cư Anh đến nước Mỹ vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Chó Bull tiếp nhận một vai trò mới như những chú chó bảo vệ cho các nông trại, săn bắn và làm bạn đồng hành trong gia đình. Tại Hoa Kỳ, chúng được lai tạo lớn hơn khi còn ở quê hương Anh Quốc. Vào năm 1898, Câu lạc bộ chó giống Vương quốc Anh (UKC) đặt tên chính thức cho giống chó này là American Pit Bull Terrier.

Chó pitbull khổng lồ Hulk và chó chihuahua.
Chó pitbull khổng lồ Hulk và chó chihuahua.

Đến đầu thập niên 30 của thế kỷ 20, Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) mới công nhận giống chó này nhưng với một cái tên mới American Stafffordshire Terrier. Mục đích chính của việc này là muốn xóa bỏ quá khứ chọi chó của nhóm chó này. Từ đó American Staffordshire Terrier được lai tạo theo tiêu chuẩn của AKC. Còn chó American Pit Bull Terrier (gọi tắt Pit Bull) thì không. Điều này đã dẫn đến sự khác biệt nhất định về ngoại hình và tính cách giữa hai dòng chó này.

Chó Pitbull tại Việt Nam.

Những chú chó Pitbull đầu tiên về Việt Nam từ khoảng những năm 2009-2010. Ngay sau đó, phong trào nuôi Pitbull bùng phát tại Việt Nam vào thời điểm những năm 2012-2014. Chó Pitbull khi về Việt Nam được tập luyện rất bài bản công phu với nhiều sáng tạo rất Việt Nam như máy tập chạy, cắn lốp xe…tạo nên những chú chó cơ bắp hoàn hảo. Tuy nhiên, cũng theo một dòng chảy riêng trên thế giới. Ngoài một bộ phận nuôi Pit theo phong cách thể thao.  Một số khác sử dụng Pitbull để tham gia các cuộc chọi chó bất hợp pháp diễn ra khắp nơi. Bên cạnh đó, các hội, nhóm Pitbull trên internet cũng thường xuyên tổ chức các cuộc săn lợn rừng, dê, thú nhỏ tương đối đẫm máu..

Chó Pitbull Hulk. Bảo mẫu thật nặng ký
Chó Pitbull Hulk. Bảo mẫu thật nặng ký

Một xu hướng chung của Việt Nam và Trung Quốc thích nuôi chó to, nặng cân. Đáp ứng thị hiếu đó Thái Lan đã nhân giống và lai tạo nhiều “Pitbull” ? khủng để đáp ứng nhu cầu của giới đam mê.  Nhìn chung việc phát triển phong trào nuôi chó Pitbull tại Việt Nam tương đối tự phát. Ồ ạt về số lượng nhưng chưa đi sâu về chất lượng. Sang đến năm 2017, phong trào nuôi chó Pitbull cũng đã hạ nhiệt nhiều so với giai đoạn bùng nổ trước đó. Hầu hết Pitbull tại Việt Nam đều có nguồn gốc Trung Quốc hoặc Thái Lan nên không có giấy tờ.Việc nuôi chó không chú ý việc hình thành tính cách mà thiên hướng giải trí bạo lực, nuôi nhốt, không xã hội hóa đã ảnh hưởng lớn đến danh tiếng của giống chó này tại Việt Nam.

Kích thước của chó Pitbull

Chó Pitbull nổi tiếng với khuôn mặt siêu ngầu
Chó Pitbull nổi tiếng với khuôn mặt siêu ngầu

American Pitbull có đầu to, khỏe mạnh, mõm ngắn và tai thường dựng đứng. Mắt tròn, đen; răng khỏe; lông ngắn, dày và bóng mượt. Chiều cao chó đực 45-49 cm, chó cái cao từ 43-45 cm. Cân nặng chó Pit bull dao động từ 14-38 kg. Cá biệt có những cá thể vượt trội như chú chó Pitbull khổng lồ Hulk nặng tới 78,5 kg. Tại Việt Nam, cũng có nhiều cá thể được gọi là “Pit bull” nhập Thái Lan nặng tới 70-80 kg nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây là dòng Band Dog hoặc được lai tạo với dòng Ngao Matiff. Cuộc tranh luận này đến nay vẫn chưa có hồi kết trên các diễn đàn Pitbull lớn.

Tính cách chó Pitbull:

Giống chó Pit Bull rất yêu mến và thân thiện với người. Ngoại hình cơ bắp và có phần dữ dằn của chúng dễ làm người ta hiểu nhầm. Pitbull rất tự tin và có khả năng nhận thức được những vấn đề xung quang. Chó Pitbull có khả năng trông nhà khá tốt. Chúng có thể sủa cảnh báo khi có người lạ. Nhưng với chó Pitbull thuần chủng, chúng hầu như không tấn công con người nếu không được huấn luyện theo hiệu lệnh. Đôi khi chúng sủa đơn thuần vì háo hức muốn chào đón khách. Giống như tất cả các giống chó khác. Chó Pitbull cần được xã hội hóa từ nhỏ với các vật nuôi và con chó khác trong gia đình, với môi trường và âm thanh mới để có thể phát triển thành một chú chó hoàn hảo khi trưởng thành.

chó pitbull Hulk - Bảo mâu siêu ngầu
Chú chó pitbull Hulk – Anh bảo mẫu cool ngầu

Vấn đề sức khỏe:

Nhìn chung chó Pitbull tương đối khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Bạn cần lưu ý các chứng sau:

Chứng loạn sản xương hông: Tình trạng này là một dị tật của khớp nối hông và xương đùi. Chứng bệnh này có thể cực kỳ đau đớn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ.

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên chăm sóc bộ lông cho chó Pitbull. Mặc dù có bộ lông tương đối ngắn và mượt. Nhưng giống chó này thường hay bị chứng viêm da, nấm nếu không được chăm sóc đúng cách.

Trong điều kiện Việt Nam. Bạn không nên cho chó Pitbull ra ngoài khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Chó dễ bị sốc nhiệt vào mùa hè hoặc viêm phổi vào mùa đông lạnh và ẩm của miền Bắc Việt Nam.

Chó pitbull cần được chăm sóc cẩn thận trong điều kiện khí hậu tại Việt Nam
Chó pitbull cần được chăm sóc cẩn thận trong điều kiện khí hậu tại Việt Nam

Chăm sóc chó Pitbull

Bạn nên dành thời gian hàng ngày khoảng 1 giờ đồng hồ dắt chó đi dạo. Nếu có điều kiện về không gian và thời gian. Bạn có thể cho chó Pitbull tập các bài tập nặng như chạy máy, cắn lốp, bơi lội …để chú chó của bạn có một body cơ bắp hoàn hảo. Đây là giống chó mạnh mẽ và rất thích được chơi đùa với chủ nhân. Vì vậy, nếu được tham gia các trò chơi vận động cùng chủ như nhặt đồ, tuân thủ mệnh lệnh là niềm hạnh phúc vô tận với chúng.

Bạn nên huấn luyện tuân thủ và xã hội hóa chó Pitbull từ khi còn nhỏ. Việc dạy chó Pitbull cần được thực hiện thường xuyên, trọn đời  của chúng. Điều này sẽ là sợi dây liên lạc mạnh mẽ về tình cảm giữa bạn với chú chó của mình. Pitbull luông mong mỏi được sự quan tâm của chủ, và chúng sẽ rất đau khổ nếu bị bỏ rơi.

Bạn nên thường xuyên cho chú chó của mình tập luyện về hình thể và tuân thủ mệnh lệnh ngay khi còn nhỏ
Bạn nên thường xuyên cho chú chó của mình tập luyện về hình thể và tuân thủ mệnh lệnh ngay khi còn nhỏ

Chế độ dinh dưỡng cho chó Pitbull:

Chó American Pitbull rất dễ nuôi, không kén chọn thức ăn. Vì vậy không mất quá nhiều thời gian  cho việc ăn uống của chúng . Bạn chỉ cần lưu ý  đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng như sau:

Giai đoạn từ 30-60 ngày tuổi:

Nên cho chó uống sữa, ăn cháo , cơm nấu nhão, thịt heo nạc, bò hầm… Giai đoạn này chó còn nhỏ nên chưa thể ăn được các thức ăn thô cứng, chủ yếu vẫn nên cho ăn cháo và uống sữa.

Giai đoạn từ 60-120 ngày tuổi:

Giai đoạn này có thể cho chó ăn cơm trộn thịt. Nên bổ sung thêm canxi nano và omega 369 cực tốt cho sự phát triển sau này của chó

Giai đoạn từ 5 tháng trở lên:

Lúc này chó đã trưởng thành bạn cần bổ sung thêm các thức ăn giàu protein như trứng, xúc xích, các loại thịt , cá, xương động vật, cơm nấu thô…. để tăng cường cơ bắp và bảo đảm chế độ dinh dưỡng cho chó phát triển thể lực và vóc dáng. Có thẻ cho chó ăn thành 2 bữa/ngày. Thức ăn đơn giản, rẻ và sẵn có như cổ gà, nội tạng (gan, phổi heo…).

Đàn chó Pitbull con của Hulk khổng lồ từng được định giá lên đến 10 tỷ đồng
Đàn chó Pitbull con của Hulk khổng lồ từng được định giá lên đến 10 tỷ đồng

Giá mua bán chó American Pitbull ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh:

Giá bán chó Pitbull trên thị trường Việt Nam hiện tương đối đa dạng. Phụ thuộc vào uy tín người bán, lai lịch chó bố, mẹ, màu lông, ngoại hình cụ thể từng em. Rubipet xin giới thiệu các mức giá mua bán chó Pitbull tại Tphcm và Hà nội như sau:

Mức giá dưới 5 triệu đồng:

Khi phong trào nuôi chó Pitbull tại Việt Nam bắt đầu thoái trào trong hai năm gần đây. Bạn dễ dàng bắt gặp những tin rao bán chó Pitbull giá rẻ 1,2,3 triệu đồng/con. Với kinh nghiệm của mình, Rubipet tư vấn với mức giá đó bạn xác định là mua chó lai tạp, nguồn gốc không rõ ràng. Điều này đồng nghĩa với việc không ổn định về tính cách và sức khỏe. Để tránh rủi ro, bạn nên cân nhắc khi mua chó “pitbull” ở các phân khúc giá này.

Mức giá trên 12 triệu đồng:

Với phân khúc giá này, bạn có thể mua được các em Pitbull đẹp, thuần chủng, có nguồn gốc tương đối rõ ràng. Về giấy tờ chủ yếu là giấy của câu lạc bộ, sổ tiêm chủng, giấy bảo hành chứ không có giấy VKA. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm mua chó Pitbull ở mức giá này là tương đối ổn về chất lượng rồi.

Mức giá trên 30 triệu:

Với mức giá này, bạn có thể mua được chó Pitbull full giấy tờ bao gồm giấy VKA, sổ tiêm, giấy bảo hành. Giá dao động tùy thuộc người bán và màu sắc chó. Chó Pitbull có lông màu sô cô la thường được ưa chuộng hơn các màu trắng và đen.

Mức giá từ  60 triệu:

Mức giá này dành cho những chú chó American Pitbull đã trưởng thành được nhập về từ Thái Lan, chó bố và chó mẹ đều thuần chủng Thái Lan;  có giấy tờ gia phả đầy đủ, sổ khám chữa bệnh, bảo hiểm… Chắc hẳn, đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích giống chó American Pitbull thuần chủng Thái Lan.

Giá bán chó Pitbull nhập khẩu:

Bạn có thể có 2 lựa chọn.

Nhập từ Nga, Ucraina và một số nước thuộc Liên Xô và Đông Âu cũ. Mức giá chó pit bull nhập khẩu về đến Việt Nam khoảng 4.500 usd tùy từng em và tùy theo phả hệ.

Nhập trực tiếp từ Mỹ: giá tối thiểu cho một chú chó Pitbull nhập khẩu Hoa Kỳ không dưới 6.000 usd.

Tất cả chó nhập khẩu đều có giấy tờ đầy đủ bao gồm: giấy FCI hoặc AKC. Sổ tiêm chủng, giấy khai sinh cho từng bé.

Mua chó Pitbull tại Rubipet:

Rubipet.vn - Thành viên chính thức của Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam (VKA)
Rubipet.vn – Thành viên chính thức của Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam (VKA)

Rubipet Kennels là thành viên chính thức của Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA). Với kinh nghiệm nhân giống nhiều năm của Trang trại chó cảnh Rubipet Kennels và . Rubipet tại Tphcm và Hà Nội. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho bạn chú chó American Pitbull mong ước. Bạn có thể liên hệ mua chó Pitbull theo địa chỉ sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *