Cách huấn luyện chó con từ nhỏ ngoan ngoãn, vâng lời?

Chó là một trong những loại thú cưng phổ biến được nhiều gia đình yêu thích. Huấn luyện chó con  từ khi mới nhận nuôi vô cùng quan trọng, là định hướng phát triển tính cách của cún. Trong bài viết này, Rubipet.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu một số điều cách huấn luyện chó cơ bản.

Huấn luyện chó từ khi còn bé

Chó là một loại vật nuôi khá đáng yêu, mang lại nhiều niềm vui cho người nuôi. Chúng đang biệt đáng yêu khi còn nhỏ. Nhưng đây là giai đoạn, chúng xuất hiện nhiều thói quen xấu, lúc ấy người nuôi cần kiên nhẫn dạy bảo. Quá trình huấn luyện chó con cần nhiều tình cảm, lòng yêu thương, sự kiên trì và rất nhiều thời gian. Sau đó những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Cún con khi được huấn luyện kĩ lưỡng và tận tâm sẽ trở thành những chú chó tuyệt vời và thích ứng được với cuộc sống của chủ.

 

Người nuôi cần có những phương pháp huấn luyện chó con phù hợp
Người nuôi cần có những phương pháp huấn luyện chó con phù hợp

Các phương pháp huấn luyện chó cơ bản

Dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ, đúng cách

Đây là một vấn đề rất quan trọng. Khi được dạy dỗ từ khi còn nhỏ thì sẽ tạo được thói quen cho cún. Bạn cần quy định sẵn một nơi cho bé đi vệ sinh, chỉ duy nhất nơi đó trong nhà bé mới được phép đi vệ sinh. Trong khoảng thời gian đầu, bạn nên chỉ cho bé nơi đi vệ sinh ngay sau bữa ăn. Như vậy bé cún của bạn sẽ không đi vệ sinh bừa bãi nữa.

Ban đầu sẽ xảy ra trường hợp cún con không đi vệ sinh đúng chỗ hoặc có thái độ không hợp tác. Những lúc như thế người chủ cần biết nhẫn nhịn một chút, không nên nộ nạt hay quát tháo. Khi mắng sẽ khiến cún con sợ hãi và dần mất niềm tin vào bạn.

Bên cạnh đó, khi em cún đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn cần khen thưởng chúng. Ví dụ như vuốt ve âu yếm và khen em cún rất giỏi, cũng có thể khen thưởng bằng đồ ăn,… Cún con sẽ hiểu rằng nó đã làm đúng, là điều mà nó cần phải làm.

Ngoài ra bạn cần phải chuẩn bị khay đi vệ sinh và để một số thảm lót mỏng ở đó sau khi dọn. Như vậy cún sẽ đánh hơi và nhận biết được chính xác nơi nó cần đi vệ sinh. Hơn nữa bạn cũng có thể sử dụng dung dịch xua đuổi cún để em cún chỉ có thể đi vệ sinh đúng nơi bạn đã quy định.

 

Hãy dạy các bé đi vệ sinh đúng chỗ nhé
Hãy dạy các bé đi vệ sinh đúng chỗ nhé

Huấn luyện chó con chạy đến khi được gọi tên

Mỗi bé cún khi về nhà mới đều sẽ được chủ đặt cho một chiếc tên. Tên gọi giúp cho cún nhận biết mỗi khi bạn gọi tên nghĩa là đang gọi nó. Khi đưa ra mệnh lệnh cho cún, câu mệnh lệnh cần ngắn gọn và rõ ràng, ví dụ: đứng lên, ngồi xuống, bắt tay,…

Nếu bạn gọi nhiều lần nhưng cún không nghe thì bạn cần có biện pháp trách phạt. Có thể sử dụng giọng điệu nghiêm khắc để khiển trách. Chó con cần biết phân biệt được giữa giọng điệu bình thường và khi chúng làm sai và bị mắng. Nếu buộc phải nghiêm khắc, sau đó bạn nên xoa dịu và âu yếm để trấn tĩnh lại cảm xúc của cún.

Khi cún con dần trưởng thành hơn, chúng cũng có thể nhận biết rằng bé đang được gọi đến cho dù bạn chỉ nói là “Lại đây!”. Điều quan trọng là bạn cần lặp lại việc này hàng ngày để tạo phản xạ cho cún. Khi bạn gọi mà em cún chạy đến, hãy nhớ xoa đầu và khen ngợi bằng giọng nhẹ nhàng. Điều này giúp chó con cảm giác vui vẻ và phấn khởi, sau này sẽ chạy đến bên bạn mỗi khi được gọi tên.

 

Lưu ý khi huấn luyện chó H'mông cộc đuôi tham gia dog show 
Lưu ý khi huấn luyện chó H’mông cộc đuôi tham gia dog show

 

Hướng dẫn huấn luyện chó con đeo dây xích ở cổ

Trước khi tập cho cún đeo dây xích thì hãy đeo đai cổ mảnh hoặc một sợi dây mềm cho cún trước để nó có thời gian làm quen. Ban đầu thì từ từ dạy chó con đi bên cạnh bạn, nếu nó chạy linh tinh và không nghe lời có thể giật sợi giây một cách nhẹ nhàng. Chú ý không được quá mạnh tay sẽ khiến cho cún bị đau.

Nếu cún có phản kháng quá mạnh mẽ thì bạn nên thu dây ngắn lại và cột nó lại trong 1 tiếng đồng hồ. Sau khi được thả ra em ấy sẽ nghe theo lời bạn và hiểu được tâm ý bạn muốn truyền đạt. Một em cún được huấn luyện kĩ lưỡng sẽ rất ngoan ngoãn, không làm căng dây xích cũng như không chạy loạn xung quanh bạn.

Dạy chó con không đuổi theo các phương tiện đi lại

Chó có một thói quen là đuổi theo các phương tiện chuẩn bị chạy, ví dụ như xe máy đang nổ máy. Khi chúng bắt đầu chạy theo thì bạn phải giữ dây xích lại và ra lệnh “Không”. Việc này cần phải lặp đi lặp lại nhiều lần để chúng biết đó là điều không được phép làm.

 

Khi dạy cún, bạn cần phải kiên nhẫn
Khi dạy cún, bạn cần phải kiên nhẫn

 

Đuổi theo các phương tiện giao thông là một việc vô cùng nguy hiểm. Với những người đi xe đạp, xe máy, họ sẽ dễ bị hoảng loạn dẫn đến điều khiển xe không an toàn, có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Hơn nữa như thế cũng gây nguy hiểm cho thú cưng, tai nạn hoặc đi lạc mất.

Vì thế bạn cần phải nghiêm túc và chú ý trong việc huấn luyện chó con không được chạy theo bất kì loại xe nào.

Cách huấn luyện chó không được cắn người và các vật dụng

Một số loài chó có đặc tính cứ thấy người là cắn, hoặc cắn các vật dụng xung quanh, cũng có trường hợp cắn chủ. Bạn cần phải dạy bảo từ nhỏ để loại bỏ những thói xấu này để các bé trở thành những chú chó ngoan.

Trước hết bạn cần biết rằng chó con không có ý khiến bạn tổn thương khi cắn bạn. Chó con có xu hướng dùng miệng để khám phá thế giới. Vì thế có thể bé sẽ cắn bạn trong quá trình mới làm quen. Bên cạnh đó cún con không hề biết là răng sắc như vậy có thể gây vết thương cho bạn. Cho nên bạn cần phải kiên trì huấn luyện bé không được cắn.

Chó con hay cắn nhưng không hề biết được mức độ nặng nhẹ của việc cắn. Nếu chó con cắn bạn quá đau hãy la lên một tiếng, chúng sẽ giật mình và dừng lại. Bạn có thể làm lơ nó một lúc để nó hiểu rằng như vậy là sai. Lặp lại cho đến khi mức độ cắn đau giảm xuống chỉ còn nhẹ nhàng hoặc bé không dám động vào bạn nữa.

 

Cần dạy các em cún không được cắn đồ vật từ khi còn nhỏ
Cần dạy các em cún không được cắn đồ vật từ khi còn nhỏ

 

Khi thấy cún con đang gặm những đồ vật trong nhà như giày dép, sách vở, bàn ghế,… Hãy mang những thứ đó ra xa và khiển trách chúng. Hướng dẫn cún con nhai đồ vật khác. Như xương đồ chơi và khen khi các em ấy nhai những thứ đó. Điều này giúp cún biết được thứ nào được phép chơi và thứ nào không được.

Nếu chó con vẫn gặm các đồ vật, bạn có thể mua chất xua đuổi để ngăn chặn việc đó. Ở cửa hàng vật nuôi có bán những thứ này, mùi vị càng khó chịu có thể khiến chó con ngừng ngay thói quen xấu này lại.

Huấn luyện chó con tuân theo những lệnh cơ bản ( nằm, bò, ngồi, chạy )

Dạy cún con ngồi xuống

Hãy đeo dây xích cho chó để bạn có thể điều chỉnh được hành động của chúng. Chuẩn bị thức ăn vặt để làm phần thưởng.

Để phần thưởng trước mũi của cún con. Sau đó khi bạn kéo dây xích lên, hướng đồ ăn lên trên nhưng vẫn để sát đầu mũi cún. Cún sẽ hướng người lên theo đồ ăn, rồi tự động chuyển thành tư thế ngồi. Trong trường hợp chưa được như vậy, bạn có thể ấn nhẹ người cún xuống. Khi cún đang trong tư thế ngồi, hãy nói câu lệnh “Ngồi!” và khen thưởng.

 

Những câu hỏi liên quan đến chương trình huấn luyện chó tại Rubipet.vn
Những câu hỏi liên quan đến chương trình huấn luyện chó tại Rubipet.vn

 

Dạy cún con nằm

Sau khi học được tư thế ngồi thì tiếp theo sẽ là nằm. Bạn vẫn cần phải đeo xích cho bé và chuẩn bị phần thưởng.

Giữ đồ ăn/phần thưởng ở trước mũi cún. Giữ lực trên dây xích để bé không thể chạm được đến, di chuyển đồ ăn sát mặt đất. Như vậy bé sẽ di chuyển để chạm được đồ ăn.

Khi bé cún đã nằm xuống thì tương tự như trên, ra lệnh “ Nằm xuống ! ” và thưởng cho bé.

Dạy cún con bò

Bạn có thể mang bé ra sân cỏ, công viên chơi đùa để dạy bé tư thế này. Trước hết phải tạo được tâm lí thoải mái, vui vẻ, hưng phấn cho bé.

Cho bé nằm trên bãi cỏ, một tay đặt lên vai bé, tay còn lại điều khiển dây xích nhẹ nhàng. Bạn có thể dùng đồ chơi hay đồ ăn yêu thích của bé làm phần thưởng. Để phần thưởng cách xa một đoạn, sau đó nói “ Bò ”. Như vậy sẽ kích thích bé bò đến chỗ trước mắt.

Dạy cún con chạy

Bắt đầu bạn có thể dùng các câu lệnh ngắn như “ Lại đây nào ”, “ Đến đây nào ”. Để em nhận thức được việc phải làm sau khẩu hiệu đó và sau đó hô “ Chạy ”.

Hơn nữa bạn có thể cùng chạy với em cún của mình để em có thể làm quen với tốc độ chạy nhanh chậm cho phù hợp. Lúc tập cho em chạy bạn vẫn cần phải cầm xích. Cho đến khi em quen được với việc chạy như thế nào thì em sẽ có thể chạy cùng bạn mà không cần xích nữa.

 

Chạy cùng cún sẽ giúp cún thân thiết với chủ hơn
Chạy cùng cún sẽ giúp cún thân thiết với chủ hơn

 

Em cún khi có thói quen chạy cùng chủ sẽ rút ngắn khoảng cách. Sẽ có cảm giác gần gũi và đồng hành với chủ của mình. Em sẽ nhận biết được chủ và sẽ không dễ đi lạc.

Điều quan trọng nhất khi bạn muốn dạy cún cưng của mình bất kì điều gì là bạn cần thực sự kiên nhẫn. Bạn phải lặp đi lặp lại từng bước một cho đến khi em cún có khả năng ghi nhớ hết tất cả. Chỉ cần có thời gian và sự luyện tập chăm chỉ, chú chó của bạn sẽ tuân theo mệnh lệnh của bạn một cách thành thạo.

 

Bạn nên dịu dàng và nhẫn nại với em cún của mình
Bạn nên dịu dàng và nhẫn nại với em cún của mình

 

Trên đây là một số điều bạn cần biết để huấn luyện chó con. Một em cún có ngoan ngoãn, thông minh, trung thành… Hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy bảo của chủ nhân. Rubipet.vn rất vui lòng được cùng bạn trên con đường tạo ra niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Hãy tham khảo tại https://Rubipet.vn/ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *