Chó cỏ Việt Nam, giống chó dễ nuôi gần gũi nhưng khôn ngoan.

Xu hướng nuôi các giống chó cảnh có nguồn gốc từ nước ngoài đang rất thịnh hành. Tuy nhiên, những giống chó cảnh này thường đòi hỏi công chăm sóc khá cầu kỳ. Hơn nữa, với điều kiện thời tiết như ở nước ta, chúng còn rất dễ mắc bệnh. Vậy tại sao bạn không lựa chọn nuôi chó cỏ Việt Nam ? Bài viết hôm nay sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản nhất về các giống chó cỏ hay chó ta mọi người thường gọi.

1. Chó cỏ Việt Nam là gì ?

Chó cỏ Việt Nam có thể hiểu là các giống chó ta có nguồn gốc hoàn toàn tại Việt Nam. Tên gọi chó cỏ là dùng để phân biệt với các giống chó cảnh có nguồn gốc từ nước ngoài. Hiện nay, có 4 giống chó Việt Nam được mọi người biết đến nhiều nhất là chó Phú Quốc, chó H’mông cộc đuôi, chó Lài và chó Bắc Hà. Trong đó, chó Lài được nuôi nhiều nhất tại khu vực phía bắc. Còn chó Phú Quốc đã có trong danh sách các giống chó được thế giới công nhận.

 

Chó cỏ Việt Nam được cho là đã xuất hiện cách đây ít nhất nhất 6.000 năm trước
Chó cỏ Việt Nam được cho là đã xuất hiện cách đây ít nhất nhất 6.000 năm trước

 

Bên cạnh đó là một số giống chó cỏ lai như chó cỏ lai Nhật, chó Becgie lai chó cỏ,.. Chó cỏ con dễ thương không kém các giống chó cảnh. Tuy nhiên, khi lớn lên thì chúng lại không còn ngoại hình đáng yêu như lúc nhỏ. Chính vì vậy mà chúng thường bị đánh giá thấp hơn những giống chó cảnh có nguồn gốc từ nước ngoài. Nhưng bù lại chó cỏ lại dễ nuôi nhất trong tất cả các loại chó.

2. Nguồn gốc của chó cỏ Việt Nam

Chó cỏ Việt Nam được cho là đã xuất hiện cách đây ít nhất nhất 6.000 năm trước. Trong suốt từng đó thời gian kể từ khi xuất hiện, các loại chó cỏ đã trở thành những người bạn trung thành của con người. Chúng thường được nuôi để trông nhà, phục cho các chuyến đi săn hoặc nuôi lấy thịt (đây là vấn đề đang bị những người yêu động vật kịch liệt lên án).

3. Đặc điểm ngoại hình của chó cỏ Việt Nam

Chó cỏ Việt Nam có kích thước vào dạng trung bình. Cân nặng phổ biến từ 10 đến 25kg, chiều cao từ 45 đến 65cm. Lông của chúng tương đối ngắn và sát da. Các màu lông phổ biến phải kể đến là đen, vàng, trắng, nâu nhạt,..

Thân hình của chó ta không quá mập mạp nhưng rất săn chắc
Thân hình của chó ta không quá mập mạp nhưng rất săn chắc

 

Thân hình của chó ta không quá mập mạp nhưng rất săn chắc, dáng cao. Đầu của chúng khá thon gọn, mõm dài bằng ½ đầu. Mắt của chó ta có màu đen hoặc nâu đen.

4. Đặc điểm tính cách của chó cỏ Việt Nam

Chó cỏ Việt Nam được đánh giá là giống chó thông minh, nhanh nhẹn và rất thân thiện. Chúng rất biết nghe lời chủ nhân, chỉ cần bạn ra lệnh là chúng sẽ sẵn sàng thực hiện. Ngày nay mọi người thường nuôi chó ta để giữ nhà. Bởi giống chó này hay sủa rất nhiều. Đặc biệt, nếu gặp người lạ chúng sẽ sủa không ngừng để báo hiệu cho chủ nhân.

 

Chó cỏ Việt Nam được đánh giá là giống chó rất thông minh
Chó cỏ Việt Nam được đánh giá là giống chó rất thông minh

 

Khả năng canh gác, bảo vệ của chúng không hề thua kém các giống nổi tiếng như Becgie hay Rottweiler. Khi gặp phải nguy hiểm, chúng sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ cho mình và chủ nhân.

Chó ta cũng rất thích chơi với trẻ nhỏ, luôn thân thiện với người trong nhà nhưng rất cảnh giác với người lạ. Bên cạnh đó, chúng còn rất tăng động, ưa chạy nhảy và thích đào bới. Nhưng đôi lúc chúng lại trở nên trầm tính đến kỳ lạ.

5. Cách chọn chó ta khôn

Chó cỏ Việt Nam thuộc vào giống chó khôn, dễ dạy nhưng tư chất thông minh thì không phải con nào cũng giống con nào. Một số chú chó rất biết nghe lời nhưng một số khác lại khá lì lợm. Cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm dân gian sau đây sẽ giúp bạn được chú chó ta đẹp và khôn nhất.

 

Chó tứ túc mai hoa
Chó tứ túc mai hoa

 

5.1. Chọn chọn chó khôn dựa vào màu lông 

Dân gian thường có câu “Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm”. Câu này có nghĩa những chú chó có màu lông vện sẽ thông minh nhất. Màu lông vện là tổng hợp của màu lông đen và màu lông vàng. Trong đó, lông đen và lông vàng sẽ mọc thành từng vệt giống như lông hổ.

Chó ta đẹp lông vện thường là những chú chó rất thông minh, nhanh nhẹn và rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng không dễ mà tìm được một chú chó lông vện thuần chủng. Giá của lông vện thường cao hơn nhiều so với những chú chó cỏ đẹp màu lông khác.

5.2. Chọn chó khôn dựa vào chân của chúng 

Chó tứ túc mai hoa chó huyền đề 2 chân sau thường là những chú chó rất khôn. Trong đó những chú chó có phần lông trắng mọc ở mu bàn chân lên sẽ được gọi là tứ túc mai hoa. Hay nhiều người còn gọi những chú chó này là chó đeo tất. Chúng còn được xem như điềm may cho chủ nhân. Dễ nhận biết nhất chó tứ túc mai hoa là các chú chó đen 4 chân trắng nổi bật.

Ngoài ra, chó có huyền ở 2 chân sau hoặc cả 4 chân cũng là những chú chó rất khôn. Vậy huyền đề là gì? Hiểu đơn giản đây là phần móng thừa mọc ra ở chân sau hoặc chân trước của từng chú chó.

5.3. Chọn chó khôn dựa vào lưỡi và mắt 

Các chú chó có phần lông trắng ở 2 bên mắt thường gọi là chó 4 mắt. Chó 4 mắt bắt chuột cực giỏi, rất nhanh nhẹn, hoạt bát và dễ huấn luyện. Ngoài ra, người ta còn chọn mua chó ta khôn dựa vào đặc điểm lưỡi. Trong đó, chó đốm lưỡi được đánh giá là những chú chó khôn. Không giống như chó đốm đuôi.

Vậy chó đốm đuôi thì sao? Theo kinh nghiệm dân gian, chó đốm đuôi rất khó dạy, hay ăn vụng, cắm trộm. Nói chung đây thường là những chú chú không nên nuôi. Tuy nhiên, quan niệm này cũng không hoàn toàn chính xác bởi chó khôn hay không còn phụ thuộc cách bạn dạy dỗ chúng.

5.4. Cách chó khôn dựa vào đuôi của chúng 

Bên cạnh màu lông, mắt hay lưỡi, bạn cũng có thể dựa vào biểu hiện ở phần đuôi của chúng để nhận biết chó có khôn hay không. Những chú có đuôi xoăn cuộn tròn trên lưng và hơi ngả về phía bên trái rất giỏi trông nhà.

5.5. Chọn chó khôn dựa vào biểu hiện của chúng 

Một chú chó khôn còn được thể hiện ở biểu hiện của chúng. Cụ thể là nếu trước khi nằm xuống, chúng hay có thói quen quay 3 vòng tại chỗ. Đây là những chú chó có tính cảnh giác cao, gặp người quen có thể chúng không sủa nhưng vẫn đề phòng.

6. Cách huấn luyện chó cỏ

Bản năng của chó cỏ vốn đã khá thuần thục cách trông nhà và bảo vệ chủ nhân. Do đó, bạn không phải tốn quá nhiều công sức để huấn luyện chúng nữa. Bạn chỉ cần dạy cho chúng một số thói quen như đi vào chuồng hoặc vào xích đúng giờ, không sủa bậy, không cắn trộm, đi vệ sinh đúng chỗ.

 

Bản năng của chó cỏ vốn đã khá thuần thục cách trông nhà và bảo vệ chủ nhân
Bản năng của chó cỏ vốn đã khá thuần thục cách trông nhà và bảo vệ chủ nhân

 

Ngoài ra, bạn có dạy thêm một số lệnh như bắt tay, đi bằng 2 chân, giả chết,.. Nói chung đây là những lệnh mang tính giải trí nhưng cũng giúp cho cún thêm linh hoạt, biết nghe lời hơn.

7. Cách chăm sóc chó cỏ

Chó cỏ Việt Nam vốn dễ nuôi hơn các loại chó cảnh rất nhiều. Chúng có thể ăn mọi thứ mà bạn ăn, ít bị mắc bệnh. Thế nhưng, nếu muốn cho cún phát triển khỏe mạnh nhất bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển. Bên cạnh đó là cho cún tiêm phòng đầy đủ.

 

Chó cỏ giai đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi 
Chó cỏ giai đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi

 

7.1. Chế dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển 

Giai đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi 

Đây là giai đoạn mà cơ thể của cún chưa thực sự phát triển hoàn thiện. Do đó, chế độ dinh dưỡng cần đặc biệt chú ý. Bạn nên ưu tiên tên các loại thức ăn mềm ví dụ như cháo nấu cùng thịt lợn. Mỗi ngày nên cho cún ăn khoảng 4 bữa. Chó cỏ vốn rất phàm ăn vì thế mà bạn cho ăn bao nhiêu chúng cũng sẽ ăn hết. Nhưng đừng bao giờ cho cún ăn quá no vì sẽ rất hại cho đường ruột.

Một điều cần lưu ý nữa là không nên cho cún ăn quá mặn đâu nhé. Vì theo kinh nghiệm dân gian thì chó ăn mặn rất dễ bị rụng lông. Không những vậy, ăn mặn còn rất hại cho cơ thể cún nữa.

Giai đoạn từ 3 đến 7 tháng tuổi 

Lúc này cún đã có sự phát triển hoàn thiện hơn. Số lượng bữa ăn từ 4 bữa nên giảm xuống 3. Thay vào đó nguồn thức ăn nên có sự đa dạng hơn. Bạn hãy bổ sung các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, các loại nội tạng động vật vào bữa ăn cho cún.

Phần lớn chó cỏ đều không thích ăn rau, nếu không tập cho cún ăn thì có lẽ cả đời chúng sẽ không động vào cọng rau nào luôn. Nhưng điều này rất không tốt cho hệ tiêu hóa của cún. Vậy nên cho dù cún không thích đi chăng nữa, bạn vẫn phải tập cho cún ăn rau nhé.

Cũng trong giai đoạn này, bạn không nên cho cún ăn xương cứng và các loại cá. Bởi các loại thực phẩm này dễ khiến cho cún bị mắc những bệnh liên quan đến đường ruột.

Giai đoạn trên 7 tháng tuổi 

Giai đoạn trên 7 tháng tuổi là lúc cún đã có sự phát triển hoàn thiện nhất. Mỗi ngày, bạn chỉ cần cho 2 bữa là được. Đồng thời, giảm lượng tinh bột trong khẩu phần ăn xuống và bổ sung thêm các loại cá nhưng tốt nhất phải lọc xương. Để giúp răng cún thêm chắc khỏe thỉnh thoảng, bạn nên cho cún gặm thêm xương lợn.

7.2. Thực hiện biện pháp tiêm phòng đầy đủ 

Cho dù chó ta thường có sức đề kháng tốt hơn các loại chó cảnh nhưng bạn vẫn cần phải cho cún tiêm phòng đầy đủ. Ở giai đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi, bạn cần cho cún đi tiêm 1 mũi phòng bệnh đường ruột và 1 mũi phòng dại.

Điều cần ghi nhớ tiếp là luôn vệ sinh sạch sẽ cho cún để loại bỏ các loại ký sinh như ve, bọ chét,.. Mỗi tuần ăn nên tắm ít nhất một lần cho cún, vào những ngày mùa đông thì 2 tuần tắm 1 lần cũng được.

8. Chó cỏ Việt Nam giá bao nhiêu?

Trừ 4 giống chó hiếm như Phú Quốc, Bắc Hà, H’mông cộc đuôi và chó Lài thuần chủng thì các giống chó ta còn lại giá khá rẻ. Bạn chỉ cần bỏ ra tầm 200k là đã có thể mua cho con đúng ý rồi.

Trường hợp, bạn muốn mua 1 trong 4 giống chó hiếm kể trên thì hãy lựa chọn các trại bán chó ta giá rẻ TPHCM hoặc nơi bán chó ta tại Hà Nội. Có rất nhiều các địa chỉ bán chó cỏ để bạn cân nhắc. Chẳng hạn như Rubipet.vn – nơi chuyên cung cấp các loại chó ta, chó cảnh đảm bảo sức khỏe đến người yêu chó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *