Chó Corgi xứ Wales: Giống chó lùn đáng yêu nhất thế giới 

Chó Corgi xứ Wales du nhập vào Việt Nam khoảng hơn 10 năm trước. Trong một vài năm trở lại đây, giống chó này bắt đầu được nuôi phổ biến tại các gia đình. Corgi dễ dàng chinh phục người nuôi nhờ nét biểu cảm có một không hai, ngoại hình cực đáng yêu, thân thiện và rất quấn chủ.

Tổng hợp chó Corgi giá bao nhiêu năm 2024 trên kênh Youtube của Rubipet. Đăng ký kênh .

Khái quát lịch sử phát triển của chó Corgi xứ Wales 

Chó Corgi xứ Wales có mặt tại trên trái đất khoảng năm 1.200 trước Công Nguyên. Theo nhiều giả thuyết đáng tin cậy thì chính người Celts từ trung tâm châu Âu khi di cư tới xứ Wales đã mang theo giống chó chân ngắn. Cụ thể là giống Cardigan Corgi (nhánh Corgi nguyên thủy vẫn còn tồn tại đến ngày nay).

Cardigan Corgi - giống chó xứ Wales xuất hiện . năm trước 
Cardigan Corgi – giống chó xứ Wales xuất hiện . năm trước

Tới khoảng thế kỷ thứ 10, một nhánh Corgi mới mang tên Pembroke Corgi chính thức xuất hiện. Hiện nay, có hai giả thuyết cho nguồn gốc của nhánh Pembroke này. 

Ý kiến thứ nhất cho rằng chúng được lai tạo giữa giống chó chăn cừu bản địa xứ Wales và giống chó lùn Vallhunds của Thụy Điển. Trong khi đó, một giả thuyết khác lại cho rằng Pembroke Corgi cùng tổ tiên với hai giống chó Schipperkes và Pomeranians.

Phân loại chó Corgi xứ Wales 

Chó Corgi xứ Wales ngày nay phân nhánh thành hai dòng cơ bản. Cụ thể là dòng Cardigan Corgi và dòng Pembroke Corgi.

Dòng Cardigan Corgi đuôi dài 

Đây chính là dòng Corgi nguyên thủy, xuất hiện tại xứ Wales hơn 3.000 năm trước. Ngày nay, giống chó này vẫn tồn tại. Trong . năm qua, ngoại hình và bản tính của chúng hầu như không thay đổi.

Tổng thể thân hình

Cardigan Corgi nổi bật với thân hình săn chắc, thuôn dài. Cân nặng trung bình của mỗi cá thể đến giai đoạn trưởng thành là từ 14 – 17kg, chiều cao tương ứng 30 – 35cm.

Cardigan Corgi nổi bật với thân hình săn chắc, thuôn dài
Cardigan Corgi nổi bật với thân hình săn chắc, thuôn dài

Lưng dài cộng với 4 chân ngắn ngủi khiến thân hình của Cardigan hơi mất cân đối. Mặc dù vậy chúng vẫn di chuyển khá nhanh, linh hoạt, thích ứng tốt với công việc chăn dắt gia súc.

Chiếc đuôi

Chiếc đuôi giống với đuôi cáo là đặc điểm để người nuôi phân biệt Cardigan Corgi với dòng Pembroke Corgi. Theo đó, một cá thể Cardigan trưởng thành có chiếc đuôi dài hơn 15cm, buông thõng xuống.

Chó Corgi Cardigan có đuôi dài hơn đuôi của Corgi Pembroke
Chó Corgi Cardigan có đuôi dài hơn đuôi của Corgi Pembroke

Bộ lông

Bộ lông kép thức giống chó này thích nghi với điều kiện thời tiết lạnh giá, ẩm ướt. Cụ thể, lớp đông phía trong là lông mềm giúp giữ ấm cơ thể, lớp lông thô bên ngoài cứng hơn làm nhiệm vụ ngăn nước thâm nhập.

Màu lông độc đáo khi thường là sự pha trộn của nhiều màu sắc, đôi khi sắp xếp không theo quy tắc. Một số màu lông hay bất gặp  nhất phải kể đến như màu xanh chim két, màu vện cọp, màu lông chồn.

Màu lông của giống chó Corgi Pembroke & Corgi Cardigan. Màu nào là màu tiêu chuẩn?

Dòng Pembroke Corgi đuôi cộc 

Pembroke Corgi xuất hiện muộn hơn Cardigan Corgi khoảng 2.200 năm. So với dòng Corgi nguyên thủy, dòng đuôi cộc khác biệt đôi chút về mặt ngoại hình.

Tổng thể thân hình

Thân hình Pembroke vẫn thon dài nhưng tròn trịa hơn đôi chút. Cân nặng của chúng thường là từ 11 – 14kg, chiều cao 25 – 30cm. Chân ngắn và lưng dài vẫn là đặc điểm Pembroke thừa hưởng từ Cardigan. 

Thân hình Pembroke vẫn thon dài nhưng tròn trịa hơn Cardigan Corgi 
Thân hình Pembroke vẫn thon dài nhưng tròn trịa hơn Cardigan Corgi

Tuy nhiên phần mông của giống chó này nhìn to và tròn hơn. Đến tuổi trưởng thành, Pembroke Corgi thường được tạo hình mông tim, khiến chúng lại càng dễ thương hơn.

Chiếc đuôi

Đây là dòng Corgi đuôi cộc, chiếc đuôi ngắn hơn 5cm. Thậm chí, nhiều chó con sinh ra không hề có đuôi. Còn đối với những chú chó có đuôi thì sau khoảng 5 ngày kể từ khi sinh người ta sẽ cắt đuôi. Tuy vậy tại một số quốc gia như Anh hay Úc, chủ nuôi không được phép cắt đuôi Pembroke theo quy định mới.

Pembroke Corgi có thân hình mũm mĩm, đuôi ngắn dưới 5 cm
Pembroke Corgi có thân hình mũm mĩm, đuôi ngắn dưới 5 cm

Bộ lông

Bộ lông của dòng chó Corgi gồm Pembroke Corgi kết cấu tương tự như dòng Cardigan Corgi. Tuy nhiên màu sắc lông sẽ tươi sáng hơn. Màu lông hay bắt gặp nhất là màu trắng pha trộn với màu lông vàng, cam, đen hoặc nâu đỏ.

Chú chó Pembroke Corgi thuần chủng màu tricolor tam thể, mặt cân 2 tháng tuổi cực xinh tại Rubipet
Chú chó Pembroke Corgi thuần chủng màu tricolor tam thể, mặt cân 2 tháng tuổi cực xinh tại Rubipet

Chó Corgi xứ Wales tại Việt Nam giá bao nhiêu?

Chú chó Corgi xứ Wales lần đầu du nhập vào nước ta từ khoảng năm 2010. Nhìn chung giá thành chó Corgi vẫn cao hơn nhiều giống chó cảnh phổ biến khác. Đặc biệt giữa hai dòng Corgi thuần chủng thì giá bán Cardigan luôn cao hơn Pembroke.

Có lẽ cũng chính vì thế mà dòng Pembroke đang được nuôi phổ biến tại Việt Nam hơn. Nếu cần mua một chú cún Corgi thuần chủng sinh sản trong nước bạn sẽ cần chuẩn bị khoảng từ 15 đến 25 triệu đồng.

Đàn 3 bé chó Corgi Pembroke màu vàng trắng 2 tháng tại Rubipet.

Giá Cardigan Corgi thường cao hơn một vài triệu đồng. Thậm chí cả chục triệu đồng nếu bạn chọn cá thể có màu đặc biệt như Cardigan Corgi Blue Merle.

Một chú chó Corgi Cardigan màu Blue Merle
Một chú chó Corgi Cardigan màu Blue Merle

Bảng giá Rubipet đang áp dụng có thể điều chỉnh tùy từng thời điểm. Vì thế nếu muốn cập nhật chi tiết giá bán, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến bộ phận chăm sóc khách hàng của đơn vị chúng tôi.

Kết luận 

Chó Corgi xứ Wales giờ đây đã trở thành một trong những giống chó cảnh được yêu thích trên toàn cầu. Rubipet chuyên nhận nhập khẩu, nhân giống chó mèo cảnh chuyên nghiệp. Tất cả chó mèo cảnh tại . của chúng tôi đều bảo hành toàn diện sức khỏe trong 12 tháng. Liên hệ với Rubipet qua hotline 0965086079 nếu có nhu cầu mua hàng hoặc nhận giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *