Cách dạy & huấn luyện chó Border Collie đơn giản tại nhà? Rubipet Q & A

Việc các bạn có thể mang về nhà một chú chó Border Collie có thể nói là một trong những trải nghiệm tuyệt vời. Vì bạn đã sở hữu được một trong những chú chó thông minh nhất Thế Giới. Chính vì thế, nhiều bạn Sen đã vô tình bỏ qua việc nuôi dạy các em ấy, để rồi dẫn đến nhiều tình cảnh oái ăm. Có thể nói việc huấn luyện chó Border Collie chưa bao giờ là thừa cả, nói đúng hơn là nó rất quan trọng hơn. Thông qua bài viết dưới đây của Rubipet, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số bài tập cơ bản, để dạy chó Border Collie nghe lời hơn.

Ảnh 6: Rubipet nhận cung cấp chó Border Collie thuần chủng

Độ tuổi thích hợp để đào tạo chó Border Collie

Nhiều chủ nuôi thắc mắc: “Độ tuổi nào là thích hợp để dạy chó Border Collie?”. Tùy vào từng trường hợp hoặc loại hình đào tạo, huấn luyện cụ thể mà bạn muốn mà sẽ có sự khác nhau. 

Ví dụ: Một chú chó Border Collie chỉ mới 12 đến 16 tháng tuổi và bạn muốn huấn luyện nó những bài học cơ bản như biết vâng lời, hành động và các quy tắc cư xử trong nhà,… thì chủ nuôi nên bắt đầu càng sớm sẽ hiệu quả hơn, vì khi được đào tạo từ nhỏ chúng sẽ ghi nhớ mãi bài học đó.

Trong trường hợp, nếu bạn đang dạy chó con nhà bạn những trò mới mà bạn đã thấy chó hàng xóm làm, thì bạn hãy chờ đợi cho đến khi chúng được tốt thiểu khoảng 4-5 tháng tuổi. Còn nếu bạn đang muốn dạy chúng những bài học khó hơn thì độ tuổi tầm 7 đến 8 tháng tuổi là bạn có thể dạy được rồi, vì đó là độ tuổi thích hợp để chúng có thể hiểu các câu lệnh từ bạn.

Những bài tập huấn luyện cún Border Collie cơ bản

Một số bài tập cơ bản mà các bạn Sen có thể đào tạo cún cưng của mình ngay tại nhà:

Dạy chó Border Collie đi vệ sinh đúng nơi

Việc cần chuẩn bị đầu tiên cho bài tập này là bạn cần xác định hoặc lựa chọn đâu là địa điểm đi vệ sinh thuận tiện, phù hợp nhất với chó, chỗ được lựa chọn nên cố định và đảm bảo rằng cún của bạn dễ dàng đi khi có nhu cầu

Những dấu hiệu muốn đi vệ sinh ở chó như:đánh hơi hoặc đi lòng vòng,.. thì hãy dẫn chúng đến khu vực đi vệ sinh và đứng bên cạnh chúng, nếu chúng không hợp tác thì bắt ép chúng. Lặp lại hành động này trong khoảng 1 tuần hoặc hơn thì bạn đã thành công huấn luyện chó Border đi vệ sinh đúng chỗ..

Khi chó còn nhỏ là lúc bạn huấn luyện tốt nhất

Huấn luyện cún các động tác cơ bản

Chủ cún nên dạy cho Collie các hiệu lệnh để thực hiện những động tác cơ bản như: nằm, ngồi, đứng và tiến,…

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một mẩu thức ăn Border Collie thích. Đứng trước mặt chó và đặt thức ăn phía trên mũi của cún. Từ từ di chuyển thức ăn đến vị trí mà bạn muốn chó thực hiện động tác, ví dụ như hạ thức ăn ngang tầm hoặc hạ xuống sát mặt đất khi dạy chó ngồi. và theo phản xạ mà chúng sẽ ngồi xuống và đồng thời hô hiệu lệnh “Ngồi” để chó làm quen dần, thực hiện đúng thì thưởng cho chúng.

Bài tập nâng cao thể lực cho chó Border Collie

Bản thân Border Collie là chó chăn gia súc nên luôn tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh. Chúng rất thích tìm việc để làm, thích chạy giỡn và nô đùa. Rất khó để làm Border Collie ngồi yên trong một thời gian lâu. Nếu người chủ không đủ năng động để chơi thể thao hay bày trò cho Border. Chúng sẽ chạy lung tung phá phách và cắn xé đồ đạc.

Một không gian rộng rãi cho Border Collie để chúng có thể tự do vận động, vui chơi là điều rất tốt. Hãy thường xuyên dẫn Border đi dạo bên ngoài để giảm căng thẳng và tiêu hao năng lượng thừa trong cơ thể.

Lưu ý khi dạy chó Border Collie

Không hề đơn giản để các chủ nuôi phải luôn chú ý đến một chú chó Border Collie vì tâm trạng của chúng thay đổi liên tục bởi những thứ khác nhau xung quanh chúng. Do đó, trong quá trình đào tạo, người huấn luyện phải luôn để mắt đến cún của mình; nếu không sẽ bị mất vĩnh viễn. 

Bạn sẽ không bao giờ huấn luyện thành công chú chó Border nếu người dạy không thu hút được sự chú ý của nó, vì chúng rất dễ bị sao nhãng bởi mọi thứ xung quanh chúng. Đây giống như là lớp học bao gồm những học sinh không lắng nghe đến những gì giáo viên đang nói và rồi mong đợi chúng sẽ học nó. Để tránh tình trạng này, người huấn luyện nên chọn một nơi yên tĩnh mà cún của bạn sẽ không bị phân tâm.

Bạn hãy huấn luyện bé chó bằng tình yêu thương và sự kiên nhẫn

Bài viết trên đây của Rubipet đã giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm, những mẹo vặt trong quá trình dạy chó Border Collie. Bất kể là loài chó nào cũng vậy, chỉ cần được dạy dỗ một cách tốt nhất thì chúng sẽ trở nên ngoan ngoãn và nghe lời chủ của mình, không làm Sen của mình phải đau đầu vì những trò quậy phá. Mong rằng bài viết này sẽ có ích và giúp các bạn chủ nuôi sẽ thành công trong quá trình huấn luyện thú cưng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *