Chó Golden thông minh không? Rubipet Q & A

Chó Golden thông minh là ý kiến của phần đông người từng nuôi giống chó này. Golden nổi tiếng với bản tính thân thiện, hiền lành. Không ít người từng bị đánh lừa bởi nét ngoại hình ngu ngơ của Golden. Thế nhưng nếu tìm hiểu kỹ một chút bạn chắc chắn sẽ bất ngờ về xếp hạng độ thông minh của giống chó lông vàng này.

Thế để đánh giá một chú chó có thông minh hay không

Ảnh 1: Khả năng hiểu lệnh - tiêu chí quan trọng đánh giá chó Golden thông minh
Ảnh 1: Khả năng hiểu lệnh – tiêu chí quan trọng đánh giá chó Golden thông minh

Muốn đánh giá một giống chó cụ thể có thông minh hay không, người ta cần dựa vào hai tiêu chí cơ bản. Đó là khả năng hiểu lệnh mới và tỷ lệ thực hiện theo mệnh lệnh thành công trong lần đầu tiên là bao nhiêu.

  • Khả năng điều lệnh mới: Một cá thể chó được xem là thông minh khi có khả năng hiểu lệch mới mà không phải nhắc lại quá nhiều. Chẳng hạn như chú chó A hiểu lệnh mới sau 5 lần nhắc lại, chú chó B hiểu lệnh mới sau 10 lần nhắc lại. Như vậy, nếu xét về độ thông minh thì A xếp trên B.
  • Tỷ lệ thực hiện mệnh lệnh thành công: Bên cạnh khả năng hiểu lệnh thì việc thực hiện thành công lệnh cũng rất quan trọng. Các giống chó thông minh thường thực hiện lệnh thành công sau lần đầu tiên nhắc lại.

Coren, một chuyên gia đến từ Mỹ đã tiến hành cuộc khảo sát với khoảng 200 giống chó nuôi tại Mỹ và chọn ra 100 thông minh nhất. Golden xếp ở vị trí khá cao trong bảng xếp hạng những giống chó thông minh nhất.

Chó Golden thông minh không?

Khi đến tuổi trưởng thành, trí tuệ của một chú chó Golden gần tương tự như một đứa trẻ 2-3 tuổi. Trí thông minh của Golden Retriever này thể hiện qua nhiều khía cạnh. Tiêu biểu phải kể đến khả năng học hỏi nhanh, thích ứng tốt với những điều kiện mới, thừa hưởng bản năng tự nhiên từ tổ tiên.

Ảnh 2: Chó Golden thông minh không?
Ảnh 2: Chó Golden thông minh không?

Khả năng học hỏi nhanh

Golden ghi điểm bởi khả năng học hỏi cực nhanh. Những chú chó lông vàng này luôn thường xuyên nằm trong top 10 giống chó thông minh nhất. Theo đó, hiện nay Golden Retriever đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách 138 giống chó thông minh, đạt chuẩn theo đánh giá của nhiều chuyên, gia tổ chức hàng đầu.

Đứng trong top 10 tấm gió thông minh nhất đồng nghĩa Golden có khả năng hiểu một lệnh mới chỉ sau 5 lần nhắc lại. Thực tế, phần lớn các cá thể chó lông vàng Golden chỉ mất khoảng 10 phút thậm chí ít hơn để học một lệnh mới.

Ấn tượng, Golden tỷ lệ thực hiện lệnh thành công sau một lần nhắc lại đầu tiên ở Golden lên đến 95%. Vậy cứ 10 bài học mới thì Golden lại thực hiện thành công ngay trong lần đầu gần như cả 10 bài học. Khả năng học hỏi của công trình thực sự đáng nể, biến chúng trở thành một trong những giống chó thông minh nhất thế giới.

Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một chú chó Golden trưởng thành có trí thông minh tương tự như một đứa bé 2 đến 3 tuổi. Số lượng từ học được trong quãng đời giúp chúng hiểu chính xác chủ nhân và người xung quanh đang cần gì.

Bản năng tự nhiên theo từng thế hệ

Bản năng đặc trưng của từng giống chó sẽ được truyền lại cho từng thế hệ một cách tự nhiên. Hay nói cách khác nó chính là khả năng bẩm sinh mà một giống chó sở hữu.

Ảnh 3: Golden nổi tiếng với bản năng tha mồi
Ảnh 3: Golden nổi tiếng với bản năng tha mồi

Ví dụ như kéo xe Alaska thì bản năng kéo xe của giống chó này là tự nhiên, thừa hưởng từ tổ tiên, được truyền lại cho nhiều thế hệ sau. Từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành dù không qua đào tạo, Alaska vẫn thực hiện nhiệm vụ kéo xe khá tốt. Tất nhiên kỹ năng này sẽ hoàn thiện hơn nếu trải qua huấn luyện.

Tương tự với Golden Retriever, chú chó tha mồi sở hữu khứu giác nhạy bén, hỗ trợ tìm kiếm con mồi cho chủ nhân khi đi săn. Trước đây, người ta nuôi Golden phục vụ chủ yếu hoạt động đi săn. Nhiệm vụ chính của những chú chó này là tha con mồi đã bị hạ gục về cho chủ nhân (gà, vịt, chim,..).

Như vậy, bản năng tự nhiên của Golden chính là tha mồi. Ngày nay hoạt động đi săn không còn diễn ra thường xuyên nhưng bản năng tha mồi của tổ tiên giống chó lông vào vẫn truyền lại cho thế hệ sau. Điều này giải thích tại sao Golden lại chơi trò tìm kiếm đồ vật rất giỏi.

Bản năng tha mồi của Golden thể hiện khá rõ khi chúng được khoảng 50 ngày tuổi. Chúng rất hứng thú với đồ vật xung quanh, sẵn sàng nhai cắn, giữ chặt đồ chơi mà chúng yêu thích.

Thích ứng tốt

Khả năng thích ứng cao cũng là một khía cạnh cần quan tâm khi xem xét một giống chó nào đó có thông minh hay không. Người ta còn gọi đây là trí thông minh thích ứng. Thường thì những giống chó sở hữu trí thông minh thích ứng cao thì khả năng học hỏi cũng tốt hơn, làm quen tốt với nhiều môi trường sống.

Ảnh 4: Golden có khả năng thích ứng rất tốt
Ảnh 4: Golden có khả năng thích ứng rất tốt

Chú chó với trí thông minh thích ứng cao vẫn có thể mắc lỗi nhưng cũng sẽ biết rút kinh nghiệm. Trí thông minh thích ứng cực kỳ quan trọng đối với loài chó nói chung và chó Golden nói riêng.

Nếu từ huấn luyện Golden, bạn hẳn từng thấy rằng chúng không những học hỏi nhanh mà còn biết sửa sai, không lặp lại lỗi đã gặp phải.

Một vài điều thú vị về giống chó thông minh Golden

Ngoài trí thông minh vượt trội thì giống chó Golden còn gây bất ngờ bởi những khả năng độc đáo khác.

Khả năng bơi lội đỉnh cao

Cùng với kỹ năng tha mồi, bơi lội cũng là bản năng nổi bật ở chó Golden. Ngay từ khi sinh ra chúng đã biết bơi dù chưa qua đào tạo. Đặc điểm cơ thể Golden hoàn toàn thích nghi tốt với hoạt động bơi lội dưới nước. Ví dụ như chiếc đuôi dài tương tự mái chèo, bàn chân kết cấu tương tự chân vịt, kết cấu bộ lớp chống thấm nước giống như chiếc phao nổi.

Ảnh 5: Golden rất giỏi bơi lội
Ảnh 5: Golden rất giỏi bơi lội

Vì thế đừng quá ngạc nhiên khi thấy Golden sẵn sàng lao xuống bất kỳ hố nước hay hồ bơi nào xuống bắt dọc. Mặc dù có khả năng bơi lội ngay từ lúc mới sinh ra nhưng vẫn nên chú ý mỗi khi cún tiếp xúc với nước phòng trường hợp rủi ro.

Golden là một giống ngoan

Golden không những thông minh mà còn rất ngoan ngoãn, biết nghe lời. Chúng rất nhạy cảm, luôn biết cách làm hài lòng chủ nhân. Golden cực kỳ thích được tán dương, khen thưởng. Chỉ cần một cái xoa đầu, vuốt ve cũng đủ khiến cún vui vẻ, sẵn sàng làm mọi thứ vì bạn.

Vì thế nếu thấy cún làm điều gì đó tốt, bạn đừng ngần ngại dành lời khen có cánh cho cún. Đây là cách đơn giản để khích lệ, giúp cún ngoan và biết nghe lời hơn.

Golden cái trưởng thành nhanh hơn Golden đực

Đến tuổi trưởng thành, kích thước cơ thể Golden cái luôn nhỉnh hơn chút so với Golden đực. Thế nhưng nếu xét về tốc độ trưởng thành thì cá thể Golden cái lại lớn nhanh hơn. Đặc biệt là trong 6 tháng đầu tiên, những con cái thường tỏ ra điềm tĩnh, tự chủ hơn con đực.

Ảnh 6: Golden cái thường trưởng thành nhanh hơn so với Golden đực

Bạn sẽ nhận thấy rõ điều này khi huấn luyện. Mặc dù trí thông minh như nhau nhưng Golden cái lại tiếp thu tốt hơn nếu cùng lứa tuổi với Golden đực. Ngay từ tháng thứ 6, Golden đã động dục lần đầu. Tất nhiên, đến tháng thứ 18 thì cơ thể của chúng mới thực sự phát triển hoàn thiện.

Golden thường được huấn luyện thành chó trị liệu

Tại châu Âu và Bắc Mỹ gia đình không chỉ là thú cưng nuôi thật gia đình nhưng chúng còn được huấn luyện thành chó trị liệu. Nhiệm vụ của mỗi chú chó trị liệu là an ủi, giúp bệnh nhân vui vẻ hơn.

Bệnh nhân chủ yếu là người già, trẻ nhỏ, người mắc vấn đề về tâm lý,.. Ngoại hình dễ thương cùng tính cách hiền lành, ấm áp của Golden sẽ giúp người bệnh cởi mở, vui vẻ hơn.

Golden – chó cưng của nhiều đời tổng thống Mỹ

Golden Retriever cực kỳ phổ biến tại Mỹ. Trông nhiều năm liền, Golden luân góp mặt trong tốp 3 các giống chó được nuôi nhiều nhất tại xứ sở cờ hoa. Ngay cả những nhân vật từng có tầm ảnh hưởng như tổng thống Gerald Ford, Ronald Reagan đều nuôi một vài chú chó Golden.

Trong đó, chú chó Golden tên Liberty là thú cưng của Gerald Ford, tổng thống thứ 38. Hình ảnh Liberty cùng ngài tổng thống thường xuất hiện trên nhiều trang tin. Nhờ có hình ảnh quen thuộc này mà giống chó Golden đã dần trở nên phổ biến tại Mỹ.

Liberty từng hạ sinh một nửa Golden con trong khu vực Nhà Trắng trước khi ngài tổng thống Gerald Ford kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Golden không thích ở một mình

Golden Retriever rất năng động, chúng cực kỳ quấn chủ. Nói chung những chú chó này không khác gì một đứa trẻ. Chúng không thích ở một mình quá lâu. Nhiều trường hợp Golden bị tự kỷ do không được chủ nhân quan tâm.

Chính vì thế một khi đã nuôi giống chó này bạn cần bỏ thời gian chăm sóc, vui chơi cùng chúng. Tuy rằng phải bỏ thời gian là công sức nhưng đổi lại bạn sẽ có được một người bạn đích thực, sẵn sàng chia sẻ niềm vui và nỗi buồn.

Mua chó Golden ở đâu uy tín?

Trong số các giống chó cảnh nuôi tại Việt Nam hiện nay, Golden chiếm số lượng cá lớn. Ngày càng xuất hiện nhiều trang trại nhân giống quy mô và cả người nuôi Golden sinh sản tại gia đình. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đã đều dụng quy trình phối giống, chăm sóc chuyên nghiệp.

Trường hợp lần đầu nuôi chó Golden, bạn phải chú ý tìm đến địa chỉ cung cấp chó giống như uy tín. Trong quá trình chọn mua, bạn cần quan sát kỹ ngoại hình, kiểm tra giấy tờ liên quan (chứng nhận thuần chủng, sổ tiêm phòng, giấy tờ nhập khẩu đối với chó nhập khẩu,..).

Ngoài ra, bạn nên yêu cầu bên bán hàng cung cấp hình ảnh phối giống, đánh giá độ đạt chuẩn và khỏe mạnh của chó bố mẹ.

Kết luận

Chó Golden thông minh thứ 4 trong thế giới loài chó. Chúng dễ dàng thực hiện lệnh mới chỉ sau khoảng 5 lần nhất lại. Tỷ lệ thực hiện thành công ngay trong lần học đầu tiên lên đến 95%. Mỗi chú chó Golden trưởng thành có khả năng tư duy của một đứa trẻ thứ 2 đến 3 tuổi. Không những thông minh mà giống chó này còn vô cùng thân thiện, hiền lành. Vậy còn ngần ngại gì mà không ring ngay một chú cún Golden về nhà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *