Cẩm nang, cách huấn luyện chó corgi đơn giản tại nhà

Lựa chọn được một chú cún Corgi đạt tiêu chuẩn, để mang về nuôi đã là một câu chuyện khó khăn và đau đầu. Song, để nuôi dưỡng và chăm sóc chúng có được một không gian phát triển lành mạnh, trọn vẹn thì không phải ai cũng làm tốt được. Hiểu rõ điều đó, Rubipet xin bật mí đến các bạn những kinh nghiệm về chăm sóc và huấn luyện chó Corgi đơn giản tại nhà, thông qua bài viết dưới đây như sau.

Giới thiệu đôi nét về giống chó Corgi

Theo các tư liệu ghi chép lại thì đây là một giống chó cũ, có thể đã xuất hiện từ năm 1000 sau Công nguyên; và được lai tạo ban đầu chủ yếu ở vùng nông thôn của xứ Wales. Hiện nay, chúng được coi là thú cưng của nữ hoàng Elizabeth ll.

Giống chó Corgi ( hay còn biết đến là giống Pembroke Corgi ) có thân dài, hình chữ nhật và đuôi ngắn ngủn, thường bị cắt xén; một số màu sắc tự nhiên của bộ lông, bao gồm trắng, ba màu, sable và đỏ. Giống chó này có tai lớn và dựng đứng.

Corgi là thú cưng yêu thích của nữ hoàng Anh

Corgi có chiều cao vào khoảng 25-30cm, về cân nặng từ 9-13kg. Đến tấm 9 tháng tuổi, thì chúng sẽ phát triển đầy đủ về cả chiều cao và cân nặng. Tuy nhiên, Pembroke có tính háu ăn, do đó rất dễ bị béo phì. Chính vì thế, nếu bạn không kiểm soát việc ăn của chúng một cách chủ động, rất có thể để chúng sẽ lên đến 20kg.

Tính cách của Corgi rất hòa đồng, năng động và đáng yêu và hay sủa nhiều. Chúng ngoài có tính háu ăn, bướng bỉnh, hay phá phách và tinh nghịch, thì còn rất biết cách đốn tim nhiều người yêu thích thú cưng bằng sự ngây ngô và tăng động của chúng. Tuổi thọ trung bình từ 11-14 năm.

Những bài tập huấn luyện chó Corgi đơn giản tại nhà

Tiếp theo, Rubipet xin bật mí những cẩm nang hay về huấn luyện chó Corgi tại nhà. Nhằm giúp các bạn có thể phần nào nuôi dạy và kìm hãm được tính tăng động của chúng.

Huấn luyện chó Corgi đứng yên

Huấn luyện chó Corgi đứng yên tại chỗ là điều hết sức cấp bách và cần thiết. Như có nói sơ qua ở trên, giống chó Corgi có khả năng tăng động rất cao, vậy nên huấn luyện chó Corgi đứng yên là một phương pháp kiểm soát chúng rất hiệu quả. Đặc biệt, là khi đưa chúng ra ngoài xã hội đến những chỗ đông người, hay môi trường lạ.

Đầu tiên, bạn phải đứng trước mặt chó, rồi giơ tay cầm thức ăn ngay phía trên mũi. Lúc này tiếp tục từ từ di chuyển bàn tay lên trên đỉnh đầu của chúng, vị trí chính xác giữa 2 tại. Theo phản xạ thông thường, thì chúng sẽ đứng yên hoặc ngồi xuống đất. Ngay khi cún bắt đầu đứng yên hãy hô lệnh “ Yên ” và thường nhẹ cho cún cưng Corgi của bạn.

Lưu ý rằng, hãy chờ khoảng 3 – 4 giây rồi hãy thưởng cho cún Corgi, để tập cho chúng làm quen dần với việc nghe rõ hiệu lệnh. Hãy kiên trì tập luyện cho chúng thường xuyên về bài tập này, nó sẽ giúp hạn chế rất nhiều tình trạng tăng động của những chú chó Corgi.

Huấn luyện chó Corgi ngồi

Hô lệnh ngồi khi đang đứng:

 • Đứng trước mặt cún Corgi 
 • Tay bạn cầm thức ăn để phía trên mũi của chú chó 
 • Di chuyển tay của bạn từ từ về phía đỉnh đầu, ở vị trí giữa hai tại.
 • Khi đó cún sẽ phản xạ theo tự nhiên ngồi xuống, lúc này bạn sẽ hô khẩu lệnh “ Ngồi”
 • Thưởng cho cún của bạn 
 • Tiếp tục tập luyện và lặp lại hành động này 10 – 15 lần, để chúng có thể hình thành thói quen.

Hô lệnh ngồi khi đang nằm:

 • Đứng trước mặt cún cưng của bạn, tay cầm thức ăn và để gần sát mũi 
 • Di chuyển chậm rãi tay lên đến độ cao nhất định đề cún từ từ chuyển về trạng thái ngồi
 • Nhanh chóng hộ khẩu lệnh “ Ngồi “ ngay khi cún bắt đầu ngồi xuống
 • Thưởng cho cún 
 • Hãy lặp lại hành động này từ 10 – 15 lần, để hình thành thói quen cho chó của bạn.

Huấn luyện chó Corgi nằm

Có 2 cách để bạn huấn luyện chó Corgi nằm

Cách 1

Đầu tiên, tay các bạn phải cầm thức ăn đặt trước mũi cún

Từ từ hạ thấp tay xuống sát mặt đất, cho chú cún di chuyển theo phản xạ tự nhiên và bắt đầu nằm xuống 

Lúc này hãy hô “ Nằm ” ngay khi cún nằm xuống 

Thưởng cho chú cún Corgi của bạn 

Cách 2

Bạn đặt tay lên các vị trí giữa xương bả vai và mông 

Bắt đầu dùng lực nhẹ đủ để ấn cho cún của bạn nằm xuống 

Hô “ Năm ” khi cún của bạn nằm xuống  

Tiếp tục, thực hiện thường xuyên mỗi ngày ít nhất từ 10 – 15 lần để giúp cho chúng hình thành được thói quen rồi hãy cho cún nghỉ.

Hãy yên tâm trong việc huấn luyện chó Corgi, vì chúng là giống chó rất thông minh và lanh lợi. Ngoài việc, chăm lo trong từng bữa ăn của chúng, thì chỉ cần dành một ít thời gian tập luyện mỗi ngày cùng cún Corgi, sẽ giúp bạn có thể kìm hãm và hạn chế tối đa tình trạng phá phách, tinh nghịch của chúng rất hiệu quả.

huan-luyen-cho-Corgi

Trang chủ của Rubipet

Trên đây, là một số bài tập bổ ích mà Rubipet muốn chia sẻ và gửi đến các bạn đọc giả đã và đang chăm sóc các chú cún Corgi cần phải nắm rõ. Nếu các bạn quan tâm nhiều hơn hoặc muốn lắng nghe thêm nhiều ý kiến chia sẻ về các bài tập nâng cao cho chó Corgi, thì đừng ngần ngại liên hệ qua Hotline của Rubipet nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *