Các giống chó Alaska có những loại nào? Tìm hiểu trước khi lựa chọn

Alaska là loại chó được nhiều người yêu động vật muốn chọn làm thú cưng. Hiện nay, ở Việt Nam, các giống chó Alaska được nhập khẩu hoặc thuần chủng cũng được nhiều địa chỉ uy tín cung cấp. Nếu bạn đang tìm hiểu để chọn một con Alaska về nuôi thì có thể xem qua bài viết dưới đây về các giống Alaska phổ biến hiện nay tại Việt Nam.

Tổng quan về chó giống Alaska

Alaska là loài chó đến từ Bắc Mỹ, được nhiều người yêu thú cưng rất yêu thích bởi ngoại hình của nó. Alaska mang dáng vẻ vừa có sự oai phong, lại vừa có sự đáng yêu trong đó. Là loài động vật được sinh ra trong xứ tuyết lạnh, Alaska có bộ lông dày mượt, sức chịu đựng bền bỉ. Loài chó này cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong cuộc sống người dân ở xứ lạnh trong quá khứ là trở thành những con chó kéo xe chở hàng, chở người hay bất kỳ thứ gì cần đến xe kéo để di chuyển.

Theo nghiên cứu về lịch sử giống loài, thì Alaska thuộc dòng chó Inuit, vì thế mà ngoại hình của những chú chó thường sẽ có đặc điểm là bộ lông kép, tai thường dựng đứng và mõm nhọn.

Các giống chó Alaska hiện nay

Hiện nay, ở Việt Nam đã rất dễ dàng mua được một chú chó Alaska để làm thú cưng, bất kể là các giống Alaska thuần chủng hay nhập khẩu. Để phân chia các giống chó Alaska thì Hiệp hội chó Hoa Kỳ đã chia ra làm ba loại là Alaska Standard (kích cỡ trung bình), Alaska Large Standard (kích cỡ lớn) và Alaska Giant (kích cỡ khổng lồ).

Alaska Giant

Theo như thông tin nghiên cứu, Alaska Giant là một giống chó lai được những người dân bản địa vùng Malamute lai tạo thành công. Họ đã lai với các giống chó địa phương để có thể tạo ra được một giống Alaska khổng lồ như thế. Được biết, chúng được xếp loại vào nhóm của những chú chó có kích cỡ lớn nhất trên thế giới. Cũng nhờ vào sự thành công khi lai tạo giống, người ta đã tạo ra được một giống chó Alaska Giant với thân hình to lớn, khỏe mạnh, sức làm việc tốt và sức chịu đựng bền bỉ để trở thành một loài chó kéo xe phù hợp nhất.

Chó giống Alaska Giant
Chó giống Alaska Giant

Chiều cao của một chú chó Alaska có thể lên đến 100cm và nặng đến gần 1 tạ. Cấu trúc xương của nó cũng lớn, đặc biệt là xương chân. Chúng ta có thể nhận thấy được kích thước của chó giống Alaska Giant có sự khác biệt từ khi còn nhỏ tuổi. Những chú chó Alaska Giant 5 tuổi cũng đã có được một vóc dáng tương xứng với những loài chó đã trưởng thành khác. Nhiều người yêu chó chọn Alaska Giant để làm vật nuôi cũng chính vì thích một con chó với kích thước này.

Alaska Standard

Chó giống Alaska Standard được xem là dòng tiêu chuẩn của loài chó này. Trung bình một chú chó Alaska Standard đã trưởng thành thì sẽ có chiều cao tối đa khoảng 64cm và nặng đến tối đa là tầm 55kg cho giống đực. Còn với giống cái thì có thể cao khoảng 58cm và nặng tầm 35 đến 45kg.

Người nuôi chó yêu thích Alaska cũng thường chọn loại Standard (tiêu chuẩn) bởi nó có kích thước lớn vừa phải. Người nuôi có thể nuôi chúng trong nhiều khoảng không gian khác nhau một cách khá thuận tiện. Bởi tính linh hoạt cao nên Alaska Standard rất phổ biến ở thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, giá thành cũng rẻ hơn những loại khác nên đây đúng là lựa chọn hoàn hảo dành cho những người muốn nuôi Alaska.

Alaska Standard
Alaska Standard

Alaska Large Standard

Alaska Large Standard gọi là giống chó Alaska tiêu chuẩn lớn. Sở dĩ người ta phân thêm một loại như vậy là vì so với loại Alaska tiêu chuẩn thì loại này có kích thước nhỉnh hơn một chút. Nhưng so với chó giống Alaska Giant thì lại nhỏ hơn. Về đặc điểm ngoại hình thì trông cũng không khác gì một con Alaska Standard. Cũng chính vì thế mà Alaska tiêu chuẩn lớn thường được ít người nuôi lựa chọn, và nó cũng không phổ biến nhiều ở Việt Nam.

Đặc điểm về tính cách của Alaska

Các giống chó Alaska được nuôi như thú cưng hiện nay đều đã trải qua một quá trình dài lai tạo giống và thuần hoá rồi nên tính cách cũng rất thân thiện và hoà nhã. Khác với trước đây, những con Alaska vốn là loài chó rất tinh ranh và hung hãn vì sống trong môi trường tự nhiên, bầy đàn. Dưới đây là một vài tính cách đặc trưng của chó giống Alaska khiến người nuôi rất yêu thích.

Đặc điểm tính cách của chó giống Alaska
Đặc điểm tính cách của chó giống Alaska
  • Trung thành là bản tính đặc biệt và nổi bật nhất của Alaska. Chúng cực kỳ biết vâng lời và coi chủ nhân của mình như một người quan trọng nhất. Chúng thậm chí còn biết hy sinh cả tính mạng để có thể bảo vệ chủ của nó.
  • Alaska rất giỏi trong việc tìm đường và định hướng, cũng biết nhận ra các mối nguy hiểm xung quanh và ra hiệu cho chủ nhân của nó.
  • Chúng cũng rất nhanh nhẹn và hiếu động. Vì thế những người nuôi Alaska thường phải đảm bảo được không gian sống và chơi đùa rộng rãi cho nó thì mới nên nuôi.
  • Bản tính thân thiện cũng là một bản tính dễ thấy ở Alaska. Chúng rất dễ gần và hoà đồng với người khác chứ không hung hăng, gầm gừ với người lạ.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên về các giống chó Alaska sẽ giúp người nuôi có thể có thêm thông tin để cân nhắc và lựa chọn nuôi giống chó này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *