Chó Cardigan Welsh Corgi – giống chó với hơn 3.000 năm lịch sử 

Chó Cardigan Welsh Corgi – một trong những giống chó chăn cừu có lịch sử phát triển lâu đời nhất thế giới. Ngày nay, Cardigan Corgi Welsh còn được xếp vào nhánh Corgi nguyên thủy chưa trải qua lai tạo suốt hàng nghìn năm qua. Bài viết sau đây của Rubipet sẽ giúp bạn cập nhật một vài thông tin thú vị về giống chó Cardigan Welsh.

Nguồn gốc của chó Cardigan Welsh Corgi 

Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những chú chó Corgi Cardigan Welsh được bộ tộc chiến binh Celts đem tới xứ Wales khoảng hơn 1200 năm TCN. Nếu khẳng định này chính xác thì Cardigan Corgi đã tồn tại trong suốt hơn 3.000 năm qua.

Cardigan Welsh Corgi - xuất hiện tại xứ Wales cách đây hơn 3.000 năm
Cardigan Welsh Corgi – xuất hiện tại xứ Wales cách đây hơn 3.000 năm

Trước đây tại châu Âu, người ta tận dụng Cardigan Corgi cho hoạt động lùa gia súc. Tuy nhiên ngày nay, Cardigan đã trở thành giống chó cảnh quen thuộc theo nhiều gia đình.

Người ta cho rằng Cardigan Corgi có chung nguồn gốc với chó Lạp Xưởng và giống chó săn Basset

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Cardigan Corgi 

Bên cạnh lịch sử xuất hiện và phát triển dài lâu, Cardigan Welsh Corgi còn gây ấn tượng nhờ vào hình độc đáo. Cùng với đó là tính cách dễ thương, ngoan ngoãn, biết nghe lời.

Tổng hợp chó Corgi giá bao nhiêu năm 2024 trên kênh Youtube của Rubipet. Đăng ký kênh tại đây.

Ngoại hình

Corgi Cardigan Welsh xếp trong nhóm chó chăn gia súc theo tiêu chuẩn đánh giá của AKC. Chúng nổi bật với chiếc đuôi dài hơn 15cm, rất giống đuôi cáo và luôn cụp xuống. Thân hình của chúng thon dài và rất săn chắc.

Màu lông của Corgi Cardigan Welsh là sự pha trộn của nhiều màu sắc
Màu lông của Corgi Cardigan Welsh là sự pha trộn của nhiều màu sắc

Một cá thể Cardigan đực trưởng thành cân nặng trung bình từ 14 đến 18kg. Trong khi đó cá thể cái dù nhẹ hơn đôi chút nhưng vẫn nặng khoảng từ 11 đến 16kg. Chiều cao cũng chỉ dao động từ 30 đến 35cm, 4 chấn ngắn khiến giống chó này nhìn rất thấp lùn.

Bộ lông của Cardigan Corgi là lông kép nên khá dày. Màu lông là sự pha trộn của nhiều màu sắc. Chẳng hạn như đỏ, xám và màu vện, màu xanh chim két, màu lông chồn,.. Tại vị trí mõm, ngực, chân, bụng là nơi tập trung đông màu trắng. Ngoài ra lưng chẳng có thể lan lên phần đầu nhưng không bao quanh phần mắt.

Màu lông của giống chó Corgi Pembroke & Corgi Cardigan. Màu nào là màu tiêu chuẩn?

Tính cách 

Hiện nay, người ta không còn cần dùng đến Cardigan Corgi cho hoạt động chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, giống chó này vẫn giữ bản chất của một giống chó lao động. Chúng dễ thích nghi với môi trường sống gia đình.

Cardigan Corgi rất ngoan ngoãn và biết nghe lời
Cardigan Corgi rất ngoan ngoãn và biết nghe lời

So với Pembroke Corgi đuôi cộc, Cardigan Welsh Corg không quá thân thiện, bạn đang bảo vệ lãnh thổ cũng cao hơn. Cardigan phù hợp nuôi với mục đích canh giữ nhà cửa. Thân thiện với người lạ, ngay lập tức sủa cảnh báo phát hiện mùi hoặc âm thanh lạ.

Cardigan Corgi rất thông minh, biết nghe lời. Chúng rất dễ huấn luyện. Thường thì chỉ sau khoảng 4 đến 5 lần nhắc lại lệnh mới, chúng ta có thể hiểu và thực hiện theo.

Khẩu phần ăn và chế độ luyện tập dành cho Cardigan Corgi 

Trong quá trình nuôi giống chó Cardigan Corgi, bạn cần chú ý đặc biệt tới khẩu phần ăn và chế độ luyện tập của chúng.

Kỹ thuật nuôi chó Corgi – Chó Corgi có dễ nuôi không? Cách nuôi chó Corgi cho người mới bắt đầu.

Khẩu phần ăn 

Theo khuyến nghị của chuyên gia, lượng thức ăn dành cho mỗi chú chó Cardigan Corgi nên dao động từ 1 – 1.5 chén thức ăn khô. Lưu ý rằng lượng thức ăn phụ thuộc vào Trọng lượng cơ thể, độ tuổi và khả năng hấp thụ của từng chú chó.

Corgi Cardigan Welsh nên ăn khoảng 1 - 1.5 chén thức ăn khô / ngày 
Corgi Cardigan Welsh nên ăn khoảng 1 – 1.5 chén thức ăn khô / ngày

Cardigan Corgi rất háu ăn nhưng bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều. Bởi nếu ăn nhiều mà không luyện tập, chúng sẽ rất dễ bị béo phì.

Muốn biết Cardigan Corgi có đang thừa cân hay không, bạn chỉ cần tật hay bàn tay lên lưng của cún. Lúc này bạn có thể cảm nhận xương sườn của chúng mà không cần phải bóp mạnh. Trường hợp nhận thấy lớp mỡ dày, thân hình ục ịch thì tốt nhất bạn nên giảm lượng thức ăn xuống.

Bên cạnh thức ăn hạt, bạn cần chú ý cho cún ăn thêm một số thức ăn dạng khác. Lưu ý, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất. Bao gồm tinh bột, protein, chất béo, Vitamin và khoáng chất.

Thức ăn cho chó loại nào tốt nhất? Cửa hàng bán thức ăn cho chó giá rẻ – Rubipet.

Chế độ luyện tập

Vốn là dòng chó lao động nên Cardigan Corgi rất thích vận động. Nếu nuôi nhốt trong nhà quá lâu, không cho vận động, chúng rất dễ bị béo phì. Vì thế mỗi ngày bạn hãy dắt chúng đi dạo khoảng 30 phút.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, Cardigan Corgi dễ bị chấn thương ở phần lưng. Là khi chúng chưa phát triển hoàn thiện bộ khung xương. Bạn hạn chế để cún nhảy lên, nhảy xuống vị trí cao. Đặc biệt là khi Corgi 2 đến 3 tháng tuổi. Vì khi đó khung xương của vốn vẫn còn non nớt, dễ bị chấn thương nếu hoạt động mạnh.

Kết luận 

Chó Cardigan Welsh Corgi vẫn được biết đến như dòng Corgi nguyên thủy. Chúng xuất hiện rất sớm tại xứ Wales. Trước đây, giống chó này phục vụ đắc lực hoạt động chăm sóc gia súc. Ngày nay, chúng đã trở thành giống chó cảnh phổ biến tại xứ Wales và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Mong rằng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về giống Cardigan Corgi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *