Biểu hiện, dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ và những lưu ý quan trọng? {Góc tư vấn}

Có lẽ điều vui nhất và cũng là sợ hãi nhất đối với mỗi người chủ là nghe tin các bé chó cưng của mình mang thai. Mặc dù sẽ được đón chào những gương mặt mới dễ thương nhưng quá trình để chờ ngày ra “trái ngọt” ấy lại chẳng dễ dàng chút nào. Quá trình chăm sóc các bé cưng trong thời gian thai kỳ thực sự rất vất vả. Và để giúp các bé vượt cạn thuận lợi, bạn cần phải nắm bắt rõ biểu hiện chó sắp đẻ đẻ chủ động trong việc chuẩn bị cho các bé. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy là các bé sắp lâm bồn?

Vì sao cần nhận biết dấu hiệu chó đẻ?

Các bác sĩ thú y cho thường chia sẻ rằng cách tốt nhất khi chó mẹ lâm bồn chính là để các bé sinh sản tự nhiên. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn để mặc cho các bé tự làm một mình. Thông thường, chó mẹ hoàn toàn có khả năng tự sinh nở. Tuy nhiên với những giống chó nhỏ như Chihuahua hay Boxer thì việc tự lực cánh sinh là điều rất khó khăn. Chưa kể trong quá trình các bé sinh đẻ, những sự cố bất ngờ có thể xảy ra và gây nguy hiểm cho cả mẹ và cún con nếu không được khắc phục kịp thời.

Vì sao cần nhận biết biểu hiện chó sắp đẻ?
Vì sao cần nhận biết biểu hiện chó sắp đẻ?

Việc nhận biết biểu hiện chó sắp đẻ là một điều rất cần thiết đối với mỗi người chủ khi các bé cưng của mình đang mang nặng đẻ đau. Việc theo dõi các biểu hiện này sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị ổ và những dụng cụ có thể cần khi các bé chó mẹ chuẩn bị sinh. Không chỉ vậy, bạn còn có thể kịp thời xử lý được những tình huống xấu xảy ra trong khi chó mẹ đang đẻ một cách tự nhiên.

Đồng thời, việc xác định được ngày gần kề sinh sản của chó mẹ sẽ giúp bạn phần nào cảm thấy an tâm và bình tĩnh hơn. Vì lúc này, bạn sẽ có đủ thời gian để chuẩn bị cả về tâm lý lẫn những đồ đạc phục vụ cho việc lâm bồn của các bé chó mẹ. Vậy bạn liệu có biết hết những biểu hiện chó sắp đẻ được bộc lộ ra sao không?

Biểu hiện chó sắp đẻ được thể hiện như  thế nào?

Người ta thường có câu “Dữ như chó đẻ” vốn chẳng bao giờ sai. Trong thời kỳ mang thai, các bé chó mẹ trở nên cực kỳ nhạy cảm và gắt gỏng. Đặc biệt, càng cận kề ngày sinh, các bé lại càng cảm thấy bồn chồn, bất an và trở nên dữ dằn hơn. Lúc này, thay vì nằm ì một chỗ, các bé bắt đầu có những biểu hiện khác lạ. Và dựa vào những biểu hiện này, bạn có thể dễ dàng thấy là bé đang chuẩn bị đẻ. Vậy những biểu hiện chó sắp đẻ là gì bạn có biết?

Biểu hiện chó sắp đẻ được thể hiện như  thế nào?
Biểu hiện chó sắp đẻ được thể hiện như  thế nào?

Chó mẹ sẽ bắt đầu đi dạo ổ

Dạo ổ là biểu hiện chó sắp đẻ đầu tiên mà bạn có thể thấy ở các bé. Lúc này, các bé sẽ có sự thay đổi ở tuyến vú, phần âm hộ cũng như là ở cả hành vi.  Hành động này thường diễn ra khoảng 1 ngày trước khi các bé chó mẹ bắt đầu đẻ. Và khi thấy biểu hiện chó đẻ này, bạn nên chủ động dọn ổ đẻ cho các bé nhé!

Sự thay đổi về đặc điểm cơ thể ở các bé chó mẹ

Về cơ thể, lúc này tuyến vú của chó cảnh mẹ bắt đầu tiết ra một chất dịch lỏng có màu trắng đặc trưng. Khác với những bữa ăn bình thường, các bé chó mẹ có xu hướng ăn ít hơn hay thậm chỉ là không thèm đụng đến đồ ăn. Nếu bạn để ý sẽ thấy các bé thường đi vệ sinh rất nhiều lần và mỗi lần đi chỉ ra được một chút. Điều này thường xảy ra khi các bé bỏ ăn hoặc ăn quá ít.

Ngược lại, nếu trước đó các bé chó mẹ ăn quá no thì các bé lại dễ bị nôn. Hiện tượng này xảy ra vốn là bởi lúc này, bụng dưới phát triển khiến dạ con gây sức ép lên bao tử, khiến các bé bị đớ ngược ra ngoài. Và khi thời gian chỉ còn khoảng 12 đến 2 giờ trước khi sinh, bạn sẽ thấy cơ thể các bé lạnh đi rất nhiều. Lúc này, thân nhiệt của các bé chó mẹ có thể xuống mức dưới 37 độ C đấy!

Bên cạnh đó, nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy phần âm hộ phía dưới của các bé cho mẹ bị phù ra trông thấy, và trong lỗ nhỏ bắt đầu có hiện tượng dịch trong suốt rỉ ra ngoài.

Sự thay đổi về đặc điểm cơ thể ở các bé chó mẹ
Sự thay đổi về đặc điểm cơ thể ở các bé chó mẹ

Sự thay đổi về tâm lý, hành vi

Càng đến sát thời gian đẻ, các bé chó mẹ lại càng trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Và nhìn vào hành vi của các bé, bạn có thể dễ dàng nhận thấy biểu hiện chó sắp đẻ ngay lập tức. Các bé chó mẹ sẽ bắt đầu di chuyển nhiều hơn, chân trước liên tục cào vào tường hoặc tìm kiếm xung quanh. Hành động này tức là các bé đang tìm ổ đẻ để chuẩn bị lâm bồn.

Càng sát giờ đẻ, các bé chó bé càng trở nên bồn chồn và bất an hơn nhiều. Ngay cả khi đã nằm vào trong ổ đẻ, các bé vẫn chưa thực sự sẵn sàng. Để khiến các bé thoải mái và bình tâm lại, bạn có thể nhẹ nhàng xoa dọc lưng cho các bé. Điều này sẽ giúp các bé cảm thấy dễ chịu và tạm quên đi cơn đau đẻ đấy.

Thông thường, các bé sẽ tìm ổ đẻ 1 ngày trước khi sinh. Vì vậy sau khi nhận biết dấu hiệu chó sắp đẻ và làm ổ xong xuôi cho các bé, bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần để giúp các bé lâm bồn vào hôm sau. Tuy nhiên hãy nhớ đừng can thiệp quá sâu mà để các bé tự sinh trong khả năng của mình. Chỉ khi nào bạn cảm thấy có biểu hiện bất thường thì mới nên giúp các bé chó mẹ thôi nhé.

Đau đẻ

Rất nhanh sau khi nhận thấy biểu hiện chó sắp đẻ, bạn sẽ bước vào giai đoạn căng thẳng nhất đó là các bé chó mẹ lâm bồn. Một trong những biểu hiện rõ nhất của các bé chó mẹ là các bé sẽ bắt đầu kêu rít lên và trở nên vồ vập hơn. Bạn có thể nghe rõ tiếng các bé thở dốc và cơ ngực phập phồng lên xuống nhanh hơn bình thường rất nhiều. Lúc này bạn sẽ không thể làm gì hơn ngoài việc chờ chó mẹ bắt đầu đẩy con ra ngoài.

Các  chó mẹ có thể sẽ trải qua cảm giác đau đẻ khá dữ dội
Các  chó mẹ có thể sẽ trải qua cảm giác đau đẻ khá dữ dội

Tuy nhiên khi đau đẻ, sẽ có 1 số rắc rối có thể xảy ra ở các bé chó mẹ. Nếu bạn nhìn thấy âm hộ các bé  có chảy ra một dịch nước ối màu xanh nhưng không thấy sự xuất hiện của các bé cún nhỏ thì ngay lập tức hãy gọi bác sĩ thú y đấy. Thức nước màu xanh rỉ ra chính là nước ối. Thông thường, sau khi nước ối vỡ thì thành tử cung trong bụng chó mẹ sẽ co bóp và đẩy cún con ra bên ngoài. Vì thế nếu lúc này các bé cún chưa xuất hiện thì điều này sẽ thực sự nguy hiểm đấy.

Khi tìm hiểu biểu hiện chó đẻ, đây là một trong những điều bạn nhất định phải ghi nhớ, Nếu không xử lý kịp thời, rất có thể cả chó mẹ và chó con đều sẽ gặp những nguy hiểm khôn lường đấy.

Các bé chó mẹ bắt đầu đẻ

Nếu nắm rõ trong lòng bàn tay biểu hiện chó sắp đẻ thì việc các bé chó mẹ trong quá trình đẻ sẽ không khiến bạn cảm thấy quá lo lắng đâu. Lúc này, âm hộ của các bé chó mẹ trở nên căng cứng và phình to ra hơn hẳn bình thường. Lúc này, nếu quá trình đẻ diễn ra thuận lợi, bạn sẽ dần nhìn thấy những bé cún nhỏ đang nằm gọn bên trong bọc ối.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp các bé cún con mới ra được một nửa thì bị kẹt lại. Nếu gặp hiện tượng này thì bạn cũng đừng quá lo lắng nhé vì điều này cũng khá là thường xuyên. Khi đó, bạn có thể dùng tay kéo nhẹ các bé cún con một cách liền mạch từ trên xuống dưới, trước ra sau để đưa các bé ra ngoài, kịp thời cho những bé cún đằng trong lòi ra.

Các bé chó mẹ bắt đầu đẻ
Các bé chó mẹ bắt đầu đẻ

Dù vậy, ngay cả khi có nắm chắc biểu hiện chó sắp đẻ thì cũng có những trường hợp, các biến chứng xảy ra sẽ khiến bạn lao đao và hoang mang không ít. Vì vậy, bên cạnh việc nhận biết dấu hiệu, bạn cũng cần biết cả những biến chứng có thể xảy đến trong quá trình mà các bé chó mẹ mang thai nhé.

Những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình chó mẹ mang thai

Trong quá trình chó mẹ mang thai, bạn nên chú ý đến 2 biến chứng có nguy cơ xảy ra nhiều nhất chính là sảy thai và sinh con non. Cụ thể, bạn có thể nhận dạng được 2 triệu chứng này như sau:

Hiện tượng sảy thai

Hiện tượng sảy thai xuất hiện khi bạn thấy các bé chó mẹ đẩy thai ra ngoài khi còn chưa được 1 tháng.  Vốn dĩ, để nhận biết các bé có mang thai hay không, chúng ta đều dựa vào đặc điểm của núm vú và độ phình ra ở bụng. Tuy nhiên, khi bỗng dưng thấy bụng các bé nhỏ đi và chưa xuất hiện những biểu hiện chó sắp đẻ thông thường thì khả năng cao là đã bị tiêu thai.

Dù khả năng tiêu thai là khá lớn nhưng trong một số trường hợp, việc nhận định như vậy vẫn là sai. Vốn dĩ, có một số bé có cơ địa khá đặc biệt nên trong thời gian đầu, bào thai vẫn nhỏ và không lộ bụng lớn. Tuy nhiên nhìn chung thì trường hợp này cũng khá là hy hữu.

Hiện tượng sinh non

Sinh non là hiện tượng các bé cún con về cơ bản đã đầy đủ các bộ phận nhưng chưa phát triển đủ về kích thước. Vào khoảng tháng 1 hoặc tháng thứ 2, vì yếu tố nào đó tác động mà các bé cún con bị đẩy ra ngoài. Và khi sinh non như vậy thì cơ hội sống sót của các bé là rất thấp.

Chó mẹ có thể dễ xảy ra những biến chứng khi mang thai nếu không được chăm sóc cẩn thận
Chó mẹ có thể dễ xảy ra những biến chứng khi mang thai nếu không được chăm sóc cẩn thận

Những lưu ý cần biết khi theo dõi chó mẹ đẻ

Bên cạnh nhận biết biểu hiện chó đẻ, trong quá trình theo dõi, bạn cũng cần chú ý đến những lưu ý dưới đây:

  • Xác định rõ ngày cho bé phối giống để ước tính chính xác thời gian bé sẽ đẻ
  • Quan sát kỹ các biểu hiện của chó mẹ khi gần đến ngày dự tính để đảm bảo các bé cún con sẽ không bị đẻ rơi
  • Nếu thấy các bé chó mẹ cào tường, bất an, bạn cần ngay lập tực chuẩn bị ổ đẻ, các loại thuốc sát trùng, ăn bông mềm và những vận dụng cần thiết khác để đảm bảo quá trình lâm bồn của chó mẹ diễn ra an toàn
  • Nếu trong quá trình đẻ các bé chó mẹ xuất hiện những biểu hiện bất thường thì bạn cần báo ngay với các y bác sĩ.
Cần nhớ ngày phối giống để xác định thời gian các bé cún con ra đời
Cần nhớ ngày phối giống để xác định thời gian các bé cún con ra đời

Việc nhận biết biểu hiện  chó sắp đẻ là rất quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn của chó mẹ khi lâm bồn. Vì vậy, nếu bạn muốn biết kỹ hơn về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với Rubipet ngay

Đỗ Tiến Đạt, Rubipet

Cảm ơn bạn!

===========================

Trụ sở chính: Rubipet quận 1:
Trụ sở chính của Rubipet - Rubipet Việt Nam tại 59/7a bis Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Trụ sở chính của Rubipet – Rubipet Việt Nam tại 59/7a bis Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường

Rubipet Phú Nhuận:

Địa chỉ: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường

Rubipet Tây Hồ:

Rubipet Tây Hồ: 209 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Hà Nội
Rubipet Tây Hồ: 209 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Hà Nội

Trang trại nhân giống Rubipet Cattery 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường

Trang trại nhân giống Rubipet Cattery 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội Chỉ đường

Email: Rubipet.vn@gmail.com

Hotline 1: 0916.299.911

Hotline 2: 0965.086.079

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/RubipetPetshop/

Youtube: https://www.youtube.com/c/Rubipet

Website: https://Rubipet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *