Chó Border Collie cái & những thông tin hữu ích khi chọn lựa?

Chó Border Collie cái là giống chó được biết đến bởi ngoại hình xinh đẹp và tính cách thân thiện, gần gũi với con người. Trong bài viết này, Rubipet sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm, tính cách và lý do mà bạn nên nuôi một bé cưng Border Collie trong bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của giống chó Border Collie

Giống chó Border Collie hay còn được biết đến với cái tên khác là chó chăn cừu Border. Nguồn gốc của cái tên này do mục đích ban đầu khi con người bắt đầu nuôi loài chó này để chăn nuôi các gia súc trên đồng cỏ, thảo nguyên. Chó Border Collie thuộc một trong ba dòng Collie phổ biến có nguồn gốc từ Scotland nên chúng sẽ hơi giống loài Border.

Ngày nay, do ngoại hình và tính cách gần gũi của Border Collie mà chúng được nuôi ở rất nhiều quốc gia cả châu Âu và châu Á, trong đó nhiều gia đình ở Việt Nam cũng rất yêu thích loài chó này. Ngoài ra, do ngoại hình xinh xắn, thân thiện của chúng mà loài chó này thường được nuôi với mục đích chính là làm cảnh.

Đặc điểm ngoại hình chó Border Collie cái

Chó Border Collie cái có chiều cao trung bình khoảng 52cm, cân nặng bình thường sẽ khoảng 35kg. Tỷ lệ cân nặng và chiều cao của loài chó được nhiều người đánh giá khá cân đối. Đầu và mặt của chó Border Collie nhỏ hơn nhiều loại chó khác nên chúng trông gọn gàng và gần gũi hơn.

Ngoài ra, ngũ quan của chó Border Collie cũng xinh xắn và sắc nét, đặc biệt đôi mắt long lanh sáng ngời khiến chúng mang vẻ vừa dễ thương, dễ gần và thông minh. Tai chó Border Collie không giống các loài chó khác, chúng sẽ có kích thước hơi lớn và thường hay cụp xuống, tuy nhiên đôi lúc khi chúng trong trạng thái cảnh giác cao sẽ vểnh lên.

Lông giống chó Border Collie dài mượt và dày hơn so với chó ta của mình. Bộ lông này sẽ giúp chúng giữ ấm cơ thể trong điều kiện thời tiết trở lạnh. Màu lông rất đa dạng và mỗi màu lông đều mang đến vẻ đẹp khác nhau cho mỗi bé, thường thấy nhất là màu vàng – trắng, trắng – đen.

Chó Border Collie lông màu vàng trắng

Tính cách của chó Border Collie cái như thế nào?

Tính cách chó Border Collie cái khá điểm đạm và rất thích chăm sóc động vật khác. Nguyên nhân có thể do mục đích ban đầu con người nuôi chúng để chăn gia súc trên đồng cỏ nên chúng rất thông minh, nghe lời các mệnh lệnh của chủ nhân. Do chúng sống giữa bầy đàn gia súc từ lâu nên tính cách chúng rất dễ gần và thân thiện, đặc biệt chó Border Collie cái rất thích chăm sóc và canh chừng trẻ em trong nhà.

Chó Border Collie có khả năng chịu đựng cao, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của chủ nhân và rất thích được tán thưởng sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, các bạn đừng keo kiệt vuốt ve, khen thưởng chúng sau khi chúng hoàn thành nhiệm vụ nhé.

Chó Border Collie cái sống rất tình cảm

Lý do bạn nên nuôi chó Border Collie cái?

Nếu như bạn muốn sở hữu một bé chó thông minh và thân thiện thì bé chó Border Collie là một lựa chọn tuyệt vời. Theo nhiều nghiên cứu thì chó Border Collie là một trong những chú chó thông minh nhất thế giới, bên cạnh đó chúng rất ham học hỏi và thực hiện mệnh lệnh được giao một cách tốt nhất.

Ngoài ra, chó Border Collie còn rất tinh anh và sắc bén, đặc biệt là đôi mắt của chúng toát lên sự thông minh và khả năng điều khiển cả một bầy gia súc cực kỳ tốt. Đặc biệt, chân của chó Border Collie có huyền đề, đây là một trong những dấu hiệu nhận diện của giống chó ngoan ngoãn và dễ dạy bảo.

Chó Border Collie rất thông minh và nghe lời chủ

Chó Border Collie cái sống cực kỳ tình cảm, có lẽ do chúng phải chăn cả một bầy gia súc nên chúng dành nhiều tình cảm cho những động vật khác. Đặc biệt, Border Collie cái rất thích chăm sóc và chơi đùa với những đứa trẻ trong nhà. Do đó, nếu như nhà của bạn có trẻ em thì Border Collie cái là một sự lựa chọn cực kỳ phù hợp cho bạn.

Một vài giống Border Collie hiện nay

Ngày nay, giống chó Border Collie phổ biến nhất gồm 4 loại, Border Collie cái thuần chủng đi thi Dog Show, Border Collie thuần chủng, Border Collie nhân giống không chọn lọc và Border Collie lai không thuần chủng. Tuy nhiên, ở Việt Nam ta hiện nay chỉ có 3 loại Border Collie:

Border Collie cái thuần chủng đi thi Dogshow: Chó bố mẹ của con con Border Collie sẽ được nhập từ giống nước ngoài về và sinh sản ra lứa sau ở Việt Nam. Tuy nhiên, do khí hậu và điều kiện chăm sóc khác nhau giữa các nước nên đôi lúc chó được sinh và nuôi ở trong nước sẽ không đẹp bằng chó thuần chủng ở nước ngoài.

– Border Collie nhân giống không chọn lọc: Đây là giống được phối ra với mục đích kinh tế là chính, do đó chất lượng của những cún con Border này chỉ được đánh giá chính xác và tổng quan nhất khi chúng trưởng thành mà thôi.

– Chó Border Collie lai: Đây là những bé chó Border chỉ có bố hoặc mẹ thuộc dòng Border Collie nên khi sinh ra sẽ không có nhiều đặc điểm đặc trưng của dòng chó Border Collie thuần chủng.

Nếu như các bạn đang có hứng thú với những chú chó Border Collie cái xinh xắn và thân thiện thì hãy đến với Rubipet. Tại đây, chúng tôi có những bé chó Border Collie được được chăm sóc kỹ lưỡng bởi đội ngũ bác sĩ thú y chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm.

Trên đây là một vài thông tin về đặc điểm ngoại hình, tính cách đặc trưng của chó Border Collie cái. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về loài chó này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *