7 điều cần biết trước khi quyết định nuôi chó shiba inu

Chó Shiba là giống chó nhỏ nhất trong 6 giống chó kiểu Spitz của nhật bản. Giống chó này nguyên thủy được dùng để săn bắt các loài thú nhỏ trong bui rậm như nhím, sóc chuột…Giống chó này được nhập về Việt Nam khoảng 5 năm gần đây. Với ngoại hình xinh xắn, dễ thương và đầy tình cảm. Giống chó này đang được cộng đồng yêu cún cưng ưa chuộng. Chó shiba với kích thước nhỏ gọn rất thích hợp với cuộc sống trong các căn hộ, nhà phố. Rất nhiều doanh nhân, nghệ sĩ lớn đã chọn chó Shiba làm thú cưng cho mình.Bạn chuẩn bị chọn mua một em Shiba về làm thành viên trong gia đình. Qua bài viết này Rubipet xin chia sẻ 7 điều bạn cần cân nhắc trước khi quyết định nuôi chó shiba.

Trong những năm gần đây. Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng, doanh nhân đã đặt niềm tin và mua chó Shiba Inu của Rubipet làm thú cưng
Trong những năm gần đây. Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng, doanh nhân đã đặt niềm tin và mua chó Shiba Inu của Rubipet làm thú cưng

Nuôi chó shiba đực hay cái thích hợp hơn:

Theo kinh nghiệm của Rubipet, chó Shiba đực tăng động và thích nô nghich hơn so với chó cái. Chó shiba cái có tính cách nhẹ nhàng và dịu dàng hơn. Nếu bạn là một người hướng ngoại, thích hoạt động. Bạn có lẽ sẽ thích một chú chó đực hơn. Ngược lại, nếu cần một cún cưng để ôm vào lòng vuốt ve, cưng nựng. Thì một em shiba cái có lẽ sẽ phù hợp hơn.

Bạn cần hiểu tính cách độc lập như loài mèo khi nuôi chó shiba:

Cùng với Akita Inu. Hai giống chó Nhật bản này có đặc điểm chung là có tính cách như loài mèo hơn là là một chú chó. Với các giống chó khác bạn là boss, còn với Shiba inu thì bạn là sen còn cún cưng của bạn là boss. Chúng sẽ không cố gắng hài lòng chủ nhân. Thường chúng sẽ nhẹ nhàng và điềm tĩnh chứ không cuồng nhiệt như hầu hết các giống chó khác.

Bạn cần phải là người có kinh nghiệm nuôi chó trước đó: do tính cách và tư duy khá độc lập. Chúng chỉ quan tâm đến điều chúng muốn làm. Vì vậy, để huấn luyện chó shiba không phải là chuyện đơn giản. Phần thưởng thức ăn không có nhiều giá trị đối với chúng. Mặc dù rất thông minh, nhưng đa số chó Shiba không phải là một giống chó dễ huấn luyện.

Nhưng đây sẽ là một thách thức thú vị đối với một chủ nhân có kinh nghiệm. Bạn cần kiên nhẫn và dành nhiều thời gian và tâm huyết cho việc huấn luyện. Vừa thông minh lại vừa điềm đạm, xinh xắn dễ thương. Chó Shiba vốn là một giống chó săn. Vì vậy, bạn cần cho chú chó của mình được tập thể dục thường xuyên hàng ngày. Nếu không chúng sẽ bị stress và chuyển sang cắn xé đồ đạc và đào tẩu ra bên ngoài để giải phóng năng lượng. Tuy nhiên, cũng có một số ít cá thể chó shiba khá ngoan và biết nghe lời chủ.

Xem xét quan hệ với các vật nuôi khác trong nhà:

Trong lịch sử, chó Shiba là giống chó săn các loài thú nhỏ (như sóc, chuột, chim, gà rừng…). Nếu trong nhà bạn có nuôi chuột hamster, thỏ, sóc hoặc gia cầm. Bạn cần hết sức để ý và tập cho shiba inu làm quen với những người bạn mới. Hoặc một số trường hợp cần phải chuẩn bị chỗ ở cách li chúng với những người bạn không thể hòa đồng. Tuy vậy, Shiba Inu có thể sống khá hòa đồng với mèo và một chó khác trong nhà.Khi cho chó Shiba ra ngoài. Bạn cũng cần có sự giám sát. Chúng sẵn sàng giật xích để đuổi theo những con vật nhỏ ngoài đường hoặc trong công viên như chuột, chim bồ câu, bướm và các loài chim nhỏ.

Chó Shiba Inu có thẻ chung sống hòa thuận với các vật nuôi khác trong nhà đặc biệt là mèo. Chúng cũng rất thân thiện với trẻ em
Chó Shiba Inu có thẻ chung sống hòa thuận với các vật nuôi khác trong nhà đặc biệt là mèo. Chúng cũng rất thân thiện với trẻ em

Nếu bạn lựa chọn một chú chó để vuốt ve, ôm ấp trong lòng:

Shiba Inu không phải là một lực chọn tốt cho bạn. Chúng cũng thích được âu yếm nhưng chỉ một vài phút. Chúng rất trung thành và yêu quý bạn nhưng không thể nằm hàng giờ trong lòng bạn được. Giống chó này khá hay làm nũng. Nếu chẳng may bị đau một chút. Là chúng làm lố như thể thương tích đau đớn lắm.

Giám sát các phản ứng thái quá của chó Shiba:

Giống chó cảnh này thích ở một mình và đôi khi có phản ứng thái quá nếu lãnh địa riêng bị xâm phạm. Vì vậy, bạn cần thận trọng với các thú cưng nhỏ khác trong nhà khi có sự hiện diện của Shiba Inu.

Dành thời gian cho chú chó của mình:

Cũng như tất cả các giống chó khác. Nuôi một chú chó shiba là bạn cần một cam kết lâu dài trong vòng 12-15 năm. Vì vậy, bạn cũng cần cân nhắc về chi phí nuôi. Thời gian hàng ngày để chải lông, đánh răng, cắt tỉa móng và chơi với chúng. Lo lắng, chạy chữa cho chúng khi ốm đau. Dọn vệ sinh hàng ngày cho chúng. Huấn luyện chó shiba thực hiện các khẩu lệnh bạn mong muốn và kỷ luật trong nhà.

Tên gọi chó Shiba Inu trong tiếng Nhật có nghĩa là chó trong bụi cây nhỏ. Hình minh họa trên bạn có thể thấy kích thước của một em Shiba Inu 3 tháng tuổi. Rất nhỏ nhắn và xinh xắn, đáng yêu
Tên gọi chó Shiba Inu trong tiếng Nhật có nghĩa là chó trong bụi cây nhỏ. Hình minh họa trên bạn có thể thấy kích thước của một em Shiba Inu 3 tháng tuổi. Rất nhỏ nhắn và xinh xắn, đáng yêu

Lời kết

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã lường hết cơ bản những khó khăn khi nhận nuôi chó Shiba. Nhưng nếu bạn vượt qua được, bạn sẽ sở hữu một người bạn trung thành tuyệt vời. Và một quãng thời gian hạnh phúc bên người bạn mới Shiba Inu của minh. Nếu bạn cần tư vấn về các kinh nghiệm chăm sóc, nuôi và huấn luyện chó. Hãy đừng ngai và liên hệ ngay với Rubipet để nhận được những tư vấn trực tiếp hữu ích.

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn cảm thấy thú vị và đánh giá 5 sao cho bài viết của chúng tôi và theo dõi thêm Fanpage RubipetPetshop của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể để lại comment bên dưới bài viết này nha.

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có khoảng thời gian tuyệt vời bên chú chó Shiba Inu của mình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *