Giống chó Alaska big size & những điều thú vị

Alaska là giống chó cảnh được rất nhiều người yêu vật nuôi chọn làm thú cưng. Alaska được phân làm 3 loại là standard, large standard và giant. Giống Alaska giant còn được gọi là chó Alaska big size vì kích thước khổng lồ của nó. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho những người đang có ý định nuôi Alaska big size những thông tin hữu ích để tham khảo.

Nguồn gốc của giống chó Alaska big size

Giống loài của Alaska lần đầu tiên xuất hiện là tại Siberia, Nga rồi sau đó mới di cư đến vùng Alaska và sinh sống tại đó. Người Malamute đã thuần chủng giống chó này để phục vụ cho việc kéo xe vận chuyển ở xứ lạnh. Tiếp đó, người Eskimo đã phát hiện ra được khả năng kéo xe khỏe và sức mạnh phi thường của loài Alaska thì bắt đầu thuần chủng và lai tạo với các giống chó bản địa khác. Nhờ đó mà đã tạo ra giống Alaska giant hay big size với kích thước lớn và sức mạnh vượt trội.

Trước khi lai tạo thì dòng Alaska vốn cũng không có kích thước lớn như bây giờ. Nhưng đến nay, Alaska big size được được xếp vào hàng những giống chó lớn nhất trên thế giới.

Đặc điểm ngoại hình của Alaska big size

Đối với giống chó Alaska big size (giant) chuẩn được AKC công nhận thì thường có chiều cao trung bình trên 75cm và nặng trên 50kg. Cũng có những con Alaska to lớn hơn với chiều cao lên đến tận 1.2m và nặng đến 80kg. Những chú chó này thường được nuôi ở châu Âu hoặc Nga, Mỹ, thuộc những xứ lạnh nên có bộ lông dày và xù hơn, thân hình cũng to lớn hơn.

Ngoại hình của Alaska big size
Ngoại hình của Alaska big size

Còn ở Việt Nam, giống chó Alaska big size này sẽ có kích thước nhỏ hơn, chiều cao khoảng từ 70-80cm và cân nặng khoảng 45-55kg. Tuy nhiên, giống chó Alaska này ở Việt Nam cũng không quá phổ biến, giá thành cũng đắt đỏ hơn nhiều so với loại Alaska tiêu chuẩn.

Tính cách của loài Alaska big size

Muốn chăm sóc tốt cho thú cưng của mình thì việc hiểu rõ tính cách của nó là một yếu tố rất quan trọng. Vậy Alaska big size có tính cách như thế nào?

Thân thiện

Trái ngược với vẻ bề ngoài đồ sộ và khổng lồ, Alaska big size lại có một tính cách vô cùng thân thiện và hòa đồng, đặc biệt, chúng rất thích chơi đùa cùng trẻ con. Chúng cũng sống rất hòa thuận với những con vật nuôi khác trong nhà nếu có. Và cũng muốn được ôm ấp, vuốt ve với chủ của nó.

Hiếu động

Bản tính vốn có từ xưa đến nay của loài Alaska là rất hiếu động, ham chơi. Vì thế, nếu nuôi một chú chó Alaska big size thì bạn phải đảm bảo không gian sống rộng rãi, thoải mái để chúng có thể nô đùa thỏa thích. Ngoài ra, phải thường xuyên dắt chúng đến những không gian ngoài trời thoáng đãng, rộng lớn để huấn luyện và chơi đùa với chúng. Cần cho Alaska hoạt động nhiều để tiêu hao năng lượng, khiến chúng luôn năng động đúng với bản tính của nó.

Chó Alaska big size rất hiếu động
Chó Alaska big size rất hiếu động

Mạnh mẽ và dũng cảm

Nguồn gốc là loài chó kéo xe ở xứ lạnh, Alaska có một sức khỏe rất tốt và tính cách cũng rất mạnh mẽ. Alaska còn là một loài thú cưng rất yêu thương và biết cách bảo vệ chủ nhân. Chúng rất nhạy cảm với môi trường xung quanh và có thể cảnh báo những mối nguy đang rình rập. Trong những tình huống nguy hiểm, chúng hoàn toàn có thể hy sinh thân mình để cứu lấy chủ. Đây là đặc điểm rất đáng trân trọng của loài chó này.

Những lưu ý trước khi chọn mua chó Alaska big size

Với 3 dòng Alaska tiêu chuẩn, tiêu chuẩn lớn và big size thì người mua cũng thường đắn đo khi lựa chọn. Vậy thì nên chú ý những điều gì nếu bạn muốn mua một chú Alaska big size?

Lưu ý trước khi nuôi một con Alaska big size
Lưu ý trước khi nuôi một con Alaska big size
  • Đảm bảo không gian sống rộng rãi và thoải mái cho thú cưng của mình. Bởi hãy tưởng tượng một con Alaska big size nặng đến 70 – 80kg đang rất hiếu động mà phải ở trong một ngôi nhà chật hẹp thì sẽ không thoải mái đến mức nào.
  • Chọn giống Alaska big size phù hợp để có thể chăm sóc tốt. Chẳng hạn như Alaska nhập khẩu từ các nước láng giềng như Thái Lan, Indonesia hay giống Alaska thuần chủng tại Việt Nam thì mức độ thích nghi sẽ cao hơn. Trái lại, những giống Alaska được nhập từ châu Âu hay các nước xứ lạnh thì sẽ khó thích nghi hơn. Vì thế, người nuôi phải có kiến thức để chăm sóc cho từng loại rồi mới quyết định nên mua loại nào.
  • Nghiên cứu và tìm hiểu nhiều thông tin nhất có thể để nuôi dưỡng một chú Alaska big size lớn lên khỏe mạnh. Đó có thể là về chế độ ăn, thành phần dinh dưỡng cần cho từng giai đoạn phát triển. Hay là những chứng bệnh thường gặp và cách phòng tránh, điều trị,…
  • Tham khảo về giá cho từng loại Alaska big size và chọn mua ở những địa điểm uy tín. Như vậy bạn có thể được tư vấn và hỗ trợ về lâu dài khi gặp vấn đề với thú cưng của mình.

Kết luận

Qua những thông tin trên, hy vọng những người đang có ý định nuôi một chú chó Alaska big size sẽ có thêm nhiều góc nhìn trước khi quyết định nuôi hay không. Hãy trau dồi cho mình những kiến thức cần thiết trước khi nhận nuôi bất kỳ một con thú cưng nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *