Có gì đặc biệt giữa hai giống chó Cardigan Pembroke Corgi

Có gì đặc biệt giữa hai giống chó Cardigan Pembroke

Corgi luôn được biết đến với hai nhánh chính là Cardigan Pembroke. Sự ra đời của hai giống chó này gắn liền với tiến trình phát triển của Corgi. Nếu như Pembroke mang đến một làn gió mới thì Cardigan có phần gần gũi với các giống chó cổ hơn. Vậy giữa chúng có điểm gì khác nhau? Các gia đình nên mua chó Corgi Pembroke hay Cardigan là tốt hơn?

So sánh những nét đặc trưng về hai giống chó Corgi Cardigan Pembroke

Nhắc đến chó Corgi, phần lớn khách hàng đang nói đến giống Pembroke. Đây là giống chó phổ biến nhất hiện nay, được nuôi ở nhiều gia đình. Trong khi đó, số lượng chó Cardigan tương đối hiếm trên thị trường. Dù vậy, tìm hiểu một chút về Corgi, bạn sẽ biết đây là hai giống chó chính. Giữa Cardigan Corgi và Pembroke có sự khác biệt nhất định về hình thể cũng như tính cách.

So sánh những nét đặc trưng về hai giống chó Corgi Cardigan Pembroke
So sánh những nét đặc trưng về hai giống chó Corgi Cardigan Pembroke

Về đặc điểm hình thể Cardigan Pembroke

Cardigan Pembroke là giống chó có nhiều nét tương đồng với Corgi cổ nhất. Vì thế, thân hình chúng có phần to béo và đầy đặn. Tứ chi của Cardigan đều rất thẳng và đều, giúp chúng giữ thăng bằng tốt. Bốn chân linh hoạt giúp Cardigan di chuyển nhanh chóng trong những lần chăn nuôi gia súc. Để ý bạn sẽ thấy mắt của Cardigan nhỏ và cách xa nhau.

Corgi Blue Merle 2 tháng tuổi, thuần chủng tại trang trại Rubipet Kennel.

Trái ngược lại với Cardigan Welsh Corgi, Pembroke có thân hình nhỏ nhắn và cân đối hơn nhiều. Giống chó này là kết quả của phép lai Corgi cổ với các loài chó lùn. Chúng có bốn chân không bằng nhau, hai chi trước ngắn hơn hai chi sau. Dù di chuyển khá nhanh và linh hoạt nhưng dáng đi của Pembroke Welsh Corgi lại có phần ngộ nghĩnh, khôi hài. Pembroke sở hữu đôi mắt to tròn, khá gần nhau.

Nhìn chung, hình thể của Pembroke có phần hợp thị hiếu khách hàng hiện nay hơn. Đầu và thân của chúng to vừa phải, có sự cân đối, tạo sự thoải mái khi nhìn vào. Trong khi đầu của Cardigan Pembroke khá nhỏ nhưng thân hình lớn, dẫn đến sự mất cân đối và kém thẩm mỹ hơn so với Pembroke.

Corgi Pembroke Wales con màu vàng trắng 2 tháng tuổi.

Màu sắc của bộ lông và chiều dài đuôi

Màu sắc lông và chiều dài đuôi là một yếu tố giúp bạn phân biệt hai giống chó Cardigan Pembroke. Những chú chó Pembroke là giống Corgi ta thường nhìn thấy hiện nay, có màu lông rất cơ bản. Pembroke có màu lông vàng – trắng, cam – trắng là chủ yếu, trong khi đen – trắng hay nâu – trắng là khá hiếm. Một số ít chú chó là có màu lông tam thể.

Bảng màu lông chó Corgi Cardigan & Pembroke.
Bảng màu lông chó Corgi Cardigan & Pembroke.

Màu lông của Cardigan Pembroke tuy không đa dạng hơn nhưng lại có phần độc lạ. Thay vì màu sắc cơ bản kết hợp, Cardigan gây ấn tượng với những tone màu nổi bật như: vện cọp, lông chồn hay hoa đốm. Dù vậy, rất ít người có dịp chứng kiến bộ lông tuyệt sắc này của Cardigan Pembroke vì số lượng giống chó này trên thị trường là cực kỳ ít ỏi.

Bên cạnh màu lông, đuôi cũng là yếu tố quan trọng khác. Theo tiêu chuẩn của VKA, các chú chó Corgi Pembroke phải có chiếc đuôi cụt hoặc ngắn hơn 5cm. Những người chủ thường sẽ cắt bớt đuôi của Pembroke sau khi chúng được 2 ngày tuổi nếu đuôi dài quá mức cho phép. Khác với Pembroke, Cardigan có một chiếc đuôi dài chạm chất, lông mọc dài, vểnh đuôi lên trông rất đẹp mắt.

Tính cách của từng chú chó

Nhìn chung, sự khác biệt về tính cách của Cardigan và Pembroke Corgi là không quá lớn. Chúng đều là những chú chó thông minh, lanh lợi, thân thiện và dễ huấn luyện. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ hai giống chó này, bạn sẽ nhận thấy giữa chúng có một điểm khác biệt rất nhỏ.

Tính cách của các chú chó tuy tương đồng nhiều nhưng vẫn có chút khác biệt
Tính cách của các chú chó tuy tương đồng nhiều nhưng vẫn có chút khác biệt

Chó Corgi Cardigan vốn là giống gần với Corgi cổ nên bản tính của chúng có tự tương đồng lớn với loài chó thuần. Các chú chó Corgi cổ thường được dùng để chăn nuôi gia súc, vì thế, sự cảnh giác, máu bảo vệ của chúng rất lớn. Cardigan không dữ dội bằng những vẫn còn phẩm chất này. Chúng bình thường rất hiền dịu nhưng có thể nổi khùng bất chợt và trở nên hung dữ hơn.

Khác với Cardigan, Pembroke hiền dịu và hòa đồng hơn nhiều. Chúng thân thiện với trẻ nhỏ, dễ dàng làm quen với mọi người và gần như chưa bao giờ nổi nóng bất chợt. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì việc nuôi các chú chó Pembroke là khá thích hợp. Mỗi chú chó Cardigan Pembroke đều có những đặc trưng tính cách riêng. Vậy đâu là giống phù hợp với các gia đình hiện nay?

Nên chọn chó Cardigan hay Pembroke?

Rất nhiều khách hàng phân vân trong việc lựa chọn Cardigan hay Pembroke để nuôi trong nhà hiện nay. Mặc dù Pembroke đang là giống chó chiếm số lượng áp đảo trên thị trường nhưng không có nghĩa chúng phù hợp với tất cả mọi người. Theo đó, bạn có thể quyết định dựa trên đặc tính của từng giống chó là:

  • Pembroke thích hợp nuôi để bầu bạn, vui chơi cùng trẻ nhỏ
  • Cardigan thích hợp nuôi để canh giữ nhà cửa và bảo vệ mọi người trong gia đình

Đặc điểm và giá chó Corgi năm 2024. Đăng ký kênh Youtube của Rubipet để xem thêm nhiều video thú vị về Corgi và các giống chó khác. Đăng ký :

Cardigan Pembroke đều là những giống chó đẹp, có tính cách nổi bật. Khác với Pembroke, Cardigan có phần khó mua hơn vì số lượng hiếm. Quý khách hàng hãy tìm đến với . của Rubipet. Hiện tại đơn vị có cửa hàng đặt tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM và một trang trại chuyên nhân giống chó mèo tại Đà Lạt. Hotline liên hệ 0965086079 luôn sẵn sàng tiếp nhận giải đáp thắc mắc 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *