Cách huấn luyện chó Samoyed chuẩn tại nhà đơn giản

Tại Việt Nam, nuôi chó Samoyed đang dần trở thành một trào lưu không thể ngăn cản. Sở dĩ vẻ đẹp mà dòng chó này mang đến thực sự khiến người ta cảm thấy quá ấn tượng. Tuy nhiên để huấn luyện thành công một chú chó Samoyed biết nghe lời thì lại không hề đơn giản đâu nhé. Ngay dưới đây sẽ là cách huấn luyện chó Samoyed chuẩn nhất tại nhà cho anh em tham khảo.

Cách huấn luyện chó Samoyed chuẩn
Cách huấn luyện chó Samoyed chuẩn

Giới thiệu sơ lược về chó Samoyed

Samoyed là giống chó vốn được sinh ra ở vùng Siberia lạnh giá. Dòng này sở hữu ngoại hình và tính cách có nhiều nét tương đồng với chó sói. Samoyed tương đối mạnh mẽ do ngày trước được sử dụng nhiều vào công việc kéo xe. Sau này nhận thấy tư chất thông minh của chúng, con người đã huấn luyện để samoyed có thể tham gia vào công việc chăn nuôi gia súc.

Hiện tại trên thị trường số lượng chó Samoyed tại Châu Âu đang xuất hiện ngày một nhiều. Sở dĩ dòng chó này vừa sở hữu vẻ bề ngoài cuốn hút lại vừa có tư chất cực kỳ thông minh. Tại một vài quốc gia trên thế giới, người ta đặt biệt danh cho Samoyed là nàng bạch tuyết xứ Taiga.

Huấn luyện Samoyed bằng các bài tập cơ bản

Nếu đã sở hữu một chú chó Samoyed trong nhà thì chắc hẳn ai ai cũng muốn có thể huấn luyện, dạy cho chúng một vài những bài tập cơ bản. Dưới đây là các bài tập đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể huấn luyện Samoyed thành công.

Đứng yên tại chỗ

Trong tất cả các cách huấn luyện chó Samoyed thì huấn luyện đứng yên tại chỗ có lẽ là bài tập đơn giản nhất. Đây cũng được cho là bài tập cần thiết khi mà anh em dẫn chú chó của mình ra ngoài đi dạo. Bài tập này được tạo ra dựa trên phản xạ của chính các dòng chó hiện nay.

Huấn luyện Samoyed đứng yên
Huấn luyện Samoyed đứng yên

Cách thực hiện cụ thể như sau: Anh em chuẩn bị sẵn cho mình một ít đồ ăn mà chú chó nhà bạn thường hay ăn nhất. Tiếp theo đó anh em cầm một ít đồ ăn lên tay, tiến lại gần Samoyed, đưa theo hướng từ mũi lên đỉnh đầu. Lúc này Samoyed sẽ có phản xạ theo tự nhiên là đứng yên và ngửa cổ lên trời. Ngay lúc đó anh em sử dụng lệnh có 1 từ duy nhất ví dụ “đứng” và giữ trong 3 giây rồi thưởng luôn cho chúng. Cứ như vậy anh em làm đi làm lại một vài lần là chắc chắn có thể dạy thành công Samoyed nhà bạn bài tập này.

Lệnh ngồi

Cách huấn luyện chó Samoyed ngồi cũng là thứ mà nhiều bạn đọc đang tìm kiếm ở bài viết này. Sở dĩ ngồi là một trong những hoạt động cơ bản của gần như tất cả các dòng chó. Việc thực hiện lệnh ngồi này không khó nhưng sẽ có tổng cộng 2 trường hợp là ngồi khi đang di chuyển và ngồi khi đang nằm. Với từng trường hợp cách xử lý sẽ được xem xét như sau:

 • Ngồi khi đang di di chuyển: Bạn chuẩn bị một ít thức ăn kèm theo một dây xích dắt đi Samoyed đi dạo. Hãy đi ở trước mặt chúng và bất giác dừng lại. Lúc này Samoyed theo phản xạ cũng sẽ dừng lại theo bạn, ngay lập tức một tay cầm thức ăn đưa dần vào mũi Samoyed và tay còn lại đẩy mông của chúng. Tại thời điểm bạn bắt được Samoyed ngồi thành công thì hô “ngồi” trong vòng 3-5 giây rồi thưởng đồ ăn cho chúng. Cứ như vậy thực hiện lặp lại vài lần để Samoyed có thể học thuộc.
 • Ngồi khi đang nằm: Lệnh này sẽ được thực hiện sau khi anh em đã dạy Samoyed thành công bài tập ngồi ở phía trên. Lúc này chỉ cần chuẩn bị sẵn đồ ăn, hô theo lệnh “ngồi” là tự động chú chó sẽ thực hiện theo chỉ định của bạn.

Lệnh nằm

Tiếp theo sẽ là lệnh giúp anh em có thể điều khiển được hoạt động nằm của dòng chó Samoyed này. Có 2 cách để thực hiện lệnh nằm lần lượt như sau:

 • Cách 1: Chuẩn bị trước một ít đồ ăn, để đồ ăn ở lòng bàn tay, cho đến trước mũi của Samoyed rồi kéo dần về phía theo chiều từ trên xuống dưới. Sử dụng tay còn lại kéo theo 2 chân trước chú chó của bạn duỗi thẳng. Ngay tại thời điểm ở tư thế nằm chủ nuôi hô “nằm” và thưởng đồ ăn cho chúng.
 • Cách 2: Bạn vẫn cần chuẩn bị một ít đồ ăn nhưng đặt xuống dưới đất. Khi Samoyed tiến đến bạn cần phải ngăn cản chúng ăn, thay vào đó đẩy cơ vai và mông của chúng xuống để rơi vào tư thế nằm. Lúc này hãy chủ động đẩy đồ ăn lại gần và thưởng cho Samoyed sau khi đã thực hiện thành công.

Lệnh bắt tay

Một lệnh khác mà các chủ nuôi khá thích dạy cho những chú chó của mình chính là lệnh bắt tay. Dạy bắt tay theo cách huấn luyện chó Samoyed phương Tây gần như là bài học đầu tiên. Sở dĩ bắt tay thể hiện phong thái lịch sự và tử tế. Các bước để anh em huấn luyện ngay chú chó Samoyed nhà mình bắt tay bao gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc ghế đi kèm một chút đồ ăn. Tiếp theo đó bạn hãy ngồi xuống ghế trước mặt Samoyed và trên tay cầm một ít đồ ăn.
 • Bước 2: Bạn gọi chú chó của mình tiến lại gần hô “bắt tay” và lấy tay của mình nhấc lấy một bên tay của Samoyed lên. Anh em sử dụng tay nào thì hãy kéo lấy tay bên đó của chú chó.
 • Bước 3: Thực hiện thành công thì phải thưởng đồ ăn và thực hiện lại tiếp như vậy 2-3 lần.
Huấn luyện bắt tay
Huấn luyện bắt tay

Lệnh Samoyed sủa

Ra lệnh cho chú chó của mình sủa cũng là một điều hay phải không nào? Bài tập này anh em hoàn toàn có thể áp dụng để dạy cho Samoyed nhé. Chi tiết các bước làm để điều khiển giọng sủa của Samoyed như sau:

 • Bước 1: Hãy chuẩn bị một ít đồ ăn và đặt gần phía Samoyed.
 • Bước 2: Bạn hô “sủa” đồng thời để tay cầm thức ăn lại gần Samoyed, đến khi chúng chuẩn bị ăn thì nhấc lên.
 • Bước 3: Nếu Samoyed sủa ngay lúc đó thì bạn đã thành công và thực hiện lại vài lần là được. Trong trường hợp mà Samoyed vẫn chưa sủa thì anh em phải quay đi làm việc khác cho đến khi Samoyed sủa thì thì mới quay lại thưởng đồ ăn.

Các lệnh lâu dài và nâng cao

Bên cạnh những bài tập cơ bản kia thì đương nhiên vẫn còn cả những bài tập nâng cao cho Samoyed mà anh em cần phải học để dạy cho chú chó nhà mình.

Dạy đi vệ sinh đúng cách

Đây là bài tập về lâu về dài và được xem là quan trọng bậc nhất khi huấn luyện chó. Anh em cần thực hiện theo đúng các chỉ tiêu như sau:

 • Chọn ra một địa điểm đi vệ sinh cụ thể dành cho Samoyed nhà bạn.
 • Hãy quan sát thói quen đi vệ sinh hàng ngày của Samoyed lúc mới về nhà. Tại thời điểm mà chúng chuẩn bị, có dấu hiệu sẽ đi vệ sinh thì phải dẫn ra khu vực đó ngay lập tức.
 • Dẫn đi đều đặn hàng ngày theo từng khung giờ, trong trường hợp đi sai chỗ quy định phải bị phạt. Bạn có thể mắng chúng rồi sử dụng dung dịch khử mùi để loại bỏ mùi đi vệ sinh ngay lập tức.
Hướng dẫn Samoyed đi vệ sinh đúng
Hướng dẫn Samoyed đi vệ sinh đúng

Huấn luyện không cắn đồ đạc

Samoyed khá tinh nghịch nên hay có thói quen cắn phá đồ đạc trong nhà. Cách huấn luyện chó Samoyed không thực hiện hành vi này là:

 • Xếp một cách ngăn nắp và gọn tất cả đồ đạc trong nhà.
 • Nếu chúng có dấu hiệu phá phách, cắn phá hay cho vào trong chuồng không cho ra ngoài trong vòng nửa tiếng đến 1 giờ.
 • Mua các loại đồ chơi cho chó với mục đích để gặp nhấm và đó là các đồ được phép sử dụng của Samoyed.
 • Huấn luyện tung bắt đồ chơi có thể giúp hàm răng chắc khỏe và không bị ngứa dẫn đến hiện tượng cắn đồ đạc trong nhà.

Trên đây là phần tổng hợp những cách huấn luyện chó Samoyed chuẩn nhất tại nhà mà anh em có thể tham khảo. Với một dòng chó sở hữu nhan sắc đẹp như Samoyed thì công việc còn lại của bạn chỉ đơn giản là huấn luyện chúng trở thành những chú chó biết vâng lời là thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *