Mẹo chọn chó hay, được áp dụng phổ biến mà các sen nên biết

Theo thống kê ghi nhận được, chó đang là loài động vật được yêu thích nhất đối với con người tính đến thời điểm hiện tại. Sở dĩ, chó là loài rất thông minh, biết nghe lời và đặc biệt trung thành. Chắc chắn rằng, sẽ không có gì tuyệt vời hơn nếu được sở hữu 1 chú chó trong gia đình mình. Vậy mẹo chọn chó để có được những chú cún thông minh đúng ý là gì ?

 

Nhung chu cho thong minh
Nhung chu cho thong minh

 

Hầu hết, người dân Việt Nam chúng ta thường ưa chuộng các dòng chó Tây. Đơn giản vì chúng giống như các mặt hàng nổi tiếng trên thị trường tiêu dùng vậy. Bên cạnh đó, các dòng chó tây thường có ngoại hình khá đáng yêu như: phốc, poodle, husky,… Cũng chính vì lý do này, việc phối giống chó đã trở nên quá quen thuộc. Hậu quả đem lại là những chú chó khi sinh ra rất có thể bị mắc những chứng bệnh này kia. Hôm nay Rubipet.vn sẽ đưa ra cho bạn những mẹo chọn chó hay nhất nhất và đương nhiên bạn có thể áp dụng nó ngay lập tức.

Việc chọn chó thường dựa trên cảm tính và kinh nghiệm khá nhiều. Từ thời xa xưa, khi chọn mua chó, con người đã đúc ra những kinh nghiệm tuyệt vời. Và đương nhiên, mọi thứ vẫn được áp dụng nguyên vẹn cho đến tận bây giờ.

Dựa trên nguồn gốc xuất thân và độ tuổi

Nếu bạn mua chó có giấy tờ đầy đủ thì chắc hẳn sẽ không cần phải quan tâm đến vấn đề nguồn gốc xuất xứ. Đơn giản vì trên bản hợp đồng đó đã có đầy đủ sơ yếu lý lịch về chú chó mình định mua rồi. Tuy nhiên, với những ai chỉ mua chó qua miệng (không có giấy tờ). Việc tìm hiểu nguồn gốc là rất quan trọng.

Mẹo chọn chó đầu tiên trong mục nguồn gốc chắc chắn phải là bố mẹ thuần chủng. Điều này sẽ giúp cho chó con bạn định mua ra đời có sức khỏe tốt nhất. Đây sẽ là giống không bị lai tạp, sẽ rất ít khi bị mắc bệnh lúc nuôi và chăm sóc.

 

Mẹo chọn chó con giống bố
Mẹo chọn chó con giống bố

 

Mẹo chọn chó thứ 2, người ta thường hay nói rằng, những chú chó sinh ra đều khá là giống bố. Điều này là hoàn toàn chính xác. Theo thống kê ghi nhận được. Những chú chó khi mới sinh có đến 60% khả năng là sẽ giống bố. Chính vì vậy, nếu muốn sở hữu một chú chó khỏe đẹp thì hãy thử điểm qua vài nét ở chó bố nhé.

Tiếp đến là vấn đề độ tuổi. Bạn vẫn hay thắc mắc người ta lại có thể nuôi dạy được những chú chó thông minh đúng không ? Điều này là hoàn toàn đơn giản nếu bạn chịu nhận các bé về từ lúc đỏ hỏn. Việc hình thành thói quen cho động vật sẽ chỉ thực sự hiệu quả khi chúng nằm trong độ tuổi từ 3-6 tháng. Chính vì vậy, nếu có ý định sở hữu một bé chó thông minh thì hãy nuôi bé từ khi còn nhỏ nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải bớt chút thời gian để có thể hình thành ở bé những thói quen như ý muốn.

Chọn theo đặc điểm ngoại hình

Việc lựa chọn chó dựa trên tiêu chí ngoại hình đã gần như trở nên phổ biến trong bối cảnh các dòng chó đẹp ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đã mấy ai biết được cách chọn chó dựa trên ngoại hình sao cho đúng. Nếu chưa biết, bạn hãy thử làm theo các mẹo chọn chó sau đây nhé:

  • Hãy lựa chọn những chú chó vện. Vì những bé này thường là các bé có đầu óc hơn những bé cùng trang lứa. Chúng thường có những đặc tính như tinh an, thông minh và khá mạnh mẽ. Một con chó thông minh thường có các màu lông như vện, vàng, khoang và đốm.
  • Người ta vẫn hay nói, những chú chó sở hữu mu bàn chân có màu trắng hoặc là đốm trắng. Thì sẽ dễ nuôi và thông minh hơn chó bình thường.
  • Những chú chó xuất hiện huyền đề thường được đánh giá khá đặc biệt và thông minh. Huyền đề là những chiếc móng nhỏ có được ở phần bên cạnh hoặc phía sau bàn chân của chó. Thông thường, những chú chó huyền đề này khá nhanh nhẹn và có thể hiểu được cảm xúc của chủ nhân.

 

Chó huyền đề 2 chân sau
Chó huyền đề 2 chân sau

 

  • Những bé lưỡi có đốm đen chấm nhỏ cũng được dân gian tương truyền rằng rất khôn. Chó đốm lưỡi thường là những bé rất nghe lời và đặc biệt hiểu ý chủ nhân.
  • Những chú chó có đốm ở đầu cũng là một sự lựa chọn thích hợp cho bạn. Người ta thường hay trêu đùa rằng: “ Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì bỏ ”. Điều này có nghĩa là nên nuôi những chú chó có đốm ở đầu. Thông thường, những dòng chó đốm đuôi thường khá dữ dằn và không chịu nghe lời. Nếu thực sự muốn yên tâm về việc chọn chó khôn trong đàn thì không nên chọn những chú chó có đốm ở đuôi.
  • Những chú chó có phần lông trải đều từ đầu xuống thân cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Việc lựa chọn này dựa trên phong thủy gia đình. Những chú chó trên khi được nuôi có quan niệm rằng sẽ giúp cho gia đình có thể gặp nhiều may mắn. Đặc trưng cho dòng này chắc chắn là những chú chó Phú Quốc của Việt Nam. Dòng chó này có một vệt lông hình mũi tên rất đẹp trên lưng. Đây là giống chó đẹp và khôn nhất tại Việt Nam theo thống kê ghi nhận được.

Trên đây là những tiêu chí dựa trên ngoại hình của các bé. Mặc dù vậy, chúng vẫn dựa trên cơ sở cảm tính nhiều hơn là khoa học. Vì đơn giản, các bé được sinh ra mang hình dáng dựa trên ngoại hình của bố mẹ. Do đó, không thể vội vàng kết luận tính cách của các bé qua ngoại hình được.

Mẹo chọn chó dựa trên hành động, cử chỉ

Nếu bạn mua một chú chó ngay từ lúc nó mới sinh ra không lâu. Việc đầu tiên phải làm sẽ là chăm sóc và nuôi dạy chúng. Việc làm này sẽ có thể giúp bạn sở hữu một bé yêu thông minh và biết nghe lời trong tương lai. Tuy nhiên, đối với những chú chó đã hơn lớn một chút. Bạn nên quan sát thật kỹ hành động cũng như cử chỉ của bé.

Hãy chọn một chú chó ham chạy nhảy, hay sủa và thân thiện. Bên cạnh đó, hãy quan sát thời điểm mà bé ăn mỗi ngày để biết được tính cách của bé. Thông thường, khi thấy đồ ăn, chó sẽ lao tới ăn ngay. Tuy nhiên, với những giống chó khôn, chúng sẽ đánh hơi hay ngửi một lúc lâu rồi mới quyết định có ăn hay không.

 

Chó đốm thông minh
Chó đốm thông minh

 

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ rất cần một chú chó biết ý ngay từ lúc còn nhỏ phải không nào. Mình đã gặp rất nhiều trường hợp mà chó không bao giờ ăn trước mặt đông người. Điều này có thể do là chúng biết ngại khi ăn trước ánh mắt của người khác. Nếu một chú chó khi bạn cho chúng đồ ăn mà tha đi chỗ khác thì chứng tỏ, bạn đã gặp được bé yêu của đời mình rồi đó.

Ngoài ra, lòng can đảm cũng là một yếu tố khá quan trọng để bạn có thể tìm ra được một người bạn giúp mình canh giữ nhà cửa. Để thử xem đâu là chú chó mạnh mẽ và không biết sợ nhất. Hãy chuẩn bị một tấm vải có màu. Sau đó, đi vào giữa đám chó rồi tiến hành đe dọa chúng. Những bé nào không sợ bạn mà tiếp tục sủa và trêu đùa thì chứng tỏ chúng rất can đảm đấy !

Trên đây là toàn bộ những mẹo chọn chó mà Rubipet muốn truyền tải đến với bạn đọc. Hy vọng rằng, bài viết sẽ cung cấp phần nào những kiến thức cơ bản về cách chọn chó khôn cho người đọc. Chúc các bạn có một quá trình chọn và nuôi chó thật thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *