Có thể phân loại các loại chó Alaska, có mấy loại chó Alaska

Alaska được biết đến là giống chó to lớn nhưng thân thiện, trung thành và cực kỳ thông minh. Do đó, những người yêu chó luôn mong muốn sở hữu một chú Alaska sinh sống trong gia đình. Tuy nhiên, khi đi tìm mua lại khá đắn đo vì Alaska có rất nhiều loại và không biết phân loại như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 2 tiêu chí để phân loại các loại chó Alaska.

Phân loại các loại chó Alaska theo kích thước

Kích thước là một tiêu chí phân loại các loại chó Alaska đã được Hiệp hội chó Hoa Kỳ công nhận. Theo đó, chó Alaska được chia thành 3 loại với 3 kích thước khác nhau: Standard, Large Standard và Giant. Mỗi loại Alaska khác nhau sẽ sở hữu những đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau.

Dựa vào kích thước để phân loại các loại chó Alaska
Dựa vào kích thước để phân loại các loại chó Alaska

1. Alaska Standard (tiêu chuẩn)

Alaska Standard có kích thước vừa phải, là dòng phổ biến và được đa số khách hàng chọn mua. Nếu so với các dòng còn lại thì Alaska Standard có kích thước nhỏ nhất. Cụ thể, đối với Alaska trưởng thành thì chiều cao có thể đạt tới mức từ 51 đến 53 cm. Về cân nặng, Alaska Standard trưởng thành nặng khoảng 35 đến 40 kg.

2. Alaska Large Standard (tiêu chuẩn lớn)

Nếu so về kích thước thì Alaska Large Standard nhỉnh hơn Alaska Standard, nhưng không nhiều. Chiều cao của chúng dao động từ 58 đến 61 cm, cân nặng trong khoảng 45 đến 47 kg. Nếu so về ngoại hình thì, Alaska Large Standard và Alaska Standard không quá khác biệt.

3. Alaska Giant (khổng lồ)

Alaska Giant dễ phân biệt và có kích thước lớn nhất so với 2 loại còn lại
Alaska Giant dễ phân biệt và có kích thước lớn nhất so với 2 loại còn lại

Alaska Giant là dòng có kích thước lớn nhất nên chúng được gọi với cái tên Alaska khổng lồ. Chiều cao trung bình của giống chó này có thể lên tới 70 cm, nặng trên 60 kg. Đây không phải là con số cao nhất, vì theo ghi nhận có Alaska Giant cao hơn 1 mét và nặng trên 80 kg. Trong 3 dòng thì có lẽ Alaska Giant dễ phân biệt nhất vì nó có chiều cao vượt trội. Đó là vì Alaska Standard và Alaska Large Standard chênh lệch nhau khá ít nên phân biệt hơi khó.

Phân loại các loại chó Alaska theo màu lông

Tiêu chí tiếp theo để phân loại các loại chó Alaska đó là màu lông, tiêu chí này rất dễ nhận biết. Thông thường bộ lông của Alaska có 5 màu: đen trắng, xám trắng, nâu đỏ, hồng phấn và trắng tuyết. Tất cả các loại Alaska với 5 màu lông trên đều có mặt tại Rubipet, bạn có thể ghé  đến tham khảo.

Với mỗi màu lông khác nhau Alaska sẽ có đặc điểm và giá cả khác nhau
Với mỗi màu lông khác nhau Alaska sẽ có đặc điểm và giá cả khác nhau

1. Alaska lông màu đen trắng

Đen trắng là gam màu phổ biến nhất khi nói về màu lông của các loại chó Alaska. Vì thế, màu lông này khá thân thuộc và gần gũi với đại đa số những người yêu chó Alaska. Màu lông cũng thể hiện được tính cách, với màu đen trắng Alaska có tính cách hiền lành, nhạy cảm. Alaska lông màu đen trắng thích hợp khi nuôi trong những gia đình có trẻ nhỏ.

2. Alaska lông màu xám trắng

Trong các loại chó Alaska, Alaska lông màu xám trắng hiện đang được khá nhiều bạn trẻ yêu thích. Màu này được đánh giá là khá đẹp với phần lông xám phân bổ tinh tế ở vị trí đầu và lưng. Còn về phần lông trắng, chúng tập trung chủ yếu ở vị trí bụng và ngực của chó Alaska.

3. Alaska lông màu nâu đỏ

Alaska lông màu nâu đỏ lạ mắt nhưng không kém phần đáng yêu
Alaska lông màu nâu đỏ lạ mắt nhưng không kém phần đáng yêu

Với những bạn tài chính ổn hơn thì Alaska lông màu nâu đỏ là lựa chọn được ưa chuộng nhất. So với Alaska lông màu đen trắng và xám trắng thì màu nâu đỏ lạ mắt hơn, quý phái hơn. Do đó, nếu bạn thích sự mới lạ, thay vì chọn Alaska đen trắng thì bạn có thể tham khảo màu lông này.

4. Alaska lông màu hồng phấn

Nhiều bạn lầm tưởng Alaska lông màu hồng phấn sẽ có bộ lông thuần hồng. Tuy nhiên, thực tế thì lông hồng phấn là sự kết hợp giữa lông màu trắng và lông màu hồng nhạt. Phần lông màu trắng chiếm phần lớn trên cơ thể Alaska như ngực, cổ, nửa mặt và chân.

5. Alaska lông màu trắng tuyết

Bộ lông màu trắng tuyết tạo cho Alaska một vẻ ngoài cực “hoàng tộc”
Bộ lông màu trắng tuyết tạo cho Alaska một vẻ ngoài cực “hoàng tộc”

Trắng tuyết là màu lông đặc biệt quý hiếm và nổi bật ở chó Alaska được nhiều người săn đón. Màu lông này toát lên một vẻ đẹp tinh khôi và không kém phần quý phái, hoàng tộc. Vì sự đặc biệt biệt này, giá của Alaska lông màu trắng tuyết cao nhất trong các loại chó Alaska.

Ngoài những tiêu chí trên, Alaska còn có thể phân loại theo xuất xứ, độ thuần chủng,…

Phân loại các loại chó Alaska sẽ giúp những người yêu chó dễ dàng hơn trong việc chọn mua. Với hai tiêu chí được dùng phổ biến để phân loại là về kích thước và về màu lông của Alaska. Hy vọng các bạn sẽ dựa vào đó để nhận biết Alaska một cách chuẩn xác và có cái nhìn tổng quan hơn. Nếu có thắc mắc hoặc cần giải đáp về các thông tin về chó Alaska, bạn hãy liên hệ đến Rubipet nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *