Bật mí cách huấn luyện chó Husky bạn không nên bỏ qua

Giống chó Husky khá nổi tiếng và được nhiều người ưa thích, chọn nuôi một chú chó trong gia đình. Không chỉ là một giống chó thông minh, Husky còn mang tính cách hơi hướng hoang dã, nếu không được dạy dỗ cẩn thận, chúng có thể trở nên dữ dằn với mọi người xung quanh. Bài viết này sẽ chia sẻ một vài cách huấn luyện chó Husky hay, giúp chú chó nhà bạn ngoan ngoan hơn.

Đặc điểm của giống chó Husky

Trước khi tìm hiểu sâu về cách huấn luyện chó Husky, chúng ta cần nắm được những đặc điểm cơ bản của dòng chó này. Husky vốn là dòng chó tới từ Nga, chúng sống chủ yếu ở khu vực Đông Bắc Sibir.

Husky là giống chó của Nga và được đánh giá cao về độ thông minh.
Husky là giống chó của Nga và được đánh giá cao về độ thông minh.

Chó Husky vốn được yêu thích nhờ ngoại hình khỏe khoắn và đem lại cảm giác vững chãi. Đó là lý do vì sao chó Husky được người dân khu vực Đông Bắc Sibir lựa chọn để hỗ trợ kéo xe tuyến trong những ngày mùa đông tuyết rơi nhiều. Chó Husky sở hữu sức khỏe dẻo dai, thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu.

Ở thời hiện đại, giống Husky được yêu thích bởi sự thông minh và nhanh nhẹn. Nhiều tài liệu đã chứng minh rằng Husky thuộc top 45 giống chó thông minh bậc nhất trên thế giới. Song, về bản chất, giống chó này vẫn mang một số nét tính cách hoang dã, giống với chó sói. Nếu người chủ không nuôi dạy, huấn luyện Husky từ bé, khi lớn lên chúng có xu hướng trở nên hung dữ và có thể làm hại mọi người xung quanh.

Những điều bạn nên lưu ý khi huấn luyện chó Husky

Để học được cách huấn luyện chó Husky hiệu quả, các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây. Thứ nhất, chó Husky nên được huấn luyện, nuôi dạy ngay từ khi còn nhỏ, thời điểm này người chủ dễ dàng uốn nắn và hình thành thói quen cho chú cún hơn.

Chúng ta nên huấn luyện Husky từ nhỏ.
Chúng ta nên huấn luyện Husky từ nhỏ.

Khi bắt đầu huấn luyện, bạn hãy cho Husky học những bài cơ bản, đơn giản nhất, như vậy cún con sẽ dần quen và nghe lời hơn. Một số bài học đơn giản dành cho Husky có thể kể đến như: đi vệ sinh đúng chỗ, không sủa bậy… Sau khi Husky đã hình thành được những thói quen đơn giản, người chủ bắt đầu dạy chúng những bài học phức tạp hơn.

Đặc biệt, khi học cách huấn luyện chó Husky, các chuyên gia thường khuyến khích bạn tách chú chó cần huấn luyện ra khỏi bầy đàn. Bởi vì, giống chó Husky vốn sống theo bầy đàn, việc nuôi dạy cả một bầy sẽ rất khó khăn, thậm chí trong nhiều trường hợp đàn chó Husky sẽ chống đối mệnh lệnh của bạn.

Nhìn chung, trong quá trình huấn luyện, người chủ phải thực sự kiên trì, dành nhiều thời gian uốn nắn, dạy dỗ thì chú chó Husky mới được thuần phục, trở nên ngoan ngoãn và nghe lời hơn.

Bật mí cách huấn luyện chó Husky

Chắc hẳn nhiều bạn đang quan tâm tới cách huấn luyện chó Husky để chúng trở nên ngoan và hiền lành hơn. Như đã phân tích ở trên, trong thời gian đầu, bạn nên dạy Husky thực hiện các bài học đơn giản, ví dụ như ngồi theo lệnh của chủ hoặc đi vệ sinh đúng nơi.

Cách huấn luyện chó Husky như thế nào?
Cách huấn luyện chó Husky như thế nào?

Để dạy Husky ngồi theo lệnh, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị đồ ăn mà chúng yêu thích, đây là một bí quyết chiêu dụ các cún dễ dàng hơn. Để gây chú ý và chiêu dụ thành công, bạn không nên lấy quá nhiều thức ăn mà chỉ dùng một lượng nhỏ và đưa ra trước mặt Husky.

Nếu cún thể hiện sự thích thú với đồ ăn, bạn không nên đưa cho Husky ngay lập tức, thay vào đó hãy đưa tay lên cao, đây là cách huấn luyện chó, giúp Husky rèn được phản xạ tự nhiên. Vào lúc Husky đang chăm chú nhìn vào đồ ăn bạn cầm, người chủ có thể hô Ngồi xuống. Cho tới khi nào Husky làm theo mệnh lệnh, ngồi xuống thì chúng ta mới cho cún thưởng thức món ăn.

Bạn nên duy trì luyện tập cho cún khoảng 15 phút mỗi ngày, chỉ sau khoảng nửa tháng, cún sẽ hình thành được thói quen và biết nghe lời khi chủ yêu cầu ngồi xuống.

Ngoài ra, chúng ta có thể tham khảo thêm cách huấn luyện chó Husky đi vệ sinh đúng nơi quy định, đây là thói quen cần được rèn luyện để không ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình bạn.

Bạn cần kiên trì trong quá trình dạy Husky
Bạn cần kiên trì trong quá trình dạy Husky

Để dạy được Husky đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần kiên trì và dành nhiều thời gian để quan sát cũng như luyện tập cho cún. Trước tiên, chúng ta cần dạy cho cún đi vệ sinh tại một địa điểm cố định. Ngoài ra, các bạn nên lên lịch ăn cho Husky, lưu ý lịch ăn này nên cố định, như vậy chúng ta sẽ dễ dàng dạy cún hơn.

Muốn huấn luyện Husky đi vệ sinh đúng nơi, bạn nên theo dõi lịch ăn của cún, sau bao nhiêu lâu cún sau đi vệ sinh kể từ khi ăn, kể từ khi ngủ dậy. Dựa vào thời quen này, chúng ta sẽ chủ động dắt Husky đi vệ sinh tại nơi bạn muốn. Nếu kiên trì thực hiện hàng ngày, dần dần cún sẽ quen với việc đi vệ sinh đúng chỗ và quá trình huấn luyện cho Husky của bạn đã thành công.

Làm thế nào để quá trình huấn luyện đạt hiệu quả hơn

Bên cạnh việc nắm rõ cách huấn luyện chó Husky, các bạn nên tìm hiểu và “bỏ túi” một vài kinh nghiệm hay ho. Trong quá trình rèn luyện, bạn nên rèn cho cún từng bài tập chứ không nên ép Husky luyện quá nhiều bài, dành quá nhiều thời gian huấn luyện. Tốt nhất, mỗi ngày chúng ta sẽ dành khoảng 15 phút dạy dỗ cún.

Bạn nên khen ngợi khi cún con làm tốt.
Bạn nên khen ngợi khi cún con làm tốt.

Trong quá trình rèn luyện, nếu Husky làm tốt, các bạn đừng quên khen ngợi hoặc thưởng cho cún nhé! Đây là một cách khuyến khích, động viên cún và đem lại hiệu quả tương đối cao. Song song đó, chúng ta nên hạn chế sử dụng đòn roi trong quá trình huấn luyện, điều này có thể khiến Husky sợ hãi và không dám chơi đùa cùng bạn.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm được cách huấn luyện chó Husky và dạy dỗ cún trở nên ngoan, biết nghe lời hơn. Trong suốt giai đoạn huấn luyện này, bạn nên kiên trì và dành nhiều thời gian bên cạnh Husky nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *