Một vài nhược điểm của chó Border Collie mà bạn chưa biết

Giống chó Border Collie là một loài chó được nhiều người yêu thích bởi ngoại hình xinh xắn và tính cách gần gũi với chủ nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến một vài nhược điểm của chó Border Collie. Hãy cùng Rubipet tìm hiểu rõ hơn về nhược điểm trong tính cách của loài chó trong bài viết dưới đây nhé.

Nét đặc trưng về ngoại hình của chó Border Collie

Chó Border Collie có vẻ ngoài hơi giống với chó chăn cừu Scotland, có thể là do mục đích chính con người nuôi loài chó này là để chăn nuôi gia súc trên đồng cỏ nên ngoại hình của chúng có một vài đặc điểm điển hình của chó chăn cừu. Chúng có chiều cao trung bình khoảng 50 – 60 cm và có cân nặng khoảng 37 kg. 

Đầu và mặt của chó Border Collie nhỏ hơn một vài loài chó khác nên càng khiến loài chó này mang vẻ thân thiện và gần gũi với con người hơn. Ngũ quan của Border Collie cũng nhỏ nhắn và xinh xắn, đặc biệt đôi mắt long lanh sáng ngời càng khiến chúng trông thông minh và nhanh nhẹn.

Tai loài chó này khá đặc biệt, chúng to hơn các loài chó khác và có lông dài, thường hay cụp xuống và vểnh lên khi chúng chăm chú hoặc đang cảnh giác. Lông loài chó này dài mượt nhưng không quá dày, chúng vừa có thể giúp Border Collie giữ ấm khi trời lạnh lại vừa có thể ngăn cách sốc nhiệt khi trời nóng. 

Ảnh 2: Thân hình Border Collie khá mảnh mai

Tai chó Border Collie to và thường cụp xuống

Ưu điểm trong tính cách của chó Border Collie

Ưu điểm của chó Border Collie được nhiều người biết đến nhất chính là tính thân thiện và sống rất tình cảm. Có thể tổ tiên của chúng được dạy bảo, huấn luyện trở thành chó chăn gia súc trên cánh đồng cỏ nên tính cách của chúng rất thích chăm sóc, trông coi các động vật khác. Đặc biệt, chúng rất thích trông coi trẻ em trong nhà.

Loài chó này rất thông minh, chúng có thể nghe hiểu những yêu cầu, mệnh lệnh của chủ nhân đưa ra và thực hiện chúng một cách tốt nhất. Ngoài ra, sau khi hoàn thành yêu cầu của chủ nhân thì chúng rất thích được xoa đầu hay tán thưởng chúng, do đó các bạn đừng ngần ngại cổ vũ, khen thưởng chúng sau khi chúng hoàn thành yêu cầu của mình nhé.

Chó Border Collie rất thích trông coi các động vật khác

Nhược điểm của chó Border Collie

Nhược điểm tính cách của chó Border Collie mà ít người biết đến chính là chúng là loài chó rất giàu năng lượng, có thể do mục đích ban đầu mà loài người nuôi chúng là để chăn nuôi gia súc nên chúng rất hoạt bát và năng động. Do đó, nếu như bạn hạn chế hoạt động của chúng sẽ khiến chúng buồn chán và phá phách, cắn xé đồ đạc trong nhà của bạn.

Ngoài ra, chế độ ăn uống Border Collie cần được kiểm soát kỹ lưỡng bởi chúng rất dễ tăng cân khi ăn uống nhiều hoặc ít vận động. Nếu chế độ ăn uống của chúng quá nhiều đạm hoặc béo sẽ khiến cân nặng của chúng tăng nhanh và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. 

Border Collie được xem là một loài chó chăn cừu thuần thục nên chúng có tật xấu là rất thích di chuyển đồ vật hoặc khiến động vật khác di chuyển, kể cả trẻ em. Chúng sẽ cắn vào chân động vật khác hoặc trẻ em như khi chúng làm với đàn cừu, gia súc để cừu, gia súc nghe theo mệnh lệnh của chúng. 

Do đó, để tránh tình trạng chó Border Collie vô ý làm thương trẻ em trong nhà thì các bạn hãy huấn luyện chúng ngay từ nhỏ để chúng hiểu rõ hơn về điều này nhé. Loài Border Collie rất thông minh và gần gũi với con người nên các bạn hãy kiên nhẫn dạy bảo chúng nhé.

Chó Border Collie không được hoạt động sẽ cắn phá đồ đạc trong nhà

Một vài lưu ý khi chăm sóc chó Border Collie

Để có thể chăm sóc loài chó này tốt hơn và huấn luyện khắc phục một vài nhược điểm của chó Border Collie thì các bạn hãy lưu ý một vài điều sau nhé:

– Tạo không gian sống rộng rãi cho chó Border Collie hoạt động, bởi nếu loài chó này không được tiêu hao năng lượng sẽ trở nên buồn chán và cắn phá đồ đạc trong nhà. Nếu như diện tích nhà của bạn có hạn thì bạn hãy siêng dẫn chó đi dạo quanh công viên để chúng tiêu bớt năng lượng nhé.

– Loài chó Border Collie rất dễ ăn nên bạn phải kiểm soát chế độ ăn uống của chúng nhé, bởi chúng rất dễ tăng cân nặng nếu ăn uống dư thừa và nếu cân nặng cao quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Tốt nhất các bạn hãy kiểm soát lượng thức ăn và cho chúng hoạt động nhiều hơn để sức khỏe chúng ổn định nhé.

Nếu như các bạn đang có hứng thú với những chú chó Border Collie hay có thắc mắc về cách huấn luyện, chăm sóc chúng thì hãy liên hệ với Rubipet nhé. Tại đây, chúng tôi có những bé chó Border Collie được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc những bé được phối giống trong nước bởi đội ngũ bác sĩ thú y chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm.

Trên đây là một vài thông tin về ưu và nhược điểm trong tính cách của loài chó Border Collie. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về nhược điểm của chó Border Collie để có thể huấn luyện và khắc phục chúng tốt hơn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *