Con chó Shiba và các phương pháp huấn luyện giống chó này hiệu quả

Con chó Shiba hiện nay rất được ưa chuộng và nuôi rất nhiều. Tuy nhiên khó khăn cho những người nuôi Shiba Inu thường không nằm ở quá trình chăm sóc mà chính là ở quá trình huấn luyện. Chắc chắn, khi đi mua bạn sẽ thường được nghe những lời cảnh báo như giống chó này cũng khá khó huấn luyện và thường sẽ không phù hợp với người ít kinh nghiệm. Cùng Rubipet.vn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết chi tiết dưới đây nhé. 

Lý do khiến con chó Shiba trở nên khó huấn luyện

Những con chó Shiba thường có ý chí mạnh mẽ và cũng khá bướng bỉnh. Giống chó này cũng luôn có xu hướng làm theo ý muốn của bản thân và sẵn sàng bỏ qua các mệnh lệnh của chủ. Bạn chỉ có thể bắt Shiba làm một việc gì đó nếu chúng thực sự cảm thấy thích. Chủ sở hữu Shiba nên lợi dụng tính cách và sở thích của chúng trong huấn luyện thì sẽ dễ dàng đạt được hiệu quả hơn.

Shiba nổi tiếng với tính cách của kẻ nổi loạn. Vì vậy nếu bạn cấm Shiba làm một điều gì đó, chúng chắc chắn sẽ cố gắng làm ngay khi có cơ hội. Những con chó Shiba cũng có với tính cách khá độc lập và xa cách không thích gần gũi, gần giống như loài mèo. Chó Shiba sẽ không thích bị kiểm soát, cũng hay dễ bị mất tập trung và nhanh chán nản.

Shiba Inu có thể là giống chó khó huấn luyện nhưng cũng không phải không có cách. Một số phương pháp huấn luyện truyền thống và căn bản dành cho chó có thể sẽ không có tác dụng với giống chó này.

Ảnh 4: Chó Shiba lai giá bao nhiêu tiền?

Chó Shiba cũng khá khó huấn luyện nếu bạn không có phương pháp đúng

Thời điểm nên áp dụng chế độ huấn luyện chó Shiba

Quá trình huấn luyện các con chó Shiba tốt nhất nên được diễn ra ngay khi bạn đón chúng về nhà, giai đoạn từ 7-16 tuần tuổi. Đối với giống chó Shiba bướng bỉnh này thì nên huấn luyện càng sớm càng tốt. Trước khi các thói quen xấu chưa hình thành trong tâm hồn chúng. Tuyệt đối không nên để đến khi chúng quá 6 tháng tuổi mới bắt đầu huấn luyện thì chắc chắn bạn sẽ thất bại. Việc kiểm soát Shiba lúc này là hoàn toàn bất khả thi.

Huấn luyện Shiba cần đúng thời điểm mới đem lại hiệu quả

Huấn luyện con chó Shiba Inu đi vệ sinh đúng chỗ

Các chuyên gia khuyên rằng, người nuôi nên lợi dụng tính cách và tập tính của Shiba để việc huấn luyện được hiệu quả hơn. Với cách huấn luyện những con chó Shiba đi vệ sinh đúng cách tốt nhất nên nhốt chó Shiba trong chuồng. 

Vì Shiba Inu rất ưa sạch sẽ và không thích làm bẩn không gian sống của mình. Chắc chắn chúng sẽ sủa to, báo hiệu cho chủ biết mỗi khi có nhu cầu đi vệ sinh. Việc của bạn là hãy tập dần thói quen đưa chúng vào vị trí đi vệ sinh cố định và bắt đầu quá trình huấn luyện.

Chi tiết các phương pháp huấn luyện Shiba

Bước 1: Hãy chuẩn bị một chuồng nhốt chó Shiba Inu cùng với chăn và đồ chơi các em thích. Thường xuyên cho chó chơi đùa với đồ chơi trong chuồng để thích nghi dần. Giữ Shiba Inu của bạn cố định trong chuồng trong thời gian dài.

Bước 2: Bất kỳ khi nào nghe thấy tiếng kêu của Shiba Inu, hãy lập tức đưa chúng đến chỗ đi vệ sinh cố định để tiến hành huấn luyện tạo ra thói quen. 

Bước 3: Khi đưa Shiba đến chỗ đi vệ sinh cố định, nếu chúng đi vệ sinh ngay lập tức thì hãy khen ngợi bằng phần thưởng yêu thích. Nếu chó sủa to, nghịch ngợm, phá phách thì ngay lập tức đưa trở lại và nhốt bên trong chuồng.

Bước 4: Khi chó Shiba đã dần đi vệ sinh thành công, hãy tăng thời gian chơi với chúng ở bên ngoài trước khi đưa nhốt trở lại chuồng.

Bước 5: Tăng dần thời gian con chó Shiba có thể được tự do khỏi chuồng sau mỗi lần đi vệ sinh thành công. Đó có thể xem là một phần thưởng rèn luyện và khuyến khích Shiba.

Lưu ý khi huấn luyện

  • Đừng nhốt chó Shiba trong chuồng quá lâu nếu không chúng dễ bị bệnh trầm cảm và lo lắng. Trong thời gian huấn luyện cũng nên cho Shiba tập thể dục và chơi đùa ít nhất 2-3h mỗi ngày.
  • Dùng phần thưởng để khích lệ giúp chó Shiba cố gắng. Nhưng không nên lạm dụng quá nhiều vì rất dễ hình thành thói quen xấu.

Phương pháp huấn luyện Shiba biết vâng lời

Shiba từ lâu đã được biết đến là giống chó ương bướng và khó bảo. Vì vậy phương pháp đào tạo vâng lời nên được tiến hành ngay từ khi những con chó Shiba còn nhỏ. 

5 lệnh cơ bản để huấn luyện chó Shiba vâng lời cũng giống với các giống chó khác.  Các lệnh đó thường là: ngồi, nằm, đứng, lại đây, bắt tay và đứng yên.

Lệnh cho con chó Shiba “ngồi”

Đây được xem là một trong những mệnh lệnh vâng lời dễ bảo dạy nhất và cũng là một lệnh tốt để bắt đầu huấn luyện chó Shiba vâng lời:

  • Bước 1: Hãy nhữ một phần thưởng gần mũi để chó Shiba ngửi thấy.
  • Bước 2: Di chuyển tay của bạn lên cao sao cho đầu chó Shiba sẽ luôn dõi theo phần thưởng và làm cho mông của chúng thấp hơn. Lúc này chúng đã vô tình rơi vào tư thế ngồi.
  • Bước 3: Khi chó Shiba đã ở trong tư thế ngồi, hãy hô to khẩu lệnh: “Ngồi xuống”. Hãy xoa đầu và khen thưởng Shiba.
  • Bước 4: Lặp lại các bước này một vài lần mỗi ngày cho đến khi chó Shiba quen dần và thành thạo. 

Lệnh gọi chó Shiba “Lại đây”

Lệnh này giúp bạn quản lý con chó Shiba trong các trường hợp khi chúng bị mất kiểm soát. Ví dụ như: tuột dây xích, chạy vọt ra đường, ham chơi …

  • Bước 1: Hãy xích và giữ chó Shiba bằng dây xích dài khoảng 4-6m.
  • Bước 2: Tạo ra khoảng cách với chó Shiba bằng sợi dây xích. Hãy hô thật to khẩu lệnh “Lại đây” và cầm phần thưởng trên tay. Sau đó, giật nhẹ dây xích để giục Shiba. 
  • Bước 3: Khi chó Shiba tiến đến gần, hãy xoa đầu và khen thưởng cho chúng.
  • Bước 4: Sau một thời gian khi chó Shiba thành thạo với dây xích, hãy loại bỏ chúng khỏi sự kiểm soát và lưu ý thực hiện trong khu vực kín an toàn. Sau một thời gian khi đã quen lệnh, hãy đưa chúng đến nơi đông người để thay đổi môi trường huấn luyện.

Chó Shiba rất thông minh khi huấn luyện

Lời kết

Huấn luyện những con chó Shiba không hề khó nếu bạn thật sự hiểu về tính cách, sở thích và có những kiến thức cơ bản về chúng. Hi vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn sở hữu được một em Shiba ngoan ngoãn và vâng lời nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *